TIN VUI MỚI NHẬN: Phi công Anh hồi phục nhanh không tưởng, đã đứng được và đang tập đi

16/06/2020 09:23

Hiện tại, bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Chợ Rẫy, phi công người Anh mắc Covid-19, bệnh nhân 91 có thể đứng dậy sau 24 ngày điều trị tại đây. Bệnh nhân bắt đầu tập đi.

Trước đó vài ngày, sức cơ chân của bệnh nhân chỉ hồi phục ở mức 2/5, các bác sĩ dự đoán anh phải mất nhiều tuần mới hồi phục được. Đây thật sự là một bước tiến ngoài dự đoán của giới chuyên môn.

Về sức cơ tay, bệnh nhân cũng đã phục hồi gần như hoàn toàn, anh đã nói được tốt và giao tiếp hoàn toàn bằng lời nói.

Chỉ số sức khỏe của phi công Anh những ngày qua cho thấy sự hồi phục nhanh chóng của bệnh nhân.

Phi công Anh hồi phục nhanh không tưởng, đã đứng được và đang tập đi 0

Phi công Anh đã đứng được và đang tập đi.

Phi công Anh đã đứng được và đang tập đi.

Hiện tại, bệnh nhân đã cai thở máy được 4 ngày, tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1450 ml súp xay và sữa/ngày.

Bệnh nhân có thể cầm bút viết bảng và ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng. Đặc biệt, nhớ rõ mật khẩu điện thoại và máy tính bảng sau 2 tháng hôn mê.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 90 ngày điều trị và hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #tập đi #đã đứng được #hồi phục

Phi công Anh hồi phục đáng kinh ngạc: Phổi cải thiện, nuôi ăn qua đường tiêu hóa 30 ml/giờ

01/06/2020 09:43

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân phi công có nhiều tiến triển đáng kể. Đây được xem là những hồi phục thần kỳ sau nhiều lần thập tử nhất sinh.

Trong thông báo mới nhất của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, bệnh nhân phi công Anh đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, một số chỉ số như sau: Bệnh nhân có phản xạ họ mạnh và sức cơ tăng (chi trên tăng 3/5, chi dưới 1/5). Trước đó 4 ngày, cơ hoành phải được chẩn đoán bị liệt, nay bắt đầu hoạt động yếu.

Về phổi, oxy phổi của bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi chưa tăng nhiều có thể do cơ hô hấp còn yếu và do hội chứng cai thuốc an thần và opiod. Để duy trì oxy máu, lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít/phút nhưng đang giảm dần số oxy vào máy ECMO còn 2,5 lít/phút và nồng độ oxy vào máy còn 50%.

Bệnh nhân phi công Anh có nhiều tiến triển tích cực. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công Anh có nhiều tiến triển tích cực. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Về thận, bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ 27-5, chức năng thận được nhận xét là khá hơn. Do bệnh nhân viêm phổi do chủng vi khuẩn khó điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đổi kháng sinh theo ý kiến từ cuộc hội chẩn 3 miền, đồng thời nuôi ăn qua đường tiêu hóa 30 ml/giờ và đường tĩnh mạch, vật lý trị liệu ngày 2 lần.

Sáng 1/6, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Hiện còn 49 người đang điều trị, trong số này có 29 người đã âm tính từ 1 đến 2 lần, dự kiến sẽ được công bố khỏi bệnh trong thời gian tới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Phi công Anh suy hô hấp, tổn thương thận, nhiễm trùng phổi chưa khống chế

25/05/2020 15:11

Tiên lượng phi công Anh vẫn còn nặng, các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân.

Phi công Anh đã được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã âm tính với Covid-19.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), phi công người Anh mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - viêm phổi do Burkholderia cepacia - tổn thương thận cấp. Tiên lượng còn nặng vì bệnh nhân này còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

Phi công Anh suy hô hấp, tổn thương thận, nhiễm trùng phổi chưa khống chế 0

Các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ngưng lọc máu liên tục từ chiều 22/5, tiểu khá nhưng chức năng thận chưa hồi phục, có tình trạng suy giảm miễn dịch với giảm tế bào lympho máu kéo dài, đang được sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu.

Các bác sĩ ở BV Chợ Rẫy đang tích cực điều trị cho bệnh nhân. Theo chia sẻ, chi phi nằm viện của bệnh nhân đã lên đến khoảng 3 tỷ đồng, người nhà bệnh nhân vẫn chưa liên lạc với bệnh viện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #nhiễm trùng phổi #suy hô hấp #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Phi công Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm, phổi hồi phục 40%

31/05/2020 06:37

Bệnh nhân phi công Anh đã cảm nhận được những diễn biến xung quanh và đáp trả nó bằng những cử động trên cơ thể.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, chiều 30/5, bệnh nhân phi công Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã có những tiến triển khả quan trong quá trình điều trị. Đó là việc nhận thức được xung quanh và biểu đạt cảm xúc bằng cử động cơ thể.

Bệnh nhân phản xạ bằng khớp tay. Ảnh: Zing.

Bệnh nhân phản xạ bằng khớp tay. Ảnh: Zing.

Cụ thể hơn, bệnh nhân tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt. Bệnh nhân này đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Bệnh nhân phi công nhiều lần tiên lượng xấu khi phổi đông đặc 90%. Từ chỉ số 10% phổi hoạt động nay đã tăng lên 40%. Đây được xem là một kỳ tích trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá bệnh nhân 91 vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay. Bệnh nhân đang được tích cực tập vật lý trị liệu.

Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân phi công Anh. Ảnh: Zing.

Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân phi công Anh. Ảnh: Zing.

Tính đến sáng 31/5, Việt Nam có 328 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 279 ca được chữa khỏi. Phi công Anh là một trong những bệnh nhân nặng nhất, sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã nhiều lần âm tính với Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Mới nhất