Thế hệ 8X, 9X và cả tuổi thơ chắt chiu tiền ăn sáng để đặt mua từng quyển báo giấy

10/05/2018 22:30

Hồi xưa, được cầm trên tay một cuốn báo, ấn phẩm nhỏ xinh với biết bao thông tin về thế giới thu nhỏ là một điều hạnh phúc đối với thế hệ 8X, 9X đời đầu.

Trước khi internet và mạng xã hội phát triển rầm rộ, trước khi có những trang báo mạng, trang tin điện tử thì có một thời đi học, cả thế hệ 8X, 9X và thậm chí cả 7X đều mong ngóng về những cuốn báo ra đều đặn. Tuy 1 tuần chỉ phát định kỳ 1 số nhưng cuốn báo vẫn chứa đựng vô vàn những thông tin, câu chuyện bổ ích với hình ảnh đầy mới mẻ và thú vị.

Dù thế hệ trẻ bây giờ ít có nhu cầu đọc báo giấy, nhưng giờ nhắc lại, hẳn đó là những ký ức khó quên đối với những ai đã từng đi qua năm tháng ấy.

Ngày xưa ai có được nhiều báo như thế này thì quả là cả một gia tài 

Ngày xưa ai có được nhiều báo như thế này thì quả là cả một gia tài

Ngày đi học, việc những học sinh được cầm trên tay một cuốn báo để đọc là sung sướng, thích thú lắm rồi. Lúc bé thì đọc Thiếu niên Tiền phong, lớn hơn chút có Mực tím, Hoa học trò… lứa tuổi cấp 3 lại có Sinh viên Việt Nam, 2!...

Một cuốn sách, một cuốn truyện hay một tờ báo đều là thứ 'xa xỉ phẩm' đối với lũ học trò nghèo ngày xưa. Muốn sở hữu cho mình một số báo, có khi phải nhịn ăn sáng cả tuần, thậm chí chờ bạn đọc xong để 'đặt lịch' hẹn mượn rồi thấp thỏm chờ mong.

Đối với thế hệ 8X, 9X đời đầu, có được cuốn báo là có cả một gia tài, đôi khi là sự hãnh diện. Nhìn những ánh mắt 'hau háu' của lũ bạn chờ đợi mình đọc xong để mượn mới sướng rơn làm sao!

Mỗi lần đến ngày ra báo, tụi học trò lại rủ nhau ra sạp báo để chọn lựa 

Mỗi lần đến ngày ra báo, tụi học trò lại rủ nhau ra sạp báo để chọn lựa

Lúc cầm được cuốn báo mới trên tay, có lẽ mỗi đứa trẻ ngày ấy đều nâng niu, trân trọng như báu vật, cứ phải lật đi, lật lại để hít hà mùi giấy mới, thậm chí say mê, nghiền ngẫm từng mẩu chuyện một. Có những hình ảnh đẹp, những ca sĩ nổi tiếng, có đứa còn cắt lại cẩn thận và dán lên tường, kẹp vào sổ tay cẩn thận.

TIN TÀI TRỢ

Rồi những cuốn báo được truyền tay cho từng đứa đọc ngấu nghiến. Giờ ra chơi, cả lũ lại tụ tập quây vào bàn để lật từng trang một, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện mình đã đọc qua, 'gieo quẻ' cho nhau xem tuần mới chiêm tinh dự báo thế nào...

Thế hệ 8X, 9X và cả tuổi thơ chắt chiu tiền ăn sáng để đặt mua từng quyển báo giấy 2 

Những bìa báo có lẽ không thể nào quên trong ký ức của thế hệ học trò ngày xưa 

Những bìa báo có lẽ không thể nào quên trong ký ức của thế hệ học trò ngày xưa

Chẳc hẳn, thế hệ 8X, 9X không thể quên những nhân vật từng 'làm mưa làm gió' một thời trong những trang báo học trò. Đó là anh Chánh Văn, chị Trang Hạ, anh Dương Bình Nguyên… với những lời tư vấn, giải đáp thắc mắc tuổi học trò vô cùng sâu sắc nhưng cũng dễ hiểu, dễ nhớ.

Tâm sự với anh Chánh Văn từng là mục rất hot của tờ báo Hoa học trò 

Tâm sự với anh Chánh Văn từng là mục rất hot của tờ báo Hoa học trò

Giờ đây, báo mạng cực phát triển với ưu thế thông tin nhanh, lưu trữ dễ dàng, thế nhưng có lẽ nó lại dễ khiến người ta quên lãng. Còn đối với thế hệ 8X, 9X đời đầu, những trang báo của tuổi hồn nhiên, ngây thơ vẫn là thứ kỷ niệm khó quên mà mỗi lần nhắc đến đều cảm thấy bồi hồi xao xuyến, là cả một trời thương nhớ!

>>>XEM THÊM: Bạn còn nhớ những món đồ 'huyền thoại' trong chiếc cặp sách tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X

Vũ Linh Baodatviet.vn

MỚI NHẤT