'Xông đất' nhà khoa học Việt tuổi Tý lọt top nhà khoa học hàng đầu thế giới

25/01/2020 14:28

36 tuổi, TS Đào Văn Dương, Trưởng khoa Công nghệ Sinh học, hóa học và Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Phenikka, nằm trong top hơn 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Nhân dịp năm mới Canh Tý, tiến sĩ tuổi Giáp Tý đã có những chia sẻ về đam mê cũng như khát vọng cống hiến với Báo Người Lao Động.

- Phóng viên: Nằm trong danh sách 106.369 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ cơ sở dữ liệu Scopus hẳn là một niềm tự hào của anh. Nhưng tôi băn khoăn muốn hỏi, hành trình đi đến kết quả ngọt ngào ấy có phải là một quãng đường nhiều hoa hồng? Lý do nào đã khiến anh chọn ngành công nghệ hóa học để bắt đầu sự nghiệp của mình?

+ TS Đào Văn Dương: Tôi chọn ngành công nghệ hóa học thật sự tình cờ. Có lẽ nó bắt nguồn từ cấp ba do tôi học không tốt môn hóa, và vì thế lại càng muốn theo đuổi nó. Tôi rất muốn gửi lời cảm ơn thầy chủ nhiệm Dương Xuân Hiền, người dạy tôi những năm tháng cấp 3 đã tạo động lực cho tôi tiếp tục đi theo con lĩnh vực hóa học ứng dụng.

TS Đào Văn Dương lọt top 106.369 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ cơ sở dữ liệu Scopus

TS Đào Văn Dương lọt top 106.369 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ cơ sở dữ liệu Scopus

Tôi không nghĩ con đường của mình trải đầy hoa hồng. Thực tế là tôi có quá nhiều thất bại, có lẽ không nhớ hết. Nhưng sau mỗi lần như vậy, tôi thấy mình trưởng thành hơn. Nói như vậy, không phải là tôi thích thất bại, mà là sau mỗi lần thất bại, bạn phải suy nghĩ lại câu chuyện, tại sao thất bại, cách giải quyết nó như thế nào? Xin ví dụ, khi bạn gửi bản thảo đến tạp chí và liên lục bị từ chối thì có thể coi là thất bại chưa? Câu hỏi được đặt ra, là tại sao họ từ chối, bản thảo của ta hợp với định hướng của tạp chí chưa, đã đủ tính mới lạ chưa,...? Và trả lời được những câu hỏi đó chẳng hề là chuyện dễ dàng.

- Tôi tin là anh đang có một tương lai rộng mở với vai trò GS nghiên cứu tại ĐH quốc gia Chungnam, Hàn Quốc, tuy nhiên anh vẫn quyết định trở về với một trường ĐH non trẻ là Phenikka. Không ít người chia sẻ, họ thực sự sốc khi trở về với mức lương vài triệu ít ỏi của lương giảng viên. Anh có từng trải qua tâm trạng này và muốn ra đi, thay vì ở lại?

+ Quyết định trở về cũng không phải là một quyết định dễ dàng. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi, mà tất cả mọi người đều vậy. Theo tôi, thay vì nghĩ về lương, hãy nghĩ về những gì bạn có được khi về Việt Nam. Tôi tin là có rất nhiều cái mà ở bên ngoài không thể có được. Thứ nhất là gần gũi gia đình. Ở bên ngoài càng lâu thì khoảng cách của bạn với người thân ngày càng rộng. Thứ hai là ngôn ngữ, nói gì thì nói chứ ở Việt Nam bạn được dùng tiếng mẹ đẻ, thuận lợi hơn rất nhiều cho bạn trong công việc. Không nhiều nước sử dụng 100% Tiếng Anh trong cuộc sống hay cả trong việc xin các dự án. Vì thế, bất đồng ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn cho bạn ở nước ngoài. Đặc biệt hơn, tại Việt Nam, các bạn trở về có thể xây dựng ước mơ với tư cách là chủ, bạn được toàn quyền quyết định định hướng phát triển cũng như cách thức vận hành ước mơ của bạn. Nói cách khác là tìm việc ổn định bên ngoài là không hề đơn giản, chưa tính đến khả năng là nhiều nước họ không có chỉ tiêu cho người nước ngoài.

