Từ đại úy làm loạn sân bay đến thượng úy ném xúc xích, họ đang dạy con mình bằng cách vung nắm đấm?

15/11/2019 19:34

Những bậc làm cha mẹ, lại công tác trong ngành, nhẽ ra phải là tấm gương sáng cho con trẻ học theo, nhưng không! Họ lại là những người đi đầu trong việc dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề.

Năm 2019 rồi, xã hội đã văn minh lên nhiều, người ta cũng đã biết sống thanh lịch và sang hơn nhưng vẫn có không ít người đi ngược lại sự tiến hóa của xã hội. Điển hình như đại úy công an làm náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, thượng úy công an ném xúc xích và tát nhân viên bán hàng hay võ sư tung cước đạp vợ. Tệ hại hơn cả khi họ đã làm cha mẹ nhưng lại vung nắm đấm trước mặt chính con cái mình.

Em cảm thấy thế giới này quá mỏi mệt và nhiều thị phi vây bủa. 

Em cảm thấy thế giới này quá mỏi mệt và nhiều thị phi vây bủa.

Những tấm gương bẩn, càng soi càng méo mó

Trẻ con đang ở tuổi ăn tuổi lớn, chưa hoàn thiện về mặt nhận thức nên rất dễ lầm đường lạc lối nếu chúng là con của những người có hành vi lệch chuẩn. Người xưa có câu 'Tiên học lễ, hậu học văn', trước khi đến trường học văn hóa thì gia đình chính là trường học đầu tiên, cha mẹ là những người thầy đầu tiên dạy con học cách làm người.

Nhưng sẽ thế nào nếu cha mẹ dạy con nói lời hay ý đẹp nhưng bản thân mình lại văng những lời tục tĩu, độc địa? Sẽ thế nào khi cha dạy con sống như một người đàn ông đàng hoàng nhưng bản thân mình lại ném xúc xích và tát vào mặt nhân viên bán hàng? Khi ấy lời dạy con của họ có còn tí trọng lượng nào hay không? Hay họ chỉ đang làm mẫu để con cái họ trở thành những người như họ?

Trẻ con rất thích bắt chước người khác, nhất là bố mẹ chúng. 

Trẻ con rất thích bắt chước người khác, nhất là bố mẹ chúng.

Chẳng phải tự nhiên mà người ta lại bảo 'Cha nào con nấy' hay 'Con hư tại mẹ'. Con hư thì phần lớn do bố mẹ giáo dục không đến nơi đến chốn. Mà đến bố mẹ cũng bị xã hội chửi là 'vô học' thì lấy gì để giáo dục con?

Trẻ con rất hay bắt chước người khác, mà người chúng chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là bố mẹ mình. Những hành vi vô văn hóa của bố mẹ sẽ tạc vào đầu con cái rằng điều đó là bình thường và sẽ chẳng có vấn đề gì nếu chúng cũng hành xử giống như bố mẹ.

Một tấm gương sáng thì càng soi càng thấy mình đẹp lên, nhưng một tấm gương bẩn thì càng soi càng méo mó, khó chịu. Thậm chí trong truyện Bà Chúa Tuyết của Andersen còn có những tấm gương của quỷ mà người đẹp soi vào sẽ thành người xấu, người xấu soi vào càng xấu xí hơn.

Cha mẹ hư thì đừng mong con ngoan. 

Cha mẹ hư thì đừng mong con ngoan.

Kẻ mạnh là kẻ bảo vệ người khác chứ không phải dùng sức mạnh để đạp người khác xuống

Từ phốt đại úy náo loạn sân bay đến vụ thượng úy thượng úy ném xúc xích hay võ sư đánh vợ, có thể thấy họ có kha khá điểm chung: đều có sức mạnh cơ bắp, đã làm cha mẹ, làm công việc có tính chất bảo vệ người khác và hành vi thì vô văn hóa như nhau.

Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của một nữ đại úy. 

Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của một nữ đại úy.

Nhìn cách đại úy Lê Thị Hiền 'húc' văng một nhân viên an ninh sân bay, vốn là một người đàn ông cao lớn, khỏe mạnh thì không ai có thể coi thường 'skill' chiến đấu của chị. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì chị công tác trong ngành, lại mang đến hàm đại úy, có khi đai đen chị cũng có thừa.

Nhưng ngón võ độc nhất của chị phải kể đến 'võ mồm', chị dọa sẽ 'chạy Facebook 5 triệu mỗi ngày' cho nhân viên hàng không 'ế chồng, có đẻ con cũng bị dị tật' khiến nữ nhân viên phải bưng mặt khóc ấm ức. Chị phơi bày tất cả vốn liếng của bản thân, từ thói côn đồ đến cái mồm độc địa ngay trước mặt đứa con gái của mình.

TIN TÀI TRỢ

Nhìn mặt chị đi, em nghĩ chị hiền thật sao? 

Nhìn mặt chị đi, em nghĩ chị hiền thật sao?

Nhìn anh thượng úy Nguyễn Xô Việt bụng phệ, khẽ 'vuốt má' nhân viên nam cũng đủ khiến anh kia lệch mặt, sái quai hàm là biết thượng úy mạnh cỡ nào. Thấy anh quăng xúc xích, điềm nhiên ngồi chửi cả đám nhân viên bán hàng là đủ biết anh oách ra sao.

Con thì còn chần chừ.. 

Con thì còn chần chừ..

Bố thì ném luôn xúc xích không cần nghĩ. 

Bố thì ném luôn xúc xích không cần nghĩ.

Tặng thêm cho cái tát dằn mạt, cho chừa nè! 

Tặng thêm cho cái tát dằn mạt, cho chừa nè!

Nhưng hình như có gì đó sai sai. Đường đường là những chiến sĩ công an, lẽ ra phải tuân thủ pháp luật, phải đảm bảo trật tự an ninh xã hội thì chính họ lại là những kẻ làm náo loạn xã hội, ảnh hưởng đến hình tượng ngành.

Hay như anh võ sư đánh vợ. Võ sư tức là thầy dạy võ cho người khác, mà trước khi học đánh đấm, các học viên đều được dạy chỉ dùng võ để tự vệ chứ không phải tấn công người khác. Đến vợ con anh, những người lẽ ra anh phải bảo vệ thì anh lại cho họ ăn đấm. Vậy thì anh sẽ dạy gì cho học viên? Dạy họ trở thành những người đàn ông vũ phu như mình hay dạy họ thành những kẻ du đãng, bạ đâu đánh đấy?

Người vợ ôm con ngồi sụp xuống sau khi bị chồng võ sư tung cước đạp. 

Người vợ ôm con ngồi sụp xuống sau khi bị chồng võ sư tung cước đạp.

Nên bỏ cái thói thượng cẳng chân, hạ cẳng tay ấy đi mà làm người

Con người là động vật bậc cao, hơn các loài vật khác ở chỗ biết dùng cái đầu. Chứ nói về sức mạnh cơ bắp thì người làm sao đấu lại với hổ, voi, sư tử, thậm chí so với một con chó Doberman cũng chẳng bằng. Thế nên chúng ta cũng cần có những lời nói và hành vi xứng tầm với một giống loài văn minh, chứ không nên đi ngược lại sự tiến bộ của tạo hóa.

Nên bỏ cái thói trịch thượng đi thôi đồng chí! 

Nên bỏ cái thói trịch thượng đi thôi đồng chí!

Bố mẹ cư xử vô văn hóa với người khác trước mặt con cái chỉ là chuyện nhỏ. Nhìn rộng ra, những 'con sâu làm rầu nồi canh' này còn ảnh hưởng không nhỏ đến đạo đức nghề nghiệp, khiến cái xã hội vốn chẳng có nổi một ngày bình yên lại có thêm cái để náo loạn, xôn xao.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/tu-dai-uy-lam-loan-san-bay-den-thuong-uy-nem-xuc-xich-ho-dang-day-con-minh-bang-cach-vung-nam-dam-1695322.html

Tag: #đại úy làm loạn sân bay   #Đại úy Lê Thị Hiền   #thượng úy ném xúc xích   #thượng úy công an tát nhân viên   #võ sư đánh vợ   #bố mẹ dạy con