Nguồn gốc của những hộp cơm Bento xinh xắn sẽ khiến bạn giật mình

02/12/2017 15:39

Bạn có biết chàng nấm lùn Super Mario trong những tựa game Nhật nổi tiếng không? Anh ta tự làm bữa trưa cho mình với cơm, củ cải và tảo biển sau đó đựng nó bằng một chiếc hộp bằng gỗ, nhựa hoặc nhôm. Kiểu làm cơm đó được gọi là Bento.

Bên trong những chiếc hộp Bento là các món ăn theo mùa, được thiết kế với màu sắc cực kì bắt mắt. Đã từ rất lâu rồi, người Nhật mới có một niềm say mê nhất định với việc sáng tạo ra những hộp Bento. Theo nghiên cứu và tìm hiểu, người ta đã chỉ ra rằng, công việc này gắn liền với lịch sử lâu đời tại đất nước Nhật Bản.

Tạo hình ban đầu của món Bento là một loại cơm được sấy khô xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ VI đến thế kỷ VIII. Những người thường xuyên phải đi xa rất ưa chuộng nó. Bởi họ chỉ cần sử dụng nước để 'làm mới' món ăn lại một cách ngon lành. Đồng thời, món ăn này rất nhẹ, cực kỳ tiện lợi để mang theo bên mình cho những chuyến đi xa. Sau này, gạo sấy khô được thay thế bằng cơm nắm, một lựa chọn phổ biến hơn.

Một trong những lý do khiến Bento trở thành 'cơn sốt' tại Nhật là do loại gạo Japonica có độ dẻo tốt, khiến cơm trở nên dính lại với nhau, phù hợp cho các chuyến đi lâu ngày. Loại cơm này dần trở thành một món ăn thường nhật của người lao động và binh sĩ - những người thường phải đi chặng đường khá xa để thực hiện công việc của mình.

'Quê nhà' của Bento được đồn đoán là ở Kyoto, và có lẽ từ đây mà văn hóa độc đáo của Nhật Bản bắt đầu được lan rộng khắp đất nước.

Bức tranh vẽ Hanami Bento vào thời Edo (Khoảng đầu thế kỷ XVII - Giữa thế kỷ XIX) 

Bức tranh vẽ Hanami Bento vào thời Edo (Khoảng đầu thế kỷ XVII - Giữa thế kỷ XIX)

Thời gian trôi qua, đến khi Nhật Bản quay lại thời bình, người dân bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho các buổi dã ngoại hoặc đi thăm thú thiên nhiên. Những hoạt động này đã biến Bento trở thành một thú vui, một sở thích thay vì chỉ là món đồ bình thường. Tất nhiên, chỉ có giới thượng lưu mới có nhiều thời gian rảnh rỗi để tận hưởng những hoạt động ngoài trời như thế, và hiển nhiên chiếc hộp đựng Bento của họ trông cũng khá là 'sanh chảnh'. Bên cạnh đó, nó cũng giống như là công cụ để tôn vinh sự giàu có của bản thân.

Cũng vào thời kỳ này, các hoạt động khác thu hút được sự quan tâm của cộng đồng như đi xem rạp chiếu bóng, hay đi xem Kabuki rất phổ biến. Lễ hội Kabuki thường diễn ra xuyên suốt cả ngày, điều đó khiến người tham dự buộc phải có một món ăn nhẹ để lót dạ nếu không muốn mang cái bụng đói tham gia lễ hội. Và lúc này, Bento dường như là một giải pháp cứu tinh không thể tuyệt vời hơn dành cho họ trong giờ nghỉ giải lao. Sau này, nó được gọi là Makunouchi Bento hay Bento giữa-giờ-nghỉ.

Hộp cơm Bento kiểu mẫu 

Hộp cơm Bento kiểu mẫu

Vào cuối thế kỷ XIX, tàu hoả bắt đầu được sử dụng ở Nhật Bản. Những hành khách mệt mỏi, đói bụng trên các chuyến tàu dài thường chọn món Eki Bento được bán tại các ga tàu. Những món Bento này, tất nhiên là có thể được mang theo và dùng ngay trên tàu. Món ăn thường khá đơn giản, chỉ là cơm kèm với củ cải trắng ngâm giấm.

Về sau, người ta mới thêm những đặc sản tại địa phương vào chiếc hộp Bento cho bắt mắt và khiến hành khách cảm thấy ngon miệng hơn. Xuyên suốt chiều dài lịch sử nước Nhật, nếp sống của người dân dần thay đổi. Bento vì thế cũng ngày càng đổi mới. Mỗi chiếc hộp tượng trưng cho một thời kỳ của nước Nhật, phản ánh nét đặc trưng trong văn hóa và truyền thống của thời kỳ đó.

TIN TÀI TRỢ

Là một đặc sản văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, Bento vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống thường nhật tại đất nước này, đặc biệt là đối với công nhân, học sinh và sinh viên. Mỗi chiếc Bento đều được chia làm 3 phần: Phần cơm dẻo kết dính với nhau thành một miếng, món chính và món phụ.

Món chính thường là thịt, cá hoặc trứng. Trong khi đó, món phụ được dùng phổ biến là nấm, rau sống hoặc rau nấu chín, tảo biển. Chỉ cần bạn mở nắp hộp Bento, bạn sẽ thấy một món ăn đầy màu sắc được đựng bên trong, nhưng mỗi phần đều có nét tương đồng hoặc liên quan đến phần còn lại.

Theo như những chuyên gia nghiên cứu về Bento, màu sắc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bữa ăn của người Nhật. Khi sắp xếp các món ăn trong hộp Bento, luôn luôn có một màu đặc biệt nổi bật, kèm theo đó là 5 hoặc nhiều hơn số màu đó tô điểm cho tính nghệ thuật của màu đặc trưng. Khi nhắc tới ẩm thực, người ta đề cao sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất và cả một sự am hiểu về truyền thống ẩm thực trong đó.

Nguồn gốc của những hộp cơm Bento xinh xắn sẽ khiến bạn giật mình 2

Bên cạnh món gạo dẻo có độ kết dính tốt - Japonica, những thực phẩm nhiệt đới của Nhật Bản là yếu tố tạo nên sự phổ biến cho Bento ngày nay. Với bốn mùa riêng biệt cùng biết bao khung cảnh đậm chất thơ, xứ sở hoa anh đào đã tạo nên một vẻ quyến rũ khó cưỡng. Điều này dần trở thành một truyền thống hình thành nên tính cách rất đặc trưng của người Nhật: mỗi khi thăm thú một địa điểm nổi tiếng nào đó, họ thường mang theo Bento bên mình để thưởng thức cùng với phong cảnh hữu tình.

Loại Bento được rất nhiều người ưa thích là Shokado Bento hay còn được gọi là Bento cao cấp. Cha đẻ của món Bento ra đời năm 1937 này là Teiich Yuki, Ông nảy ra ý tưởng tạo ra chiếc Bento này khi tham dự một tiệc trà vào những năm 20 - 30 của thế kỷ XX. Ở những sự kiện như thế này, số lượng khách tham gia rất đông, vì vậy việc phục vụ món ăn truyền thống thực sự là một thách thức không hề nhỏ. Chính vì vậy, Yuki đã tạo nên Shokado, chiếc Bento được chia làm 4 phần, mỗi phần là một món ăn.

Ngày nay, hộp Bento được thiết kế với nhiều mẫu dáng, kích thước khác nhau. Những chiếc hộp Bento theo phong cách cổ thường khá lịch thiệp và sang trọng với kiểu dáng đơn giản và góc cạnh. Các mẫu khác lại giống những cái chậu với nhiều lỗ bên trên đỉnh hộp với các mục đích cụ thể. Những chiếc hộp lớn hơn thường dùng cho những dịp dã ngoại, ví dụ như ngắm hoa anh đào vào mùa xuân. Hầu hết tất cả đều phản ánh cái mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên của người Nhật, bởi chúng đều được tô điểm, trang trí bằng các chi tiết mang tính thiên nhiên như lá, hoa anh đào, cành cây hoặc là chim chóc.

Thời nay, những phiên bản phổ biến nhất của Bento thường mang tính tưởng tượng. Họ sử dụng từng miếng thịt để làm khuôn mặt và tảo biển để biến nó thành tóc. Những tác phẩm này đòi hỏi sự chuẩn xác cũng như kiên nhẫn đi kèm với các công cụ đặc biệt để tạo nên các nhân vật Bento. Với các bậc cha mẹ tại Nhật, việc chuẩn bị Bento cùng với con cái là cách để thể hiện sự quan tâm đến đứa trẻ và rất đáng để dành thời gian.

Uyên Uyên Baodatviet.vn


goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: 354/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0163.473.4661 - CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn