MỚI NHẤT: Phi công Anh sắp giao tiếp được bằng lời nói, đã âm tính với 2 loại virus nguy hiểm

12/06/2020 16:49

Các bác sĩ chuyên ngành đánh giá, việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Ngày 12/6, thông tin từ Tiểu Ban Điều trị cho biết sức khỏe bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của nam bệnh nhân đã âm tính với cả 2 loại vi khuẩn nguy hiểm gây phiêm phổi này.

Phi công Anh ngồi dậy và cử động chân.

Phi công Anh ngồi dậy và cử động chân.

Cầm ly uống nước...

Cầm ly uống nước...

Đáng chú ý, hai ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần, không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Tiền phong thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy (nơi đang điều trị cho bệnh nhân) cho biết, kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tập bỏ máy thở, dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Phi công Anh tỉnh táo hoàn toàn...

Phi công Anh tỉnh táo hoàn toàn...

Trước đó, bệnh nhân phi công liên tục gây ngỡ ngàng với sự hồi phục đáng kinh ngạc, từ việc có thể ngồi dậy, cử động hai chân như người bình thường cho đến việc nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng sau thời gian dài hôn mê. Mới đây nhất, bệnh nhân đã có thể ngồi xe lăn và tắm nắng mỗi sáng.

Đặc biệt, hồi tháng 5 bệnh nhân đã được tính phương án điều trị là ghép phổi, Bộ Y tế đã thành lập ban chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng ban để chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

Thời điểm đó, đây là phương án có thể coi là duy nhất, nhưng với sự phục hồi những ngày vừa qua, phương án này có thể sẽ không phải thực hiện.

Ngồi xe lăn phơi nắng mỗi sáng...

Ngồi xe lăn phơi nắng mỗi sáng...

Nhắc đến những hồi phục 'kỳ diệu' của phi công Anh là nhắc đến sự nỗ lực, kiên trì cứu chữa của các y bác sĩ hai bệnh viện mà bệnh nhân đã, đang điều trị là BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công người Anh nhập viện từ ngày 18/3, đến nay đã trải qua 85 ngày điều trị, là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất và là bệnh nhân nặng nhất trong vụ dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #giao tiếp #âm tính

Phi công Anh được bơm rửa màng phổi, đã có 20 người Việt Nam tình nguyện hiến phổi

14/05/2020 14:41

Ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng để cứu sống bệnh nhân này. Hiện, cũng đã liên lạc được với người thân của bệnh nhân tại Anh.

Đến sáng 14/5, tình hình sức khỏe của phi công Anh vẫn diễn tiến nặng. Cụ thể, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo).

Hiện tại, kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của nam phi công đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đã 20 người Việt Nam đã chủ động gọi điện thoại tới trung tâm hỏi thông tin và bày tỏ mong muốn hiến 1 thùy phổi cho bệnh nhân 91.

Mới đây, đại diện Bộ Y tế thông tin với Tuổi trẻ, cho biết đến nay cơ quan chức năng của Anh mới tìm được người cô của bệnh nhân, bệnh nhân chưa có vợ con và không bố mẹ (vì lý do nào đó chưa rõ, hoặc có thể là cha mẹ không còn).

Thêm một chi tiết đáng chú ý nữa, phía hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, phi công người Anh bay cho hãng này thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, không phải phi công cơ hữu của hãng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ghép phổi #hiến phổi #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Bệnh viện Chợ Rẫy huy động toàn bộ lực lượng cứu chữa phi công Anh

23/05/2020 06:38

Ngay sau khi tiếp nhận BN91, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Chiều 22/5, BN91 (phi công Anh, 43 tuổi) được chuyển từ BN Bệnh Nhiệt đới sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục quá trình điều trị. Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị hỗ trợ sự sống là ECMO.

Phi công Anh được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy 

Phi công Anh được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân 91 hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và dãn cơ.

Các bác sĩ thông tin thêm về các chỉ số của bệnh nhân như sau: Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO... Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Phi công Anh được tiếp nhận chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phi công Anh được tiếp nhận chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: 'Bệnh viện sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19'.

Tính đến sáng 23/5, BN91 đã có 67 ngày điều trị tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính nhiều lần liên lục.

Theo phim chụp CT Scan, phổi của bệnh nhân đã hồi phục khoảng 20-30%, huyết áp ổn định. Theo tiết lộ của bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (nơi bệnh nhân có 66 ngày điều trị), tổng chi phí nằm viện là khoảng 3 tỷ đồng. Hiện, kinh phí do bệnh viện tạm ứng chi trả.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #cứu chữa bệnh viện #chợ rẫy #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Phi công Anh suy hô hấp, tổn thương thận, nhiễm trùng phổi chưa khống chế

25/05/2020 15:11

Tiên lượng phi công Anh vẫn còn nặng, các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân.

Phi công Anh đã được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã âm tính với Covid-19.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), phi công người Anh mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - viêm phổi do Burkholderia cepacia - tổn thương thận cấp. Tiên lượng còn nặng vì bệnh nhân này còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

Phi công Anh suy hô hấp, tổn thương thận, nhiễm trùng phổi chưa khống chế 0

Các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ngưng lọc máu liên tục từ chiều 22/5, tiểu khá nhưng chức năng thận chưa hồi phục, có tình trạng suy giảm miễn dịch với giảm tế bào lympho máu kéo dài, đang được sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu.

Các bác sĩ ở BV Chợ Rẫy đang tích cực điều trị cho bệnh nhân. Theo chia sẻ, chi phi nằm viện của bệnh nhân đã lên đến khoảng 3 tỷ đồng, người nhà bệnh nhân vẫn chưa liên lạc với bệnh viện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #nhiễm trùng phổi #suy hô hấp #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Mới nhất