Bác sĩ Tiin: 16 tuổi - tần suất thủ dâm như thế nào là ổn nhất?

10/08/2018 19:04

Việc lạm dụng thủ dâm, bắt cơ thể hoạt động thường xuyên, 'quá tải' khiến cho cơ thể mệt mỏi, chưa kể ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục, ngưỡng kích thích, có thể dẫn đến xuất tinh sớm… sau này.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ! Cháu có thắc mắc là hiện giờ cháu thủ dâm với tần suất 3 lần/tuần. Cháu muốn khắc phục tình trạng này và cháu muốn biết tần suất như thế nào là ổn nhất cho sức khỏe của cháu. Hiện giờ cháu 16 tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Năm nay bạn 16 tuổi, độ tuổi mà cơ thể phát triển nhanh nhất về thể chất, kể cả cơ quan sinh dục. Bạn đã thủ dâm, giải tỏa bức xúc về tình dục bằng cách 'tự sướng', một biện pháp khá an toàn cho bạn.

Thủ dâm không phải là tình trạng bệnh lý nếu bạn có kiến thức, có kỹ năng, không làm ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Mặc dù là biện pháp khá an toàn nhưng nếu mình không biết cách kìm chế cảm xúc tình dục, chiều theo ham muốn của cơ thể dẫn đến tình trạng lạm dụng thủ dâm hoặc kỹ năng không tốt có thể gây chấn thương cơ quan sinh dục, không biết cách vệ sinh dẫn đến viêm nhiễm… đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chung và sức khỏe của cơ quan sinh dục.

Mỗi lần bạn thủ dâm, cơ thể cũng trải qua các giai đoạn như khi bạn có quan hệ tình dục thực sự, cơ thể cũng mệt mỏi, cần có thời gian hồi phục. Sau khi thủ dâm bạn thấy vẫn bình thường, tinh thần thoải mái, không ảnh hưởng gì đến học tập, làm việc, có thể coi tần suất là chấp nhận được. Ngược lại, nếu sau mỗi lần thủ dâm bạn thấy mệt mỏi, buồn ngủ, học tập, làm việc không thoải mái, tần suất được coi là 'quá tải' so với bạn. Vì vậy, không có chỉ số tuyệt đối bao nhiêu lần là đủ, phụ thuộc vào sức khỏe, chất lượng học tập làm việc của bạn. Tự mình lắng nghe cơ thể mình để biết được thế nào là ổn nhé.

Tuy nhiên, bạn còn rất trẻ, đang ở độ tuổi sung sức, mức độ ảnh hưởng chưa rõ và ngay luôn được. Cơ thể con người như một cỗ máy tinh vi, cần được 'bảo trì, bảo dưỡng' thường xuyên, có kiến thức, có kế hoạch lâu dài. Bạn lạm dụng thủ dâm, bắt cơ thể hoạt động thường xuyên, 'quá tải' khiến cho cơ thể mệt mỏi, chưa kể ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục, ngưỡng kích thích, có thể dẫn đến xuất tinh sớm… sau này nữa.

Muốn giảm tần suất thủ dâm, không ai có thể giúp bạn được, chỉ có bạn tự đánh giá tình trạng, nguy cơ và chủ động. Bạn hãy học cách kìm chế cảm xúc, hạn chế tiếp xúc với nguy cơ (không tiếp xúc với tranh, ảnh, truyện, phim, nói chuyện… về các vấn đề nhạy cảm), không ở phòng riêng một mình quá lâu, khi cảm thấy sắp 'có vấn đề' nên thay đổi trạng thái hiện tại ngay; không sờ mó, kích thích, đụng chạm vào cơ quan sinh dục…

Vì thế, chúng tôi mong bạn hãy tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kỹ năng sống… để chủ động cuộc sống của mình, bạn sẽ thực hiện được các kế hoạch của mình tốt nhất.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

PV Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT