Từ bao giờ mạng xã hội lại trở thành thước đo đạo đức và tình cảm? Tỉnh táo lên các thanh niên sống ảo!

23/10/2019 09:20

Sulli qua đời, nhiều netizen vẫn vô cớ chĩa mũi nhọn vào những người thân thiết nhất với nữ diễn viên. Sau tang lễ, chị cả của f(x) Victoria đã đăng status dằn mặt netizen với câu nói đáng suy ngẫm: ‘Từ bao giờ mạng xã hội trở thành thước đo đạo đức?’

Sulli qua đời, những chị em thân thiết ngồi không cũng dính đạn?

Sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ, diễn viên Sulli đã gây sốc cho khán giả nhiều nước châu Á. Nguyên nhân nhân cái chết được công bố là Sulli tự tử sau thời gian dài chống chọi với các chứng bệnh tâm lý. Nhiều ý kiến cho rằng chính những bình luận ác ý của antifan đã đẩy nữ diễn viên đến bước đường cùng.

Tuy nhiên, sau khi Sulli mất đi rồi, nhiều netizen vẫn không chừa được thói khẩu nghiệp. Họ bắt đầu chĩa mũi dùi về IU, Krystal, Victoria, những người chị em thân thiết nhất của Sulli. Họ ‘gọi hồn' cả Choiza, bạn trai cũ mà Sulli đã chia tay từ 2 năm trước. Chỉ vì những người này không có động thái tưởng nhớ Sulli trên mạng xã hội. Đến nỗi Choiza sau đó đã phải đăng bài tưởng nhớ lên Instagram nhưng vẫn không khiến netizen vừa mắt.

Đội hình nguyên thủy của f(x), Sulli đứng giữa (cô rời nhóm từ năm 2014). 

Đội hình nguyên thủy của f(x), Sulli đứng giữa (cô rời nhóm từ năm 2014).

Nhiều netizen không biết rằng chính những người thân thiết với Sulli mới là những người sốc nhất, đau khổ nhất. Cũng chính họ mới là những người đã bỏ công bỏ việc, bỏ cả lịch trình ở nước ngoài, tức tốc quay về Hàn Quốc để túc trực bên linh cữu Sulli suốt mấy ngày diễn ra tang lễ.

Vì gia đình Sulli và cả công ty SM đều quyết định tổ chức tang lễ riêng tư, kín đáo nên hầu như không có hình ảnh nào lọt ra ngoài. Thế nhưng những bài báo về việc Krystal, IU khóc cạn cả nước mắt, túc trực suốt mấy ngày ở tang lễ vẫn buộc phải đăng tải sau những comment chỉ trích vô cớ hướng về các nghệ sĩ.

IU và Sulli thân thiết như chị em. 

IU và Sulli thân thiết như chị em.

Sulli còn nhận lời mời làm cameo trong Hotel Del Luna do IU đóng chính. 

Sulli còn nhận lời mời làm cameo trong Hotel Del Luna do IU đóng chính.

Tang lễ xong xuôi, Victoria mới đăng tải một bài viết dài để dằn mặt những netizen có bình luận ác ý. Cô viết câu nào thấm câu đấy. ‘Từ bao giờ mà mạng xã hội trở thành thước đo đạo đức vậy?' Trong khi đó IU quyết kiện đến cùng kẻ tung tin đồn thất thiệt về đám tang Sulli.

Chỉ vì các nghệ sĩ không bày tỏ sự thương cảm trên mạng xã hội mà họ trở thành đối tượng bị chỉ trích, phỉ báng. Chính những bình luận ác ý đó mới là thủ phạm giết chết người khác, từ tinh thần đến thể xác.

Việc IU, Krystal, Victoria bị tấn công bởi những bình luận ác ý đã lần nữa bóc mẹ bệnh sống ảo của không ít người, có lẽ đây là căn bệnh xuyên biên giới, có quy mô toàn cầu khi ‘anh hùng bàn phím' nước nào cũng như nhau.

Sulli và Krystal cũng thân thiết không kém. 

Sulli và Krystal cũng thân thiết không kém.

Từ bao giờ mà vài ba dòng chữ trên thế giới ảo lại được coi trọng hơn hành động ngoài đời?

Như đã thành một cái lệ ở thời đại internet, hễ nhà có tang là phải lên Facebook update cái avatar đen, ‘buồn bã' hơn nữa thì làm vài ba cái ‘tút' với những lời lẽ sầu thảm, thê lương. Cộng đồng mạng sẽ vào thả ‘sad', để lại comment chia buồn cùng tang quyến. Thực tế, trong lúc tang gia bối rối, nhà bao việc, người đau khổ thì còn tâm trạng đâu lên Facebook cập nhật tình hình?

Không rõ từ bao giờ người ta thích phô trương, khoe mẽ trên mạng xã hội và biến nó trở thành thước đo đạo đức, tình cảm. Một người con trai tặng quà 20/10 cho crush cũng phải lên một hội nhóm chuyên ‘chém gió' để bày tỏ sự thắc mắc khi không thấy cô ấy đăng ‘tút' hay đề cập gì đến món quà mình tặng. Đáng ngạc nhiên hơn là có nhiều comment đặt ra nghi vấn về những ‘chiếc sừng'. Một cặp đôi ít tương tác với nhau trên mạng xã hội thì bị nghi là đã chia tay.

Góc thắc mắc của một thanh niên sau 20/10. 

Góc thắc mắc của một thanh niên sau 20/10.

Ở showbiz Việt, Thu Quỳnh và Bảo Thanh không dưng dính tin đồn ghét nhau chỉ vì hai diễn viên hầu như không bao giờ tương tác trên mạng xã hội. Cả hai từng nhiều lần cùng tham gia một bộ phim như Sống chung với mẹ chồng, Về nhà đi con. Nhật Kim Anh và Cao Thái Hà cũng dính tin đồn tương tự khi cùng xuất hiện trong Tiếng sét trong mưa. Đến nỗi họ phải lên tiếng đính chính và đăng ảnh thân thiết để thể hiện tình chị em chắc có bền lâu.

Bảo Thanh và Thu Quỳnh đăng ảnh selffie để đập tan tin đồn ghét nhau. 

Bảo Thanh và Thu Quỳnh đăng ảnh selffie để đập tan tin đồn ghét nhau.

Một điều hiển nhiên mà tôi nghĩ nhiều người sẽ đồng tình, đó là càng thân thiết thì người ta càng ít khoe mẽ trên mạng xã hội. Như tôi với đứa bạn thân, hai đứa có thể đi ăn, đi xem phim cùng nhau, mò đến nhà nhau nằm trên giường ngủ cả ngày, nhưng hầu như không bao giờ tương tác với nhau trên Facebook. Chúng tôi đi chơi nhưng rất khi đăng ảnh chụp chung, cũng chẳng tag nhau bao giờ. Chúng tôi có thể vài tháng không liên lạc nhưng khi gặp nhau thì vẫn thân thiết như thế, tình bạn chẳng có tí sứt mẻ nào.

Tôi còn có cô bạn kể một câu chuyện có vẻ vô lý nhưng lại có thật, bạn ấy với chồng sắp cưới thậm chí còn chẳng kết bạn với nhau trên Facebook. Cô ấy cho rằng có những thứ không nhất thiết phải phô trương lên mạng xã hội, cô ấy cũng không có ý định quản nick Facebook của người yêu. Đã yêu nhau thì phải tin tưởng, còn không thì dẹp đi cho khỏe.

Rủ nhau đi 'đu đưa' chả vui hơn lên Phây sống ảo à? 

Rủ nhau đi 'đu đưa' chả vui hơn lên Phây sống ảo à?

Tôi biết có nhiều cô gái khi yêu bèn biến thành stalker siêu đẳng, biết rõ người yêu vừa đi thả tim cho ai, bình luận dưới status của ai, thậm chí còn đọc trộm tin nhắn của người yêu nữa. Thấy người yêu bảo đi ngủ mà nick vẫn xanh, bèn nghĩ ra đủ thứ drama trên trời dưới biển về những chiếc sừng, về sự phản bội.

Trong khi đó, rất có thể là họ đã ngủ quên mất mà chưa tắt wifi hay 4G mà thôi. Đo đếm tình cảm của đối phương bằng từng động thái nhỏ nhất của người ấy trên mạng xã hội, là bạn không tin tưởng vào người ấy, không tin tưởng vào chính mình hay đã trở thành ‘nô lệ' của mạng xã hội?

Ngưng làm nô lệ cho mạng xã hội! 

Ngưng làm nô lệ cho mạng xã hội!

Mạng xã hội chỉ là phương tiện để chúng ta kết nối với nhau dễ dàng hơn. Chúng ta có quyền chia sẻ những thứ mình muốn và cũng có quyền giữ lại những thứ cho riêng mình. Hạnh phúc cũng không nhất thiết phải bô bô cho cả thế giới biết. Khổ đau cũng không cần phải lên mạng xã hội để kêu gào.

Có lẽ sự ra đời của mạng xã hội đã dẫn đến một căn bệnh nguy hiểm có tên là ‘bệnh sống ảo'. Bị bệnh quá lâu nên người ta quên mất thế giới thật sự ở ngoài kia chứ không phải qua những chiếc màn hình điện thoại?

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/tu-bao-gio-mang-xa-hoi-lai-tro-thanh-thuoc-do-dao-duc-va-tinh-cam-tinh-tao-len-nao-cac-thanh-nien-song-ao-1675781.html

Tag: #Sulli   #netizen  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT