Bác sĩ Tiin: Lý giải những cơn đau nhói và dấu hiệu bất thường ở ngực

06/03/2018 19:04

Cảm giác thấy vú (ngực) hơi đau, thỉnh thoảng nhói, giật hay sờ thấy u cục, lo lắng mình bị ung thư vú… là những cảm giác, lo lắng rất hay gặp ở các bạn nữ.

Câu hỏi:

1. Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi, em cảm thấy hơi nhói đau ở ngực bên phải, lâu lâu lại nhói nhưng không đau lắm. Khi sờ vào thì không thấy đau cũng như không có gì bất thường. Em không biết dấu hiệu như vậy có vấn đề gì không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

2. Bác sĩ cho em hỏi, lúc trước trong lúc tắm em có phát hiện trong ngực mình có những khối hơi mềm dài tầm 2-3cm, chỉ khi dùng 2 ngón tay bấu giữ tìm sâu mới chạm được nó, còn thăm khám như kiểu khám ngực thì lại không thấy rõ nó lắm ạ. Bình thường thì không đau chỉ khi bóp nhẹ nó mới hơi đau ở những khối đó. Em có đọc thì thấy ngực bình thường không có những dấu hiệu trên nên em hơi hoang mang, em bị sao vậy ạ? Em năm nay 24 tuổi, lúc phát hiện tầm 20 tuổi, những khối mềm đó không phát triển cũng như không gây đau nhức gì ạ!

3. Em 26 tuổi, chưa lập gia đình, mấy ngày nay em thấy bị đau ở ngực phải, mặc dù đã qua kì kinh nguyệt 1 tuần, đôi lúc cảm thấy hơi nhói nhói, sờ mạnh vào phần dưới ngực mới đau, đau khoảng 1/4 ngực. Ngực em không có cục hay dấu hiệu gì bất thường.

Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân là do đâu ạ, có nguy cơ bị ung thư vú hay không ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Cảm giác thấy vú (ngực) hơi đau đau, thỉnh thoảng nhói, giật hay sờ thấy u cục, lo lắng mình bị ung thư vú… là những cảm giác, lo lắng rất hay gặp ở các bạn nữ, nhất là sau khi 'tư vấn bác sĩ Google' thấy mình bị ung thư vú đến nơi.

Bình thường ngực của các bạn được cấu tạo bởi lớp da, mỡ dưới da, mô liên kết (gồm các ống, tuyến sữa), thần kinh và mạch máu. Vì thế nhiều triệu chứng cơ năng có thể gặp ở vú, nhất là triệu chứng thấy đau, nhói, giật…

Đau vú được xếp vào nhóm bệnh lành tính của vú, thường gặp ở phụ nữ có trạng thái thần kinh không ổn định.

Đau có thể theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ. Nếu bạn có cảm giác nặng, đầy, đau ở vú (chỉ chạm nhẹ tay cũng thấy đau) trong tuần trước khi hành kinh, hết sau khi thấy kinh gọi là đau có liên quan đến chu kỳ kinh.

Ở ngực của phụ nữ còn có cơ ngực. Khi kiểm tra vú, các bạn có thể sờ thấy bó cơ hoặc khối cân nào đó. Thần kinh của vú ngoài thần kinh liên sườn còn có đám rối thần kinh cổ mông, vì thế đôi khi các dây thần kinh này 'trục trặc' có thể gây các cơn đau, nhói, thậm chí thấy giật giật ở ngực. Lưu ý thêm một số bệnh lý chuyên khoa hô hấp hoặc tim mạch cũng có triệu chứng đau ngực (tất nhiên là kèm theo một số triệu chứng liên quan khác nữa).

Khi khám ngực để phát hiện sớm khối u, thời điểm tốt nhất là sau khi sạch kinh 3 ngày, khám ở tư thế đứng và tư thế nằm, khi phát hiện thấy bất kỳ khối u nào ở vú cần được khám loại trừ ở bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các khối gì đó ở ngực nhé. Các bạn có ý thức tự tầm soát là rất tốt nhưng đừng quá lo lắng, đừng quá lệ thuộc vào 'bác sĩ Google' gây hoang mang, ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Nếu thực sự có vấn đề gì bất thường bạn có thể đến bác sĩ sản khoa để khám trước nhé, nghi ngờ nên đến bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Hy vọng các bạn sớm ổn định, thoải mái.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-ly-giai-nhung-con-dau-khoi-va-dau-hieu-bat-thuong-o-nguc-1121493.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT