Trồng phong lá đỏ, thả thiên nga có phải Hà Nội muốn đẹp như châu Âu?

07/02/2018 14:12

Việc trồng phong lá đỏ hay thả thiên nga chưa nói lên được điều gì, đây chỉ là những cố gắng của thành phố trong việc tạo nên một cảnh quang đẹp, xanh hơn.

Giữa tháng 1/2018, người dân thủ đô bất ngờ với quyết định trồng một hàng phong lá đỏ thử nghiệm trên phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh. Đây là một trong những chủ chương của thành phố trong chương trình trồng một triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020.

Cách đây vài ngày, việc thả một đàn thiên nga 20 con đen và trắng tại Hồ Gươm cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người thích thú bởi thiên nga không ảnh hưởng tới hệ sinh thái, lại làm đẹp cho hồ. Bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng bao thế hệ qua, Hồ Gươm gắn với truyền thuyết trả gươm rùa thần, giờ lại quay sang nuôi thiên nga là không hợp lý.

Chỉ sau 1 ngày thả thí điểm tại Hồ Gươm, đàn thiên nga đã được bắt lại và chuyển sang hồ Thiền Quang 

Chỉ sau 1 ngày thả thí điểm tại Hồ Gươm, đàn thiên nga đã được bắt lại và chuyển sang hồ Thiền Quang

Trước nhiều ý kiến trái chiều, một số chuyên gia cũng đưa ra nhận định riêng. Ông Lý Tuấn Trường, Viện trưởng Viện kiến trúc cảnh quan – Nội thất, Đại học Lâm nghiệp cho rằng dù có phù hợp với khí hậu và cảnh quan hay không thì đây cũng là những nỗ lực của ban lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng cảnh quan đô thị.

Thực tế việc gìn giữ văn hóa và việc tạo dựng cảnh quan không mấy liên quan đến nhau. Không phải cứ xưa cũ là văn hóa, cuộc sống phát triển thì buộc quốc gia cũng phải thay đổi. Tuy nhiên thay đổi phải chọn lọc thật phù hợp, thay đổi mà vẫn phải tạo được điểm nhấn riêng cho dân tộc. Còn cụ thể hướng thay đổi thế nào là do các nhà lãnh đạo định hướng.

Nỗ lực thay đổi diện mạo của lãnh đạo thành phố đang bị nhiều người chỉ trích 

Nỗ lực thay đổi diện mạo của lãnh đạo thành phố đang bị nhiều người chỉ trích

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến lại không mấy đồng tình với việc thả thiên nga ở Hồ Gươm. Ông cho rằng Hồ Gươm là chốn tâm linh, có nhiều di tích cấp quốc gia, việc thả thiên nga làm mất đi vẻ tĩnh lặng của nơi nay. Còn về việc phong lá đỏ, ở một thành phố rộng như Hà Nội thì có một hàng phong không mấy ảnh hưởng, nó còn làm đa dạng cây đô thị. Tuy nhiên cả hai sự thay đổi này của lãnh đạo thành phố đều chưa nói nên được điều gì.

Thiên nga là một loài chim được nuôi để làm cảnh ở nhiều công viên tại các quốc gia như Pháp, Úc, Ireland,…Phong lá đỏ những là loài cây đặc trưng của vùng ôn đới như Nga, Đức, cộng hòa Séc và được người Canada tự hào in trên quốc kì. Việc du nhập những nét đẹp của các quốc gia trên thế giới vào Việt Nam không có gì là sai trái.

Việc trồng phong lá đổ trên phố Trần Duy Hưng cũng từng gây tranh cãi 

Việc trồng phong lá đổ trên phố Trần Duy Hưng cũng từng gây tranh cãi

Trước đây, Pháp cũng thử nghiệm nhiều giống cây trồng ở Việt Nam và giờ đã trở thành biểu tượng yêu quý của người dân. Ví dụ như phượng được nhập từ châu Mỹ, xà cừ của châu Phi và bằng lăng là của châu Úc. Tất cả những thứ quen thuộc ấy đều là thành quả của việc du nhập từ nước ngoài, bởi vậy nếu người dân có cái nhìn thoáng hơn thì có lẽ, nhiều năm sau, phong lá đỏ và thiên nga cũng sẽ trở thành những thứ quen thuộc với người Thủ đô.

>> XEM THÊM: Thiên nga hồ Gươm chuyển sang hồ Thiền Quang 'tị nạn'

Q.T Baodatviet.vn

Tag: #thiên nga   #phong lá đỏ