Thi thể bệnh nhân Covid-19 được xử lý thế nào?

01/08/2020 11:03

Mục đích của việc xử lý thi thể bệnh nhân Covid-19 nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Đến sáng 1/8, Việt Nam ghi nhận 558 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 ca tử vong có liên quan đến dịch bệnh này. Cụ thể là các bệnh nhân 437, 428 và 499, đề ở Đà Nẵng.

Riêng với thi hài nhiễm Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn, thi hài nhiễm Covid-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

I. TỬ VONG TẠI CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH

Theo Quyết định 468, ngay sau khi người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 tử vong, tử thi xử lý như sau:

- Bọc kín bằng túi đựng thi hài, sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong nếu có nguy cơ thấm dịch tiết ra ngoài. Túi đựng tử thi phải bằng vật liệu chống thấm, không trong suốt, chắc chắn, không dễ bị bục/thủng, thành túi có độ dày ≥ 150μm; khóa kéo phải kín và chắc chắn;

- Phun khử khuẩn bên ngoài lớp túi thứ nhất, túi thứ hai bằng dung dịch hóa chất khử trùng có Clo với nồng độ 0,5% (5.000 ppm) Clo hoạt tính;

- Sau khi đóng kín túi đựng tử thi, sử dụng thẻ hoặc miếng dán có biểu tượng nguy hại sinh học ở bên ngoài túi;

- Trải một chiếc vải trải giường sạch lên xe chở tử thi, đặt tử thi lên trên tấm vải sạch, đi tới gần cửa buồng bệnh và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (để đồ tháo bỏ ở phía trong buồng bệnh), khử khuẩn tay và ra ngoài buồng bệnh;

- Nhân viên nhà đại thể (hay còn gọi là nhà xác) mang đủ phương tiện phòng hộ cá nhân tiếp nhận thi hài bên ngoài buồng bệnh, vận chuyển tử thi về nhà đại thể.

Trong đó, nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, người nhà người bệnh vào buồng bệnh trước khi chuyển tử thi về nhà đại thể; tuyệt đối không mang bất cứ vật dụng gì ra khỏi buồng bệnh khi chưa được phun khử khuẩn lần cuối; khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, hành lang sau khi xử lý.

Quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm:

- Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt.

- Khâm liệm tử thi phải được thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện. Hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

- Người trực tiếp tham gia khâm liệm phải mang khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giấy, mũ, ủng. Vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn và rửa sạch tay bằng xà phòng.

- Tuyệt đối không để người nhà người bệnh thăm viếng tử thi trong suốt thời gian lưu giữ cho tới khi khâm liệm xong.

Đặc biệt, hạn chế người vào viếng. Những ai vào viếng phải mang khẩu trang, không đụng chạm vào quan tài và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn sau khi viếng.

Ngoài ra, không vận chuyển thi hài ra ngoại tỉnh. Phải chuyển thi hài bằng xe ô tô chuyên dụng thẳng tới nơi hỏa táng. Người nhà không được lên xe chuyển thi hài. Đồng thời, nhân viên lái xe chuyển thi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

II.  TỬ VONG TẠI CỘNG ĐỒNG

Theo quy định tại Quyết định số 2233, quá trình xử lý thi hài bệnh nhân Covid-19 tử vong tại cộng đồng như sau:

1. Chuẩn bị phương tiện, dụng cụ, hóa chất

- Phương tiện làm sạch: thùng/xô, giẻ lau, bình/máy phun khử khuẩn…

- Túi đựng thi hài, túi đựng chất thải lây nhiễm có màu vàng.

- Phương tiện bảo vệ cá nhân là các phương tiện sử dụng 01 lần gồm:

+ Khẩu trang y tế.

+ Kính bảo hộ che mắt.

+ Quần áo phòng dịch chống thấm.

+ Mũ chụp tóc trùm kín đầu và cổ.

+ Găng tay cao su.

+ Ủng cao su hoặc bao che giày chống thấm.

- Dung dịch khử khuẩn bề mặt.

- Dung dịch khử khuẩn tay.

2. Các bước xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2

Ngay khi có người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2, việc xử lý thi hài cần thực hiện ngay như sau:

2.1. Gọi điện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn, hỗ trợ tiến hành xử lý thi hài. Hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý thi hài.

2.2. Xử lý thi hài do nhiễm SARS-CoV-2:

- Bọc thi hài trong túi đựng thi hài: sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng thi hài và đóng kín túi. Trường hợp không có túi đựng thi hài, quấn kín thi hài bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín thi hài bằng 01 lớp ni-lon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo 'THI HÀI NHIỄM SARS-COV-2' ở bên ngoài túi.

- Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng thi hài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

2.3. Khâm liệm thi hài do nhiễm SARS-CoV-2:

Phải khâm liệm thi hài trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài.

- Lót một tấm ni-lon lớn đủ để bao bọc thi hài dưới đáy quan tài, đặt thi hài lên tấm ni-lon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.

- Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.

- Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

2.4. Khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng có người tử vong:

- Thu gom toàn bộ rác thải bao gồm đồ vải, vật dụng cá nhân cần thải bỏ của người tử vong, phương tiện bảo vệ cá nhân và các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý thi hài. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn 'CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2' và đưa đi xử lý theo quy định.

- Xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người tử vong bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt:

+ Lau các bề mặt cần khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

+ Các vị trí lau: * Phòng đặt thi hài: nền nhà, tường, giường người tử vong, bàn ghế, tủ quần áo, tay nắm cửa…

* Các khu vực khác trong nhà: nền nhà, tường, bồn cầu, vòi nước, khu bếp, cửa sổ, cửa ra vào….

* Trường hợp người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện tại nơi công cộng thì khử khuẩn toàn bộ khu vực phát hiện người tử vong và khu vực xung quanh địa điểm phát hiện người tử vong cũng như các khu vực có liên quan.

- Sau khi xử lý xong thi hài thì tất cả những người tham gia đều phải vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

2.5. Vận chuyển thi hài nhiễm SARS-CoV-2

- Vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng.

- Người đi cùng phương tiện vận chuyển quan tài của người tử vong  phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

- Ngay sau khi vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng phải khử khuẩn toàn bộ bề mặt phương tiện chở quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

- Sau khi khử khuẩn phương tiện vận chuyển quan tài, người tham gia vận chuyển tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; Vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

2.6. Hỏa táng, mai táng

a) Hoả táng:

- Cần tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

- Sau khi hỏa táng, phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, các dụng cụ, trang thiết bị có liên quan bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

- Sau khi hỏa táng và vệ sinh khử khuẩn, người tham gia hỏa táng tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

b) Mai táng:

- Chọn nơi đất cao, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Cần tiến hành việc mai táng thi hài trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

- Sau khi hoàn tất mai táng, người tham gia mai táng tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

2.7. Phương tiện bảo vệ cá nhân:

- Những người tham gia xử lý, khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi hài; khử khuẩn và xử lý môi trường luôn mang phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hành mặc vào, tháo bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

- Các phương tiện bảo vệ cá nhân sau khi tháo bỏ phải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn 'CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2' và đưa đi xử lý theo quy định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#thi thể bệnh nhân covid #xử lý thi thể bệnh nhân covid

Chịu chung số phận với các bệnh nhân, tiền cũng bị cách ly 14 ngày vì virus COVID-19

19/02/2020 17:15

Trung Quốc đang rất nỗ lực trong việc tiến hành ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Đại dịch Corona (COVID-19) đang là mối đe dọa lớn nhất của người dân toàn cầu. Tất cả những thông tin về virus này đều được dư luận cực kì quan tâm, chú ý. Tính đến ngày 18/2, số ca nhiễm Corona ở Trung Quốc đã lên tới hơn 73.000 người và lây lan đến 28 quốc gia khác trên thế giới.

Số lượng người mắc bệnh mỗi ngày vẫn tăng lên khiến chính quyền Trung Quốc buộc phải đưa ra những giải pháp như đeo khẩu trang phòng bệnh, khử trùng ở nơi công cộng, khuyến khích người dân hạn chế tiếp xúc với bên ngoài... Và mới đây, chính quyền Trung Quốc cũng ra quyết định niêm phong, cách ly tiền mặt tối đa 14 ngày.

Tiền cũng là một vật bị cách ly ở Trung Quốc 

Tiền cũng là một vật bị cách ly ở Trung Quốc

Sở dĩ Trung Quốc đưa ra giải pháp này vì cho rằng tiền là vật có thể dính nhiều virus nhất và có nguy cơ khiến bệnh dịch lây lan mạnh nhờ đặc tính truyền qua tay nhiều người. 

Trong một cuộc họp báo, đại diện ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nói rằng các ngân hàng phải sử dụng ánh sáng cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng các tờ tiền, sau đó niêm phong và cách ly số tiền mặt này từ 7 đến 14 ngày - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nơi thu gom. Sau khi xử lí xong phát hành lại để tái sử dụng.

Phó thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Fan Yifei cho biết các ngân hàng trong hệ thống đang được khuyến khích cung cấp tiền giấy mới cho người dân. Ngân hàng Trung ương đã phát hành khẩn cấp 4 tỷ nhân dân tệ tiền mặt cho tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của virus Corona. Những biện pháp này nhằm mục đích bảo đảm sức khỏe an toàn cho người dân và góp phần sớm dập dịch.

