Bác sĩ Tiin: Kích thước dương vật 'biến thiên', quan hệ lúc 'xuất' nhanh lúc lại chậm liệu có vấn đề hay không?

31/07/2020 19:00

Các bạn nam đừng quá băn khoăn về kích thước dương vật, vì khi đã trưởng thành, không có thuốc nào có thể thay đổi được kích thước 'cậu nhỏ'.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em có cảm giác dương vật của em hơi nhỏ và ngắn. Em đo bề ngang khoảng 2-2,5cm chiều dài lúc 8-10cm, lúc 10-13cm. Em muốn hỏi như thế có bình thường hay không?

Khi quan hệ nếu em dồn liên tục thì nhanh xuất lắm, có khi chỉ 2-3 phút. Em phải dừng lại nghỉ rồi mới dám quan hệ tiếp nhưng cũng chỉ hơn 10-15 phút sau là em xuất. Em muốn hỏi như thế có phải là yếu sinh lý không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi đang hiểu em có quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ tình dục không thường xuyên đúng không?

Về kích thước dương vật, khi em bắt đầu dậy thì, cơ quan sinh dục của em cũng phát triển nhanh, nhiều, thay đổi đáng kể về kích thước, chức năng hoạt động. Đến năm em 19-21 tuổi, dương vật đã định hình rõ về hình dáng, màu sắc, kích thước và chức năng hoạt động.

Kích thước dương vật như em mô tả hoàn toàn bình thường (em đo ở những thời điểm, vị trí khác nhau, dụng cụ đo cũng ảnh hưởng tới kích thước dương vật), chỉ có bác sĩ nam khoa với dụng cụ chuyên ngành mới đưa ra kích thước chuẩn của dương vật được.

Khi các em quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ không thường xuyên, điều kiện không thuận lợi, khi gặp nhau cả hai đều hưng phấn, ham muốn bị dồn nén lâu, vì thế lần quan hệ đầu tiên khi gặp nhau, bạn trai thường nhanh xuất tinh. Những lần quan hệ sau (trong cùng lần gặp đấy) khi các bạn đã bình tĩnh hơn, chất lượng quan hệ tình dục sẽ trở lại bình thường.

Chỉ khi trong điều kiện quan hệ tình dục đều đặn, thường xuyên hoặc trong  bất kỳ lần quan hệ tình dục nào em cũng xuất tinh 'sau vài nhịp dập' hoặc thời gian quan hệ tình dục dưới 5 phút hoặc quan hệ tình dục không làm thỏa mãn một hoặc cả hai người… mới được xem xét xuất tinh sớm. Em chưa đủ điều kiện để chẩn đoán xuất tinh sớm.

Đừng quá băn khoăn về kích thước, vì khi em đã trưởng thành, kích thước dương vật đã ổn định, không có thuốc nào có thể thay đổi kích thước dương vật; hiện nay cũng không có cơ sở y tế nào can thiệp để thay đổi kích thước dương vật mà không do bệnh lý.

Quan trọng là chất lượng quan hệ tình dục, có kiến thức quan hệ tình dục an toàn. Biết bảo vệ 'máy móc' khỏe mạnh, không bị viêm nhiễm, mắc các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục… chất lượng quan hệ tình dục khi em đã trưởng thành mới là yếu tố quan trọng nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #dương vật #kích thước dương vật #quan hệ tình dục #xuất tinh #xuất tinh sớm #yếu sinh lý #tư vấn sức khỏe #sức khỏe sinh sản #sức khỏe giới tính

Bác sĩ Tiin: 'Cậu nhỏ' bị lệch chéo khi thủ dâm thì có cách nào để xử lý?

01/05/2020 19:02

Trong tình trạng bình thường, 'cậu nhỏ' của nam giới khi cương lên sẽ có trục thẳng (điểm gốc và điểm đầu dương vật cùng nằm trên một mặt phẳng).

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 14 tuổi, đang độ tuổi dậy thì và em thường xuyên thủ dâm, mỗi khi 'cậu nhỏ' cương lên đều chéo sang bên trái. Xin hỏi bác sĩ liệu như vậy thì có làm sao không và có cách nào cho nó thẳng không vì em thấy nó càng ngày càng chéo sang trái. Em xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em đúng là đang ở độ tuổi dậy thì, cơ thể nói chung và cơ quan sinh dục đang phát triển nhanh, mạnh. Cơ quan sinh dục thay đổi đáng kể về hình dáng, kích thước, nội tiết tố sinh dục, sự hấp dẫn về cơ thể, ham muốn tình dục…

Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn giải pháp thủ dâm (tự sướng, tự kích thích cơ quan sinh dục) để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Phương pháp này tương đối an toàn cho sức khỏe, hạn chế lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu em lạm dụng thủ dâm hoặc kỹ thuật không tốt có thể gây chấn thương, gãy, rách, ảnh hưởng cảm xúc tình dục, thậm chí là nguyên nhân khi xem xét xuất tinh sớm.

Dương vật (cậu nhỏ) ở tuổi này của các em cũng phát triển nhanh, thay đổi về chiều dài, chu vi. Trong tình trạng bình thường, 'cậu nhỏ' của nam giới khi cương lên sẽ có trục thẳng (điểm gốc dương vật và điểm đầu dương vật cùng nằm trên một mặt phẳng).

Khi 'cậu nhỏ' cương lên hơi lệch về bên trái, bên phải hoặc lên trên, xuống dưới chút đều được coi là bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sinh hoạt tình dục. Dương vật được coi là cong khi trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang của cơ thể một góc lớn hơn 0 độ.

Ở tuổi các em trừ trường hợp cong dương vật do dị tật bẩm sinh còn không có cong bệnh lý (do xơ cứng vật hang). Theo tôi, 'cậu nhỏ' của em hiện nay là bình thường, không phải lo lắng gì.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #thủ dâm #dương vật #cậu nhỏ #dương vật bị lệch #tư vấn sức khỏe #sức khỏe giới tính

Bác sĩ Tiin: 16 tuổi bị yếu sinh lý vì thủ dâm nhiều thì liệu có khả năng bị vô sinh?

16/06/2020 19:04

Rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu dậy thì, cơ thể thay đổi rất nhanh, trong đó có cơ quan sinh dục. Những thay đổi của cơ quan sinh dục (kích thước, hình dáng, màu sắc…) khiến các bạn rất tò mò, tìm hiểu.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu năm nay 16 tuổi, bị yếu sinh lý vì thủ dâm nhiều và hiện tại cháu thủ dâm 2 lần/tuần. Bác sĩ cho cháu hỏi ở độ tuổi này cháu có còn cao được nữa không và có khả năng bị vô sinh không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, 16 tuổi đã phải lo lắng tới vấn đề yếu sinh lý rồi vô sinh, trong khi trước mắt có bao nhiêu việc phải làm.

Rất nhiều bạn trẻ như em, khi bắt đầu dậy thì, cơ thể thay đổi rất nhanh, trong đó có cơ quan sinh dục. Những thay đổi của cơ quan sinh dục (kích thước, hình dáng, màu sắc…) khiến các bạn rất tò mò, tìm hiểu.

Sự hưng phấn, mang lại cảm giác thoải mái khi kích thích cơ quan sinh dục (điều mà trong suốt lúc bé chúng ta không cảm nhận được) là những điều hấp dẫn khiến cho một số bạn lạm dụng hoặc nghiện thủ dâm. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài hoặc gặp phải chấn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục sẽ ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục khi các bạn trưởng thành hoặc có quan hệ tình dục thực sự.

Em mới 16 tuổi, vẫn đang trong giai đoạn dậy thì, cơ thể em vẫn tiếp tục phát triển. Em đã tự nhận thấy tác hại của việc thủ dâm với bản thân mình. Có thể những điều đó chưa đúng, chưa đủ điều kiện để xác định xem em có bị như thế không, nhưng việc em đã biết băn khoăn là rất tốt, điều chỉnh lại hành vi thủ dâm của mình, sẽ tốt nhiều cho em.

16 tuổi em vẫn còn có thể phát triển cao (khoảng 2-3 năm nữa). Để hỗ trợ cho phát triển chiều cao em cần tìm hiểu thêm kiến thức về dinh dưỡng, luyện tập thể thao.

Vấn đề thủ dâm em đã điều chỉnh được 'tần suất' tương đối an toàn. Em nên tìm hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, kỹ năng chăm sóc, giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, phòng các bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua đường quan hệ tình dục… để có sức khỏe chung và sức khỏe sinh sản tốt. Vấn đề vô sinh khi nào thật cần thiết sẽ kiểm tra sau nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #yếu sinh lý #thủ dâm #vô sinh #tư vấn sức khỏe #sức khỏe giới tính #dậy thì

Bác sĩ Tiin: Chậm trễ trong việc xử lý bao quy đầu có thể dẫn đến ung thư dương vật

25/02/2020 19:00

Những trường hợp hẹp bao quy đầu nếu không xử lý có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục do ứ đọng chất cặn, bẩn, dễ nhiễm khuẩn... được coi là một trong các nguyên nhân gây ung thư dương vật.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm này 24 tuổi mà bị hẹp bao quy đầu bao trùm hết đầu của dương vật, vậy xin hỏi có để lâu được không? Mỗi khi vệ sinh em phải kéo lên thì rất khó khăn. Bác sĩ cho em hỏi phải điều trị ở đâu và liệu có ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bao quy đầu bình thường là lớp da mỏng, khi dương vật ở tư thế nghỉ, bao quy đầu có thể trùm hết quy đầu, khi dương vật cương cứng, bao quy đầu sẽ tụt xuống tận cổ quy đầu, thuận lợi cho vệ sinh hoặc quan hệ tình dục.

Trong trường hợp khi dương vật cương cứng mà bao quy đầu không tụt xuống để bộc lộ quy đầu được là hẹp bao quy đầu, trường hợp của em có thể kèm cả bao quy đầu dài nữa.

Những trường hợp này cần được xử lý càng sớm càng tốt, trẻ em tuổi học đường khi khám sức khỏe đây là nội dung thường quy với trẻ trai, phát hiện có hẹp bao quy đầu được đề nghị đi khám và can thiệp ngay. Để lâu, không xử lý gì có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục (do ứ đọng chất cặn, bẩn, dễ nhiễm khuẩn), được coi là một trong các nguyên nhân gây ung thư dương vật.

Em cần đến bệnh viện có khoa ngoại hoặc khoa thận tiết niệu, các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và chỉ định cho em. Đây là chỉ là tiểu phẫu thôi, kể cả có cắt da bao quy đầu, em sẽ được dùng thuốc, hướng dẫn vệ sinh, thường sau 5-7 ngày là trở lại bình thường.

Em xử lý sớm đi nhé, đừng để lâu kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #bao quy đầu #hẹp bao quy đầu #ung thư #ung thư dương vật #dương vật #tư vấn sức khỏe #sức khỏe giới tính

Mới nhất