Tết đến đầu ngõ và câu chuyện của người thức đêm với đào

12/02/2018 20:11

‘Đến đêm 30 dọn đào, cũng cố gắng làm sao về cho kịp giờ giao thừa với vợ con’ - anh Chu Việt Anh - một người trồng đào ở vườn La Cả tâm sự vào ngày cận Tết.

'Rét quá thì đốt lửa lên, pha một tách trà nóng ngồi nhâm nhi cho ấm bụng, buồn quá thì mở nhạc ra nghe'. Đó là cách anh Chu Việt Anh tự mình vượt qua cái rét 9-10 độ C của tiết trời Hà Nội, đặc biệt là để vượt qua nỗi buồn khi ngày đêm ăn ngủ với đào.

Tết đến đầu ngõ và câu chuyện của người thức đêm với đào 0

Sở hữu vườn đào ở thôn La Cả, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, Tết này, anh Việt Anh có gần 100 cây đào để đem bán, gồm các loại như đào cổ (đào rừng), đào thất thố, đào tuyết, đào ta truyền thống với nhiều dáng độc, lạ. Giá bán hay thuê của mỗi gốc đào khác nhau, được dao động từ 2 - 20 triệu đồng.

Cũng như mọi năm, từ đầu tháng 12 âm lịch năm nay, anh bắt đầu dọn đào ra hội chợ hoa xuân ở đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để bán.

Bà con trồng đào trước đây chủ yếu đưa hoa lên phố bán từ ngày 12-13 tháng 12 âm lịch. Anh Việt Anh được xem là 1 trong những người đầu tiên đưa đào lên phố bán sớm, bởi theo anh, làm như vậy sẽ ổn định được chỗ ngồi, có thời gian sắp xếp, làm đẹp cho cây.

Hơn nữa, với những khách hàng như công ty, nhà vườn nên mua đào sớm để có quá trình chăm sóc, theo dõi cây và xử lý. Tuy nhiên, đối với những người mua đào ta truyền thống thì anh cũng khuyên chỉ nên mua trước 23 âm lịch 1 vài ngày, vì nếu mua sớm, nhiệt độ trong nhà cao sẽ khiến đào nở sớm hơn.

  Tết đến đầu ngõ và câu chuyện của người thức đêm với đào 1

‘Người làm nghề trồng đào như đánh canh bạc với ông trời, nắng quá thì gặp cảnh ‘hoa cười người khóc' vì hoa nở sớm, lạnh quá thì lại không nở, thời tiết thất thường thì hoa không nở căng, nở đẹp' – Anh Việt Anh chia sẻ.

Năm qua, trong khoảng thời gian tháng 7-8, mưa triền miên gây ngập úng 1-2 ngày, bản thân cây đào không ưa nước nên khi không tháo nước kịp thời sẽ chết. Số đào bị chết dịp đó trong vườn của anh Việt Anh lên đến tầm 50 cây. Cộng với số cây đào nở sớm, anh bị thất thu gần 200 cây, tương đương khoảng 400 triệu.

Bà con trồng đào ở La Cả cũng thất thu không kém. Mặc dù những người trồng đào hầu hết đều nắm bắt được diễn biến thời tiết nhưng cũng không tránh khỏi những rủi ro bất ngờ. Những lúc như thế, anh và bà con đành ngậm ngùi chấp nhận số phận theo ý ông trời.

Anh Việt Anh thẫn thờ kể về những rủi ro năm qua vườn đào của mình và bà con La Cả đã gặp phải.

Anh Việt Anh thẫn thờ kể về những rủi ro năm qua vườn đào của mình và bà con La Cả đã gặp phải.

Với những rủi ro như vậy nhưng trong 12 năm trồng, đào như một cái duyên và cũng là tình yêu của anh Việt Anh, vì vậy mà ý định từ bỏ sự nghiệp trồng đào nhiều lần của anh đã không thành.

‘Quan trọng nhất là tình yêu với đào. Thấy nó úng nước, rụng bông hoa nào, thì đào đau 1, mình đau 10. Đau không phải là vì mất mát tài chính mà mình đã chăm sóc nó lớn lên từng ngày, theo nó từ lúc còn lá đến lúc cắt tỉa cành. Sống chung với đào giống như sống chung với 1 đứa con bé bỏng, cho nên mình sẽ cùng chung sống với nó đến hết đời'.