Đây là một trong những nỗ lực nhằm dập tắt dịch bệnh 

Đây là một trong những nỗ lực nhằm dập tắt dịch bệnh

Theo một nguồn tin khác - tờ SCMP dẫn nguồn tin từ hãng tin tài chính Caixin hôm 15/2 cho biết, tất cả các loại tiền mặt từ các ngành có nguy cơ phơi nhiễm cao với COVID-19 như ở các bệnh viện, chợ tươi sống và xe buýt sẽ bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, cũng nhờ đợt cách ly này mà các chuyên gia phát hiện ra người dân Trung Quốc ngày càng thích sử dụng tiền điện tử thay vì tiền mặt. Trong năm 2017, gần ba phần tư số người được hỏi ở Trung Quốc đã cho biết họ có thể chi tiêu thoải mái cả tháng mà không cần sử dụng đến 100 nhân dân tệ tiền mặt (tương đương với 330.000 VND). 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Daisy/Baodatviet.vn

#tiền mặt

Thi thể người đàn ông nghi nhiễm COVID-19 bị cho vào xe rác

12/06/2020 13:36

Một xe cứu thương đậu gần đó nhưng nghi ngờ người đàn ông tử vong đột ngột do nhiễm COVID-19 nên đã từ chối vận chuyển xác chết.

Sự việc xảy ra vào ngày 10/4 bên ngoài văn phòng chính quyền ở quận Balrampur thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Theo đó, một người đàn ông tới văn phòng chính quyền địa phương nhưng ông ta đã ngã gục tại cổng và tử vong ngay tại chỗ.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, 4 người đàn ông đeo khẩu trang và găng tay đã hợp lực đưa thi thể người đàn ông vào một chiếc xe rác và chở đi. Đoạn video cũng cho thấy, tại thời điểm đó có một chiếc xe cứu thương đậu gần đó và 3 nhân viên cảnh sát đang khoanh tay đứng nhìn.

Thi thể người đàn ông đang được đưa vào trong xe rác.

Thi thể người đàn ông đang được đưa vào trong xe rác.

Người dân địa phương cho biết, những người trong xe cứu thương cho rằng người đàn ông kia tử vong vì nhiễm COVID-19, sợ bị lây nhiễm nên đã từ chối chạm vào thi thể của ông. Vì vậy, họ chỉ lấy mẫu từ người chết để mang đi xét nghiệm trước khi rời đi.

Người đàn ông tử vong được xác định là ông Mohammed Anwar (45 tuổi) đến từ làng Sahjaura. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn chưa được xác định.

Sự việc sau khi đăng tải đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông nước này. Vụ việc được mô tả là 'vô nhân đạo'.

Giám đốc cảnh sát Balrampur Dev Ranjan Verma cho biết: 'Thi thể của người quá cố được đặt trong một chiếc xe chở rác, điều này là không thể chấp nhận được. Cảnh sát sát và nhân viên ở đó thậm chí còn không đeo thiết bị bảo hộ, vì người chết có thể bị nhiễm COVID-19'.

Vụ việc hiện đang được điều tra. Thi thể của người đàn ông đã được giao về cho gia đình để tổ chức tang lễ. 3 nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường đã bị đình chỉ công tác.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương An/Saostar.vn

#ấn độ #xe rác #Covid-19

Thực trạng đau đầu của y tế TQ: Nhường giường cho bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bị đẩy đi đâu?

03/03/2020 21:44

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh hiểm nghèo như ung thư, chấn thương sọ não tại Trung Quốc đã bị gián đoạn, kéo dài thời gian điều trị.

Tờ Tài Tân (Trung Quốc) mới đây cho biết, trái ngược với nỗ lực của cuộc chiến phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (Covid-19), không gian khám và điều trị giành cho những bệnh nhân không nhiễm Covid-19 đã không ngừng bị thu hẹp, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng các bệnh nhân cũng tăng cao.

Lý Bình (tên nhân vật đã được thay đổi), bệnh nhân 49 tuổi đến từ Vũ Hán, đã hôn mê trong một tháng, trước đó đã chuyển qua 3 bệnh viện nhưng đều không nhận được sự chữa trị kịp thời từ các bác sĩ Khoa Chấn thương sọ não.

Triệu Khang (tên nhân vật đã được thay đổi), 62 tuổi, trước tết vì bị sỏi thận đã tới Bệnh viện số 1 Vũ Hán để làm phẫu thuật đặt ống stent trong niệu quản, và được hứa hẹn sau tết sẽ tiến hành tán sỏi nhưng vì bệnh viện được chỉ định là bệnh viện chẩn đoán triệu chứng sốt [cho người dân] của thành phố Vũ Hán.

Cho đến nay, ông vẫn chưa tìm được bệnh viện nào có thể tiến hành thao tác tiếp theo, trong khi ông có nguy cơ bị viêm, thậm chí là suy thận.

Lương Thao (tên nhân vật đã được thay đổi), người thành phố Hoàng Cương, có một cô con gái 3 tuổi bị khối u võng mạc vào năm ngoái, cuối tháng 11 đã tiến hành phẫu thuật mắt trái tại bệnh viện Đồng Nhân Bắc Kinh; sau đó điều trị hóa trị hai lần; đến nay chỉ thiếu lần hóa trị cuối cùng nhưng lại bị mắc kẹt ở Hồ Bắc.

