Phi công Anh ngồi 'siêu máy bay' hiện đại nhất Việt Nam về nước: Có một lý do đặc biệt

09/07/2020 14:15

Boeing 787-10 là chiếc máy bay được lựa chọn để đưa phi công Anh về nước sau hơn 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Theo dự kiện, phi công Anh sẽ lên máy bay về nước ngày 12/7, chuyến bay dài 15 tiếng đồng hồ sẽ được khai thác bằng chiếc máy bay Boeing 787-10 - hiện là dòng máy bay hiện đại và lớn nhất Việt Nam.

Bệnh nhân phi công sẽ về nước bằng máy bay Boeing 787-10.

Bệnh nhân phi công sẽ về nước bằng máy bay Boeing 787-10.

Cụ thể hơn, chuyến bay chở phi công Anh có số hiệu VN280, dự kiến khởi hành lúc 19h tại sân bay Tân Sơn Nhất và hạ cánh xuống Nội Bài khoảng 21h10 cùng ngày.

Theo dự kiến, chuyến bay sẽ cất cánh từ Hà Nội lúc 23h tối 12/7. Đáng chú ý, chuyến bay không bay thẳng tới London mà sẽ qua Frankfurt - Đức để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau khi trả khách ở Frankfurt, máy bay sẽ tiếp tục hành trình tới London - Anh, dự kiến hạ cánh lúc 8h30 ngày 13/7 (theo giờ địa phương).

Trên máy bay, phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia. Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng sắp xếp ghế đồng hạng cho 3 bác sĩ đi cùng và bố trí vị trí để 6 bình ô xy để phục vụ cho phi công này trong suốt hành trình.

Ngoài ra, chuyến bay sẽ có 22 người, trong đó có 6 phi công và 16 tiếp viên, riêng tổ lái có 3 lái chính và 3 lái phụ.

Phi công Anh đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Phi công Anh đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Việc chuyến bay phải từ TP.HCM ra Hà Nội bởi lý do dịch Covid-19, nhà chức trách chỉ cấp phép cho bay Hà Nội - London vào ngày 12/7. Điều này buộc phi công Anh phải thực hiện chuyến bay nội địa trước khi nối chuyến đến Anh.

Việc lựa chọn chiếc Boeing 787-10 trong hành trình đặc biệt này cũng có lý do của nó, bởi thông thường, Vietnam Airlines vẫn bay sang Anh bằng máy bay Airbus 350. Trước đó, phi công thuộc đội bay Boeing 787, việc lựa chọn chiếc máy bay do chính phi công Anh từng khai thác ngụ ý như một lời tạm biệt sau chuỗi ngày điều trị gian nan.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #siêu máy bay #hồi hương về nước

TUYỆT VỜI: Phi công Anh nói lời cảm ơn các bác sĩ Việt Nam

17/06/2020 08:03

Phi công Anh hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt, đặc biệt gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa mình trong thời gian qua.

Chiều 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thăm, động viên bệnh nhân 91, phi công người Anh mắc Covid-19.

Tại thời điểm này, phi công người Anh tỉnh táo, giao tiếp tốt. Bệnh nhân bày tỏ niềm vui, xúc động khi được các bác sĩ cho biết Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh vào thăm.

Ngoài ra, phi công Anh cũng chia sẻ thêm về gia đình, đặc biệt gửi lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa cho anh trong thời gian qua.

Phi công Anh gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam. Ảnh: Dân trí

Phi công Anh gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam. Ảnh: Dân trí

Từ một bệnh nhân nhiều lần tiên lượng xấu, đến nay phi công Anh đã hồi phục và có thể không cần phải ghép phổi. Đây thật sự là điều tuyệt vời gắn liền với những nỗ lực của các y bác sĩ tại 2 bệnh viện trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân là BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Đến chiều 16/6, phi công người Anh đã cai thở máy ngày thứ 4, hiện tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút. Tuy nhiên, bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Sức cơ 2 tay gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, đang tập cho bệnh nhân đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Bệnh nhân 91 đã trải qua 90 ngày điều trị, đây cũng là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #lời cảm ơn #bác sĩ

Clip: Phi công Anh vui vẻ trò chuyện cùng bác sĩ Việt Nam, cử động chân tay rất linh hoạt

04/07/2020 07:37

Sau lần hội chẩn thứ 6 ngày 3/7, phi công Anh được kết luận là đủ điều kiện lên máy bay về nước ngày 12/7 tới đây.

