Phi công Anh ngồi xe lăn tắm nắng mỗi sáng, tỉnh táo hoàn toàn

11/06/2020 17:04

Thật khó tin khi sự hồi phục của phi công Anh cứ thế tiến triển rất tốt. Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể nhận thức, phản hồi với những gì xảy ra xung quanh mình.

Chiều 11/6, BV Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho phi công Anh thông báo rằng, sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển rất tốt.

Cụ thể, bệnh nhân hiện tại tỉnh táo hoàn toàn, có thể nhớ cả mật khẩu của điện thoại và máy tính bảng của mình; vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, sức cơ hai chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của 1 tuần trước đó. Bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Clip: Phi công Anh ngồi xe lăn tắm nắng

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #tỉnh táo #tắm nắng

Phi công Anh hồi phục đáng kinh ngạc: Phổi cải thiện, nuôi ăn qua đường tiêu hóa 30 ml/giờ

01/06/2020 09:43

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân phi công có nhiều tiến triển đáng kể. Đây được xem là những hồi phục thần kỳ sau nhiều lần thập tử nhất sinh.

Trong thông báo mới nhất của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, bệnh nhân phi công Anh đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, một số chỉ số như sau: Bệnh nhân có phản xạ họ mạnh và sức cơ tăng (chi trên tăng 3/5, chi dưới 1/5). Trước đó 4 ngày, cơ hoành phải được chẩn đoán bị liệt, nay bắt đầu hoạt động yếu.

Về phổi, oxy phổi của bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi chưa tăng nhiều có thể do cơ hô hấp còn yếu và do hội chứng cai thuốc an thần và opiod. Để duy trì oxy máu, lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít/phút nhưng đang giảm dần số oxy vào máy ECMO còn 2,5 lít/phút và nồng độ oxy vào máy còn 50%.

Bệnh nhân phi công Anh có nhiều tiến triển tích cực. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công Anh có nhiều tiến triển tích cực. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Về thận, bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ 27-5, chức năng thận được nhận xét là khá hơn. Do bệnh nhân viêm phổi do chủng vi khuẩn khó điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đổi kháng sinh theo ý kiến từ cuộc hội chẩn 3 miền, đồng thời nuôi ăn qua đường tiêu hóa 30 ml/giờ và đường tĩnh mạch, vật lý trị liệu ngày 2 lần.

Sáng 1/6, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Hiện còn 49 người đang điều trị, trong số này có 29 người đã âm tính từ 1 đến 2 lần, dự kiến sẽ được công bố khỏi bệnh trong thời gian tới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Phi công Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm, phổi hồi phục 40%

31/05/2020 06:37

Bệnh nhân phi công Anh đã cảm nhận được những diễn biến xung quanh và đáp trả nó bằng những cử động trên cơ thể.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, chiều 30/5, bệnh nhân phi công Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã có những tiến triển khả quan trong quá trình điều trị. Đó là việc nhận thức được xung quanh và biểu đạt cảm xúc bằng cử động cơ thể.

Bệnh nhân phản xạ bằng khớp tay. Ảnh: Zing.

Bệnh nhân phản xạ bằng khớp tay. Ảnh: Zing.

Cụ thể hơn, bệnh nhân tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt. Bệnh nhân này đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Bệnh nhân phi công nhiều lần tiên lượng xấu khi phổi đông đặc 90%. Từ chỉ số 10% phổi hoạt động nay đã tăng lên 40%. Đây được xem là một kỳ tích trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá bệnh nhân 91 vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay. Bệnh nhân đang được tích cực tập vật lý trị liệu.

Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân phi công Anh. Ảnh: Zing.

Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân phi công Anh. Ảnh: Zing.

Tính đến sáng 31/5, Việt Nam có 328 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 279 ca được chữa khỏi. Phi công Anh là một trong những bệnh nhân nặng nhất, sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã nhiều lần âm tính với Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Hồi phục ngoạn mục, phi công người Anh tỉnh hoàn toàn

04/06/2020 07:48

Với tình hình hồi phục như hiện tại, bệnh nhân phi công Anh có thể sẽ không cần phải ghép phổi, ghép thận như phương án trước đây.

Phi công Anh là một trong những bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Khoảng 10 ngày trở lại đây, bệnh nhân tiến triển tốt khi các chức năng phổi, thận được đánh giá là chuyển biến tích cực.

Báo Tuổi trẻ thông tin, hôm nay (ngày 4/6), Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch dự kiến có cuộc hội chẩn 3 miền lần 4. Với tình hình sức khoẻ bệnh nhân đã có những chuyển biến rất tốt trong hơn 10 ngày vừa qua và đang trên hành trình hồi phục mà không cần phải ghép phổi, ghép thận như phương án trước đây.

Trên thực tế, điều kỳ diệu đã xảy ra, khi phương án ghép phổi đã gần như là phương án cuối cùng, thì những ngày sau đó phổi bắt đầu hồi phục dần, đầu tiên là 20-30% (khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM), hiện nay là 40%.

Chưa hết, theo kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân, chức năng thận đã hồi phục, ngày 3/6 bệnh nhân đã được ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), cơ hoành phải bắt đầu hoạt động, trong khi những ngày cuối tháng 5 là liệt, cơ chi trên và chi dưới đang hồi phục.

'Hi vọng sống của bệnh nhân là có thật' - thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chia sẻ.

Phi công Anh tự cầm ly uống nước...

Phi công Anh tự cầm ly uống nước...

Việc ngưng được ECMO cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng, là bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân có phản xạ tốt, tiếp xúc tốt và nhìn nhận được mọi người xung quanh.

Sáng 4/6, Việt Nam không ghi nhận ca mới, cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi có số người nhiễm trên 300 nhưng chưa có ca tử vong nào.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hội chẩn 3 miền

Mới nhất