Bệnh viện địa phương Hoàng Cương không tiến hành hóa trị cho những trẻ em đã tiến hành hóa trị ở nơi khác. Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán không nhận thêm bệnh nhân bởi phải tiếp nhận những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và đang thiếu giường bệnh.

Tại bệnh viện Ung bướu trực thuộc Đại học Trung Sơn Quảng Châu, Minh Minh 15 tuổi, đã gần 10 ngày trôi qua kể từ ngày lẽ ra em phải được điều trị hóa trị, nhưng không thể đặt được giường bệnh. Bé Văn Văn, 2 tuổi, đã hoàn thành tất cả liệu trình hóa trị từ trước tết, vốn được hẹn sau tết tiến hành phẫu thuật nhưng do dịch bệnh nên đã bị hủy bỏ, khối u của em tái phát lần hai và đang lan rộng, nhưng thời gian phẫu thuật vẫn đang ở rất xa.

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh cơ bản, hiểm nghèo tại Trung Quốc đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh cơ bản, hiểm nghèo tại Trung Quốc đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Đợt bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã làm chậm quá trình nhập viện điều trị của các bệnh nhân ở khắp các bệnh viện trên toàn Trung Quốc. Dấu hiệu khởi phát của dịch bệnh Covid-19 không rõ ràng nhưng có tính lây nhiễm cao.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã nhiều lần ban hành công văn kêu gọi tăng cường quản lý các phòng khám chẩn đoán triệu chứng sốt tại các bệnh viện và khu vực trọng điểm, đồng thời kiểm soát sự lây nhiễm trong các cơ sở y tế, tăng cường bảo hộ nhân viên y tế.

Hiện tại, các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đã tăng cường phân loại và sàng lọc trước, đặt lịch hẹn cho các phòng khám ngoại trú, mở ra kênh tư vấn trực tuyến, khoa cấp cứu mở cửa 24/24, vẫn tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, nhưng phẫu thuật phân kỳ sẽ bị đình chỉ trên diện rộng.

Trước khi nhập viện và phẫu thuật, bệnh nhân thường phải trải qua bước kiểm tra xác định không nhiễm bệnh Covid-19, bao gồm được hỏi về lịch sử dịch tễ, làm xét nghiệm máu và kiểm tra CT, một số khu vực và bệnh viện còn yêu cầu xét nghiệm axit nucleic.

Tuy nhiên, do các biện pháp này không thể loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm virus corona, nhiều nơi vẫn liên tiếp xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tỉ lệ giữa số lượng bệnh nhân điều trị, làm phẫu thuật so với giường bệnh của nhiều bệnh viện đều đạt ở mức thấp nhất.

Bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất

Ông Lý Bình bị tai nạn xe hơi từ trước tết. Ngày 19/1, ông được đưa vào Khoa chăm sóc đặc biệt ICU của Bệnh viện Hiệp Hòa, Vũ Hán trong tình trạng hôn mê. Ông bị thương ở mắt, xuất huyết não, sau khi chẩn đoán bác sĩ khuyên thời gian đầu nên điều trị bảo tồn.

Chia sẻ với Tài Tân, con gái ông cho biết: 'Mấy ngày đó tình trạng của bố tôi vẫn ổn, vết thương ở mắt cũng không cần làm phẫu thuật, bác sĩ nói sau khi được điều trị có thể tự khỏi, ngoài ra trong lúc hôn mê ông vẫn có ý thức'.

Nhưng vào tối ngày 22/1, tình hình dịch bệnh thay đổi nhanh chóng. Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán có sự điều chỉnh khẩn cấp, quyết định đưa bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 chuyển sang bệnh viện khác. Lý Bình do xuất hiện triệu chứng sốt lâm sàng nên đã bị đưa vào danh sách chuyển viện.

Vào nửa đêm hôm đó, ông được đưa vào Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán, được bệnh viện điều trị như một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, bốn ngày sau lại được chuyển đến bệnh viện Kim Ngân Đàm, nhưng cả hai bệnh viện chỉ tiến hành điều trị viêm phổi, không hề có bác sĩ điều trị chấn thương não cho ông.

'Chúng tôi được chuyển từ bệnh viện Chữ Thập Đỏ vào thời điểm đó vì dường như thiếu giường bệnh, sau đó môi trường cách ly không tốt, thuốc điều trị cũng bị thiếu, nên chúng tôi bị chuyển đến bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi được chỉ định để điều trị viêm phổi', con gái ông Lý cho biết thêm.

Bệnh viện Kim Ngân Đàm không cho phép người nhà đi theo chăm sóc, do đó từ ngày 26/1 đến nay, con gái ông Lý chưa được gặp cha mình, cô được biết rất ít về bệnh tình của cha mình, chỉ biết rằng trong mấy tháng gần đây ông chưa hề tỉnh lại. 'Cho đến nay đã một tháng rồi, trước đó chúng tôi đã cầm tờ chụp CT đi hỏi bác sĩ, họ nói đã lỡ thời gian điều trị tốt nhất rồi'.

Nhưng thực tế, Lý Bình không bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới. Ngày 10/2, sau khi được bệnh viện Kim Ngân Đàm kiểm tra, ông này đã được loại trừ nghi nhiễm. Phía bệnh viện gọi điện cho người nhà thông báo bệnh nhân có thể xuất viện. Con gái ông nhờ bệnh viện Kim Ngân Đàm tìm giúp bệnh viện có thể điều trị chấn thương não, bệnh viện cũng đã ghi lại thông tin chi tiết của bệnh nhân, bày tỏ sẵn lòng giúp cô liên hệ.

Nhưng vào ngày 14/2, bệnh viện gọi lại, nói với cô rằng họ không thể liên hệ được giường bệnh, hy vọng cô có thể đón bệnh nhân về nhà.

Vào tối ngày 18/2, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đã công bố 'Danh sách bệnh viện tiếp nhập điều trị cho những bệnh nhân không bị Covid-19 trên toàn thành phố' lần thứ hai, công bố 15 bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân nguy kịch như bệnh tim mạch, não cấp tính, chấn thương...

Phóng viên báo Tài Tân đã gọi điện đến bệnh viện Nhân Dân khu Đông Tây Hồ, một bệnh viện gần với bệnh viện Kim Ngân Đàm nhất, một bác sĩ Khoa Nội thần kinh nói rằng, họ sẽ cố gắng điều chỉnh giường bệnh trong phòng chăm sóc đặc biệt ICU của bệnh viện, nhưng do tình trạng bệnh nhân khá nặng nên vẫn kiến nghị người nhà liên hệ bệnh viện lớn để được điều trị.

'Chúng tôi đã gọi cho rất nhiều bệnh viện, một số nói rằng không có giường bệnh, một số khác thì nói nguy cơ lây nhiễm khi làm phẫu thuật quá lớn, bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán lại không mở Khoa Chấn thương sọ não', con gái ông Lý Bình nói.

Đến ngày 21/2, đã 34 ngày trôi qua kể từ khi lần đầu tiên nhập viện, ông Lý Bình vẫn nằm tại bệnh viện Kim Ngân Đàm, tình hình sức khỏe về cơ bản ổn định, nhưng vẫn chưa tỉnh lại, càng khó hơn để được chữa trị hiệu quả từ bác sĩ chuyên khoa chấn thương não.

Bị buộc phải gián đoạn quá trình điều trị

Một số bệnh viện mở ra những phương pháp như tư vấn trực tuyến để thuận tiện cho người bệnh, nhưng so với bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, những bệnh nhân không bị nhiễm bệnh lại có tình hình và nhu cầu khác nhau, những vấn đề mà tư vấn trực tuyến có thể giải quyết rất hạn chế.

Triệu Khang, 62 tuổi, bị sỏi thận từ trước tết, đã thực hiện phẫu thuật đặt ống dẫn lưu niệu quản tại Bệnh viện số 1 Vũ Hán, bác sĩ phụ trách giường bệnh nói với ông rằng, sau hai tuần, khi tình trạng viêm không còn nữa có thể làm phẫu thuật lần hai để tán sỏi và cắt bỏ ống.

Nhưng vào ngày 11/2, bệnh viện này được chỉ định điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, do đó đến nay ông không tìm được bệnh viện nào có thể tiến hành các thao tác điều trị tiếp theo.

'Hiện tại không có bệnh viện nào tiếp nhận chúng tôi', con trai của Triệu Khang nói với phóng viên báo Tài Tân, ngày 1/22, Bệnh viện số 1 Vũ Hán nói với anh rằng, hiện nay những bệnh nhân muốn điều trị rút ống, tán sỏi đều được sắp xếp ở bệnh viện Trường Hàng. Tuy nhiên, thông qua bạn bè, anh được biết Khoa Tiết niệu của bệnh viện Trường Hàng đã đóng cửa từ lâu, các nhân viên y tế đều đã được sáp nhập để hỗ trợ cho các phòng khám sốt tuyến đầu.

'Chúng tôi nhờ khu vực giúp đỡ, họ giúp chúng tôi liên hệ, sau đó sắp xếp xe, chúng tôi đã đến Bệnh viện Đồng Tế, Bệnh viên Y học Trung Quốc, nhưng Khoa Tiết niệu về cơ bản đều đã đóng cửa. Ngoài ra, phẫu thuật này cần phải nội soi bàng quang, hôm trước chúng tôi lại đến bệnh viện Hán Dương, nghe nói ở đó có phòng khám phổ thông, nhưng bác sĩ nói ở chỗ họ không mở phòng soi bàng quang. Hơn nữa, trong tình hình hiện nay làm phẫu thuật rất nguy hiểm, dễ bị lây nhiễm bệnh Covid-19', con trai ông Triệu Khang nói.

