Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ

22/11/2019 08:30

Ngày con đầy tháng cũng là ngày vợ mất, anh trở thành ông bố đơn thân bất đắc dĩ với hành trình đơn độc. Trách nhiệm của người ở lại, bao giờ cũng vất vả và thiêng liêng.

Vừa đi làm về, anh Thắng đã lại sắn tay quét dọn nhà cửa, chuẩn bị bữa tối cho bọn nhỏ. Giờ này bố mẹ anh Thắng vẫn đang làm việc ở ngoài đồng ruộng chưa về. Anh phải tranh thủ làm hết những công việc gia đình trước khi đi làm ca tối.

Bé Khôi, con trai anh Thắng mới chỉ gần 2 tuổi, chạy loanh quanh bên chân bố, luôn miệng 'Bố ơi, bố bế con'. Anh lại dừng tay, lau mồ hôi trên trán cho bé, nhẹ nhàng bảo với con: 'Con ngoan để bố làm việc nhé'.

Cuộc sống của gia đình anh Thắng nhìn bề ngoài có vẻ yên bình như bao gia đình khác, nhưng ít ai biết chỉ mới vài tháng trước anh vừa phải trải qua một nỗi đau rất lớn, đó là người vợ kề gối tay ấp vì bị bệnh hiểm nghèo qua đời. Ngày con đầy tháng cũng là ngày vợ mất, anh trở thành ông bố đơn thân bất đắc dĩ với hành trình đơn độc. Trách nhiệm của người ở lại, bao giờ cũng vất vả và thiêng liêng.

Anh Thắng và con trai

Anh Thắng và con trai

'32 tuổi, vừa làm bố, vừa làm mẹ cho hai con'

Cứ đến thôn Đồng Phú, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái hỏi anh Thắng có 2 con nhỏ thì không ai là không biết. Những người hàng xóm tốt bụng quanh đây vẫn thường ngày qua lại, hỏi thăm 3 bố con và giúp đỡ khi cần bởi thương anh Thắng cảnh 'gà trống nuôi con', một nách hai con thơ dại.

Anh Hà Quang Thắng (SN 1987) và chị Nguyễn Thị Dân (SN 1996) lấy nhau đã được 3 năm. Anh Thắng là đi làm công nhân trên Lào Cai và gặp chị Dân ở đó, hai người nảy sinh tình cảm và đến với nhau trong sự chúc phúc của gia đình.

Kết hôn xong, để thuận tiện cho công việc anh Thắng chuyển về làm tại quê nhà, tuy đồng lương không cao như khi làm ở Lào Cai nhưng được ở gần gia đình là điều quan trọng nhất. Tình yêu đơm hoa kết trái, anh chị có với nhau được một bé trai tên Hà Đăng Khôi. Những tưởng cuộc sống cứ thế yên bình trôi qua, nhưng bão giông lại một lần nữa ập xuống ngôi nhà nhỏ.

Chỉ mới 32 tuổi nhưng anh Thắng đã phải một mình nuôi 2 con nhỏ 

Chỉ mới 32 tuổi nhưng anh Thắng đã phải một mình nuôi 2 con nhỏ

Bé Hà Đăng Khôi

Bé Hà Đăng Khôi

Bé Hà Bảo An

Bé Hà Bảo An

Chị Dân có bầu em bé thứ 2, anh Thắng phải tăng ca làm nhiều hơn để có tiền trang trải cuộc sống, lo cho hai con. Bé thứ 2 tên Hà Bảo An, với mong ước của bố mẹ là cả đời bình an, mạnh khỏe. Thế nhưng không may khi sinh bé chị Dân bị biến chứng bất tỉnh nằm cấp cứu tại bệnh viện, được một tháng thì mất.

Ngày bé Bảo An được 1 tháng tuổi cũng là ngày mẹ em mãi lìa xa thế giới này. Anh Thắng bỗng dưng trở thành 'gà trống nuôi con'.

'Có những đêm nhớ vợ đến bật khóc, con khóc đòi mẹ không biết dỗ thế nào'

Từ khi trở thành bố đơn thân, công việc của anh Thắng vất vả hơn nhiều. Ban ngày đi làm ở công trường, công việc xẻ đá nặng nhọc, chiều về sớm đón con, đưa con đi gửi rồi sau đó lại đi làm ca tối. Bố mẹ anh Thắng cũng đã có tuổi, chủ yếu làm công việc đồng ruộng nên chỉ buổi tối mới trông cháu đỡ đần.