TS Đào Văn Dương hướng dẫn sinh viên tại ĐH Phenikka

TS Đào Văn Dương hướng dẫn sinh viên tại ĐH Phenikka

- Một nhà khoa học khá nổi tiếng là anh Nguyễn Xuân Hùng từng chia sẻ anh ấy chọn một trường ĐH ngoài công lập để giảng dạy là vì yêu thích môi trường cũng như cơ chế của một trường tư. Anh cũng lựa chọn một trường tư để làm việc. Liệu có một lý do đặc biệt nào cho quyết định của anh?

+ Một câu hỏi rất hay, với tôi ở đâu cũng phải làm việc hết mình, cháy hết mình thì kết quả đạt được thế nào cũng là niềm vui của bạn do bạn đã chiến đấu hết sức vì nó. Ở trong nước hay ở nước ngoài đều phải vậy. Có nhiều lý do để chọn trường công hay tư, cái này hơi khó nói và cũng không thể áp dụng với tất cả mọi người. Tùy thuộc vào đặc điểm, tính cách của từng người, tùy thuộc cả yếu tố chủ quan và khách quan nữa. Có người hợp với môi trường công, những cũng có người lại hợp với môi trường tư. Có người thích trường tư nhưng lại không thể đáp ứng được yêu cầu của trường tư. Ngược lại có người thích trường công nhưng người ta lại không có cơ hội được vào đó. Tại Trường ĐH nơi tôi đang giảng dạy, tất cả các thành viên đều được tôn trọng, được khuyến khích và tạo điều kiện đối đa để tự do sáng tạo: tự do hình thành và theo đuổi các suy nghĩ, ý tưởng của mình, tự do thể hiện, trình bày các ý tưởng đó. Mọi ý tưởng, sáng kiến đều được đón nhận, được phản biện với tinh thần tích cực và tôn trọng lẫn nhau để cùng nhau chinh phục đỉnh cao tri thức.

- Để có thể cống hiến cho công việc yêu thích của mình, nhiều người phải làm nghề tay trái. Anh có giống vậy?

+ Tôi đã từng nghe nhiều câu chuyên như vậy. Tay trái là 1 cách để theo đuổi đam mê. Nhưng cũng có nhiều cách khác. Tôi xin ví dụ, các đề tài nghiên cứu từ các Quỹ hỗ trợ rất nhiều các nhà nghiên cứu theo đuổi đam mê khoa học. Xin lưu ý, các Quỹ có thể từ Việt Nam hoặc cũng có thể từ các nguồn bên ngoài, quan trọng là bạn có đủ khả năng và nhanh nhạy hay không thôi.

 

 

 

TS Đào Văn Dương và lãnh đạo Trường ĐH Phenikka

TS Đào Văn Dương và lãnh đạo Trường ĐH Phenikka

- Những thành công giành được có ý nghĩa như thế nào với anh? Nó có phải là áp lực khiến anh luôn phải nỗ lực để vượt qua chính mình?

+ Thành công nhận được khi đã trải qua đủ mọi thách thức. Dĩ nhiên, ai cũng thích thành công và không thích thất bại, nhưng nếu không trải qua thất bại, bạn sẽ không cảm nhận được sự ngọt ngào của thành công.

- Một nhà khoa học thành công, đặc biệt là người trẻ, hẳn là phải dành nhiều thời gian cho công việc của mình. Nhưng 'sống' cũng rất quan trọng. Anh làm thế nào để cân đối thời gian cho gia đình và công việc?

+ Mỗi lần bạn gặt hái được một chút niềm vui trong nghiên cứu lại giúp bạn nhiều hơn trong công việc tiếp theo, tạo động lực cho bạn, tạo niềm vui cho bạn. Để cân băng trong cuộc sống, mỗi người một cách trong đó có cả thể thao, đi chơi cùng gia đình, hay nghe nhạc... Riêng tôi, trong thời gian ở nước ngoài mỗi lúc stress, và không thể nghĩ gì thêm, tôi hay dạo trong phòng thí nghiệm. Có nhiều ý tưởng lại sinh ra từ đó. Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng tôi là vậy.

