Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây'

01/08/2020 21:09

Đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Y tế trong cuộc họp với các đơn vị liên quan chiều tối nay 1/8.

Đà Nẵng tiếp tục phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, chủ yếu các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Các chuyên gia nhận định BV Đà Nẵng là ổ dịch của Đà Nẵng, phức tạp và phải nhanh chóng giải phóng, giảm mật độ nhân viên y tế, bệnh nhân tại đây.

Trong cuộc họp chiều tối nay 1/8, GS-TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định: 'Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây nhiễm, do đó, các bệnh nhân có bệnh lý nền cần thuyên chuyển bớt'.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, với tình hình dịch căng thẳng, các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà ở các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Hô hấp, Tim mạch phải khẩn trương được giải phóng.

GS. TS Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

GS. TS Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

Quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa, ngăn không để các bệnh viện trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm.

'Phải coi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng là cơ sở y tế sạch để tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phải là nơi an toàn điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Bởi bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 chưa chắc qua khỏi' - GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây' 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây' 2

BV Đà Nẵng được xác định là ổ dịch siêu lây nhiễm. Ảnh: Trọng Hiếu

BV Đà Nẵng được xác định là ổ dịch siêu lây nhiễm. Ảnh: Trọng Hiếu

Với tình hình dịch diễn ra phức tạp, Đà Nẵng cũng chính thức ban hành nhiều quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan. Bên cạnh việc thực hiện giãn cách xã hội mức độ cao, Đà Nẵng tiếp tục cấm hoạt động xây dựng, đồng thời tổ chức nhiều chốt chặn kiểm soát, thậm chí cấm các phương tiện di chuyển vào thành phố.

Cho đến thời điểm này, Đà Nẵng có khả năng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày. Thống kê thực tế cho thấy có khoảng 11.000 người đến BV Đà Nẵng trong thời gian qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hiếu/Baodatviet.vn

#bệnh viện đà nẵng #ổ dịch đà nẵng #siêu lây nhiễm

Gia tăng các ca mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế lập tức chỉ rõ 3 tâm dịch và 5 nhóm nguy cơ cao nhất tại 'ổ dịch' BV Bạch Mai

02/04/2020 07:03

Hiện tại, các ca mắc Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai đã lên đến con số gần 40 người.

Sáng 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số người mắc lên 222 ca. Trong số này, tiếp tục có một ca liên quan đến BV Bạch Mai.

Thông tin về ca bệnh có liên quan đến BV Bạch Mai, vừa được công bố như sau:

CA BỆNH 219 (BN 219): Bệnh nhân nữ, 59 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê Hưng Yên, đi chăm sóc người bệnh tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với BN133 ngày 16/3.

Ngày 25/3, bệnh nhân nghe tin có người mắc COVID-19 tại Khoa Thần kinh nên tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và được nhập viện để cách ly ngay. Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, đã có gần 40 người mắc Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai, đây cũng trở thành một trong 2 ổ dịch lớn với nguy cơ cao nhất cả nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến về nâng cao chất lượng y tế cơ sở chống dịch hôm 30/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý về ổ dịch Bạch Mai.

Theo ông Tuyên, tại BV Bạch Mai có 3 tâm dịch: tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới với 2 ca bệnh là nữ điều dưỡng; Khoa Thần kinh với 3 bệnh nhân từng điều trị nội trú; và khu vực nhà ăn, do Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần, phục vụ.

Cũng theo ông Tuyên, BV Bạch Mai là ổ dịch nguy cơ cao nhất với 5 nhóm nguy cơ, gồm: Nhóm bệnh nhân đã điều trị trong bệnh viện đã ra viện, hoặc bệnh nhân chuyển tuyến điều trị, Cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân, Học sinh, sinh viên thực tập tại bệnh viện, Người phục vụ bệnh nhân (là người nhà bệnh nhân hoặc người được gia đình thuê chăm sóc bệnh nhân), Nhân viên phục vụ trong bệnh viện: những nhân viên tại nhà ăn Trường Sinh; nhân viên lái xe điện trong bệnh viện; nhân viên vệ sinh.

Ông Tuyên cho rằng, từ nhóm nguy cơ cao này, nếu không được phát hiện sớm, giám sát chặt thì đây là nguy cơ lây lan lớn ra cộng đồng. Hiện tại, cần huy động tối đa vai trò y tế cơ sở trong phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng, để cách ly ngăn chặn dịch bệnh lan truyền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 222 ca nhiễm, hiện đã có 63 ca được chữa khỏi, nhiều ca khác tiến triển tốt và âm tính nhiều lần. Trong đó, đáng vui mừng là 2/4 bệnh nhân nặng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#dịch covid-19 ngày 2/4

Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm Covid-19: Xác định ổ dịch tại 3 bệnh viện lớn

27/07/2020 13:00

Hiện Bộ Y tế xác định một số ổ dịch tại Đà Nẵng là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh vừa qua xuất hiện một số ca dương tính tại TP Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi.

Hiện tại, ngành chức năng đang tiến hành điều tra, chờ kết quả xét nghiệm để tiếp tục công bố. Bộ Y tế cũng xác định một số ổ dịch tại Đà Nẵng là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình. Những bệnh viên này tương tự như trường hợp bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng tại buổi họp này, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau).

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Ông Long nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác. Người dân cần chủ động phòng tránh dịch bằng cách đeo khẩu trang, sử dụng sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#covid-19 #ca cộng đồng #ca nghi nhiễm

Liên tiếp phát hiện 15 nhân viên mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định Công ty Trường Sinh là ổ dịch nguy hiểm nhất tại BV Bạch Mai

30/03/2020 07:20

Việt Nam còn 4 ổ dịch lớn đang tiến hành khoanh vùng, cách ly, trong đó có quán bar Buddha thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bạch Mai với nhiều người nhiễm.

Đến sáng 30/3, đã có thêm 6 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố, 6 ca này đều là nhân viên của công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai. Cộng với số ca nhiễm được công bố trước đó thì công ty nay đã có đến 15 nhân viên mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trao đổi trong cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra sáng 29/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã triển khai nhanh nhiều biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 26/3 đến nay.

Tại BV Bạch Mai, đến nay đã lấy 6064 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Sau đêm 27/3, BV Bạch Mai và BV Bệnh nhiệt đới cơ sở 1 nằm trong khuôn viên BV Bạch Mai đã thực hiện cách ly toàn bộ.

'Qua rà soát lại Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi phát hiện ổ dịch nguy hiểm nhất tại đây là Công ty TNHH Trường Sinh, công ty phục vụ các suất ăn và bán hàng tạp hóa tại BV Bạch Mai. Đây là ổ lây nhiễm lớn và đáng quan ngại', Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo báo Hà Nội mới, xác định BV Bạch Mai là ổ dịch nguy hiểm và phức tạp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bên cạnh việc khoanh vùng toàn bộ Công ty TNHH Trường Sinh, ngành y tế sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp có liện quan đến bệnh viện để có biện pháp phù hợp.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Tới 17h chiều 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm tại BV Bạch Mai được xử lý xong và cho kết quả âm tính, không có thêm nhân viên y tế nào của bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã 'sạch hơn các điểm ngoài'.

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VnExpress.

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VnExpress.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 194 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 24 người được xuất viện (mới nhất là 3 người ra viện hôm 29/3 tại TP.HCM).

Chỉ tính riêng BV Bạch Mai, đã có 25 ca liên quan, trong đó 15 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 2 người là nhân viên y tế (BN86, 87), 2 bệnh nhân (BN133, 161). Các trường hợp còn lại là người thân của nhân viên y tế (BN107) và bệnh nhân (BN172, 162, 163, 170, 185).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 ở Bạch Mai #BV Bạch Mai #dịch covid-19 tại việt nam ngày 30/3

Mới nhất