Dù cẩn thận chăm chút cho con từng li từng tí nhưng đôi lúc ông bố vẫn lúng túng trước hàng loạt chuyện 'bỉm sữa', như làm sao cho con ăn, làm sao để con tăng cân đúng tiêu chuẩn, làm sao chăm lo cho con khéo léo như người mẹ, con bỏ bữa, quấy khóc thì dỗ làm sao... Cứ thế, ông bố trẻ loay hoay với hàng trăm nỗi vất vả. Với anh, khó khăn nhất chính là vượt qua sự sợ hãi của bản thân, tin vào chính mình, cũng như linh cảm và bản năng làm cha.

'Bé thứ 2 mới 3 tháng tuổi, không có sữa mẹ nên thường hay quấy. Tôi phải đi xin từng giọt sữa cho con, nhưng dần rồi chẳng ai có sữa nữa, tôi đành nuôi con bằng sữa ngoài. Có đêm con tôi khóc đòi mẹ, tôi không biết dỗ như thế nào, 3 bố con lại thức trắng đêm. Những lúc đó tôi nhớ vợ đến bật khóc' - Anh Thắng bộc bạch.

Có những đêm con quấy khóc, anh Thắng cũng thức trắng đêm

Có những đêm con quấy khóc, anh Thắng cũng thức trắng đêm

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 5

Hiện tại bé Bảo An đang được chị gái anh Thắng chăm sóc, còn bé Đăng Khôi ở với anh

Hiện tại bé Bảo An đang được chị gái anh Thắng chăm sóc, còn bé Đăng Khôi ở với anh

Bà Nguyễn Thị Thu - mẹ ruột anh ThắngBà Nguyễn Thị Thu - mẹ ruột anh Thắng

Bà Nguyễn Thị Thu - mẹ ruột anh Thắng

Vì công việc của anh Thắng khá bận rộn, không có nhiều điều kiện lo cho con nên chị gái ruột anh Thắng đã đề nghị đón bé Bảo An về nhà chị chăm sóc. Ban đầu anh Thắng không đồng ý vì thương con, muốn ở gần con, nhưng về sau do mọi người thuyết phục, khuyên giải rằng bây giờ ông bà nội còn phải chăm bé Đăng Khôi, anh thì đi làm cả ngày không ai lo cho bé Bảo An nên anh đành đồng ý gửi con ở nhà chị gái ruột.

Nhà chị gái ruột ở Văn Bàn, Lào Cai nên mỗi lần muốn gặp con anh Thắng lại phải di chuyển 2 tiếng đồng hồ vượt qua gần 100km. Cứ cuối tuần anh lại tranh thủ lên thăm con, có lúc nhớ con mà không lên thăm con được, anh lại đành nhủ thầm: 'Thôi cố làm kiếm chút tiền mua cho con sữa'.

Bé Đăng Khôi hiện đang ở với ông bà nội và anh Thắng. Một ngày của bố con bắt đầu từ 5 rưỡi sáng, anh Thắng thức dậy cho con ăn, chuẩn bị cho con đi học rồi đi làm. Chiều khoảng 4 giờ 30 anh xin về sớm đón con, đi gửi con cho người thân rồi lại chuẩn bị đi làm tối. 

'Lương tháng được hơn 5 triệu, không đủ tiền trả nợ và mua sữa'

Vì để có tiền chữa trị cho vợ, gia đình anh đã vay một khoản tiền khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này với nhiều gia đình tuy không lớn nhưng với anh Thắng đó là cả một gánh nặng đè trên vai. Mỗi tháng lương đi làm của anh được khoảng hơn 5 triệu đồng, chỉ đủ tiền mua sữa và trang trải cuộc sống. Cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân của anh, bố mẹ chủ yếu làm công việc ngoài đồng ruộng chỉ đủ tiền rau cháo qua ngày.

Trong căn nhà 3 gian cũ tềnh toàng, mọi thứ chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe Wave - phương tiện để anh Thắng đi làm. Căn bếp là nơi cần đôi bàn tay phụ nữ thu vén giờ cũng chỉ có một mình anh ra vào hôm sớm. Những ngày trời nắng nóng, căn bếp đun củi nóng nực vô cùng, những ngày trời mưa nhà lại dột tứ phía, bao nhiêu chậu hứng cũng không đủ.

