Tuổi thơ ùa về qua bức ảnh vội vã 'cứu lúa' khi cơn giông đến

17/05/2018 21:55

Nhiều bạn chia sẻ sợ nhất là khi đang ăn cơm mà giông kéo đến, lật đật chạy ra kéo lúa vào thì trời lại nắng to. Thế là nhà nhà lại lục tục phơi thóc tiếp, đến lúc đấy thì trời lại râm.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ bức ảnh khiến nhiều thế hệ 8X, 9X mà đặc biệt là chỉ 'con nhà nông' mới hiểu. Hình ảnh bà con lật đật chạy ra sân 'cứu lúa' khi xa xa cơn mưa giông đang chuẩn bị kéo tới khiến nhiều bạn trẻ không khỏi bồi hồi nhớ về tuổi thơ của mình.

Hình ảnh 'cứu lúa' khiến hội 'con nhà nông' bồi hồi nhớ lại tuổi thơ. 

Hình ảnh 'cứu lúa' khiến hội 'con nhà nông' bồi hồi nhớ lại tuổi thơ.

Tục ngữ Việt Nam có câu:

'Cơn đằng Đông vừa trông vừa chạy.

Cơn đằng Nam vừa làm vừa chơi.

Cơn đằng Bắc đổ thóc ra phơi.

Cơn đằng Tây mưa giây bão giật.'

Những câu trên luôn nằm trong trí nhớ người làm nông mỗi khi đến mùa vụ. Mỗi lần nắng lên, nhà nhà đều đem thóc ra phơi. Đến khi trời bỗng kéo mây đen thì dù có đang làm gì cũng phải để đó mà lo chạy đi hốt lúa. 12 giờ trưa là giờ nghỉ ngơi ăn cơm, vậy mà lắm lúc cả nhà phải chạy đôn chạy đáo lo đi 'cứu lúa'. Nhà nào xong rồi thì lại sang phụ hàng sóm, dù cực nhưng lại thấy vui.

TIN TÀI TRỢ

Cư dân mạng bình luận rôm rả trong bài đăng. 

Cư dân mạng bình luận rôm rả trong bài đăng.

Thuở đó các cậu nhóc cô bé mỗi lần tụ tập chơi với nhau cũng chỉ quẩn quanh sân khóc, để lỡ may có mưa còn chạy về phụ kịp. Cô cậu nào ham chơi xa, về không kịp để thóc ước thì khẳng định no đòn với phụ huynh.

Nỗi khổ chỉ các thanh niên 'gốc ruộng' mới hiểu. 

Nỗi khổ chỉ các thanh niên 'gốc ruộng' mới hiểu.

Nhiều bạn chia sẻ sợ nhất là khi đang ăn cơm mà giông kéo đến, lật đật chạy ra kéo vào thì trời lại nắng to. Thế là nhà nhà lại lục đục phơi lúa, đến lúc đấy thì trời lại râm. Ôi thôi bao cái khổ của người làm nông chỉ 'con nhà nông' mới thấm. Cũng chính những hạt thóc, bao gạo này đã mang về tiền bạc để phụ huynh gửi lên thành phố cho con ăn học. Hồi nhỏ thấy làm nông thì cực, nhưng lớn rồi lên thành thị đi học, đi làm lại thấy nhớ nhớ. Nhiều lúc trăn trở không biết vụ mùa năm nay thế nào, thời tiết tháng này có xấu không.

Thấy cảnh này nhiều bạn mới biết thương công sức của người làm nông. 

Thấy cảnh này nhiều bạn mới biết thương công sức của người làm nông.

Hình ảnh trên nhanh chóng thu hút hơn 9 nghìn lượt thích cùng hơn 2 nghìn lượt chia sẻ. Ngoài ra, gần 1 nghìn bình luận từ các thanh niên 'gốc ruộng' bên dưới khiến chia sẻ này đang vô cùng hot.

Mỳ Tôm Baodatviet.vn

Tag: #tuổi thơ dữ nội   #nhà nông   #cứu lúa   #phơi thóc  

MỚI NHẤT