Bác sĩ Tiin: 16 tuổi - ăn trứng gà có cải thiện được vòng 1?

23/02/2018 19:48

Kích thước của vòng 1 phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chủng tộc, chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, luyện tập, môi trường… Ngực chỉ thay đổi đáng kể về trọng lượng, hình thức khi người phụ nữ mang thai và sinh con, cho con bú sữa mẹ.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi, vòng 1 bị hạn chế. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi ăn trứng gà và một số thực phẩm khác thì trong thời gian bao lâu sẽ cải thiện ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Giai đoạn dậy thì của các bạn nữ từ 9-16 tuổi. Trong giai đoạn này cơ thể phát triển nhanh, mạnh, đặc biệt là cơ quan sinh dục (trong đó có vú hay còn gọi là ngực, núi đôi, vòng 1…).

Ở giai đoạn tiền dậy thì, lúc này ngực còn rất nhỏ (chưa có sự khác biệt giữa nam và nữ, ngực chỉ nổi gai). Sang giai đoạn 2 (khoảng 9-10 tuổi) đã bắt đầu hơi nổi gờ vú và các gai, quầng vú rộng ra. Đến giai đoạn 3 (khoảng 11-12 tuổi) vú nhô hơn không phân biệt được quầng vú.

Ở giai đoạn 4 (từ 13-14 tuổi), lúc này quầng vú nổi gồ, gai nổi gồ trên vú. Đến năm 15-16 tuổi (giai đoạn 4), vú đã phát triển có đường nét của người trưởng thành, quầng vú và bầu vú cùng mặt phẳng. Lúc này ngực đã tương đối định hình về kiểu dáng, màu sắc, có khối lượng khoảng 200-300cm3 nằm ở phía trước lồng ngực, cấu tạo gồm có da, lớp mỡ, tổ chức liên kết, mạch máu, thần kinh.

Kích thước (trọng lượng, độ lớn) của ngực phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chủng tộc, chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, luyện tập, môi trường… Ngực chỉ thay đổi đáng kể về trọng lượng, hình thức khi người phụ nữ mang thai và sinh con, cho con bú sữa mẹ.

Em năm nay 16 tuổi, sắp kết thúc giai đoạn dậy thì, hình dáng cơ thể (chiều cao, mầu sàc da, tóc, lông, hình dạng của vú…) đã tương đối ổn định, vẫn có sự thay đổi nhưng không đáng kể. Ngực của em cũng đã định hình rồi, 'nó' như thế nào sau này ít có sự thay đổi đáng kể. Rất tiếc, đến bây giờ chưa có loại thuốc hay thực phẩm nào có thể tác động thay đổi 'toàn diện' về kiểu dáng hay kích thước vòng 1 cả, trừ khi em phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể tạo được vòng 1 theo ý muốn của mình.

Đừng quá quan tâm tới vấn đề 'không thể thay đổi' được nhé. Em đang ở độ tuổi cơ thể cần phát triển toàn diện, khỏe mạnh (cả thể chất và tinh thần). Trao đổi với bố mẹ, tùy điều kiện của gia đình, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt (phần này cần tham khảo thêm kiến thức dinh dưỡng), học tập, làm việc phù hợp để có sức khỏe tốt. Trau dồi thêm kỹ năng sống để có tinh thần tốt, thoải mái, phù hợp với lứa tuổi, hạn chế căng thẳng. Rèn luyện, tập thêm một số bộ môn thể thao (nhất là bơi lội) giúp cơ ngực phát triển, săn chắc. Có sức khỏe tốt, kỹ năng sống tốt, kết quả học tập, làm việc tốt… em sẽ có tất cả.

Đừng nghĩ rằng chỉ cần có 'làn da trắng không tì vết' số đo 3 vòng chuẩn' là có tất cả em nhé. Nhiều khi, hình ảnh trên báo, mạng toàn 'đồ giả' đấy. Trong trường hợp cần thiết, để tự tin hơn em có thể sử dụng trang phục 'hỗ trợ' nhưng ở mức độ vừa phải, đừng lạm dụng hoặc quá trông đợi vào nó mà thất vọng hoặc có hại cho cơ thể nhé.