Lương Thao thì hy vọng cô con gái 3 tuổi được sắp xếp hóa trị. Con gái anh bị ung thư võng mạc, cuối năm 2019 đã làm phẫu thuật tại Bắc Kinh, nhưng còn thiếu một lần hóa trị nữa, hiện nay đang bị mắc kẹt tại địa phương.

Tháng 8/2019, con gái của Lương Thao bị bệnh về mắt, mắt cô bé hiện ánh sáng xanh mờ dưới ánh đèn chiếu xuống vào ban đêm, thường được gọi là triệu chứng 'mắt mèo'. Ngày 30/9 cùng năm, anh đưa con gái đến Bắc Kinh để điều trị, bệnh viện Đồng Nhân Bắc Kinh, trực thuộc Đại học Y đã xác nhận bé bị khối u ác tính giai đoạn 4 ở mắt trái.

Lương Thao quyết định cho con tiến hành phương án điều trị phẫu thuật. Sau lần hóa trị thứ hai, con gái anh đã trải qua phẫu thuật cắt mắt trái vào ngày 27/11. Để ngăn chặn tế bào ung thư lây lan, bác sĩ điều trị chính đã sắp xếp phương án hóa trị ba chu kỳ, trước mắt đã hoàn thành hai chu kỳ.

Nhiều bệnh viện tại Trung Quốc được chỉ định là bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên số giường bệnh dành cho các bệnh nhân mắc bệnh khác bị thu hẹp. Ảnh: AP

Nhiều bệnh viện tại Trung Quốc được chỉ định là bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên số giường bệnh dành cho các bệnh nhân mắc bệnh khác bị thu hẹp. Ảnh: AP

Sau khi kết thúc đợt điều trị thứ hai, Lương Thao đưa con gái trở lại Hoàng Cương, Vũ Hán vào ngày 14/1, nhưng dịch bệnh ở Hồ Bắc bùng phát không lâu sau đó khiến kế hoạch trở lại Bắc Kinh vào ngày 24/1 của cha con anh không thể thực hiện được. Lần hóa trị cuối cùng lẽ ra phải hoàn thành trước ngày 28/1, hiện đã bị trì hoãn được 1 tháng.

Được biết, di chuyển từ Hoàng Cương đến nơi khác không hề dễ dàng, cần phải có giấy thông hành được phép ra khỏi Vũ Hán.

'Không chỉ là giấy thông hành cho phép ra khỏi Vũ Hán, còn cần phải có giấy thông hành cho phép vào Bắc Kinh. Chúng tôi cũng đã hỏi bác sĩ tại Bệnh viện Đồng Nhân, nếu không bị nhiễm Covid-19, không bị cảm lạnh và sốt, họ có thể không phải nghiêm ngặt cách ly 14 ngày hay không. Nhưng vì bác sĩ điều trị chính phải tiếp xúc với trẻ em, nên vẫn cần phải nghĩ đến sức khỏe cộng đồng', Lương Thao nói với Tài Tân.

Do không thể tới Bắc Kinh, Lương Thảo bắt đầu hỏi các bệnh viện ở Hồ Bắc. Khi liên hệ với bệnh viện tại Vũ Hán, chỉ có bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán có thể tiếp nhận hóa trị cho trẻ em, nhưng do cùng lúc đó bệnh viện Nhi đồng phải chữa trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới, mà việc hóa trị sẽ làm giảm đáng kể khả năng miễn dịch của cơ thể nên bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán đã khuyên Lương Thao không nên đến bệnh viện điều trị trong thời gian gần đây.

Nhiều bệnh nhân lo lắng

Tình trạng phẫu thuật khó khăn, không có giường bệnh không chỉ xuất hiện ở Hồ Bắc.

Ngày 7/1, Thẩm Lạc (tên nhân vật đã được thay đổi) đưa mẹ đi kiểm tra các vấn đề về trực tràng tại một bệnh viện địa phương ở Hắc Long Giang và phát hiện ra bà bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối.

Bác sĩ đề nghị anh đưa mẹ mình đến bệnh viện lớn để điều trị. Ngày 9/1, họ đến Bắc Kinh, sau đó tới rất nhiều bệnh viện để chẩn đoán, cuối cùng họ quyết định tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện Ung bướu thuộc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, thông qua các giai đoạn xác định bệnh lý trong khi phẫu thuật để xem xét các bước điều trị tiếp theo.

Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật dự kiến diễn ra vào ngày 3/2 hiện tại đang rất xa vời. Ngày 30/1, Thẩm Lạc nhận được cuộc gọi từ bệnh viện, nói rằng hiện tại không có đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật cách ly.

'Bác sĩ nói đồng phục mặc khi phẫu thuật khác với đồng phục mặc khi cách ly, nếu mặc đồng phục cách ly có thể sẽ không dễ thao tác, cũng không đủ điều kiện cách ly sau phẫu thuật. Bác sĩ cũng lo lắng rằng, nếu có người khác tới, có thể không bị sốt nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người đều mới làm phẫu thuật xong, sức đề kháng rất yếu, sau đó nếu xuất hiện lây nhiễm trong bệnh viện, việc này sẽ vô cùng nghiêm trọng', Thẩm Lạc chia sẻ.

Bác sĩ yêu cầu Thẩm Lạc ở lại Bắc Kinh đợi thông tin thêm vài ngày nữa. Họ thuê một phòng trọ theo ngày ở gần bệnh viện. Sau một tuần, bác sĩ phẫu thuật chính đã gọi điện cho anh: 'Ý của ông ấy là rất muốn phẫu thuật cho chúng tôi, nhưng do bệnh viện hiện giờ không có đủ đều kiện, toàn Bắc Kinh cũng không cho phép làm phẫu thuật dạng này, vì sợ nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra, vì vậy không có sự cho phép của cấp trên, ông ấy không thể làm được. Ông ấy rất hiểu tâm tư của chúng tôi, nhưng ông ấy cũng rất khó xử, cũng hy vọng chúng tôi sớm nhận được sự trợ giúp'.

Tại Quảng Châu, rất nhiều trẻ em bị bệnh máu trắng đều phải 'kéo dài điều trị'. Minh Minh 15 tuổi, là bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Ung bướu, Đại học Trung Sơn. Trước tết do một số chỉ số bất thường, em luôn trong tình trạng sốt, không thể thuận lợi hoàn thành đợt hóa trị cuối cùng. Cha mẹ em vốn cho rằng đợt hóa trị cuối cùng sẽ được diễn ra vào ngày 9/2 và họ có thể về nhà vào tháng 3.

Nhưng vào ngày 6/2, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Bệnh viện Ung bướu đã bố trí xuất viện cho những bệnh nhân nhập viện điều trị, phòng 6 người ban đầu giờ chỉ giữ lại một bệnh nhân.

'Bác sĩ nói vì bệnh viêm phổi, sợ trong viện xảy ra lây nhiễm, sau đó đưa chúng tôi xuất viện hoặc chuyển viện, nhưng không có nơi nào để chuyển, nếu chuyển qua thì số lượng bệnh nhân họ tiếp nhận cũng có hạn. Chúng tôi đành ở nhà đợi thông báo của bệnh viện.', bố của Minh Minh nói với Tài Tân.

Muốn ra khỏi thành phố, các bệnh nhân phải có giấy xác nhận của địa phương. Ảnh: AP

Muốn ra khỏi thành phố, các bệnh nhân phải có giấy xác nhận của địa phương. Ảnh: AP

Thời gian chờ điều trị liên tục bị kéo dài

Nhân viên của Trung tâm huyết học truyền máu Vũ Hán tiết lộ với Tài Tân rằng, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, số người hiến máu trên đường phố Vũ Hán đã giảm đi rất nhiều, lượng máu thu được mỗi ngày chưa đến 10 đơn vị, lượng hiến máu trung bình mỗi ngày ở mức 70 đơn vị điều trị, công tác hiến máu nhân đạo bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhưng anh nói rằng, Vũ Hán không xuất hiện tình trạng 'thiếu máu' một cách rõ rệt, nguyên nhân là do việc sử dụng máu lâm sàng ở Vũ Hán cũng giảm đi đáng kể, vì phẫu thuật tự chọn bệnh viện giảm mạnh, lượng tiêu thụ hồng cầu lâm sàng ở Vũ Hán giảm 60% - 70%, tiểu cầu giảm 50%, 'bởi vì áp lực quá lớn từ việc phải điều trị các bệnh nhân Covid-19, hiện nay phẫu thuật quả thực không nhiều'.

Hiện nay, tất cả các cơ sở y tế Vũ Hán đang kiểm soát số lượng khám bệnh, kéo giãn thời gian và không gian giữa các bệnh nhân nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện. Một cách khá phổ biến đó là sắp xếp lịch hẹn khám bệnh theo từng quãng thời gian, thăm khám theo giờ, thiết lập tư vấn qua mạng; cấp cứu 24/24 vẫn mở cửa bình thường, phẫu thuật khẩn cấp cũng có thể được thực hiện. Tuy nhiên, phẫu thuật tự chọn phần lớn bị đình chỉ.

Tại Bắc Kinh, một nhân viên y tế tiết lộ với Tài Tân, có bệnh viện đứng đầu top 3 chỉ mở số giường bệnh bằng 30% số lượng giường bệnh trước đó, một phần là do nhiều bệnh nhân ở nơi khác hiện tại không đến được Bắc Kinh; mặt khác, do nhiều hoạt động phẫu thuật tự chọn bị tạm dừng.

'Việc chúng tôi thực hiện đó là chỉ được sắp xếp một bác sĩ khám tại một khu khám bệnh trong một khoảng thời gian, bệnh nhân chỉ cần đặt lịch hẹn khám, chúng tôi hiện tại đã mở ra 4 khu khám bệnh', Viện trưởng Hình Di Kiều của bệnh viện mắt Aier Vũ Hán cho biết, bệnh viện đã từng có khoảng 1000 lượt khám mỗi ngày, nhưng hiện tại lượng bệnh nhân được lên lịch hẹn khám về cơ bản được kiểm soát trong vòng 50 người.