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 9

Trong căn nhà cũ chẳng có nhiều đồ đạc đáng giá

Trong căn nhà cũ chẳng có nhiều đồ đạc đáng giá

Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 11

Nhà anh Thắng vẫn chủ yếu dùng bếp củi để sinh hoạt

Nhà anh Thắng vẫn chủ yếu dùng bếp củi để sinh hoạt

 Vợ mất đúng ngày con đầy tháng, ông bố trẻ vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi 2 con nhỏ 13

Những ngày trời nắng nóng, căn bếp đun củi nóng nực vô cùng, những ngày trời mưa nhà lại dột tứ phía, bao nhiêu chậu hứng cũng không đủ

Những ngày trời nắng nóng, căn bếp đun củi nóng nực vô cùng, những ngày trời mưa nhà lại dột tứ phía, bao nhiêu chậu hứng cũng không đủ

'Chỉ mong sau này hai con thành đạt, khỏe mạnh'

Mất mát quá lớn có thể khiến con người ta dễ dàng từ bỏ cuộc sống của mình, từ bỏ mọi thứ xung quanh. Nhưng tạm gác lại nỗi đau và khó khăn, anh - người bố trẻ phải ôm con vào lòng và đứng dậy, dùng đôi vai của mình để gánh vác tương lai cho con, gắng dành cho hai con mọi điều tốt đẹp nhất. 'Người ta vẫn hỏi động lực nào để tôi tiếp tục sống và nuôi con. Tôi nói, con chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng. Ước mong lớn nhất của tôi là dù tôi có vất vả thế nào vẫn mong 2 con sau này thành đạt, khỏe mạnh' - Anh Thắng vừa nói ánh mắt vừa ánh lên niềm hi vọng.

Hai con chính là động lực để anh Thắng đứng dậy và bước tiếp

Hai con chính là động lực để anh Thắng đứng dậy và bước tiếp

Nhìn hai con ngày một lớn khôn, anh Thắng lại mừng mừng tủi tủi. Dù có vất vả thế nào, anh Thắng cũng mong hai con sau này thành đạt và khỏe mạnh.

Nhìn hai con ngày một lớn khôn, anh Thắng lại mừng mừng tủi tủi. Dù có vất vả thế nào, anh Thắng cũng mong hai con sau này thành đạt và khỏe mạnh.

Những ngày gần đây, anh Thắng bắt đầu dạy bé Đăng Khôi học, dạy con đếm từ số 1 đến 10, dạy con bập bẹ học bảng chữ cái, dạy con tự làm những việc nhỏ, cách bật ti vi, dùng điện thoại để gọi bố... Mỗi lần được bố dạy học, Khôi vui lắm, ánh mắt em sáng lên và tập trung vào những gì bố nói.

Giờ đây, bé đã hiểu được những điều cơ bản. Thỉnh thoảng em còn chạy ra ôm cổ thơm vào má bố để bày tỏ sự yêu thương. Thấy con dần lớn khôn và hiểu cuộc sống xung quanh, người làm bố như anh Thắng lại mừng mừng, tủi tủi.

Bé Bảo An tuy chưa thể nói chuyện nhưng bù lại rất ngoan, em đã không còn quấy khóc mỗi khi vắng bố. Dường như em cũng biết mình ngoan hơn, bố đi làm sẽ yên tâm hơn. Khuôn mặt em luôn tươi tắn, nụ cười lúc nào cũng hiện hữu trên môi, xua tan hết mọi mệt nhọc ưu phiền của bố.

Clip Chia sẻ của anh Hà Quang Thắng - bố đơn thân của hai con nhỏ

Ai trong cuộc đời cũng muốn có một mái ấm trọn vẹn, con cái sinh ra được nuôi dạy trong một gia đình hạnh phúc, có cả mẹ lẫn cha. Thế nhưng, có những người số phận trớ trêu, buộc phải nuôi con một mình, buộc phải vừa làm cha vừa làm mẹ. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, dù bão giông ngoài kia có dữ dội đến nhường nào, dù không còn mẹ trên đời thì bố vẫn sẽ cố gắng mang lại cho con cuộc sống bình yên, những điều tốt đẹp nhất.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thủy Hằng/Baodatviet.vn

#vợ mất #sinh con nhỏ #con nhỏ #bố đơn thân #hoàn cảnh khó khăn #mùa của bố

Nhà văn Hoàng Anh Tú nói về vụ đánh vợ trước mặt con: 'Chồng lỗi' còn đáng để sửa chứ 'Bố lỗi' thì nên bỏ đi!