Chúc em tự tin và yêu bản thân mình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #vòng 1 #núi đôi #tăng vòng 1

Bác sĩ Tiin: Thắc mắc về 'cậu nhỏ' chậm dậy thì của nam sinh lớp 12

29/12/2017 18:47

Khi bạn dậy thì, không chỉ có “cậu nhỏ” thay đổi mà còn rất nhiều dấu hiệu khác như chiều cao, cân nặng, thay đổi về cơ, da, giọng nói, tính nết, tâm lý…

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cháu năm nay là học sinh 12, "chỗ đó" của cháu khi bình thường chỉ có 4cm, khi "lên" chỉ được 10 cm. Bác sĩ giải thích cho cháu với ạ, có phải là cháu chậm dậy thì không ạ? Làm thế nào để tăng kích thước lên ạ? Bác sĩ giúp cháu với ạ!

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay là học sinh lớp 12, đã 18 tuổi rồi, cơ thể đã phát triển tương đối ổn định.

Dương vật (cậu nhỏ) ở tuổi này cũng đã phát triển đáng kể. Rất nhiều bạn lo lắng về 'kích thước', hình như 'ngắn quá, nhỏ quá, cong quá, không biết có ảnh hưởng gì đến sau này không?'

Theo các bác sỹ nam khoa, kích thước 'cậu nhỏ' người Việt Nam khi 'nghỉ' (lúc xìu) từ 6,6 + 1,4 cm (từ 3-11cm), chu vi từ 6,6 + 1,7 cm (từ 3-9,5 cm). Khi 'cậu nhỏ' cương, có chiều dài từ 11,2 + 1,7 cm (từ 5-14,5 cm), chu vi từ 8,8 + 1,8 cm (từ 4-13,5 cm). Để đo được kích thước chính xác của 'cậu nhỏ' phải có dụng cụ (thước đo chuyên biệt', do các bác sỹ nam khoa thực hiện. Các kết quả do các bạn 'tự đo' là không chính xác. 

Kích thước, mầu sắc, hình dáng... của 'cậu nhỏ' có liên quan đến yếu tố chủng tộc. Đến nay, kích thước của 'cậu nhỏ' khi trưởng thành tương đối ổn định, chưa có thuốc hay chế độ ăn, thực phẩm nào tác động để thay đổi kích thước 'cậu nhỏ'. Một số phương pháp phẫu thuật có thể thay đổi kích thước 'cậu nhỏ' nhưng chỉ áp dụng trong điều trị dị tật, chấn thương...

Bạn đang có 'kích thước' bình thường so với kích thước của người Việt Nam (mặc dù đấy là kích thước bạn tự đo). Bạn đừng lo lắng gì về kích thước của 'cậu nhỏ'. Quan trọng là chất lượng hoạt động của 'cậu nhỏ'. Vấn đề này cũng chỉ có kết quả chính xác khi bạn đã có quan hệ tình dục (nhớ là đừng vội 'chứng minh' nhé).

Khi bạn dậy thì, không chỉ có 'cậu nhỏ' thay đổi mà còn rất nhiều dấu hiệu khác như chiều cao, cân nặng, thay đổi về cơ, da, giọng nói, tính nết, tâm lý… đừng quá lo lắng, chỉ tập trung đánh giá mỗi 'cậu nhỏ' rồi băn khoăn, ảnh hưởng đến học tập nhé. Chịu khó rèn luyện sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, học tập, lao động phù hợp, bạn sẽ có sức khỏe tốt. Tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kỹ năng sống, bạn sẽ thấy tự tin hơn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#kích thước cậu nhỏ #cậu nhỏ chậm dậy thì #bác sĩ Tiin #chậm dậy thì

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm ở độ tuổi 13 liệu có bị vô sinh?

26/12/2017 20:00

Mặc dù thủ dâm không phải là bệnh lý nhưng nếu các bạn lạm dụng thủ dâm khiến cơ thể bị 'nghiện' sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

\Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, em mới 13 tuổi. Em thấy kích thích và hay sờ mó vào cơ quan sinh dục, em đã từng thủ dâm 1 lần. Cho hỏi thủ dâm ở độ tuổi này có bị vô sinh không ạ?

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em năm nay 13 tuổi, bước vào tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu có nhiều thay đổi, kể cả cơ quan sinh dục. Chiều cao sẽ phát triển nhanh, giọng nói trầm hơn (vỡ giọng), da tiết nhiều bã nhờn (hay bị trứng cá), thích 'thể hiện', râu và lông mu xuất hiện, tinh hoàn to lên (làm cho bìu cũng to theo), 'cậu nhỏ' to, dài ra nhanh, tò mò về cơ thể…

Mỗi khi các bạn động chạm, kích thích vào cơ quan sinh dục (như kiểu thủ dâm, 'tự sướng') cơ thể sẽ thấy hưng phấn, khoan khoái, dễ chịu (do cơ chế thần kinh). Vì thế khi có 'bức xúc', nhiều bạn trẻ đã thủ dâm để giải tỏa 'áp lực' của mình.

Mặc dù thủ dâm không phải là bệnh lý nhưng nếu các bạn lạm dụng thủ dâm khiến cơ thể bị 'nghiện' sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục khi bạn lập gia đình. Thủ dâm 'thô bạo' có thể làm ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục (chấn thương, tai nạn, xây sát, viêm nhiễm cơ quan sinh dục).

Hiểu được cơ chế, bạn cố gắng hạn chế kích thích và hay sờ mó vào cơ quan sinh dục nhé. Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố kích thích (xem phim, hình ảnh, đọc truyện nhạy cảm, ở trong phòng một mình, 'tán phét' với bạn bè về chuyện tình dục, tò mò về cơ thể…).

Khi cảm thấy 'có vấn đề' nên thay đổi trạng thái ngay (ra ngoài, hướng suy nghĩ sang việc khác…), chia sẻ các băn khoăn, lo lắng với người thân (bố, anh trai) giúp mình 'thoát hiểm' an toàn.

Cố gắng học cách kìm chế ham muốn của bản thân, kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn sẽ không phạm phải sai lầm đáng tiếc. Vài năm nữa khi bạn trưởng thành hơn, mọi chuyện sẽ ổn bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #thủ dâm có vô sinh #thủ dâm ở độ tuổi 13

Bác sĩ Tiin: Triệu chứng mới ôm hôn bạn gái đã xuất tinh

22/12/2017 19:04

Bệnh lý xuất tinh thường rất nhạy cảm, ít khi nam giới thừa nhận, sợ bị đánh giá là 'yếu sinh lý'.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, chưa có gia đình, nhưng mỗi khi em ôm và hôn bạn gái là em đã xuất tinh rồi. Mỗi lần có ân ái với bạn gái thì mới khúc dạo đầu đã xuất tinh và lần nào cũng vậy. Xin bác sĩ cho em hỏi đó có phải là bệnh không? Và em phải làm như thế nào để mỗi lần như thế không bị xuất tinh sớm ạ? Có phương thuốc nào chữa trị không? Em cám ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đã 30 tuổi, mặc dù chưa có gia đình nhưng đã có quan hệ tình dục với bạn gái, chất lượng quan hệ tình dục không như mong muốn. Nếu tất cả các lần gần gũi bạn gái bạn đều có dấu hiệu này, nhiều khả năng bạn bị xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh. Xuất tinh sớm là không có khả năng kiểm soát được quá trình xuất tinh làm cho thời gian giao hợp quá ngắn (xuất tinh trước hoặc ngay khi dương vật được đưa vào âm đạo với thời gian giao hợp dưới 1 phút), xảy ra trong hơn 50% các lần quan hệ tình dục và gây những tác động tiêu cực về mặt tâm lý cho bản thân và bạn tình của họ.

Chẩn đoán xuất tinh sớm dựa vào bảng hỏi với nhiều câu hỏi liên quan đến hành vi quan hệ tình dục; khám thực thể đánh giá thực tế bộ phận sinh dục (quy đầu, bệnh lý liên quan như viêm tiết niệu sinh dục); xét nghiệm (phát hiện bệnh lý đi kèm). Điều trị bằng liệu pháp tâm lý, sử dụng thuốc, một số bài tập giúp kiểm soát xuất tinh.

Chẩn đoán bệnh lý xuất tinh sớm không khó nhưng chẩn đoán nguyên nhân gây xuất tinh sớm lại phức tạp, vì thế bạn cần đến các bệnh viện có chuyên khoa nam học để được khám và điều trị nhé. Bệnh lý xuất tinh thường rất nhạy cảm, ít khi nam giới thừa nhận, sợ bị đánh giá là 'yếu sinh lý'. Rất thận trọng khi tự điều trị theo mách bảo. Các loại thực phẩm 'ăn gì bổ nấy' cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh 'sức mạnh' như lời đồn đại.

Rất mong bạn đi khám sớm và giải quyết được vấn đề của mình nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #tư vấn sức khỏe #sức khỏe sinh sản #xuất tinh sớm #xuất tinh #quan hệ tình dục

Mới nhất