- Những lúc rảnh rỗi anh thường làm gì? Anh thích thư giãn theo cách nào để mình có thể cân bằng nhất?

+ Luôn luôn nghĩ việc mà làm thì bạn sẽ không có rảnh rỗi. Đặc biệt với các bạn làm nghiên cứu, tôi nghĩ vậy.

Nhà khoa học trẻ kỳ vọng năm 2020 sẽ có tuyển được những sinh viên chất lượng cao

Nhà khoa học trẻ kỳ vọng năm 2020 sẽ có tuyển được những sinh viên chất lượng cao

- 2020 là một năm đặc biệt, năm tuổi của anh. Anh có kế hoạch và mục tiêu gì cho năm đặc biệt này?

+ Chắc chắn là tiếp tục xây dựng và phát triển nhóm nghiên cứu 'Chuyển đổi và lưu trữ năng lượng tái tạo', phát triển khoa Công nghệ Sinh học, hóa học và Kỹ thuật môi trường tại Trường Đại học Phenikaa. Mục tiêu không những là số lượng công bố mà nó phải đi kèm cả chất lượng công bố khoa học. Mục tiêu xa hơn là phải có kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ. Đó là mơ ước của bất kỳ ai làm nghiên cứu. Về đào tạo, chắc chắn là chúng tôi hy vọng sẽ có một mùa tuyển sinh thành công với những sinh viên chất lượng cao.

TS Đào Văn Dương, sinh năm 1984, hiện là Trưởng khoa Công nghệ Sinh học, hóa học và Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Phenikka. Trước đó, từ 2016-2018, anh là GS nghiên cứu – ĐH Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc.

TS Dương đã có 83 công trình khoa học trên tạp chí ISI, 08 công trình trên các tạp chí quốc tế khác, 01 công trình trên tạp chí uy tín quốc gia (h-index: 22; i10-index: 49; chỉ số trích dẫn: 1529); 1 Chương sách trên nhà xuất bản Willey, Đức; 6 Bằng sáng chế

Từ 2018 đến nay, anh là Phó tổng biên tập tạp chí 'Peer Review Journal of Solar & Photo energy Systems (PRSP)'. Năm 2018 là Tổng biên tập mời số đặc biệt tạp chí 'Journal of Chemistry'.

Năm 2019, TS Đào Văn Dương lọt top 106.369 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ cơ sở dữ liệu Scopus (dữ liệu phân tích năm 2017) được chọn ra từ 6.880.389 nhà khoa học trên toàn thế giới. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả John P. A. Ioannidis, Jeroen Baas, Richard Klavans và Kevin W. Boyack trong công trình 'A standardized citation metrics author database annotated for scientific field' được công bố trên Tạp chí 'PLOS Biology' (Mỹ)

Các hướng nghiên cứu chính của TS Đào Văn Dương:

- Tổng hợp vật liệu lai hóa ứng dụng trong pin năng lượng mặt trời, thiết bị thu hồi nước sạch dùng năng lượng mặt trời, thiết bị lưu trữ năng lượng (pin Lithium, siêu tụ), xúc tác quang

- Nghiên cứu chế tạo vật liệu cao phân tử (polymer) với các hình dạng khác nhau

- Nghiên cứu vật liệu chuyển pha ứng dụng trong vận chuyển vắc xin

- Công nghệ plasma và ứng dụng

Theo Yến Anh (Thực hiện)/Nld.com.vn

#Xuân Canh Tý 2020 #Đào Văn Dương #top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới #ĐH Phenikka #nhà khoa học #hoá học

Con gái tỷ phú giàu nhất châu Á thích diện lại trang phục cũ và những thói quen 'khác người'

06/06/2020 21:22

Isha Ambani là ái nữ duy nhất của gia đình tỷ phú giàu nhất châu Á, nhưng trái với những định kiến thường thấy về hội con nhà giàu, cô lại có nhiều thói quen giản dị không ngờ.

