Tinh thần nghĩa hiệp giữa thời bình

16/05/2018 20:00

Cuộc đời này, phải có ai đó làm hiệp sĩ chứ? Nếu xã hội yên bình thì người dân đâu cần phải trở thành những hiệp sĩ để bảo vệ chính đồng bào mình.

Tại sao chúng ta vẫn cần những hiệp sĩ?

Đó chắc chắn là một câu hỏi buồn. Buồn bởi vì 'đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên'. Đâu phải cứ chiến tranh mới có loạn lạc, chết chóc. Ngay giữa thời bình, người ta vẫn ra tay tàn nhẫn với nhau đấy thôi.

Đêm 13/5, chỉ với 13 giây nhanh như chớp mắt, những kẻ trộm cướp đã tước đi sinh mạng của 2 hiệp sĩ, 3 người còn lại trọng thương. Câu chuyện xảy ra giữa Sài Gòn hoa lệ khiến nhiều người nhói đau, một vài người nói: 'Tại sao không yên phận với công việc đời thường, kiếm tiền nuôi vợ nuôi con? Tại sao đi lo chuyện bao đồng, giờ thiệt thân kêu ai, ai chịu?'…

Nhưng, cuộc đời này, phải có ai đó làm hiệp sĩ chứ? Nếu 'ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?'.

Hình ảnh Đội săn bắt cướp TP.HCM bắt những kẻ phạm tội 

Hình ảnh Đội săn bắt cướp TP.HCM bắt những kẻ phạm tội

Cuộc chiến thiện - ác giữa thời bình, đôi khi còn khốc liệt hơn súng ống nơi chiến trường. Và nếu xã hội yên bình thì người dân đâu cần phải trở thành những hiệp sĩ để bảo vệ chính đồng bào mình. Hãy thử tự đặt câu hỏi rằng nếu một ngày người thân của bạn hay chính bạn gặp nạn mà không một ai đứng ra cứu giúp thì sẽ thế nào?

Những hiệp sĩ làm việc nghĩa cứu đời, tất cả xuất phát từ bản tính lương thiện và sự hy sinh. Trong bộ phim Goblin, có cảnh nhân vật nữ chính Ji Eun Tak đỗ xe giữa đường để chắn ngang cho chiếc xe tải mất phanh không đâm vào xe bus trường mẫu giáo, nơi có rất nhiều học sinh đang đứng. Cô nói với Thần Chết rằng cô đã rất sợ nhưng cô không lý giải được vì sao mình lại làm như thế. Chỉ trong một tích tắc nhưng nếu cô lựa chọn khác đi thì có lẽ kết cục đã khác.

TIN TÀI TRỢ

13 giây định mệnh xảy ra vào đêm 13/5 thực sự quá ngắn ngủi để những hiệp sĩ đường phố kịp tính toán xem mình cần phải làm gì. Sự hy sinh của con người đôi khi vượt ra khỏi những suy nghĩ, tính toán đời thường là vậy.

Và chắc chắn, với những hiệp sĩ sẵn sàng xả thân ấy, họ cũng chẳng bận sân si rằng một khi nằm xuống, họ lại bị người dân mà mình đã quên thân để bảo vệ gọi là những kẻ bao đồng.

Mặc kệ cư dân mạng tranh luận thế nào, những hiệp sĩ đường phố vẫn âm thầm làm công việc họ đã chọn. Họ không phải vì một cái xe máy vô nghĩa mà bỏ mạng, mà ở đây họ đang góp phần ngăn chặn nạn trộm cướp đang hoành hành. Có thể hôm nay chúng bẻ khóa một cái xe máy, ngày mai sẽ là giật đồ, ngày kia chặt tay, giật túi, giết người cướp của. Ai mà biết chuyện quái quỷ gì rồi sẽ xảy ra.

Ông Trần Văn Hoàng, Đội trưởng Đội hiệp sĩ quận Tân Bình đang nằm cấp cứu trong bệnh viện đã có thành tích hơn 500 lần bắt cướp. 500 lần, đó không phải là một con số nhỏ đâu. Dù bao lần cận kề cái chết, dù từng bị trả thù nhưng ông khẳng định ra viện vẫn tiếp tục đi bắt cướp, vợ ông cũng ủng hộ công việc này của chồng. Họ sẽ không vì một lý do gì mà dừng lại.

Chúng ta có thể tiếp tục tranh cãi hay thậm chí là tranh đấu để những người làm 'công việc hiệp sĩ' được pháp luật bảo vệ và những cơ chế khác để họ được an toàn hơn trong những cuộc truy bắt tội phạm, nhưng rõ ràng, tinh thần nghĩa hiệp là điều mà xã hội dù ở bất cứ thời đại nào cũng cần có và luôn sẵn có.

>> Xem thêm: Vợ sắp cưới hiệp sĩ Hoàng Nam: 'Em giận, tại sao anh vì người đời mà quên đi chính mình'

Hằng Nga Baodatviet.vn

Tag: #ngẫm ngược   #vấn đề thời sự   #thời sự nóng   #Tin nóng   #suy ngẫm   #góc bàn luận  

MỚI NHẤT