Thêm nguồn lây nhiễm Covid-19 mới tại Bình Chánh (TP.HCM) khiến nhiều nhân viên y tế và người dân lập tức cách ly

25/03/2020 19:32

Một nguồn lây mới cũng xuất hiện tại huyện Bình Chánh sau khi nhiều người đi dự đám tang của gia đình có người thân là Việt kiều mắc Covid-19.

Theo Zing, trong công văn khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố ngày 25/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết gần đây, một nguồn lây mới cũng xuất hiện tại huyện Bình Chánh sau khi nhiều người đi dự đám tang của gia đình có người thân là Việt kiều mắc Covid-19.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Sau khi phát hiện, thành phố đã quyết định cách ly nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh và cộng đồng dân cư xung quanh. Như vậy, dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại.

Nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh trong nhân viên y tế, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị phổ biến cho toàn thể nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú không được tham dự các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, ăn uống ở nhà hàng.

Hạn chế đến những nơi công cộng, nếu có thì không quá 3 người và giữ khoảng cách 2 m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Đến chiều ngày 25/3, trên địa bàn TP.HCM đã có 34 trường hợp dương tính đã công bố và 6 trường hợp dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định và công bố.

Trước đó, thành phố cũng ghi nhận sự xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng. Nhóm 1 xuất phát từ những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia (khu dân cư 750 người có đạo quận 8). Nhóm 2 từ những người tham gia trong quán bar Buddha đã lây cho 10 người cùng dự ở quán bar.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

Hàng loạt nhân viên cấp cao của Vietnam Airlines phải cách ly ngay sau khi Bộ Y tế phát hiện nhân viên hãng này nhiễm Covid-19

17/03/2020 11:18

Bệnh nhân số 50 là nhân viên của Vietnam Airlines, sau khi người này được ghi nhận nhiễm Covid-19, hàng loạt nhân sự cấp cao của hãng này phải cách ly.

Vietnam Airlines hiện ghi nhận ít nhất 3 trường hợp dương tính với Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế. Trong số 3 trường hợp nhiễm Covid-19, có một người là cán bộ của Vietnam Airline từng họp gia cuộc họp tại cơ quan. Theo đó, ông C.A.S là bệnh nhân thứ 50 được Bộ Y tế công bố, ông này trước đó đã lên cơ quan làm việc và tiếp xúc nhiều người.

Một thành viên của HĐQT Vietnam Airlines vừa chia sẻ với báo chí cho biết các nhân viên của Tổng công ty đã chuyển sang làm việc trực tuyến sau trường hợp của bệnh nhân thứ 50. Việc ông S. có tham gia cuộc họp với nhiều cán bộ, nhân viên của hãng Vietnam Airlines đã khiến cho nhiều nhân sự phải cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Hàng loạt nhân viên cấp cao của Vietnam Airlines phải cách ly ngay sau khi Bộ Y tế phát hiện nhân viên hãng này nhiễm Covid-19 0 

Hướng dẫn viên VNA thực hiện khai báo y tế 

Hướng dẫn viên VNA thực hiện khai báo y tế

Trong số các nhân viên đang cách ly, có nhiều nhân sự cấp cao và lãnh đạo của hãng hàng không này. Bệnh nhân số 50 làm việc tại Ban tiếp thị của Vietnam Airlines nên số người tiếp xúc gần với ông này được ghi nhận khá nhiều. Cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng điều tra dịch tễ, lấy danh sách F1, F2 của bệnh nhân này, tiến hành xét nghiệm 84 trường hợp có tiếp xúc.

Có 29 trường hợp thuộc Đoàn tiếp viên VNA tại ngõ Nguyễn Sơn, Long Biên hiện đang được cách ly, và có 2 trường hợp nghi nhiễm đã được đưa lên BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. 'Phường Bồ Đề đã ra quyết định cách ly để đảm bảo theo đúng quy định' -  Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Trước việc vì sao Vietnam Airlines không chủ động cảnh giác và cách ly sớm với ông S. dù biết ông này vừa trở về từ châu Âu, phóng viên đã đặt câu hỏi song đại diện HĐQT hãng hàng không này từ chối trả lời do 'không phụ trách điều hành'.

Việc khoanh vùng, cách ly sớm các cá nhân từ vùng dịch trở về có vai trò rất lớn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Đó cũng chính là lý do Chính phủ đề nghị người dân kê khai trung thực, đồng lòng thực hiện Khai báo y tế toàn dân kể từ ngày 10/03.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#nhân viên Vietnam Airlines #covid-10 #cấp cao

Thêm 1 người Sài Gòn tiếp xúc trực tiếp với 'siêu lây nhiễm' Bình Thuận (BN34), khẩn cấp vào khu cách ly tập trung

14/03/2020 10:26

Người này chính là đồng nghiệp trên chuyến xe riêng với bệnh nhân 45 (BN45) vừa xác định dương tính với Covid-19 ngày 13/3.

Sáng 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết một người đàn ông ở quận 10, TP.HCM khai báo đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (nữ, ở Bình Thuận).

Người này chính là đồng nghiệp của BN 45 (nam, ở TP.HCM) được xác định nhiễm Covid-19 ngày 13/3. Cả 2 đi công tác chung chuyến xe đến Bình Thuận, cùng gặp BN34 và BN41 (nam, ở Bình Thuận).

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan y tế đánh giá ông này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể nhiễm COVID-19. Do vậy, hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã chuyển ông này vào khu vực cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngay lập tức, thành phố đã triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đối với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề, nơi sinh hoạt của người này.

Ngoài ra, thành phố cũng đang tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

Mối liên hệ giữa các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đến ngày 14/3. Nguồn: VnExpress. 

Mối liên hệ giữa các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đến ngày 14/3. Nguồn: VnExpress.

Dựa vào lời khai của BN34, ban đầu cơ quan y tế chỉ lấy được danh sách những người tiếp xúc gần (F1) là: 14 người. Nhưng sau đó lại tăng lên 17 người, rồi 18 người và cho đến ngày 12/3 là 21 người. Và theo Tuổi trẻ, đã có ít nhất 45 người thuộc diện F1 cho đến ngày hôm nay phải cách ly.

Cũng theo Tuổi trẻ, bệnh nhân thứ 34 đi từ nơi bùng phát dịch, có triệu chứng nhưng vẫn tiếp tục đi. Đến nay đã có 9 người bị nhiễm liên quan bệnh nhân này, và con số này còn có thể tăng.

Ảnh Tuổi trẻ. 

Ảnh Tuổi trẻ.

Đến 10h sáng 14/3, Bộ Y tế nhận được thông tin của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của bệnh nhân này. Đây cũng là bệnh nhân thứ 48 (BN48) tại Việt Nam. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo P.D (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#nghi nhiễm covid-19 #siêu lây nhiễm bình thuận #BN34

Liên tiếp 2 điều dưỡng mắc Covid-19 không rõ nguồn lây nhiễm, Bộ Y tế chính thức đưa ra khuyến cáo đặc biệt với nhân viên toàn ngành

22/03/2020 09:24

Để đối phó với dịch Covid-19, Bộ Y tế lưu ý y tế tuyến cơ sở tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mạn tính tại nhà, hạn chế người bệnh đến viện.

Chiều 20/3, Bộ Y tế chính thức công bố 2 bệnh nhân Covid-19 thứ 86 và 87 là 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là 2 nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm bệnh kể từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam trong gần 2 tháng qua. Tuy nhiên, đây cũng là 2 bệnh nhân đầu tiên Việt Nam ghi nhận mà chưa rõ nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, trước khi được xác định nhiễm Covid-19, BN86 đã đến Côn Đảo du lịch cùng gia đình. 3 ngày sau khi trở về Hà Nội, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ Y tế mới đây vừa phát đi thông điệp gửi tới cán bộ y tế và người dân trong cuộc chiến với dịch COVID-19. Trong đó có phần lưu ý các cán bộ y tế không đi xa, đi du lịch trong thời gian có dịch bệnh.

Ngoài ra, với các cơ sở y tế, Cục đề nghị các cơ sở y tế tuyến cơ sở tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mạn tính tại nhà. Nhân viên y tế phải đeo khẩu trang y tế, găng tay và các trang thiết bị phòng hộ theo quy định để tránh lây nhiễm chéo.

Bộ Y tế khuyến cáo nhân viên không đi du lịch mùa Covid-19. 

Bộ Y tế khuyến cáo nhân viên không đi du lịch mùa Covid-19.

Các cơ sở cần tăng cường tư vấn về khám, điều trị bệnh mạn tính cho người cao tuổi qua điện thoại hoặc mạng internet. Đồng thời, thông tin cho người dân số điện thoại để tư vấn, điều trị các bệnh mạn tính cho người cao tuổi, người bệnh nhẹ để hạn chế số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại cơ sở.

Bên cạnh đó, y tế tuyến cơ sở cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực để đón tiếp, khám và điều trị cho người bệnh bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình/khám, chữa bệnh tại nhà.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#điều dưỡng bạch mai nhiễm covid-19 #Nhân viên y tế

Mới nhất