Con gái của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, người sở hữu khối tài sản hơn 60 tỷ USD, Isha là một trong những người thừa kế gia tài tỷ bạc trẻ tuổi nhất thế giới. Không chỉ vậy, cô còn nổi tiếng với vai trò nữ doanh nhân quyền lực. Cuộc sống của ái nữ nhà tỷ phú luôn là mối quan tâm lớn với công chúng, kể cả thói quen của cô.

Xem cha là nguồn cảm hứng và động lực của mình

Con gái tỷ phú giàu nhất châu Á thích diện lại trang phục cũ và những thói quen 'khác người' 0

Isha vô cùng thân thiết với cha và tuyên bố ông là hình mẫu lý tưởng nhất của mình. Cô tin rằng cha là người giúp cô có đủ tự tin để bước trên con đường trở thành một doanh nhân thành đạt.

Yêu thích tiệc tùng

Con gái tỷ phú giàu nhất châu Á thích diện lại trang phục cũ và những thói quen 'khác người' 1

Isha Ambani thích tiệc tùng thường xuyên với bạn bè. Lễ cưới của cô vào năm 2018 được mệnh danh là đại tiệc hoành tráng nhất năm. Ngoài ngày làm lễ chính, Isha còn tổ chức các sự kiện trước đó và tiệc chiêu đãi sau đám cưới.

Con gái tỷ phú Ambani còn từng chụp ảnh với các nhà thiết kế thời trang của Christian Louboutin và Sabyasachi trong lúc tiệc tùng. Cô từng bị chỉ trích dữ dội vì tổ chức mừng lễ Holi linh đình vào tháng 3, khi Ấn Độ và các quốc gia khác thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm khắc để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Diện lại trang phục cũ

Con gái tỷ phú giàu nhất châu Á thích diện lại trang phục cũ và những thói quen 'khác người' 2

Tái sử dụng lại quần áo trong tủ đồ, thường được hiểu như việc mặc lại một bộ trang phục trong các dịp đặc biệt, là xu hướng được nhiều người nổi tiếng áp dụng. Shloka, chị dâu của Isha, được cho là người gợi ý sáng kiến này cho con gái tỷ phú và được hưởng ứng nhiệt liệt. Đầu năm nay, Isha đã xuất hiện trong đám cưới của thành viên trong gia đình với bộ trang phục mà cô từng mặc khi làm khách mời lễ cưới vào một năm trước đó.

Thích sưu tập trang sức

Con gái tỷ phú giàu nhất châu Á thích diện lại trang phục cũ và những thói quen 'khác người' 3

Bộ sưu tập trang sức của Isha Ambani có thể khiến bất cứ ai choáng ngợp. Ái nữ nhà tỷ phú không thường xuyên đeo dây chuyền, hoa tai và các phụ kiện đắt tiền khác. Song, hình ảnh từ đám cưới và các bữa tiệc trước đó đã hé lộ một phần trong bộ sưu tập quý giá của cô. Dòng đá quý yêu thích của Isha là kim cương và ngọc lục bảo, đặc biệt khi chúng được kết hợp với vàng.

Tích cực làm từ thiện

Con gái tỷ phú giàu nhất châu Á thích diện lại trang phục cũ và những thói quen 'khác người' 4

Dù rất bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng Isha vẫn dành thời gian giúp tổ chức và tham gia các sự kiện từ thiện. Tháng 5/2019, cô góp sức trong việc thành lập trang web chuyên thực hiện các hoạt động từ thiện - Elbi. Cuối năm 2019, cô tổ chức sự kiện đặc biệt cho một trường nữ sinh mới ở Jaisalmer, Rajasthan. Không chỉ vậy, Isha còn giúp mẹ, bà Nita Ambani, mở một khu vui chơi Giáng sinh cho trẻ em kém may mắn.

Theo Thanh Vân/Saostar.vn

#tỷ phú #Ấn Độ #Isha Ambani

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu!

06/06/2020 20:14

Nữ MC VTV tự nhận bản thân là người quyết liệt chứ không hề yếu đuối.

