Bác sĩ Tiin: Biến động về chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái có 'ngày đèn đỏ' từ năm 10 tuổi

28/11/2017 19:04

Em năm nay 27 tuổi. Em bắt đầu có kinh lúc 10 tuổi. Từ khi có kinh tháng nào cũng đều, chỉ đôi lúc bị chênh lệch vài ngày, nhưng từ hơn 6 tháng gần đây chu kỳ kinh nguyệt của em chỉ còn 2 tháng/lần, mỗi lần bị đau dữ dội và ra nhiều.

Câu hỏi: Chào bác sĩ ạ! Em năm nay 27 tuổi. Em bắt đầu có kinh lúc 10 tuổi. Từ khi có kinh tháng nào cũng đều, chỉ đôi lúc bị chênh lệch vài ngày và những ngày đó bị đau bụng nhiều. Tới hơn 6 tháng gần đây chu kỳ kinh nguyệt của em chỉ còn 2 tháng/lần, mỗi lần bị đau dữ dội và ra nhiều. Cho em hỏi như vậy có vấn đề gì không ạ? Và nếu em muốn khám về sức khỏe sinh sản thì nên đi khám ở địa chỉ nào là uy tín? Em chưa lập gia đình và hiện tại đang làm việc ở Bắc Ninh.

Mong thư hồi âm của bác sĩ sớm ạ! Em cảm ơn!

 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, mỗi kỳ hành kinh đến lại 'đau bụng dữ dội và ra huyết nhiều', chu kỳ kéo dài 2 tháng, lại chưa lập gia đình nên cũng lo lắng em nhỉ.

Các biểu hiện như em mô tả có thể gặp trong bệnh buồng trứng đa nang kết hợp với lạc nội mạc tử cung. Hai bệnh này để lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản của em (khả năng có thai tự nhiên khi em lập gia đình). Vì thế em nên đi khám sớm đi để biết mình có bệnh gì không và hướng điều trị thế nào.

TIN TÀI TRỢ

Em ở Bắc Ninh nên xuống Hà Nội, đến các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa như Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C), Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện 108 để được khám và tư vấn thêm nhé.

Lưu ý thêm nếu em làm việc ở khu công nghiệp tại Bắc Ninh, điều kiện làm việc theo ca (nhất là ca đêm) cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em đấy. Cần có chế độ bồi dưỡng hợp lý, ngủ đủ thời gian, đừng quá phung phí sức khỏe vào những việc không cần thiết để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-bien-dong-ve-chu-ky-kinh-nguyet-cua-ban-gai-co-ngay-den-do tu-nam-10-tuoi-1056706.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC