Phi công Anh suy hô hấp, tổn thương thận, nhiễm trùng phổi chưa khống chế

25/05/2020 15:11

Tiên lượng phi công Anh vẫn còn nặng, các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân.

Phi công Anh đã được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã âm tính với Covid-19.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), phi công người Anh mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - viêm phổi do Burkholderia cepacia - tổn thương thận cấp. Tiên lượng còn nặng vì bệnh nhân này còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

Phi công Anh suy hô hấp, tổn thương thận, nhiễm trùng phổi chưa khống chế 0

Các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ngưng lọc máu liên tục từ chiều 22/5, tiểu khá nhưng chức năng thận chưa hồi phục, có tình trạng suy giảm miễn dịch với giảm tế bào lympho máu kéo dài, đang được sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu.

Các bác sĩ ở BV Chợ Rẫy đang tích cực điều trị cho bệnh nhân. Theo chia sẻ, chi phi nằm viện của bệnh nhân đã lên đến khoảng 3 tỷ đồng, người nhà bệnh nhân vẫn chưa liên lạc với bệnh viện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #nhiễm trùng phổi #suy hô hấp #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Đang xem xét ghép phổi cho phi công người Anh diễn tiến rất nguy kịch

08/05/2020 10:00

Phi công người Anh đã trải qua hơn 50 ngày điều trị, trong đó có 32 ngày điều trị ECMO, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng.

Một trong những ca bệnh nặng do nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là phi công người Anh (43 tuổi), hiện đnag điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân cao 1.83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì) được can thiệp ECMO từ hôm 6/4. Từ thời điểm nhập viện đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 51 trong quá trình điều trị, trong đó có 32 ngày điều trị ECMO, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất, kết quả xét nghiệm mới nhất ngày 6/5 mẫu bệnh phẩm dịch tị hầu của nam phi công người Anh dương tính với SARS-CoV-2, trong khi mẫu máu và dịch rửa phế quản âm tính. Men gan bệnh nhân tăng, xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng. Hiện bệnh nhân này đang trong tình trạng rất nguy kịch nặng nhất với 2 lá phổi đông đặc. 

Bệnh nhân nhập viện điều trị từ ngày 18/3, , sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho bệnh nhân này.

Với diễn biến hiện tại, bệnh nhân được điều trị bằng các thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất, bên cạnh đó là sư tận tâm cứu chữa của các bác sĩ. Tuy nhiên, các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của bệnh nhân này.

Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công người anh #sức khỏe #tính mạng #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Phi công người Anh nhiễm Co vid-19 diễn biến tốt hơn, có dấu hiệu nhận biết xung quanh

15/04/2020 10:19

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sức khỏe của bệnh nhân 91, phi công người Anh đã khá hơn những ngày trước dù kết quả xét nghiệm vẫn còn dương tính vào sáng nay (15/4).

Sáng 15/4, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho thấy nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 - bệnh nhân thứ 91 có những dấu hiệu lâm sàng tích cực duy trì từ hôm qua đến nay.

Cụ thể, bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh mặc dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch, huyết áp bình thường. Đặc biệt bệnh nhân đã ngưng sử dụng thuốc vận mạch trong 24 giờ qua, xét nghiệm đông máu tạm ổn kèm tình trạng chảy máu mũi ít, tiểu khá hơn.

Diễn tiến sức khỏe phi công người Anh nhiễm Covid-19 có chiều hướng lạc quan. Ảnh: Sở y tế TP.HCM

Diễn tiến sức khỏe phi công người Anh nhiễm Covid-19 có chiều hướng lạc quan. Ảnh: Sở y tế TP.HCM

Hiện bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu, ECMO, kháng sinh và kháng nấm.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, hôm nay sinh hiệu của bệnh nhân tạm ổn, tuy nhiên phổi vẫn tổn thương nặng nên bệnh nhân vẫn tiếp tục phải chạy ECMO.

Khoa nhiễm D, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. Ảnh: Xuân Mai/Tuổi trẻ.

Khoa nhiễm D, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. Ảnh: Xuân Mai/Tuổi trẻ.

Tính đến sáng 15/4, trên địa bàn TP.HCM chỉ còn 9 trường hợp dương tính với Covid-19 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện. Ngoài ca Covid-19 - bệnh nhân thứ 91 là rất nặng đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thì 8 ca Covid-19 còn lại đều ổn định (7 ca đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, 1 ca tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ).

Hiện tại, TP.HCM còn 97 người đang thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, trong đó 72 người cách ly tập trung tại các khu cách ly của thành phố và 25 người tại các khu cách ly quận, huyện. Ngoài ra, còn 155 người được theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, tại nhà.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Phi công người Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch, bị tràn khí màng phổi phải

04/05/2020 08:19

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, phi công người Anh vẫn trong tình trạng xấu, tiên lượng vẫn còn nặng.

Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, BN91 - phi công người Anh (43 tuổi) diễn biến sức khỏe nặng, vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể tình hình của bệnh nhân như sau: Bệnh nhân vẫn nằm yên/an thần, không sốt. Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi phải. Siêu âm tim phổi: tim co bóp đồng bộ, không tràn dịch, Bline mặt trước, phổi trái Bline nhiều, đông đặc vùng thấp, co nhỏ nằm khoang liên sườn 3-4.

Bệnh nhân đang điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp/ mở khí quản; ECMO; Lọc máu; Kiểm soát Rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phi công người Anh nhập viện ngày 18/3 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải. Khuya cùng ngày chẩn đoán dương tính với Covid-19. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện từ đó cho đến nay.

Đáng chú ý, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả phức tạp khi nhiều lần âm tính xem lẫn dương tính với Covid-19. Kết quả xét nghiệm gần đây nhất (ngày 30/4) của BN91 là âm tính.

Ngoài BN91, vẫn có 1 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Mới nhất