Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm chéo từ phòng xét nghiệm Covid-19 nếu quá tải

03/04/2020 15:13

Hiện tại, cả nước có 26 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn để khẳng định kết quả dương tính với Covid-19.

Mới đây, Bộ Y tế cho biết, trên cả nước hiện có 107 đơn vị có khả năng xét nghiệm, trong đó 26 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn để khẳng định kết quả dương tính với Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, khi một phòng xét nghiệm hoạt động quá công suất sẽ dễ gây ra lây nhiễm chéo trong phòng xét nghiệm. 

'Bản chất xét nghiệm là khuyết đại gene. Khi gene được khuếch đại trong môi trường phòng thí nghiệm, nó có thể khiến các mẫu khác từ âm thành dương và điều này rất dễ hiểu khi có sự nhầm lẫn.

Do vậy các phòng xét nghiệm, đặc biệt phòng xét nghiệm ở Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ - là lab tham chiếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chỉ làm một lượng mẫu nhất định, để còn có thời gian tiến hành khử khuẩn và các quy trình theo quy định' - ông Long nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiến nghị các địa phương, khi mở rộng năng suất xét nghiệm phải san ra giữa các phòng xét nghiệm và kiến tập nhiều phòng xét nghiệm với nhau để tránh lây nhiễm chéo. Bộ Y tế đã thống nhất sẽ mở rộng hơn và huy động cả lực lượng tư nhân. Tuy nhiên, các phòng xét nghiệm tư nhân này sẽ phải có sự thẩm định và thông qua của Bộ Y tế. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#lây nhiễm chéo #phòng xét nghiệm #phòng xét nghiệm covid-19

Liên tiếp phát hiện 15 nhân viên mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định Công ty Trường Sinh là ổ dịch nguy hiểm nhất tại BV Bạch Mai

30/03/2020 07:20

Việt Nam còn 4 ổ dịch lớn đang tiến hành khoanh vùng, cách ly, trong đó có quán bar Buddha thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bạch Mai với nhiều người nhiễm.

Đến sáng 30/3, đã có thêm 6 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố, 6 ca này đều là nhân viên của công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai. Cộng với số ca nhiễm được công bố trước đó thì công ty nay đã có đến 15 nhân viên mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trao đổi trong cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra sáng 29/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã triển khai nhanh nhiều biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 26/3 đến nay.

Tại BV Bạch Mai, đến nay đã lấy 6064 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Sau đêm 27/3, BV Bạch Mai và BV Bệnh nhiệt đới cơ sở 1 nằm trong khuôn viên BV Bạch Mai đã thực hiện cách ly toàn bộ.

'Qua rà soát lại Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi phát hiện ổ dịch nguy hiểm nhất tại đây là Công ty TNHH Trường Sinh, công ty phục vụ các suất ăn và bán hàng tạp hóa tại BV Bạch Mai. Đây là ổ lây nhiễm lớn và đáng quan ngại', Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo báo Hà Nội mới, xác định BV Bạch Mai là ổ dịch nguy hiểm và phức tạp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bên cạnh việc khoanh vùng toàn bộ Công ty TNHH Trường Sinh, ngành y tế sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp có liện quan đến bệnh viện để có biện pháp phù hợp.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Tới 17h chiều 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm tại BV Bạch Mai được xử lý xong và cho kết quả âm tính, không có thêm nhân viên y tế nào của bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã 'sạch hơn các điểm ngoài'.

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VnExpress.

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VnExpress.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 194 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 24 người được xuất viện (mới nhất là 3 người ra viện hôm 29/3 tại TP.HCM).

Chỉ tính riêng BV Bạch Mai, đã có 25 ca liên quan, trong đó 15 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 2 người là nhân viên y tế (BN86, 87), 2 bệnh nhân (BN133, 161). Các trường hợp còn lại là người thân của nhân viên y tế (BN107) và bệnh nhân (BN172, 162, 163, 170, 185).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 ở Bạch Mai #BV Bạch Mai #dịch covid-19 tại việt nam ngày 30/3

Điều trị tích cực, sức khỏe BN số 17 tiến triển khả quan, 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19

24/03/2020 13:55

Gần 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới, bệnh nhân số 17 có kết quả xét nghiệm tích cực, không còn dương tính với virus Covid.

Bệnh nhân thứ 17 là N.H.N (nữ giới, 26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình). Ca bệnh này được phát hiện dương tính với Covid-19 vào tối 6/3, sau 4 ngày trở về Việt Nam từ London trên chuyến bay VN54. N là bệnh nhân đầu tiên được phát hiện ở Hà Nội.

Sau khi nhập viện, bệnh viêm phổi của N có dấu hiệu nặng hơn, biểu hiện rõ nét bao gồm viêm phổi kẽ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới TW hội chẩn chuyên môn, tích cực điều trị thì sau 20 ngày, bệnh nhân đã có nhiều tiến triển tích cực, trong 3 lần kiểm tra gần nhất đều cho ra kết quả âm tính với Covid-19.

BN17 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

BN17 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều ca bệnh nhất với 46 trường hợp (trong đó 34 bệnh nhân là người Việt, 12 bệnh nhân người nước ngoài). Trong số này hiện đã có 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hai lần liên tiếp, đó là BN24 và BN27.

Nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại đây cũng có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với Covid-19, đó là BN25, BN59, BN72. Đặc biệt, BN21 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 22/3.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều ca bệnh nhất với 46 trường hợp. 

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều ca bệnh nhất với 46 trường hợp.

Bên cạnh đó, tại nhiều cơ sở y tế khác cũng đã ghi nhận các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19 là: 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng; 1 bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2; Bênh nhân số 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Tính đến sáng 24/3, cả nước đã ghi nhận 123 ca bệnh mắc Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. 106 bệnh nhân còn lại đang được điều trị cách ly tại 15 cơ sở y tế trên cả nước.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

#BN17 #bệnh viện nhiệt đới TW

Đã có giải đáp chính thức về nghi vấn '2 điều dưỡng BV Bạch Mai lây nhiễm chéo Covid-19'

20/03/2020 21:19

Đại diện Bộ Y tế vừa chính thức lên tiếng giải đáp về thông tin '2 điều dưỡng BV Bạch Mai lây nhiễm chéo Covid-19' đang gây hoang mang.

Chiều nay (20/03), Bộ Y tế công bố nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19 là 2 điều dưỡng của BV Bạch Mai (Hà Nội).

Ngay sau đó, trên MXH xuất hiện thông tin 2 nữ điều dưỡng này lây nhiễm chéo trong bệnh viện khiến nhiều người hoang mang.

Ngay lập tức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã lên tiếng nói rõ về sự việc. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trường hợp của 2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định: ‘Đây hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Việc 2 nữ điều dưỡng làm ở 2 phòng cạnh nhau, có sinh hoạt chung rồi lây cho nhau thì đó là một hiện tượng bình thường.

‘Hai nhân viên làm việc ở 2 phòng cạnh nhau, có sinh hoạt chung, đi ăn, nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian qua. Bệnh nhân thứ 86 mắc sau đó lây sang 87. Đây là hiện tượng lây bình thường, cũng như lây trong cộng đồng, khi tiếp xúc giữa người dương tính (F0) với những người tiếp xúc gần trong cộng đồng. Đây hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện', Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

'Chúng tôi một lần nữa mong muốn toàn bộ ngành y tế nhận thức được sự nguy hiểm và lây lan của virus SARS-CoV-2 và tiếp tục có biện pháp tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người bệnh tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế' - Thứ trưởng Sơn nói thêm.

Như vậy, thông tin về 2 nữ điều dưỡng lây nhiễm chéo trong BV Bạch Mai là hoàn toàn bịa đặt. Liên quan đến hai ca bệnh này, có 150 người đã được đưa đi cách ly sau khi có thông tin và mẫu xét nghiệm bệnh phẩm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo T.H/Baodatviet.vn

#điều dưỡng

Mới nhất