Bác sĩ Tiin: Bạn trai mắc sốt xuất huyết liệu có ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản?

08/09/2017 19:04

Khi đã mắc sốt xuất huyết, tất cả các cơ quan trong cơ thể người bệnh đều bị ảnh hưởng, kể cả hệ tiết niệu sinh dục.

Câu hỏi: Em là học sinh nam, đang học lớp 11. Hiện nay lớp em có mấy bạn bị sốt xuất huyết, có bạn còn nghỉ, có bạn đã đi học lại. Em cũng thấy lo lắng, không biết con trai khi bị bệnh sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì sau này không và cách phòng bệnh như thế nào?

 

Ảnh minh họa: VOV.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em biết lo lắng cho sức khỏe của mình thế là rất tốt. Trong cuộc sống, nếu em luôn chủ động tìm hiểu kiến thức, tìm kiếm thông tin, suy nghĩ cách xử lý, khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra mình không quá lúng túng, làm chủ tình huống là rất tốt.

Đúng là năm nay, tình hình dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều người mắc, đã có bệnh nhân tử vong. Ngành y tế phải dốc toàn lực, tập trung triển khai các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế dịch nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Đã mắc sốt xuất huyết, không kể bạn trai hay bạn gái, tùy theo mức độ bệnh, đều ảnh hưởng đến sức khỏe mà em. Nhẹ thì mệt mỏi, đau mỏi toàn thân, ăn uống không ngon miệng. Nặng hơn, tùy theo mức độ, biến chứng điều trị cũng khó khăn, phức tạp, kể cả sau khi khỏi bệnh cũng cần thời gian dài, có chế độ dinh dưỡng, làm việc hợp lý mới hồi phục được sức khỏe.

Tôi hiểu ý em, em lo ngại khi con trai bị sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì đến hoạt động của cơ quan sinh sản sau này không đúng không?

Khi đã mắc sốt xuất huyết, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng, kể cả hệ tiết niệu sinh dục. Các bạn nam nếu bị bệnh nặng có thể bị ứ đọng dịch, khiến phù nề, tràn dịch như tràn dịch màng tinh hoàn, phù nề tinh hoàn. Tuy nhiên biến chứng này không gặp nhiều như các cơ quan khác của cơ thể.

Sau khi bị bệnh, các bạn cần được nghỉ ngơi, ăn uống thực phẩm bổ dưỡng, học tập hợp lý để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

TIN TÀI TRỢ

Sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất là tự bản thân mỗi người cần chủ động phòng chống bệnh thôi em.

Các em sắp bước vào năm học mới, cần chú ý vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, thoáng mát. Lớp học cần thông thoáng, tránh ẩm thấp. Loại bỏ tất cả dụng cụ, phế liệu có thể gây ứ đọng nước mưa, là nơi muỗi rất thích để sinh đẻ. Tranh thủ các giờ vệ sinh để tổng vệ sinh lớp, trường học. Đi học nên mặc quần áo dài tay tránh bị muỗi đốt.

Ở nhà cũng phải thường xuyên vệ sinh dụng cụ chứa nước (nhất là các nơi không có bể chứa, nước sinh hoạt hạn chế phải chứa, đựng nước trong dụng cụ chứa nước). Dọn dẹp, loại bỏ phế liệu có thể chứa, đọng nước là nơi sinh sản của muỗi. Khi ngủ nhớ mắc màn. Có thể dùng hương chống muỗi khi em học bài cũng hạn chế muỗi đốt.

Trong giai đoạn này cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng. Tìm hiểu thêm các kiến thức phòng chống bệnh dịch, kể các các bệnh truyền nhiễm nữa nhé.

Dấu hiệu khi mắc sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-ban-trai-mac-sot-xuat-huyet-lieu-co-anh-huong-den-hoat-dong-sinh-san-1007588.html

MỚI NHẤT