Ngày 3/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị trực tiếp vào BV Chợ Rẫy, TP.HCM chủ trì hội chẩn quốc gia lần 6 về tình hình sức khoẻ bệnh nhân 91, 43 tuổi, phi công Anh.

Bệnh nhân phi công thử lực chân với bác sĩ tại BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công thử lực chân với bác sĩ tại BV Chợ Rẫy.

Qua theo dõi, hiện bệnh nhân đang hồi phục rất tốt, sức cơ tay đã về mức bình thường, cơ chân đạt 5/5, bệnh nhân tự xoay trở, nhấc chân tay và vẫn đang tiếp tục tập đứng dậy, bước đi.

Đáng nói, phi công Anh đã có tự đi vài bước với dụng cụ hỗ trợ. Chức năng thận, gan, tim mạch, men tụy của bệnh nhân bình thường, phổi gần như bình thường. Vết loét vùng cùng cụt đang nhỏ lại. Điều đặc biệt, tâm lý bệnh nhân cũng đã ổn định hơn, bớt trầm cảm, sức ăn qua đường miệng tăng lên, ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân đủ điều kiện lên máy bay về nước. Chuyến bay dự kiến di chuyển ngày 12/7, sẽ có ekip bác sĩ Việt Nam theo cùng để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Dưới đây là clip bệnh nhân phi công vui vẻ trò chuyện cùng các bác sĩ Việt Nam:

Ảnh, clip: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #trò chuyện bác sĩ

TIN CHÍNH THỨC: Bệnh nhân phi công Anh đủ sức khỏe ngồi máy bay về nước ngày 12/7

03/07/2020 16:49

Hiện bệnh nhân phục hồi tốt, tâm lý ổn định hơn và đã cai máy thở 22 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói.

Sáng 3/7, hội chẩn các chuyên gia 3 miền Bắc - Trung - Nam về vấn đề đánh giá sức khỏe của bệnh nhân phi công Anh đủ điều kiện về nước đã chính thức diễn ra.

Theo kết luận của các chuyên gia, bệnh nhân phi công đủ sức khỏe đề ngồi máy bay về nước, chuyến bay dự kiến di chuyển vào ngày 12/7, kéo dài trong 12 giờ.

Phi công Anh đủ sức khỏe để ngồi máy bay về nước.

Phi công Anh đủ sức khỏe để ngồi máy bay về nước.

Hiện tại, sức cơ 2 tay chân của bệnh nhân bình thường, bệnh nhân có thể tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Các chỉ số cho thấy bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện bao gồm: chức năng hô hấp, vận động và tỉnh táo hoàn toàn có thể ngồi xe lăn, bệnh nhân có thể đảm bảo sức khỏe cho chuyến bay kéo dài liên tục.

Để an toàn cho bệnh nhân, sẽ có một kíp các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đi cùng bệnh nhân sang Anh.

Trước đó, bệnh nhân cũng tích cực phối hợp cùng các y bác sĩ trong quá trình chữa trị với mong muốn sớm được trở về quê hương. 'Nếu ở một nơi nào khác trên hành tinh này, có lẽ tôi đã chết' - câu nói thể hiện sự biết ơn với các y bác sĩ Việt Nam của phi công Anh. Kỳ tích cứu sống bệnh nhân phi công cũng được báo chí quốc tế đưa tin và khen ngợi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #đủ sức khỏe #về nước

Mới nhất