MC Mộc Miên (tên đầy đủ là Nguyễn Quỳnh Anh), sinh năm 1998, hiện đang là sinh viên năm cuối, khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mộc Miên hiện là một trong số những sinh viên báo chí được VTV chọn để đảm nhận nhiều chương trình đình đám trên sóng quốc gia như: S-Việt Nam, VTV Travel, VVietnam. 

Bên cạnh đó, nữ MC còn xuất hiện trên các chương trình truyền hình Dặm dài đất nước, Nét đẹp dân gian, Vì trẻ em (VTV1), Đẹp 24/7, Chuỗi báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam (VTV2), Tôi tự tin (QPVN) với vai trò người dẫn dắt khán giả.

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 0

Ở tuổi 22, những thành công mà Mộc Miên gặt hái được, những cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước đã giúp Mộc Miên trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. 

Nữ MC tâm huyết với nghề, không ngừng hoàn thiện bản thân

Gặp gỡ Mộc Miên vào một chiều cuối tuần, cô nàng cho biết đây là một trong khoảng thời gian hiếm hoi thảnh thơi của cô, bởi từ sau đợt nghỉ giãn cách xã hội vì Covid-19, cô gái 22 tuổi đang đẩy cao tần suất làm việc để bù lại khoảng nghỉ chững trước đó.

Tuy nhiên, nhớ lại tháng nghỉ ở nhà, Mộc Miên chia sẻ, đây cũng là dịp mà cô luôn trân trọng bởi có thể khám phá nhiều hoạt động mới mẻ:

'Phải nói là cái gì cũng có hai mặt. Vì đợt nghỉ dịch đó mình đã có thể tận dụng thời gian ở nhà làm những việc rất ít hoặc chưa bao giờ làm: nấu ăn, tập yoga, đọc sách, khám phá nhiều năng lực tích cực mới, chuẩn bị nhiều năng lượng để bắt đầu 'cày cuốc' trở lại'.

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 1

Nói về cuộc sống hiện tại, cô gái 22 tuổi hào hứng chia sẻ: '3 từ: sôi nổi, nhiều cơ hội và trải nghiệm là những gì đúng nhất nói về cuộc sống của mình bây giờ. Đó bao gồm cả công việc, các mối quan hệ và tình cảm của bản thân'. 

Mộc Miên thật thà rằng, cô là người yêu công việc, thích cảm giác làm việc. Nên thời gian biểu một ngày, công việc chiếm đến 70 - 80%.

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 2

Nghề MC đôi khi là: 'Nói lời kết thúc chương trình cũng là khi bông băng ở tay thấm đỏ máu'

Để có được một Mộc Miên chín chắn, năng nổ và thành công như ngày hôm nay là sự rèn giũa, tôi luyện thậm chí là đánh đổi, quyết tâm vì đam mê của chính cô nàng.

Nhớ lại kỷ niệm đi dẫn đáng nhớ cách đây 2 năm, Mộc Miên vẫn không thể tin được mình liều đến thế:

'Đó là một sự kiện dẫn chương trình dành cho thiếu nhi, mình đã nhận lời ngay từ đầu và rất hào hứng chuẩn bị.

6 giờ tối sự kiện diễn ra, 3 giờ chiều mưa tầm tã, mình bị đau bụng đến nỗi đổ rạp người ra ghế khi đang ngồi làm kịch bản ở một quán cà phê. Mình chỉ kịp gọi bạn mình tới đón và đưa vào bệnh viện rồi lịm dần đi. 

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 3

Trong lúc miên man mình chỉ nghĩ đến show dẫn, mình lo lắng không biết có nên gọi điện thông báo không? Không biết có nên tìm người dẫn thay không? May sao sau khi được truyền nước và thuốc mình đã ổn hơn. 

Tỉnh hơn một chút, mình bắt đầu ôm laptop, một tay truyền một tay gõ hoàn thiện kịch bản. 

Vẫn kịp về dẫn chương trình cho sự kiện, mình như phiêu hơn, trân trọng hơn giây phút được đứng nói cho khán giả phía dưới sân khấu nghe. Mình không bao giờ quên được khoảnh khắc khi mình nói: Xin chào và hẹn gặp lại là khi bông băng ở tay mình rỉ thẫm máu ...'

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 4

Yêu đời, yêu nghề, trân trọng bản thân

Hiện đang là sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Mộc Miên cho biết sẽ cố gắng thực hiện ước mơ là một MC, BTV truyền hình, được đi đến nhiều vùng đất, được trải nghiệm, lấy sức trẻ của mình khám phá thêm nhiều điều mới mẻ.

Tự nhận tính cách của bản thân qua hai câu thơ: 'Dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ. Nghe hơi sến nhưng đó là tính cách của mình bên ngoài. Vẻ ngoài mình trông hiền dịu, an yên nhưng bên trong thì quyết liệt thậm chí điên rồ, nổi loạn.

Mình quyết liệt trong công việc, trong các mối quan hệ, cách xử lý biến cố trong cuộc sống, luôn cố gắng có quyết định đúng lúc, kịp thời' - Mộc Miên tâm sự.

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 5

Với Mộc Miên, cô tâm niệm có hai ngày quan trọng, ngày thứ nhất là ngày mình được sinh ra, ngày thứ hai là ngày biết mình sinh ra để làm gì. Bởi vậy, cô nàng luôn luôn tự đặt cho mình câu hỏi:'Không biết MC có phải nghề dành cho mình không' để rồi chính cô chủ động đi tìm mỗi ngày, bền bỉ, nỗ lực và không dừng lại trên con đường chinh phục nghề cầm mic.

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 6

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 7

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 8

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

MC Mộc Miên lần đầu kể về hình ảnh khó quên sau 4 năm cầm mic: Chiếc bông băng thẫm máu! 10

Theo Kỳ Duyên - Ảnh: Chang Min/Baodatviet.vn

#MC #mộc miên #báo chí #xinh đẹp

Hot girl 'Trứng rán cần mỡ' bất ngờ đăng ảnh mặc váy cưới, tuyên bố tạm ngừng thả thính từ đây

06/06/2020 18:19

Bất ngờ đăng ảnh mặc váy cưới, Thanh Tâm khiến dân mạng 'bán tín bán nghi'. Người tò mò về danh tính chú rể, người lại nghi ngờ hot girl 10X đang 'làm trò câu like'.

Mới đây, hot girl 'Trứng rán cần mỡ' bất ngờ đăng ảnh mặc váy cưới lên trang cá nhân khiến cộng đồng mạng không ngừng xôn xao, tò mò.

Theo đó, xuất hiện trong chiếc váy cưới màu trắng, Thanh Tâm vui vẻ chia sẻ 'Tạm ngừng thả thính từ đây'. Cô thậm chí còn đăng ảnh lên story và đính kèm bài hát mang tên Đám cưới trên thiên đường. Dưới phần bình luận, hot girl Tik Tok cũng tag quản lý của mình vào nhắn nhủ 'chuẩn bị tiền đi anh'.

Hot girl 'Trứng rán cần mỡ' bất ngờ đăng ảnh mặc váy cưới, tuyên bố tạm ngừng thả thính từ đây 0

Hot girl 'Trứng rán cần mỡ' bất ngờ đăng ảnh mặc váy cưới, tuyên bố tạm ngừng thả thính từ đây 1

Hành động này của Thanh Tâm khiến nhiều người cho rằng cô nàng sắp lên xe hoa. Danh tính của chú rể lập tức trở thành 'một ẩn số' được nhiều người kiếm tìm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến nghi ngờ hot girl 10X đang 'làm trò câu view'. Bởi từ khi nổi tiếng đến nay, Thanh Tâm chưa từng công khai hẹn hò và cũng rất kín tiếng về chuyện tình cảm. Vậy nên, việc bỗng dưng có một đám cưới là điều khá... khó tin.

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

#Thanh Tâm #trần thanh tâm #hot girl tik tok #thanh tâm mặc váy cưới #trứng rán cần mỡ

Mới nhất