27/08/2019 20:59

Người đàn ông ruột để ngoài da tức lên là đánh vợ mà chẳng nghĩ gì đến thứ con mình phải gánh chịu mai này.

Cái clip đang lan truyền trên mạng xã hội cảnh người chồng đánh vợ tới tấp khi vợ đang bế một đứa con nhỏ trên tay và trước sự chứng kiến của một đứa con trai lớn ngồi gần đấy khiến tôi cũng như mọi người phẫn nộ. Giận dữ trước nạn bạo hành gia đình chỉ là một, phẫn nộ trước việc đánh vợ trước mặt con thì là mười. Đứa trẻ kia sẽ học được điều gì từ một ông bố lỗi như thế?

Tự nhiên thì đứa trẻ sẽ xót mẹ. Nó có thể không giận bố vì đó là bố ruột của nó. Nhưng tệ đi thì đứa trẻ sẽ lớn lên với suy nghĩ mặc định trong đầu: Đàn ông được quyền đánh phụ nữ. Nó sẽ đánh phụ nữ nếu như người phụ nữ đó làm nó giận. Bất kể nó đang yêu người phụ nữ đó hay không. 

Cán bộ Kho bạc ở Bắc Kạn đánh vợ trước mặt con.

Cán bộ Kho bạc ở Bắc Kạn đánh vợ trước mặt con.

Khi ở nhà, cảnh bố đánh mẹ đã trở thành nghiễm nhiên thì nghiễm nhiên ấy sẽ được lặp lại. Bao nhiêu ông chồng đánh vợ hôm nay bởi hôm qua, khi còn là đứa trẻ, bố mẹ của ông chồng đó đã từng có cảnh huống tương tự thế? 

Giáo dục nhiều khi chính là sự lặp lại. Nếu đó là một đứa con gái thì mọi thứ còn tệ hơn: Đứa trẻ gái đó sẽ mặc định cho rằng bị đánh là chuyện nghiễm nhiên, chuyện bình thường. Và nó chấp nhận bị đánh, tự nhận về mình lỗi bị đánh là do chính mình sai. 

Vậy nên, chuyện chồng đánh vợ trước mặt con là chuyện đáng phẫn nộ vậy. Chỉ là nhiều người đàn ông ruột để ngoài da tức lên là đánh vợ mà chẳng nghĩ gì đến thứ con mình phải gánh chịu mai này. Chỉ là nhiều phụ nữ chấp thuận để chồng đánh mà chẳng quan tâm đến sự lệch lạc suy nghĩ của chính con mình.

Chồng võ sư đánh vợ đang ôm con nhỏ vừa đẻ 2 tháng trước sự chứng kiến của con trai lớn vừa xảy ra ở Long Biên, Hà Nội.

Chồng võ sư đánh vợ đang ôm con nhỏ vừa đẻ 2 tháng trước sự chứng kiến của con trai lớn vừa xảy ra ở Long Biên, Hà Nội.

Tôi vẫn cho rằng việc đàn ông đánh vợ đáng phẫn nộ thật nhưng việc những người vợ bị đánh mà vẫn chịu đựng thì cũng vô cùng đáng trách. Một ông chồng lỗi thì còn cố mà tìm cách sửa chữa lại để dùng tiếp chứ một ông bố lỗi thì đừng có cố mà sửa chữa. 

Ông chồng đánh vợ khi không có ai ở bên thì việc chấp nhận bị đánh là tuỳ ở người vợ. Người vợ cảm thấy mình tệ hại, mình tầm thường, mình là đồ bỏ đi, đồ giẻ rách thì cứ việc chấp nhận thôi. Luôn có những người phụ nữ tự nhận mình là giẻ rách miễn là được nuôi mà không phải lao động, miễn là đánh xong gã chồng đó vẫn cung phụng tiền bạc nuôi mình là được. 

Nhưng khi ông chồng đánh vợ trước mặt bàn dân thiên hạ và đặc biệt là trước cả sự chứng kiến của những đứa con thì người vợ, người mẹ nào vẫn 'vui vẻ' chấp nhận thì vô cùng đáng trách. 

Vì họ đang tham gia ủng hộ cho việc làm chồng là được quyền đánh vợ bất cứ lúc nào nếu vợ sai. 

Vì họ cũng sẽ trở thành 'đồng tác giả' cho tác phẩm: Đánh vợ là một chuyện bình thường. Kể cả những người phụ nữ mở mồm ra nói: Vợ kiểu đó mình là chồng mình cũng đánh. Những người phụ nữ kiểu đó buồn thay lại vẫn đang không hiếm.

'Một ông bố lỗi là một gã đàn ông vứt đi' - Nhà văn Hoàng Anh Tú.

'Một ông bố lỗi là một gã đàn ông vứt đi' - Nhà văn Hoàng Anh Tú.

Một ông chồng lỗi còn có thể sửa vì ông ấy lỗi với vợ này nhưng lấy vợ khác có khi lại thành soái ca hoàn hảo. Mỗi phụ nữ đều có một 'kích cỡ', 'khẩu vị chồng' riêng của mình. Nhưng một ông bố lỗi thì điều đó là ảnh hưởng đến không chỉ một người phụ nữ đang làm vợ anh ta mà còn ảnh hưởng đến vợ của con trai anh ta hoặc chồng của con gái anh ta. 

Một ông bố lỗi là một gã đàn ông vứt đi. Vì cho dẫu anh ta có là doanh nhân giàu có hay một tri thức uyên bác, một giáo sư đầu ngành hay một thầy giáo dạy giỏi thì đó vẫn là thứ đàn ông mang tính 'công cụ'. 

Tôi vẫn luôn cho rằng thứ làm nên một nhân cách con người phải được bắt đầu từ việc đối xử với con mình ra sao, đối xử với vợ mình thế nào. Vì con là tinh huyết anh ta tạo ra, vợ là người đầu gối tay ấp với anh ta. 

Cùng với cha mẹ anh ta, thầy cô anh ta nhưng cái vòng tròn gần nhất của một người đàn ông trưởng thành vốn bắt đầu từ chính vợ con của anh ta trước nhất. Mà anh ta còn tệ, còn lỗi thì mong gì đó là một đứa con có hiếu hay một con người tử tế ngoài xã hội. Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Anh Tú/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#võ sư #đánh vợ dã man #võ sư đánh vợ #võ sư đánh vợ dã man #nguyễn xuân vinh #bạo hành vợ

Lần đầu tiết lộ ảnh bố đẻ, cựu hot girl Ngọc Anh gây ngỡ ngàng vì phụ huynh hồi trẻ điển trai như tài tử Hollywood

26/08/2019 09:16

Không hổ danh mỹ nhân vạn người mê, cựu hot girl sinh năm 1988 đã thừa hưởng toàn bộ nét đẹp và thần thái của bố mình.

Nổi tiếng là mỹ nhân không dao kéo, Ngọc Anh vẫn luôn có sức hút đặc biệt với nhiều người dù bây giờ đã trở thành hot mom 2 con. Hơn 10 năm trôi qua từ lúc đăng quang Miss Audition 2006, diện mạo Ngọc Anh gần như không hề thay đổi, thậm chí ngày càng trẻ ra và xinh đẹp sắc sảo hơn.

Lần đầu tiết lộ ảnh bố đẻ, cựu hot girl Ngọc Anh gây ngỡ ngàng vì phụ huynh hồi trẻ điển trai như tài tử Hollywood 0

Vốn kín tiếng trong cuộc sống riêng tư nên Ngọc Anh rất ít khi chia sẻ về người thân gia đình. Tuy nhiên, mới đây cựu hot girl 8X đã khiến nhiều người trầm trồ khi khoe những bức ảnh chân dung hiếm hoi về bố ruột của cô. Hóa ra, Ngọc Anh đã thừa hưởng toàn bộ nét đẹp diện mạo từ bố mình, và đặc biệt, bố cô nàng còn điển trai lãng tử vô cùng.

Ảnh chụp từ cách đây hơn 30 năm nhưng vẫn rất rõ nét, có thể thấy Ngọc Anh giống hệt bố mình từ đôi mắt, chiếc mũi cho đến nụ cười, thần thái. Đã thế, bố cô nàng còn để tóc dài lãng tử chuẩn mốt thập niên 80 khiến bao chị em phải trầm trồ, khen điển trai như tài tử.

Lần đầu tiết lộ ảnh bố đẻ, cựu hot girl Ngọc Anh gây ngỡ ngàng vì phụ huynh hồi trẻ điển trai như tài tử Hollywood 1

Chụp góc nào thì trông Ngọc Anh cũng đúng là 'con nhà tông'.

Chụp góc nào thì trông Ngọc Anh cũng đúng là 'con nhà tông'.

Không rõ vì sao Ngọc Anh bỗng dưng lục lại ảnh cũ của phụ huynh, so sánh chính mình với bố và tâm sự giữa đêm khuya rằng: 'Đích thị là anh em sinh đôi rồi. Đêm không ngủ được lại nhớ người anh, thương yêu thật nhiều'. Có lẽ bà mẹ trẻ gặp chuyện gì đó nên mượn ảnh để bày tỏ tâm trạng chăng?

Lần đầu tiết lộ ảnh bố đẻ, cựu hot girl Ngọc Anh gây ngỡ ngàng vì phụ huynh hồi trẻ điển trai như tài tử Hollywood 3

Thi thoảng, Ngọc Anh cũng theo đuổi phong cách sexy nhưng mạnh mẽ, cá tính.

Thi thoảng, Ngọc Anh cũng theo đuổi phong cách sexy nhưng mạnh mẽ, cá tính.

Dù thế nào đi chăng nữa thì cũng phải công nhận một điều rằng gia đình Ngọc Anh có gen nhan sắc thật đáng ngưỡng mộ. Không ít bạn bè người quen của cựu hot girl 8X đã xuýt xoa ghen tị, gọi Ngọc Anh là 'bản sao nữ' của bố cô nàng.

Thật tò mò không biết khi xưa bố Ngọc Anh có phải là nghệ sĩ không nhỉ?

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lynk/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Ngọc Anh #điển trai #trầm trồ #diện mạo #đêm khuya #Có lẽ #người Anh

Mùa của bố số 1 - Người cha già 24 năm gà trống nuôi con gái tật nguyền: Ngày con sinh ra đời là ngày tiễn biệt vợ

01/09/2019 15:38

Có một người cha, đã hơn 2 thập kỷ trôi qua, vẫn miệt mài cùng 2 con đến trường, tự lên mạng, tự đọc sách tìm hiểu cách chăm con, cùng cô con gái tật nguyền của mình chiến đấu với bệnh tật mà không có bóng dáng người vợ kề bên. Người cha ấy là bác Lê Tiến Quý, sinh năm 1954 (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội). 

24 năm trước, vào một buổi sáng mùa đông trước ngày dự sinh 10 hôm, mặc dù rất vội đi làm, nhưng bác Quý vẫn đèo vợ bầu đi mua vài bông hoa theo mong muốn của cô. Và đó cũng là lần cuối cùng bác được chở vợ trên chiếc xe quen thuộc, được cô vòng tay ôm ấm áp như mọi ngày.

Sau khi bác đi làm, cô có dấu hiệu chuyển dạ sinh sớm. Nhờ bên ngoại đưa cô vào viện, bác cũng sắp xếp công việc nhanh chóng vào viện với vợ.

‘Trước khi vào phòng đẻ cô còn dặn bác, em mua bánh giò cho con bé lớn, anh nhớ cho con ăn, còn cái quần len em đan cho con cất ở trong tủ anh nhớ giặt đi mới dùng,… thế mà…' - dòng chia sẻ nghẹn lại.

Ca của cô sinh khó, em bé ra đời bị ngạt, mẹ đuối sức khó thở, cô được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng không qua khỏi. ‘Ngồi ngoài phòng cấp cứu bác say sẩm mặt mày, cầu xin trời phật phù hộ, nhưng khi bác sỹ thông báo cô đi rồi, bác thực sự không đứng vững, mọi người đưa bác về nhà nằm nghỉ, đến khi tỉnh lại con bé lớn hỏi ‘mẹ đâu rồi hả bố' bác òa khóc ôm con vào lòng, nghĩ không biết ngày tháng sau này phải sống thế nào'.

Nhưng rồi nhìn cô con gái nhỏ 5 tuổi liên tục khóc đòi mẹ, con gái thứ 2 mới sinh đỏ hỏn vẫn đang phải nằm trong lồng kính, bác buộc mình phải mạnh mẽ để lo liệu tang lễ chu toàn cho vợ và chăm sóc hai con.

Cô bé mới sinh ra, sức khỏe đã yếu hơn những đứa trẻ đồng trang lứa, lại thiếu đi tình yêu thương của mẹ. Bởi vậy, Hiền thiệt thòi hơn hẳn so với chúng bạn.

Không chỉ thế, thời điểm ấy cô con gái đầu cũng mới chỉ 5 tuổi, vẫn nhớ mẹ khóc liên tục, rồi thấy bố ôm em cũng ghen tỵ đòi bế. Chị khóc, em khóc, bố cũng khóc theo, chẳng biết phải dỗ dành thế nào, đành để khóc mệt quá rồi cũng phải nín.

Bác Quý trầm ngâm rồi kể tiếp: 'Cũng may có sự giúp đỡ của ông bà, họ hàng hai bên, nhất là chị gái bác nên bác vẫn có thể đi làm kiếm tiền nuôi hai con và cho Hiền đi chữa bệnh. Hai bố con rong ruổi không biết bao nhiêu ngày tháng ở bệnh viện. Đưa con gái lớn đi học, rồi lại cắp cô con gái nhỏ đến viện điều trị từ sáng sớm tới 12h trưa mới rời viện về, liên tục trong suốt mấy năm trời.'

Chăm con đã khó, dạy con còn khó hơn, nhất là khi hai con bước vào tuổi dậy thì với những thay đổi lớn cả về sinh lý và tâm lý, có những lúc cha con bất đồng. Chọn cách trở thành người bạn của con, bác giúp con hiểu và đối mặt với các vấn đề của mình, đặc biệt là sự lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

Hỏi Hiền điều gì giúp em lúc nào cũng giữ được nụ cười trên môi như vậy. Cô bé trả lời: ''Chính là nhờ bố em đó..."

Hiền không có nhiều bạn, việc đi lại khó khăn cũng khiến những chuyến đi chơi hạn chế hơn. Giúp con đỡ buồn, bác Quý nuôi thêm những chú mèo, chú chó làm bạn.

Đã nhiều lần họ hàng đến chơi và than phiền vì mùi hôi, thậm chí có những ngày không còn đủ kinh tế để mua đồ ăn, nhưng bác vẫn quyết tâm nuôi mèo. Nhìn cái cách cô con gái của mình chơi đùa cùng lũ mèo, chăm sóc nó, người cha cảm thấy hạnh phúc vì con cũng có những người bạn, biết lo lắng và chăm sóc cho chúng.

Hai bố con cứ như hình với bóng, bác Quý không rời con nửa bước. Với người cha ấy, con gái vẫn bé bỏng và ''tồ lắm, không biết gì đâu'', trong khi xã hội ngoài kia đầy rẫy những nguy hiểm, thậm chí không ít lần bố con bác gặp phải những người giả bộ tốt bụng để lừa gạt. 

‘Là cha mẹ mà, ai cũng lo cho con cái, nhất là cái Hiền nhà bác lại không khôn lanh như con nhà người ta, nên không ở bên cạnh là bác không yên tâm được. Hơn nữa em tình cảm lắm, làm gì cũng muốn làm với bố, có cái gì ăn cũng phải bố ăn cùng mới chịu. Luôn nhắc bố phải ăn uống, nghỉ ngơi vì sợ bố ốm' - bác Quý tâm sự.

Với Hiền, có thể em vô cùng thiệt thòi về sức khỏe, về ngoại hình, nhưng bù lại, em có được một người cha vĩ đại cùng tình yêu thương em vô bờ bến.

Bác Quý còn tâm sự thêm rằng, chưa bao giờ bác có ý nghĩ sẽ đi thêm bước nữa, bởi lẽ, bác quá thương các con cũng như tình yêu chân thành dành cho người vợ quá cố của mình.