Nhiều bệnh viện khác đã giảm số lượng bệnh nhân nhập viện để cách ly và bảo đảm đối với nhân viên và không gian cần thiết. 'Phía Bệnh viện Ung bướu của Đại học Trung Sơn đã giảm toàn bộ số lượng điều trị hóa trị, giường bệnh có hạn, một số người phải kéo dài điều trị', bố của bé Minh Minh nói. 'Ban đầu có hơn 30 giường, bây giờ mỗi phòng chỉ có thể ở một người, giảm đi 2/3 bệnh nhân, những đứa trẻ được xuất viện trước đây thay phiên nhau đi hóa trị, thời gian điều trị đều bị trì hoãn'.

Thẩm Lạc từng cân nhắc làm phẫu thuật khẩn cấp cho người mẹ bị ung thư trực tràng, nhưng sau khi hỏi rất nhiều bác sĩ thấy rằng phương pháp này không khả thi, 'chỉ khi nào tình trạng sức khỏe nguy kịch mới làm phẫu thuật khẩn cấp, tức bắt buộc phải tắc nghẽn hoàn toàn'.

Cân nhắc khó khăn

Hiện nay, nhiều nơi đã đề xuất rõ ràng phải đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân không mắc Covid. Ngày 21/2, Đơn vị chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Vũ Hán đã thành lập một 'đội điều trị y tế cho bệnh nhân không nhiễm Covid-19', nhiệm vụ chính của đội ngũ này là tổng hợp, điều phối nguồn lực y tế của toàn thành phố, thiết lập cơ chế điều tiết, lập ra phương án điều trị và danh sách bệnh viện chỉ định giành cho bệnh nhân không nhiễm Covid-19, sắp xếp công tác điều trị các bệnh nhân không nhiễm dịch từ các bệnh thông thường tới bệnh nhân nặng và mãn tính.

Tuy nhiên, đặc biệt đối với bệnh nhân phẫu thuật và nội trú, tiêu chí nhập viện vẫn thuộc thẩm quyền của các bệnh viện, khó khăn trong việc chẩn đoán cho bệnh nhân vẫn tồn tại.

Bởi vì có một tỉ lệ đáng kể kết quả âm tính giả ở các xét nghiệm axit nucleic trong chẩn đoán Covid-19, đối với hầu hết các bệnh viện, bất kể sử dụng phương pháp nào để phòng bị ở lối vào của bệnh viện thì việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong tình hình dịch bệnh trước mắt cũng đều phải đối mặt với rủi ro lây nhiễm trong bệnh viện.

Trước khi bệnh nhân đến khám, các bệnh viện hiện nay đều tăng cường các bước kiểm tra trước, khi vào bệnh viện đều phải kiểm tra thân nhiệt. Đối với những bệnh nhân phải nằm viện hoặc phẫu thuật, càng phải thực hiện các biện pháp để loại trừ khả năng nhiễm virus corona, ví dụ như chụp CT, thậm chí là xét nghiệm axit nucleic. Sau đó, các bác sĩ trong khoa liên quan sẽ thảo luận về việc có nên tiếp nhận điều trị hay không. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện lại có yêu cầu về tài liệu chứng minh và quy trình khác nhau.

Tại Hồ Bắc, để được ra khỏi khu vực sinh sống, bệnh nhân và người nhà cần phải có giấy chứng nhận không bị nhiễm bệnh Covid-19.

'Quyền lợi được khám bệnh của bệnh nhân là quyền cơ bản của con người. Làm thế nào để bạn đảm bảo được cho bộ phận bệnh nhân này? Đó là trong trường hợp không làm tăng nguy cơ dịch bệnh, lại vừa phải bảo đảm họ được khám bệnh, đây là điểm khó khăn tiếp theo', Giáo sư Tịch Tu Minh, thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phục Hưng nói.

Giáo sư Tịch Tu Minh chỉ ra rằng, để đảm bảo cho những bệnh nhân không mắc Covid-19 được điều trị, hiện tại các bệnh viện lớn không thể đóng cửa, không được ngừng chẩn đoán, nhưng đối với những bệnh nhân đã được điều trị cần phải thông qua việc kiểm tra sàng lọc nghiêm ngặt, giường bệnh cũng hạn chế đến mức thấp nhất.

Tương tự với tình hình quay trở lại làm việc, Bắc Kinh có thể phải đối mặt với một lượng lớn bệnh nhân từ vùng khác đến để điều trị, khi đó, bệnh viện làm thế nào để quản lý và thiết lập tiêu chuẩn nhập viện, đảm bảo trong khi điều trị không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, việc này sẽ trở thành một vấn đề khó khăn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo lê Thu/Toquoc.vn

#mắc bệnh hiểm nghèo #kiểm soát dịch bệnh #nhiễm COVID-19

Mới nhất