Bác sĩ Tiin: Nam sinh 15 tuổi thủ dâm 3 năm khiến trí nhớ kém?

30/10/2018 19:04

Nếu sau thủ dâm bạn thấy cơ thể mệt mỏi, làm việc không nhanh nhẹn, lúc nào cũng thấy buồn ngủ thì 'tự sướng' đã ảnh hưởng đến sức khỏe.

Câu hỏi: Cháu năm nay 15 tuổi, cháu thủ dâm từ 12 tuổi đến nay! Trước kia thì 1 tuần thủ dâm 3-4 lần có khi nhiều hơn nữa, giờ thì 1 tuần chỉ 1-2 lần. Nhưng cháu cảm thấy trí nhớ mình kém hơn trước, học hành cũng khó, mong bác sĩ giúp cháu với ạ!

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay mới có 15 tuổi, cơ thể đang phát triển mạnh nhất, kể cả cơ quan sinh dục. Các vấn đề liên quan đến cơ thể, tình dục, bạn gái… là những vấn đề luôn hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của các bạn trai, muốn tìm hiểu, thể hiện, chứng minh…

Bạn thủ dâm đã 3 năm nay, trước kia thì 3-4 lần/ tuần, nay đã điều chỉnh, giảm tần suất còn 1-2 lần/tuần. Tính về số lần thì tần suất của bạn chấp nhận được, chưa lạm dụng thủ dâm.

Số lần chỉ là yếu tố tham khảo thôi. Nếu sau thủ dâm bạn thấy vẫn ổn, không ảnh hưởng sức khỏe, học tập, làm việc bình thường thì không ngại lắm. Nếu sau thủ dâm bạn thấy mệt mỏi, làm việc không nhanh nhẹn, lúc nào cũng thấy buồn ngủ thì 'tự sướng' đã ảnh hưởng đến sức khỏe rồi.

Vì thế số lần bao nhiêu luôn được các bạn trẻ quan tâm khi 'tự sướng' nhưng thực ra vấn đề cần quan tâm là 'tự sướng' ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào. Có người 'tự sướng' số lần nhiều hơn bạn nhưng vẫn không ảnh hưởng gì, ngược lại có bạn sức khỏe không tốt, số lần ít hơn bạn vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần đánh giá cụ thể trên từng cá nhân chứ không phụ thuộc vào số lần 'tự sướng'.

Bạn năm nay học lớp 9, lớp cuối cấp, áp lực học tập, khối lượng kiến thức là rất lớn, lịch học nhiều, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng, học tập hợp lý, ngủ đủ giờ… để ổn định sức khỏe, đáp ứng nhu cầu học tập. Bên cạnh đó, tuổi này đang vào tuổi dậy thì, nhiều yếu tố phân tâm, lo lắng cũng gây áp lực, chi phối cho các bạn. Não cũng trưởng thành hơn, khó tiếp nhận thông tin hơn trước.

Bạn đừng quá lo lắng, hiện tại chưa có vấn đề gì về sức khỏe ở mức nghiêm trọng. Cố gắng sắp xếp cuộc sống hợp lý, rèn tính thích nghi, chia sẻ với người thân để hỗ trợ cho bạn. Đồng thời bạn có thể tạo cho mình những hoạt động bổ ích hơn, như: tham gia các chương trình ở trường lớp, các khóa học kỹ năng sống,... Đặc biệt, việc tập thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phục hồi sức khỏe và quên đi những ham muốn của mình.

Sẽ ổn bạn nhé. Chúc bạn vững vàng, tự tin, đạt ước mơ trong cuộc sống nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

PV Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT