'Soái ca khởi nghiệp' Lê Đăng Khoa từng bị mẹ đuổi việc vì… thất tình

11/01/2018 10:55

Những dòng viết về mẹ của doanh nhân trẻ đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

Xuất hiện với vai trò là nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam, doanh nhân Lê Đăng Khoa nhanh chóng thu hút được giới trẻ bởi vẻ ngoài điển trai và phong thái điềm tĩnh.

Dù trẻ tuổi nhất nhưng bản lĩnh của anh không hề thua kém các nhà đầu tư khác trong chương trình. Ở tuổi 34, anh nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như CEO Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh, CEO Làng du lịch sinh thái Tre Việt, Chủ tịch Công ty Bất động sản Lê Real cùng một số công ty khác...

'Soái ca khởi nghiệp' Lê Đăng Khoa từng bị mẹ đuổi việc vì… thất tình 0 

Thành công không dễ dàng đến với bất kỳ ai và 'soái ca khởi nghiệp' trên cũng vậy. Trải qua nhiều khó khăn, sóng gió, mẹ luôn là người bên cạnh cho anh nhiều bài học quý giá, dù luôn yêu thương nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng, Lê Đăng Khoa đã chia sẻ một bài viết về mẹ của mình. Những lời khuyên và bài học mà anh nhận được từ bà ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nguyên văn bài chia sẻ của Đăng Khoa:

'Ngay từ hồi đầu là mẹ anh đã khắt khe với anh rồi.

Lúc 4,5 tuổi mẹ phát hiện ra anh biết đọc, biết viết thì quyết định cho anh học luôn lớp 1. Vào lớp thì thấy toàn những đứa cao to hơn anh, thông minh hơn anh mà muốn lao ngay về nhà ăn bánh giò như mấy đứa nhỏ khác trong xóm.

Mẹ anh dặn là, con làm gì thì làm, cuối năm PHẢI được xếp hạng trong top 5 của lớp, ví dụ cứ tuột một hạng là mẹ đánh 5 roi, hạng 7 là 10 roi, hạng 8 là 15 roi… nên anh quên luôn mình đang học vượt cấp mà cắm mặt cắm mũi học lấy học để để khỏi bị đánh.

'Soái ca khởi nghiệp' Lê Đăng Khoa từng bị mẹ đuổi việc vì… thất tình 1

Lên cấp 2, nhờ thành tích xuất sắc đó nên anh được tuyển vô trường Thực Nghiệm Sư Phạm. Ở trường này nhân tài khắp Sài Gòn tụ hội về, nên cuối năm lớp 6, cầm sổ liên lạc với thứ hạng 36 trong tay, anh run lẩy bẩy tính nhẩm số roi trong đầu rồi muốn suy sụp tới nơi.

Mới bây lớn thôi mà anh đã tính đi bụi rồi. Mẹ hốt đầu anh về, vẫn đánh đòn vì dám bỏ nhà đi nhưng không vì hạng 36 nữa, tại tuy thấp, anh vẫn giữ được danh hiệu học sinh giỏi, hehe.

Nhưng điều đáng nhớ nhất trong chuyện khó tính của mẹ anh, là lúc anh đang điều hành một công ty phân bón gia đình. Vừa mới tốt nghiệp nên trẻ măng trong giới thương trường nhưng may mà có ba mẹ dẫn dắt nên cũng tạm gọi là thành công vào thời điểm đấy.

Loay hoay được vài năm thì biến cố xảy ra, anh chia tay người yêu 9 năm của mình. Lúc đó anh chẳng thiết cái gì nữa rồi, như kiểu một phần tay chân của anh bị đứt lìa ra. Anh book vé đi du lịch và xin lỗi gia đình rằng anh cần sự khuây khỏa.

Không nói không rằng, khi anh về tới nhà thì mẹ kêu anh ngồi xuống, tưởng được an ủi, nhưng không, mẹ chỉ nhẹ nhàng nói: 'Nếu con còn để chuyện cá nhân của con ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên và tương lai của họ, con chưa xứng đáng được ngồi vị trí con đang ngồi', rồi đuổi việc anh.

'Soái ca khởi nghiệp' Lê Đăng Khoa từng bị mẹ đuổi việc vì… thất tình 2

Đuổi việc. Anh ngẩn ngơ luôn.

Anh muốn giận cũng không được tại đó là cách thương của ba mẹ anh từ xưa tới giờ rồi. Anh nghĩ ba mẹ anh đã đi bán từng cái bánh giày kẹp chả lụa ở chợ, từng ăn chả lụa kho liên miên ở những ngày bán ế, từng ở trong căn nhà mà phải luôn dự trữ 18 cái xô hứng nước tại mái nhà lủng đúng 18 lỗ mỗi khi trời mưa, nên có thể, ngay tại lúc đó, họ hoàn toàn có lý khi cho anh một kiểu yêu thương mà anh không mong muốn.

Nhưng sau nhiều năm với những thất bại lẫn bài học xương máu của riêng anh, nghĩ lại, anh thấy đó đúng là kiểu tình thương tỉnh táo mà anh cần'.

'Soái ca khởi nghiệp' Lê Đăng Khoa từng bị mẹ đuổi việc vì… thất tình 3 

Qua bài viết, có thể thấy rằng mẹ của 'Soái ca khởi nghiệp' là một người rất nghiêm khắc, khó tính nhưng lại có cách nuôi dạy con tuyệt vời.

Chính sự nghiêm khắc ngay từ thuở đầu đó đã trang bị cho Shark Khoa những hành trang quý giá để có được thành công như ngày hôm nay. Hình ảnh người mẹ trong câu chuyện của anh khiến người đọc vừa nể phục, vừa trân quý.

>>> XEM THÊM: 'Soái ca khởi nghiệp' Lê Đăng Khoa gây sốt chương trình 'Thương vụ bạc tỷ'

Lan Anh Baodatviet.vn

Tag: #soái ca khởi nghiệp   #soái ca Lê Đăng Khoa   #chia sẻ về mẹ   #bài học thành công