Từ nhỏ tới lớn, mọi bước đi của hai chị em Hiền đều có bố bên cạnh. Cùng em chữa bệnh, cùng em chơi đùa, cùng em đi học. Thậm chí, nhiều người còn phản đối cách bác Quý dạy con, cho con làm mọi việc trong nhà. 

Nhưng chính sự nghiêm khắc ấy đã có Hiền ngày hôm nay, mặc dù đôi tay, đôi chân co quắp, miệng nói không tròn tiếng và khó diễn đạt nhưng em vẫn tự làm được mọi việc cá nhân cho mình, thậm chí còn nấu ăn rất khá. Đặc biệt, em còn rất ham học.

Người ta thường nói: 'Trong cái rủi lại có cái may', bởi khó khăn là thế nhưng bác Quý và hai cô con gái không cô độc mà đi đến đâu cũng nhận được sự giúp đỡ của người thân và cả những người dưng. 

Đó là cô giáo chủ nhiệm, cô hiệu trưởng ở trung tâm giáo dục thường xuyên Hà Đông, là các lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Bắc, là các thầy cô giáo ở Học viện Bưu chính Viễn thông,… Bác Quý không quên dặn đi dặn lại chúng tôi rằng bản thân bác rất muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã giúp đỡ gia đình bác, muốn họ biết rằng bác luôn nhớ và ghi trong tâm của mình.

Sau cơn mưa trời lại sáng, ông trời không lấy đi của ai tất cả bao giờ, sau những khó khăn, hai cô con gái của bác nay cũng đã gặt hái được những thành quả đầu tiên. Cô chị đã ra trường và có một công việc ổn định. Còn Hiền, sau những nỗ lực học tập, cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của nhà trường, em đã chính thức trở thành sinh viên khoa Công nghệ thông tin của Học viện Bưu chính viễn thông. 

Ngày nhập học, hai bố con dắt tay nhau hòa cùng hàng ngàn sinh viên trên cả nước ghi tên mình vào ngôi trường top đầu. Đó cũng chính là ước mơ lâu nay của người cha già, không chỉ hạnh phúc khi thấy con khôn lớn trưởng thành mà trên hết con có thể trải nghiệm được tất cả như những bạn bè đồng trang lứa để con không cảm thấy mình thiệt thòi.

Trở thành sinh viên đại học với Hiền là một cột mốc vô cùng đáng nhớ của cả hai bố con. ''Em vui lắm, đi học có các bạn rất vui. Bố vẫn đưa em đến trường hàng ngày nên không sợ xa bố. Ở nhà bố cũng giúp em học. Bố thương em lắm.'' - Hiền tâm sự.

Với mong muốn giúp những người con thể hiện tình cảm với bố của mình, chương trình Mùa của bố đã được Hiền tiết lộ về món quà em muốn tặng bố đó là một chiếc ví và truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Bác Quý cũng chính là người truyền cho con đam mê đọc sách, bởi sách vừa giúp con có được những kiến thức bổ ích, vừa để con giải trí những lúc buồn.

Cô bé dễ thương còn ngập ngừng muốn có 1 cuốn sách cho mình để đọc cùng bố đó là cuốn truyện 'Chiếc vòng cổ màu xanh' - kể về hành trình của chú chó lưu lạc có tên là Kẹo. Đó là một hành trình đầy khó khăn nhưng tràn ngập tình yêu thương và những bài học giá trị.

Hình ảnh hai bố con nắm tay nhau, cùng mặc lên chiếc áo đôi Mùa của bố mang lại cho nhiều người cảm giác ấm áp lạ kỳ. Đó chính là sự gắn kết, tình yêu thương và giống như biểu tượng sạc pin trên chiếc áo, với mỗi ông bố chỉ cần nhìn thấy con thì bao mệt mỏi đều tan biến, trái tim như được tiếp thêm năng lượng để vượt qua mọi thách thức trong cuộc đời.

Đây cũng chính là thông điệp mà Mùa của bố muốn gửi gắm đến quý độc giả trẻ.  I love you 3000 và nhiều hơn thế nữa.

 

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Baodatviet.vn

#bố nuôi con gái tật nguyền #mùa của bố #bác lê tiến quý #bố và con gái #bố và con

Mới nhất

Sông Hàn yêu thương

Sông Hàn yêu thương

58 phút trước