Bác sĩ Tiin: Nguy cơ mang thai càng cao nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều

14/11/2017 19:04

Với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nguy cơ mang thai cao khi quan hệ tình dục không an toàn do khó xác định được thời điểm rụng trứng.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ! Chu kì kinh nguyệt của em là ngày mùng 4/8, em và bạn trai có quan hệ với nhau 2 lần vào ngày 23/8 và 24/8. Khi quan hệ dương vật chỉ va chạm ngoài vùng kín không gần cửa mình, anh ấy có xuất tinh ngoài và tiết ra dịch nhờn dính vào đùi em, nhưng sau đó em đã rửa sạch. Liệu như vậy em có thai không ạ, nếu có thì xác suất có cao không? (chu kỳ kinh nguyệt của em không đều lắm). Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em có kinh nguyệt ngày 4/8. Với những người có vòng kinh đều, ổn định, thời điểm ngày 23, 24 là thời điểm quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục ở thời điểm này mà không áp dụng biện pháp tránh thai thì nguy có có thai ngoài ý muốn là cao. Ở em, 'chu kỳ kinh nguyệt không đều lắm' thì nguy cơ càng cao hơn vì khó xác định được thời điểm rụng trứng.

Em và bạn trai có tiếp xúc gần nhưng không quan hệ xâm nhập, chỉ 'chạm ngoài vùng kín', bạn trai 'có xuất tinh ngoài' không gần âm đạo, khả năng tinh trùng xâm nhập vào âm đạo để gặp trứng là có nhưng rất thấp. Nếu trong quá trình 'tiếp xúc gần', bạn trai không 'tiếp cận' âm đạo, dịch sinh dục của bạn ấy (chưa phải là tinh dịch lúc xuất tinh) không vào âm đạo của em, trong trường hợp này khả năng có thai không cao lắm.

Ngược lại, cho dù không quan hệ xâm nhập nhưng trong 'khúc dạo đầu', khi bạn ấy 'tiếp xúc gần' với âm đạo, cơ quan sinh dục của bạn trai có tiết ra dịch sinh dục, trong đó có tinh trùng, nếu có dịch sinh dục ở âm đạo của em thì em vẫn có khả năng có thai. Vậy em tự đánh giá khả năng 'nguy hiểm' của mình nhé.

Em nên thận trọng với hành vi 'chỉ chạm bên ngoài' nhé. Các em đã có tiếp xúc gần gũi như vậy, khi đó cả hai đều ở trạng thái hưng phấn, kích thích rất cao, từ chỗ 'chỉ ở bên ngoài' đến chỗ 'xâm nhập vào bên trong thực sự' là khoảng cách rất mong manh. Em có thế 'thoát hiểm' lần này nhưng nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ đã có quan hệ tình dục, may mắn ít lặp lại đấy nhé.

Cần tỉnh táo và thận trọng, trang bị thêm kiến thức, biện pháp tránh thai ngoài ý muốn để không lo 'sự cố'. Luôn chủ động chuẩn bị bao cao su và sử dụng trong tất cả các lần quan hệ tình dục. Cả hai đều phải có trách nhiệm với bản thân và với người mình yêu, có như vậy tình yêu mới bền vững và có cái kết đẹp. Chúc bạn may mắn 'thoát hiểm' nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Tag: #bác sĩ Tiin   #sức khỏe sinh sản   #có thai ngoài ý muốn   #quan hệ tình dục   #chu kỳ kinh nguyệt   #chu kỳ kinh nguyệt không đều  

MỚI NHẤT