Bác sĩ Tiin: Làm cách nào 'tăng hoóc-môn tinh trùng' để sớm có con?

10/07/2018 19:04

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thụ thai, còn gọi là yếu tố để nam giới có thể có con tự nhiên hay không. Hai yếu tố chính là số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là hiện giờ em muốn tăng hoóc-môn tinh trùng để sớm có con thì liệu có cách nào không ạ? Mong nhận được tư vấn từ bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi cũng chưa hiểu hoàn cảnh nào khiến bạn băn khoăn đến việc 'tăng hoóc-môn tinh trùng' để sớm có con vậy? Có phải bạn đã kết hôn và chưa có 'tin vui' hay bạn có hành vi gì liên quan đến sức khỏe tình dục khiến bạn lo lắng về việc có thể có con được hay không?

Hoóc-môn testosterone (nội tiết tố sinh dục nam) có vai trò quan trọng trong phát triển của cơ bắp, râu tóc, kích thích tình dục… ở nam giới. Nếu testosterone ở trạng thái cân bằng sẽ có lợi cho cơ thể (cải thiện thể lực, tăng cường sức khỏe, sinh hoạt tình dục tốt hơn). Khi testosterone tăng hay giảm đều gây bệnh lý cho cơ thể.

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thụ thai (còn gọi là yếu tố để nam giới có thể có con tự nhiên hay không). Hai yếu tố chính là số lượng và chất lượng của tinh trùng. Các yếu tố này do hoạt động của tinh hoàn, ống dẫn tinh, thừng tinh, cơ quan sinh dục ngoài, nội tiết tố sinh dục nam… của nam giới quyết đinh.

Đối với nam giới, khi có quan hệ tình dục ổn định 1 năm mà chưa có con, cần đi khám sức khỏe sinh sản. Bạn cần khám tổng thể cơ quan sinh dục của mình, làm tinh dịch đồ đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng, xét nghiệm nồng độ nội tiết tố sinh dục nam… Dựa trên các kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng mới chẩn đoán được nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, từ đó mới điều trị được.

Nếu bạn thực sự lo lắng về sức khỏe sinh sản của mình, bạn nên đến các bệnh viện có khoa nam học hoặc khoa hỗ trợ sinh sản để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị nhé. Tránh tuyệt đối điều trị theo mách bảo, quảng cáo để an toàn cho sức khỏe, kẻo tiền mất tật mang bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

>> Xem thêm: Bác sĩ Tiin: Thủ dâm bao nhiêu lần 1 tuần thì không bị vô sinh?

PV Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT