Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá

23/08/2019 18:30

Từng là gương mặt quen thuộc trên các bản tin giờ vàng của HTV (Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh), MC Lệ Chi rời công việc trong mơ về Đà Nẵng mở công ty, chỉ sau 1 năm, doanh nghiệp của chị đứng trước nguy cơ phá sản.

Buổi sáng lúc diễn ra cuộc gặp gỡ, Lệ Chi diện bộ vest năng động đúng với tính cách và hình ảnh tôi vẫn thường thấy chị trên các thông tin truyền thông. Bên tiếng nhạc nhẹ của quán café ven sông Hàn, khi được nhận lời mời phỏng vấn về đời tư, MC đắt show Đà Nẵng nói chị ngại chia sẻ những gì thuộc về vùng bình yên của mình.

Sau cái bắt tay,  Lệ Chi chấp nhận với ‘thỏa thuận' sẽ chia sẻ những chuyện chưa bao giờ kể, khi đó ống kính vô tình bắt được khoảnh khắc chị đang cố giấu đi đôi mắt ướt.

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 0 

 

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 1 

Lệ Chi là gương mặt MC gắn bó với loạt chương trình giờ vàng trên Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh: Thời sự, Bản tin Kinh tế tài chính, Bản tin Thời tiết… Tốt nghiệp một trường Đại học ở Đà Nẵng, Lệ Chi từng có thời gian làm trợ giảng ngành kế toán song vốn đam mê dẫn chương trình, chị vào Sài Gòn để theo đuổi công việc của một MC chuyên nghiệp.

Chi kể năm 18 tuổi, thời điểm mà chị chính thức lấn sân vào lĩnh vực dẫn chương trình, ‘cú tát' đầu đời đã khiến chị có quyết định thay đổi cả hành trình về sau. ‘Năm đó, tôi 18 tuổi được mời với vai trò MC chính thức của một sự kiện nhỏ, đối với tôi đó là cột mốc cho nghề. Chương trình khi đó trả cát-xê là một hộp socola và một bó hoa của chị bầu show, nhiêu đó thôi đủ khiến một cô gái trẻ cảm thấy hạnh phúc' – chị chia sẻ.

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 2 

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 3 

‘Tôi nhớ để phù hợp với chương trình, tôi được bố trí mặc một chiếc váy cúp ngực nhờ chị bầu show mượn giúp. Gọi là váy cúp ngực nhưng ngày xưa kín cổng cao tường lắm. Kết thúc chương trình, tôi vừa gặp anh người yêu liền bị anh ấy chửi là: ‘Mặc đồ như gái rẻ tiền', chính câu nói này đã tát thẳng vào mặt tôi. Tôi chia tay. Đó cũng là lần đầu tiên tôi phải mạnh mẽ đưa ra lựa chọn cho mình ở cái tuổi đầy mộng mơ. Tôi đã chọn sống chết với nghề và không cho phép ai được quyền xúc phạm tôi bằng bất kì từ nào khác' – Lệ Chi kể.

Những năm tháng thanh xuân của một MC Lệ Chi ở Sài Gòn năng động mang đến nhiều trải nghiệm, chị từng thực hiện sê-ri chương trình khám phá 50 đảo khắp Việt Nam. Cùng đồng nghiệp ghi lại những thước phim thực tế trong gần 4 tháng lênh đênh trên biển, không chỉ thỏa mãn giấc mơ ‘được nói', Lệ Chi đã viết vào bản profile một chuỗi kí ức ấn tượng và cả những lúc 'ngàn cân treo sợi tóc' nơi biển cả mênh mông. Năm 2013, đứng giữa lựa chọn thứ 2, Lệ Chi quyết định về Đà Nẵng khởi nghiệp.

Đang hừng hực đam mê, nữ MC, à mà lúc này đã là nữ CEO gặp ngay cú sốc tài chính…

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 4 

Về Đà Nẵng năm 2013, Lệ Chi đổ vốn liếng sau nhiều năm dành dụm để mở công ty truyền thông, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo Nghề dẫn chương trình. Nhưng chưa đầy 1 năm thành lập, từ tay trắng, Lệ Chi có nguy cơ có thêm… một đống nợ.

‘Sau khoảng 4- 5 khóa học, học viên khóa học dẫn chương trình ở Đà Nẵng giảm sút. Tôi loay hoay với bài toán tài chính, công ty gặp khủng hoảng và thiếu vốn. Tôi lúc đó nói thật chỉ còn sót lại là tâm huyết và đam mê. Cuối cùng, tôi phải bán sạch vàng và gom tiền cưới để duy trì lớp học”  – nữ CEO kể về giai đoạn bản thân stress đến kiệt sức.

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 5 

 

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 6 

Nhận ra trong kinh doanh, đam mê là chưa đủ, Lệ Chi bắt đầu đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự, tạo ra một mạng lưới những nhân sự cốt cán, đưa ra mục tiêu tài chính rõ ràng. ‘Không ai có thể vịn hẳn vào đam mê để phát triển doanh nghiệp. Đam mê chỉ là nền móng, muốn mạnh hơn phải có đội ngũ năng lực thực sự. Nhưng quả thật vào những thời điểm quyết định, đam mê đã giúp tôi vượt qua khó khăn' – chị nói.

‘Tôi hay nói với học trò về niềm đam mê, về những ảo huyền của sân khấu, sự hấp dẫn của nghề nói và mang lại những điều hay từ tâm hồn trong mỗi chương trình mình dẫn dắt, nhưng suy cho cùng đam mê chỉ được nuôi dưỡng nếu nó tạo ra giá trị. Với bản thân tôi, đam mê nghề MC, theo đuổi nó cũng đã giúp nuôi sống bản thân, cho tôi học tập và chinh phục tiếp những kế hoạch và mục tiêu mới. Có những lúc tôi muốn ngã quỵ nhưng khi được bước lên sân khấu, tôi như vừa nạp một liều năng lượng cực mạnh. Tôi luôn nghĩ rằng bản thân sẽ không là gì nếu không cảm nhận được hơi thở sân khấu, vì nơi đó, tôi thuộc về! ' -  Lệ Chi chia sẻ.

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 7

Hiện Lệ Chi sở hữu công ty truyền thông lớn tại Đà Nẵng, chị được mệnh danh là ‘bà trùm truyền thông' khu vực khi đứng sau hàng loạt sự kiện quy mô. Tuy nhiên, điều khiến nữ CEO này hạnh phúc không phải là doanh thu tăng sau 6 năm lập công ty, hạnh phúc của Lệ Chi bây giờ là một thứ liên quan đến số 1 và số 10.000.

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 8 

Sau 6 năm thành lập công ty và tiếp tục theo đuổi đam mê MC chuyên nghiệp. Lệ Chi cùng công ty mở hàng trăm khóa học khác nhau, bắt đầu từ Khoá nghệ thuật dẫn chương trình chuyên nghiệp, cô kết nối và triển khai các chương trình đào tạo: người mẫu, ca sĩ, diễn viên và cả những chương trình chính chị là diễn giả với hàng 1000 người tham dự.

‘Điều tôi hơn người khác chắc chắn không phải là định giá tài sản. Tôi sau 6 năm đã cho đi tri thức đến gần 10.000 học trò và trên khắp mọi miền đất nước, đó chính là câu trả lời cho câu hỏi về hạnh phúc của tôi. Tôi luôn cảm thấy đủ, tôi ý thức và hạn chế thấp nhất sự  tham sân si để mong được an yên trong cuộc sống ' – nữ CEO chia sẻ.  

  Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 9 

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 10 

Lệ Chi bước vào lựa chọn thứ 3: Có lấy chồng hay không?

‘Cuối cùng tôi đã chọn có'

‘Bạn nói rằng một người đam mê công việc như tôi sẽ chọn công việc thay vì gia đình? Với tôi, chồng là người đồng hành cùng công việc, anh ấy bắt đầu một ngày bằng việc hỏi ‘Lịch trình của em hôm nay thế nào? Để nếu rảnh sẽ chở tôi đi và gắn kết cùng tôi trong mối quan hệ. Tôi luôn xem anh ấy là một phần của mình, anh ấy còn là đối tác, là điều tôi cần ưu tiên và chinh phục mỗi ngày, đối tác ấy mà gặp rắc rối chắc tôi sẽ rất mất thời gian xử lý (cười). Tôi chưa bao giờ xem hôn nhân là ván bài, nếu để gọi tên thì nó là quyết định và lựa chọn của sự trưởng thành, của tình yêu đủ lớn' – số 1 của Lệ Chi là người chồng và gia đình, nơi chị gọi tên đó là hạnh phúc.

Mãi đến khi máy ghi âm được tắt, Lệ Chi kể về một người học trò, đồng nghiệp cũ. Đó là câu chuyện được Lệ Chi miêu tả ngắn gọn là: Cú sốc.

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 11 

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 12 

Bỏ công việc truyền hình để khởi nghiệp, nữ MC bán cả vàng cưới để cứu công ty phá sản, rút ra bài học 6 chữ đắt giá 13 

Cú sốc lớn và tệ đến nỗi cho đến cuối cuộc phỏng vấn, Chi nói rằng sau tất cả, từ cô MC 18 tuổi với ‘cú tát' đầu đời cho đến nữ CEO hiện tại, chị chỉ rút ra được 6 chữ: 'Điều cần làm là mạnh mẽ!'.  

Và dù chúng tôi cố gắng khai thác, đáp lại những câu hỏi của phóng viên, Lệ Chi một lần nữa nhắc về vùng bình yên mà cô luôn cố gắng bảo vệ. 

Photo: Anh B

 

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Theo Duy Tài/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/roi-dai-truyen-hinh-mo-van-phong-mc-le-chi-ban-ca-vang-cuoi-de-cuu-cong-ty-pha-san-cuoi-cung-rut-ra-duoc-bai-hoc-5-chu-dat-gia-1625970.html

Tag: #mC Lệ Chi   #Lệ Chi   #Rồng tiên sa   #đà nẵng   #khởi nghiệp   #đào tạo  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC