Vụ học sinh bị đuổi khỏi trường giữa trưa nóng vì đến sớm: 'Sao đỏ' quyền lực như thế nào?

21/05/2020 14:36

Các clip nhạc chế về chủ đề 'Sao đỏ' của Hậu Hoàng, Cua Mề TV đã phản ánh phần nào 'quyền lực' và nỗi ám ảnh của các thế hệ học sinh thời đi học.

Liên quan về vụ việc học sinh tiểu học bị cô giáo phê bình vì đi học sớm, đồng thời bị sao đỏ đuổi ra khỏi trường, phải đứng trước cổng trường giữa trưa nắng nóng như đổ lửa dù chỉ còn 15 phút nữa vào giờ học, nhiều bậc phụ huynh cũng như cộng đồng mạng đã phải đặt ra câu hỏi về 'quyền lực của Sao đỏ?'.

Bé gái bị Đội sao đỏ đuổi khỏi sân trường do đi học sớm 15 phút

Bé gái bị Đội sao đỏ đuổi khỏi sân trường do đi học sớm 15 phút

Ở bài viết này, chưa bàn đến chuyện đúng - sai, chỉ muốn nói về 'quyền lực' của 'Sao đỏ', hay còn gọi là 'Hồng vệ binh'. Theo cách hiểu thông thường về chức năng và nhiệm vụ, Đội Sao đỏ có nhiệm vụ theo dõi mọi hoạt động, nề nếp của học sinh trong trường, từ đó giúp giáo viên giáo dục, tuyên dương và nhắc nhở học sinh một cách kịp thời.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng, 'Đội sao đỏ' đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học trò. Chính vì thế, bất kỳ một clip nhạc chế nào làm về chủ đề 'Sao đỏ' cũng nhận được sự quan tâm, theo dõi của cộng đồng mạng, trong đó phần lớn là giới học sinh.

Đầu tiên phải kể đến clip 'Sức mạnh của Sao đỏ' của Hậu Hoàng. Sản phẩm nhạc chế lên sóng vào ngày 23/9/2019 và hiện tại có tới gần 140 triệu lượt xem trên YouTube. Sản phẩm này khi ra mắt cũng lên Top 1 Trending YouTube trong nhiều tuần liền. 

Video: Sức mạnh của Sao đỏ - Hậu Hoàng

Cũng với chủ đề về quyền lực của Sao đỏ, ê-kip Cua Mề của Viettel Media đã cho ra mắt 2 sản phẩm lần lượt đều có lượt xem khủng, thu hút tới gần 40 triệu lượt xem.

Video: Sao đỏ trường tao - Cua Mề TV

Video: Sao đỏ trường tao 2 - Cua Mề TV

Tuy là những clip nhạc chế, quyền lực của Sao đỏ cũng được 'khai thác' ở góc nhìn hài hước, song, có thể nhìn thấy rằng, Sao đỏ thực sự đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ học sinh.

Về bản chất, việc thành lập đội sao đỏ không hề xấu, đây là đội ngũ học sinh được thầy cô tin tưởng và giao phó trách nhiệm giữ gìn nề nếp, nội quy của nhà trường. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, sự biến tướng về quyền lực của Sao đỏ mới thực sự đáng bàn.

Đội Sao đỏ được thành lập với mục đích thay thầy cô giáo duy trì, giữ gìn nề nếp, nội quy của nhà trường

Đội Sao đỏ được thành lập với mục đích thay thầy cô giáo duy trì, giữ gìn nề nếp, nội quy của nhà trường

Tuy nhiên, một số nơi, Đội Sao đỏ lại có sự 'vượt quyền', bắt nạt, tự ý phạt bạn bè khi họ vi phạm dù chỉ một lỗi nhỏ.

Tuy nhiên, một số nơi, Đội Sao đỏ lại có sự 'vượt quyền', bắt nạt, tự ý phạt bạn bè khi họ vi phạm dù chỉ một lỗi nhỏ.

Thậm chí, bản thân Đội Sao đỏ cũng không làm gương cho học sinh trong trường khi cũng ăn quà vặt, để tóc dài... mà không bị trách mắng.

Thậm chí, bản thân Đội Sao đỏ cũng không làm gương cho học sinh trong trường khi cũng ăn quà vặt, để tóc dài... mà không bị trách mắng.

Các thành viên của Đội sao đỏ được thầy cô tin tưởng còn bạn bè thì sợ hãi...

Các thành viên của Đội sao đỏ được thầy cô tin tưởng còn bạn bè thì sợ hãi...

Nỗi ám ảnh về Sao đỏ thường khiến học sinh bức xúc, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến trường.

Nỗi ám ảnh về Sao đỏ thường khiến học sinh bức xúc, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến trường.

Trên thực tế, câu hỏi có hay không nên duy trì 'Đội sao đỏ' đã được các bậc phụ huynh đặt ra cách đây nhiều năm, song cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một lý giải nào thỏa đáng từ các cấp lãnh đạo.

Quay trở lại với sự việc học sinh tiểu học ở Hải Phòng bị Sao đỏ đuổi khỏi sân trường, phải đứng trước cổng trường giữa trưa nắng nóng, chị M.T.M - phụ huynh học sinh cho biết, chị và gia đình đã liên hệ với nhà trường để tìm hướng giải quyết.

'Những phụ huynh có tiền thì được nhà trường lo chỗ ăn chỗ ngủ. Chúng tôi là người dân lao động, không có kinh phí lo cho con thì nhà trường cũng cần có trách nhiệm chăm lo các cháu đến nơi đến chốn. Sau khi trao đổi, nhà trường và cô giáo đã nhận ra khuyết điểm thiếu sót nên tôi cũng đã gỡ bài, mong sự việc không đi xa hơn'. - chị M. nói. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Chang Min/Baodatviet.vn

#sao đỏ #học sinh #quyền lực #trưa nắng #học sinh tiểu học #Sao đỏ trường học #sao đỏ có nên bỏ #đội sao đỏ

Cửa hàng cơm 'hút' nghìn like vì hành động đẹp giữa mùa dịch: Cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành

07/05/2020 12:12

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà cửa hàng cơm này đã quyết định bán chịu đồ ăn cho các em học sinh, cho nợ đến lúc nào có tiền thì trả cũng được.

Mới đây, một cửa hàng bento (cơm hộp) có tên Chonando tại Kichijoji, Tokyo, Nhật Bản đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng vì hành động ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Theo đó, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản hồi đầu tháng 2, toàn bộ các trường học buộc phải đóng cửa. Không đi học đồng nghĩa với việc các em học sinh cũng không được phục vụ bữa trưa tại canteen trường như mọi khi và phải ăn uống tại nhà.

Việc chi thêm tiền ăn trưa cho con ở nhà trong thời gian nghỉ học vì dịch khiến nhiều gia đình có thu nhập thấp ở Nhật gặp khó khăn và càng thêm túng thiếu.

Thấu hiểu điều đó, cửa hàng cơm hộp trên đã quyết định đóng góp một phần nhỏ bé bằng cách giảm giá kịch liệt các suất cơm cho các em học sinh.

Cửa hàng cơm cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành 0

Cửa hàng cơm hộp ở Nhật treo biển thông báo giảm giá kịch liệt, cho học sinh nợ tiền đến lúc nào trả cũng được.

Cửa hàng cơm hộp ở Nhật treo biển thông báo giảm giá kịch liệt, cho học sinh nợ tiền đến lúc nào trả cũng được.

Cho đến khi trường học mở cửa trở lại, cửa hàng sẽ bán cơm hộp cho học sinh với giá 250 yên (khoảng 55.000 đồng) vào 11h30 đến 18h các ngày thứ 2, thứ 5 và thứ 6.

Những suất cơm này không hoàn toàn miễn phí mà chủ cửa hàng không yêu cầu trả ngay, thoải mái cho các em nợ tiền mà không cần biết khi nào chúng có thể trả. Thậm chí, cửa hàng này còn đồng ý cho học sinh nợ đến lúc các em trưởng thành, có thể đi làm và kiếm tiền trả nợ.

'Nếu không có đủ tiền, các cháu có thể quay lại trả sau. Nếu khó khăn quá, đợi đến khi lớn rồi quay lại trả cũng được. Nhưng quay lại lúc đã trưởng thành mà cháu không thấy Chonando hoạt động nữa thì hãy dùng tiền cơm đó đi giúp đỡ những người khó khăn nhé', thông báo được ghi trước cửa quán.

Hành động đẹp của quán cơm sau đó đã nhận được nhiều sự cảm kích và ủng hộ từ các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh ở Nhật Bản. Một số phụ huynh còn hào hứng chia sẻ ảnh những suất cơm hộp ngon lành, đảm bảo dinh dưỡng mà con của họ đã mua được từ quán bento này.

Cửa hàng cơm cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành 2

Cửa hàng cơm cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành 3

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội cũng đăng tải rầm rộ thông tin về cửa hàng cơm bento trên và nhanh chóng 'hút' nghìn like từ cư dân mạng.

- Đọc mà thấy ấm lòng quá, hành động ý nghĩa của quán cơm đã giúp nhiều gia đình giảm bớt khó khăn mùa dịch

- Ủng hộ việc làm của quán, chúc quán cơm sẽ luôn làm ăn phát đạt sau khi hết dịch

- Những việc tử tế thế này cần phải được nhân rộng!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#cửa hàng cơm #hành động #dịch covid-19 #học sinh

Nóng: Hà Nội tiếp tục cho trẻ Mầm non và học sinh các cấp nghỉ đến hết ngày 8/3

28/02/2020 19:28

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Trong cuộc họp chiều nay 28/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp bàn và đưa ra quyết định về lịch học của học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.Hà Nội như sau: học sinh từ Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8.3. Ngoài ra, 284 cơ sở dạy nghề tại Hà Nội với 180.000 học sinh, học sinh đi học từ 2/3.

'Phải khẳng định đến giờ phút này TP chưa có trường hợp nào phát hiện lây chéo. Bên cạnh đó, những trường hợp đi từ vùng dịch về được kiểm soát chặt chẽ và đều chủ động cách ly', Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước đó, tối ngày 27/2, Bộ GD-ĐT chính thức quyết định thời gian đi học lại cho học sinh, sinh viên cả nước. 

Với đề xuất này, học sinh mầm non, tiểu học, THCS dự kiến trở lại trường vào 16-3. Trong khi đó, học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên có thể đi học lại vào tuần tới, từ ngày 2-3.

Cũng trong buổi họp, Bộ GD-ĐT cho biết thời gian kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia vẫn giữ nguyên như quyết định của Bộ vào ngày 22-2. Cụ thể, thời gian năm học kết thúc năm học vào 30-6 và thi THPT quốc gia vào 23, 24, 25, 26-7.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PA/Baodatviet.vn

#lịch học hà nội #đi học lại #dịch corona

Vụ học trò lớp 1 đến lớp sớm 15 phút không được vào trường: 'Lần đầu tiên nghe chuyện đi học sớm cũng bị phạt'

21/05/2020 13:18

Nhiều dân mạng đi từ cảm xúc ngạc nhiên, bất ngờ đến bất bình, phẫn nộ khi theo dõi hết câu chuyện cô học trò lớp 1 bị bắt đứng ngoài cổng trường chỉ vì được mẹ đưa đến sớm 15 phút.

Đời học sinh, đến lớp trễ hẳn nhiên bị phạt, nhưng đến lớp sớm cũng bị phạt thì lần đầu tiên nhiều người được nghe qua. Nhưng đó lại là câu chuyện có thật đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Học trò lớp 1 đến sớm 15 phút không được vào trường, còn bị cô giáo phê bình trường lớp.

Học trò lớp 1 đến sớm 15 phút không được vào trường, còn bị cô giáo phê bình trường lớp.

Theo đó, người mẹ không có đủ điều kiện để con học bán trú nên đành đưa đi đón về. Đầu giờ chiều, mẹ cho con đến sớm 15 phút để kịp giờ làm, chẳng thể ngờ con không được vào trường, thậm chí sau đó, cô giáo còn chụp cô bé cùng một số bạn học và 'phê bình vì đến lớp sớm'.

Vụ học trò lớp 1 đến lớp sớm 15 phút không được vào trường: 'Lần đầu tiên nghe chuyện đi học sớm cũng bị phạt' 1

Vụ học trò lớp 1 đến lớp sớm 15 phút không được vào trường: 'Lần đầu tiên nghe chuyện đi học sớm cũng bị phạt' 2

Vụ học trò lớp 1 đến lớp sớm 15 phút không được vào trường: 'Lần đầu tiên nghe chuyện đi học sớm cũng bị phạt' 3

Đoạn chat giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh khiến nhiều người bức xúc.

Đoạn chat giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh khiến nhiều người bức xúc.

Ngay khi được đăng tải, nhiều thành viên mạng mắt chữ A, mồm chữ O vì dòng tin nhắn của cô giáo. 'Đến lớp sớm mà cũng bị phạt ư?'; 'Lần đầu tiên nghe thấy đi học sớm bị phạt'; 'Trường nào quá đáng vậy? Giáo viên cũng kì cục khi bêu tên các con như thế';…

Vụ học trò lớp 1 đến lớp sớm 15 phút không được vào trường: 'Lần đầu tiên nghe chuyện đi học sớm cũng bị phạt' 5

Vụ học trò lớp 1 đến lớp sớm 15 phút không được vào trường: 'Lần đầu tiên nghe chuyện đi học sớm cũng bị phạt' 6

Dân mạng cảm thấy khó hiểu khi đi sớm cũng bị phạt...

Dân mạng cảm thấy khó hiểu khi đi sớm cũng bị phạt...

Theo tìm hiểu, sự việc diễn ra tại một trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Chúng tôi đang liên lạc với những người trong cuộc và sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự việc.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na/Baodatviet.vn

#đi học sớm #bị phạt

Mới nhất