Đang trò chuyện với chúng tôi thì tầm 9h đêm có đoàn khách đến xem đào. Anh Việt Anh như một nghệ nhân thực thụ chỉ dẫn cho khách từng thế đào, chia sẻ cây nào đẹp, phù hợp hơn với nhu cầu của khách.

Tết đến đầu ngõ và câu chuyện của người thức đêm với đào 3

Tết đến đầu ngõ và câu chuyện của người thức đêm với đào 4

Khi chúng tôi hỏi vì sao khách ưng cây này, anh lại giới thiệu cây kia, anh Việt Anh nói: ‘Khi ngủ mình cũng nghĩ về đào, chỉ mong những người có duyên mua được cây đào đấy, đúng không gian của người ta. Người ta chọn được cây đào đẹp mình yên tâm. Tâm lý của mình tư vấn cho khách rất thật lòng, cây nào chơi được thì bảo chơi được, cây nào không chơi được thì thôi.'

Với tâm huyết như vậy, suốt gần 1 tháng, anh Việt Anh ăn ngủ với đào. Nhà chỉ cách chỗ bán đào vài trăm mét nhưng anh cũng chỉ kịp về tắm rửa. Có hôm chỉ ngủ được vài tiếng, giấc ngủ lại chập chờn, ăn uống thất thường khiến cơ thể anh gầy đi trông thấy.

Nhưng anh đã xác định rằng: 'Tâm lý người trồng đào ai cũng như ai, cả 1 năm đều trông mong cả vào vụ đào cuối năm', cho nên anh chấp nhận ở lại lán dựng tạm bán đào 24/24h.

Bữa cơm ăn vội lúc 10h đêm của anh Việt Anh. 

Bữa cơm ăn vội lúc 10h đêm của anh Việt Anh.

Ban ngày thì anh tiếp khách tham quan, giao dịch mua đào, ban đêm thì cùng công nhân vận chuyển đào đến cho khách. Suốt 1 tháng ‘ăn dầm ở dề' với đào, số lượng cây còn lại của anh trong đêm 26 Tết tầm 20 cây. So với năm trước, lượng đào còn lại đang nhiều hơn, điều đó không khỏi khiến anh lo lắng.

'Mình trồng đào và bán đào chỉ mong anh em công nhân có được mức lương thu nhập trung bình, chia đều bình quân 4-5 triệu/1 tháng' - Anh Việt Anh thật thà chia sẻ về mong ước giản dị.

Tết đến đầu ngõ và câu chuyện của người thức đêm với đào 6

Anh cũng tâm sự, sau một năm chăm sóc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, đứng giữa trưa hè nắng gắt để tạo thế, tạo dáng cho cây, rồi công sức vận chuyển… thì giá bán đào đã đúng với công sức, chi phí bỏ ra, mong người mua đào hãy hiểu tâm lý của người bán, đừng chờ đến ngày 30 mới mua để có giá rẻ.

'Cả năm trông chờ vào vườn đào cuối năm, cố gắng làm sao để bản thân và anh em công nhân có được cái Tết ấm cũng nhất. Chúng tôi thường bán đến 7-8h tối ngày 30, dọn dẹp xong xuôi cũng cố gắng làm sao về cho kịp giờ giao thừa với vợ con' - giọng anh chùng xuống.

Những người trồng đào, bán đào trong giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi cuối ngày.

Những người trồng đào, bán đào trong giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi cuối ngày.

Ra Giêng, những người trồng đào như anh Việt Anh lại bắt đầu đi thu hồi đào, và tiếp tục 1 năm gắn bó, sống chung với cây đào cùng bao hy vọng về mưa thuận gió hòa, hoa nở đẹp, mang lại nhiều may mắn cho người bán cũng như người mua.

Ảnh: Tùng Phạm

T.H Baodatviet.vn

Tag: #đào Tết   #người bán đào   #đào La cả   #đào Yên Nghĩa