Phi công Anh được tuyên bố khỏi Covid-19, có thể ra viện và không cần cách ly

07/07/2020 06:49

Sau hơn 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện, phi công Anh đã chính thức khỏi bệnh. Hiện bệnh nhân đủ sức khỏe để ngồi máy bay hồi hương trong ngày 12/7 tới.

Dựa vào căn cứ của buổi hội chẩn hôm 3/7, phi công Anh được tuyên bố khỏi bệnh, có thể ra viện và không cần cách ly. Tuy nhiên hiện tại, bệnh nhân vẫn ở lại bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể lên máy bay trở về nước hôm 12/7.

Cũng trong buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá sức khỏe của bệnh nhân phi công đủ điều kiện cho chuyến bay dài 12 tiếng. Trước khi lên máy bay, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm Covid-19 để xác nhận không còn virus. Sẽ có một nhóm các bác sĩ đi cùng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Từ bệnh nhân nặng, nhiều lần thập tử nhất sinh, nay phi công Anh đã hoàn toàn tỉnh táo

Từ bệnh nhân nặng, nhiều lần thập tử nhất sinh, nay phi công Anh đã hoàn toàn tỉnh táo

Hơn 100 ngày điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy, phi công Anh được xem là bệnh nhân nặng nhất. Quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng sống thấp. Giai đoạn cấp bách nhất là lúc bệnh nhân hôn mê sâu, phổi đông đặc 90%, các bác sĩ cho rằng tia hy vọng cuối cùng của bệnh nhân là ghép phổi.

Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được điều trị nội khoa, sự phục hồi của phi công được xem là thần kỳ khi anh tỉnh táo, cai thở máy, có thể cử động chân tay, trí nhớ phục hồi tốt sau thời gian hôn mê. Có được kết quả ngoài mong đợi này phải nhắc đến sự phối hợp và nỗ lực của các bác sĩ tại 2 bệnh viện cũng như các chuyên gia đầu ngành trên cả nước hơn 3 tháng qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hết covid-19 #cách ly

Clip: Phi công Anh vui vẻ trò chuyện cùng bác sĩ Việt Nam, cử động chân tay rất linh hoạt

04/07/2020 07:37

Sau lần hội chẩn thứ 6 ngày 3/7, phi công Anh được kết luận là đủ điều kiện lên máy bay về nước ngày 12/7 tới đây.

Ngày 3/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị trực tiếp vào BV Chợ Rẫy, TP.HCM chủ trì hội chẩn quốc gia lần 6 về tình hình sức khoẻ bệnh nhân 91, 43 tuổi, phi công Anh.

Bệnh nhân phi công thử lực chân với bác sĩ tại BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công thử lực chân với bác sĩ tại BV Chợ Rẫy.

Qua theo dõi, hiện bệnh nhân đang hồi phục rất tốt, sức cơ tay đã về mức bình thường, cơ chân đạt 5/5, bệnh nhân tự xoay trở, nhấc chân tay và vẫn đang tiếp tục tập đứng dậy, bước đi.

Đáng nói, phi công Anh đã có tự đi vài bước với dụng cụ hỗ trợ. Chức năng thận, gan, tim mạch, men tụy của bệnh nhân bình thường, phổi gần như bình thường. Vết loét vùng cùng cụt đang nhỏ lại. Điều đặc biệt, tâm lý bệnh nhân cũng đã ổn định hơn, bớt trầm cảm, sức ăn qua đường miệng tăng lên, ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân đủ điều kiện lên máy bay về nước. Chuyến bay dự kiến di chuyển ngày 12/7, sẽ có ekip bác sĩ Việt Nam theo cùng để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Dưới đây là clip bệnh nhân phi công vui vẻ trò chuyện cùng các bác sĩ Việt Nam:

Ảnh, clip: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #trò chuyện bác sĩ

Phi công người Anh nhiễm Co vid-19 diễn biến tốt hơn, có dấu hiệu nhận biết xung quanh

15/04/2020 10:19

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sức khỏe của bệnh nhân 91, phi công người Anh đã khá hơn những ngày trước dù kết quả xét nghiệm vẫn còn dương tính vào sáng nay (15/4).

Sáng 15/4, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho thấy nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 - bệnh nhân thứ 91 có những dấu hiệu lâm sàng tích cực duy trì từ hôm qua đến nay.

Cụ thể, bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh mặc dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch, huyết áp bình thường. Đặc biệt bệnh nhân đã ngưng sử dụng thuốc vận mạch trong 24 giờ qua, xét nghiệm đông máu tạm ổn kèm tình trạng chảy máu mũi ít, tiểu khá hơn.

Diễn tiến sức khỏe phi công người Anh nhiễm Covid-19 có chiều hướng lạc quan. Ảnh: Sở y tế TP.HCM

Diễn tiến sức khỏe phi công người Anh nhiễm Covid-19 có chiều hướng lạc quan. Ảnh: Sở y tế TP.HCM

Hiện bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu, ECMO, kháng sinh và kháng nấm.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, hôm nay sinh hiệu của bệnh nhân tạm ổn, tuy nhiên phổi vẫn tổn thương nặng nên bệnh nhân vẫn tiếp tục phải chạy ECMO.

Khoa nhiễm D, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. Ảnh: Xuân Mai/Tuổi trẻ.

Khoa nhiễm D, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. Ảnh: Xuân Mai/Tuổi trẻ.

Tính đến sáng 15/4, trên địa bàn TP.HCM chỉ còn 9 trường hợp dương tính với Covid-19 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện. Ngoài ca Covid-19 - bệnh nhân thứ 91 là rất nặng đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thì 8 ca Covid-19 còn lại đều ổn định (7 ca đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, 1 ca tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ).

Hiện tại, TP.HCM còn 97 người đang thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, trong đó 72 người cách ly tập trung tại các khu cách ly của thành phố và 25 người tại các khu cách ly quận, huyện. Ngoài ra, còn 155 người được theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, tại nhà.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Lần hội chẩn quyết định khả năng về nước của phi công Anh

03/07/2020 06:43

Theo dự kiến, buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 đánh giá sức khỏe phi công Anh sẽ quyết định khả năng hồi hương của bệnh nhân trong chuyến bay hồi hương sắp tới.

Như thông tin đã đăng tải, diễn biến sức khỏe của phi công Anh đã tốt lên. Bệnh nhân trong trạng thái tỉnh táo, giao tiếp bằng lời nói sau 2 tháng hôn mê. Các chỉ số hồi phục về sức cơ, phổi,… đều diễn biến tốt lên mỗi ngày.

Theo dự kiến, bệnh nhân phi công sẽ về nước trên chuyến bay Vietnam Airlines kéo dài khoảng 12 tiếng vào ngày 12/7 tới đây. Để thực hiện tốt chuyến bay này, Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế sẽ hội chẩn quốc gia lần thứ 6 về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, quyết định khả năng đưa anh ta về nước. Dự kiến, buổi hội chẩn diễn ra vào hôm nay, 3/7.

Phi công Anh sắp được hồi hương.

Phi công Anh sắp được hồi hương.

Đến sáng 3/7, bệnh nhân tự thở khí phòng, cai máy thở được 21 ngày, phổi cải thiện gần như 100%. Sức cơ hai tay hai chân hồi phục, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn tăng cường phục hồi chức năng cho bệnh nhân ngày hai lần, tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng trước khi xuất viện.

Trước đó vài ngày, tâm lý của phi công Anh có dấu hiệu bất ổn, bệnh nhân buồn chán và có biểu hiện không hợp tác với nhân viên y tế. Cơ quan bảo hiểm của bệnh nhân đang tìm bác sĩ chuyên khoa tâm lý cho bệnh nhân.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hội chẩn #hồi hương

Mới nhất