Phi công người Anh phục hồi thần kỳ, tay có thể bấm được bàn phím

10/06/2020 09:04

Bệnh nhân 91 mắc Covid-19 tại Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM) tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Vận động của bệnh nhân có cải thiện nhiều, tay có thể bấm bàn phím mặc dù chân còn yếu.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin, sức khỏe bệnh nhân 91 (phi công người Anh) tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực, đáng kinh ngạc. 

Vận động của bệnh nhân có cải thiện nhiều, tay có thể thực hiện được các động tác tinh tế như bấm bàn phím mặc dù chân còn yếu. Sau thời gian chướng bụng, bệnh nhân đã có thể ăn lại qua đường tiêu hoá.

Chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi, phổi phục hồi dần mặc dù trước đây được chẩn đoán đông đặc. Hiện tại bệnh nhân chỉ cần oxy nồng độ thấp, đang được tập cai máy thở dần. 

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Trước đó 1 ngày, bệnh nhân phi công người Anh có thể ngồi dậy được, tự viết vào bảng và bấm điều chỉnh được độ cao của giường bệnh.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam (43 tuổi, nam phi công người Anh) đã trải qua gần 3 tháng điều trị, là bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. 

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong khoảng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 18/3 đến 22/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đến nay. 

Hiện sức khoẻ bệnh nhân có những tiến triển tốt mặc dù tiên lượng vẫn còn nặng. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu, phổi phục hồi gần được 60%. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục

Bệnh nhân phi công Anh đã ngồi dậy, tự bấm nút chỉnh giường

09/06/2020 06:32

Tất cả y bác sĩ đều ngỡ ngàng trước sự hồi phục của bệnh nhân. Đây thật sự là tín hiệu tốt khiến việc ghép phổi trở thành phương án dự phòng.

Phi công Anh là bệnh nhân nặng, đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. Sau nhiều lần tiên lượng nặng, phổi đông đặc đến 90%, phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị hỗ trợ sự sống thì nay, bệnh nhân đã có những phục hồi đáng kể, nếu không muốn nói là kỳ diệu.

Phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu.

Phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu.

Đến nay, sau 83 ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, bấm nút điều chỉnh độ cao của giường. Chưa hết, bệnh nhân còn cử động hai chân, nhận biết hiệu lệnh của các y bác sĩ.

Ông Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, cho biết khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, không chỉ cá nhân ông mà các chuyên gia trong Hội đồng chuyên môn đều ngỡ ngàng, không tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến thế.

'Với những người bệnh khác, những bước tiến nhỏ về sức khoẻ như thế là bình thường, nhưng với bệnh nhân này là một nỗ lực lớn', ông nói.

Hiện tại, bệnh nhân đã giảm sốt, phổi cải thiện nhiều, đang tập để giảm dần phụ thuộc vào máy thở.

Phi công Anh đã có thể ngồi dậy và nhận biết các hiệu lệnh của y bác sĩ.

Phi công Anh đã có thể ngồi dậy và nhận biết các hiệu lệnh của y bác sĩ.

Về phần viện phí của bệnh nhân, thông tin từ Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (1 trong 2 bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân này) đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân.

Kết quả sẽ được thông báo sau 2 tuần, có khả năng công ty sẽ chi trả phí điều trị cho bệnh nhân, trước mắt là giai đoạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ngồi dậy

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, thêm cơ hội sống

05/06/2020 10:03

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất Việt Nam tiếp tục hồi phục thần kỳ khi có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng và phổi phục hồi gần 60%.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn, chức năng thận dần hồi phục.

Hiện tại bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO. Sau 24h ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân ổn định. Kết quả chụp XQ phổi có nhiều cải thiện, vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Tỷ lệ thông khí 2 phổi đã lên đến khoảng 58%.

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kết quả CT-ngực và bụng tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực. Trong những ngày tới, nam phi công sẽ sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp, dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Các chuyên gia đánh giá, dù bệnh nhân có những tiến triển ban đầu nhưng tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc... Bệnh nhân có thể cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa... về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nam phi công người Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng. Bên cạnh điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn của các bác sĩ điều trị, chuyên gia… đã cố gắng chăm sóc, đưa ra phương án điều bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ.

Bệnh nhân 91 nhập viện từ ngày 18/3, khi vào vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường nhưng vài ngày sau, bệnh nhân bị suy hô hấp tăng dần, phải thở máy, từ 6/4 phải thở ECMO, nhiều thời điểm tiên lượng khó qua khỏi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #phi công anh

Phi công người Anh đang rất nguy kịch, tiếp tục diễn tiến xấu

05/05/2020 20:10

Hiện tại, bệnh nhân này đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo thông tin mới nhất từ Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 5/5, hiện tại còn tổng số 43 ca bệnh đang điều trị tại các bệnh viện. Trong số đó, bệnh nhân 91 (nam phi công, quốc tịch Anh) đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Được biết, bệnh nhân số 91 hiện đang trong tình trạng nằm yên, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300 ml, màu hồng lợt, không ghi nhận chảy máu nơi khác. Hiện tại, bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân số 91 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: B.Huệ)

Bệnh nhân số 91 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: B.Huệ)

Theo nguồn tin từ Zing.vn, kết quả siêu âm tim phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ, EF 63%. Phổi phải còn tràn khí màng phổi, có tràn dịch không thuần nhất lượng rất ít, phổi co nhỏ khoảng 4 khoang liên sườn. Phổi trái nhiều Bline hơn mặt trước, mặt bên, không tràn dịch mang phổi trái. Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 30/4 âm tính.

Hiện tại, Bệnh nhân đang điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp, mở khí quản, ECMO, lọc máu, dẫn lưu khí màng phổi phải.

Bệnh nhân số 91 hiện đang trong tình trạng nguy kịch (Ảnh: Lao Động)

Bệnh nhân số 91 hiện đang trong tình trạng nguy kịch (Ảnh: Lao Động)

Trao đổi với Zing.vn, Tiểu ban Điều trị cho biết hiện tại còn một ca bệnh nguy kịch (bệnh nhân số 91) và 2 ca bệnh nặng (bệnh nhân số 19 và 161). Trong đó, bệnh nhân 19 đã chuyển sang tình trạng nặng, thở oxy khí phòng. Ca bệnh 161 đã hồi phục, được công bố khỏi bệnh vào sáng nay sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 12 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 4 ca âm tính lần 2 và 5 ca âm tính 3 lần liên tiếp. Số ca còn lại có kết quả xét nghiệm đang dương tính, chưa chuyển biến là 32 ca (chiếm 11%).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn

#bệnh nhân số 91 #ca bệnh #COVID-19 #điều trị #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Mới nhất

Sông Hàn yêu thương

Sông Hàn yêu thương

15 phút trước