Sức khỏe phi công Anh: Chức năng tim, phổi phục hồi ngoài sức tưởng tượng

15/06/2020 10:15

Bệnh nhân đã cai thở máy được 60 giờ. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 60 giờ.

Ngày 15/6, Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, phi công người Anh - bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Theo chia sẻ của các bác sĩ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực ngoài sự mong đời. Cụ thể:

Bệnh nhân đã cai thở máy được 60 giờ. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 60 giờ.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ 2 chân còn yếu.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Phi công Anh đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Phi công Anh đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Về dinh dưỡng, các bác sĩ cho ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân dung nạp. Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 106 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 99%.

Mặc dù được đánh giá là có nhiều tiến triển tốt, tuy nhiên các bác sĩ vẫn nhấn mạnh rằng, phi công cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị. Đây cũng là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất nước ta.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #chức năng phổi

MỚI NHẤT: Phi công Anh đã tự thở 24/24 giờ, không cần ghép phổi

14/06/2020 08:47

Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục rất tốt.

Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế chiều thông báo một tiến bộ mới trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam - phi công Anh (BN91): anh đã ngưng được thở máy, tự thở hoàn toàn.

Theo đó, bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ.

Phi công Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Phi công Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Trước đó, dù hồi phục tốt nhưng bệnh nhân cũng được xác định phải mất nhiều tuần mới cai được máy thở, tuy nhiên, chỉ hơn một tuần sau khi được cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO), phi công Anh đã cai được máy thở. Điều này chứng tỏ phổi của bệnh nhân phục hồi tốt.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chức năng thận, tim, gan tốt, được dùng thêm sữa ngoài xúp xay. Hiện bệnh nhân chỉ còn phải dùng 1 loại kháng sinh.

Phi công người Anh cũng đang được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày để tập trung nâng sức cơ 2 chân, sau này sẽ đi lại được.

Với những hồi phục kỳ diệu trong quá trình điều trị, nhiều khả năng phương án ghép phổi trước đây sẽ không thực hiện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh

KHÓ TIN MÀ CÓ THẬT: Bệnh nhân phi công Anh nhớ rõ mật khẩu sau 2 tháng hôn mê

10/06/2020 17:35

Thật kỳ diệu khi bệnh nhân phi công đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể nhớ rõ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng,… sau thời gian dài hôn mê.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, chiều 10/6, bệnh nhân phi công Anh tiến triển tích cực, đáng chú ý, trí nhớ của bệnh nhân rất tốt. Các bác sĩ đánh giá căn bệnh không ảnh hưởng đến não của bệnh nhân.

Hiện tại, ngoài chức năng thận, tim, gan hồi phục tốt thì sức cơ của bệnh nhân cũng tăng, cơ tay đã vận động linh hoạt và có thể bấm điện thoại. Đặc biệt, bệnh nhân nhớ rõ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng sau 2 tháng hôn mê.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã có những bước phục hồi khó tin trong quá trình điều trị.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã có những bước phục hồi khó tin trong quá trình điều trị.

Dù vậy, sức cơ hô hấp còn yếu, khi bỏ máy thở để tập tự thở, bệnh nhân còn thở nhanh. Anh còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động. Hôm nay, tình trạng trướng bụng đã giảm. Bệnh nhân ăn qua đường tiêu hóa 1.000 ml súp xay mỗi ngày, cơ thể dung nạp dinh dưỡng tốt.

Đặc biệt, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể đáp trả lại những lời hỏi thăm, chăm sóc của các y bác sĩ.

Phi công Anh là bệnh nhân nặng nhất tính đến thời điểm này. Sau 65 ngày điều trị liên tục, bệnh nhân hết Covid-19, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5. Sau nhiều lần nguy kịch thì sự hồi phục hiện tại của bệnh nhân được xem là kỳ diệu, đây cũng là sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong suốt 2 tháng qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, thêm cơ hội sống

05/06/2020 10:03

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất Việt Nam tiếp tục hồi phục thần kỳ khi có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng và phổi phục hồi gần 60%.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn, chức năng thận dần hồi phục.

Hiện tại bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO. Sau 24h ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân ổn định. Kết quả chụp XQ phổi có nhiều cải thiện, vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Tỷ lệ thông khí 2 phổi đã lên đến khoảng 58%.

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kết quả CT-ngực và bụng tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực. Trong những ngày tới, nam phi công sẽ sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp, dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Các chuyên gia đánh giá, dù bệnh nhân có những tiến triển ban đầu nhưng tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc... Bệnh nhân có thể cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa... về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nam phi công người Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng. Bên cạnh điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn của các bác sĩ điều trị, chuyên gia… đã cố gắng chăm sóc, đưa ra phương án điều bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ.

Bệnh nhân 91 nhập viện từ ngày 18/3, khi vào vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường nhưng vài ngày sau, bệnh nhân bị suy hô hấp tăng dần, phải thở máy, từ 6/4 phải thở ECMO, nhiều thời điểm tiên lượng khó qua khỏi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #phi công anh

Mới nhất