Bác sĩ Tiin: Những điều tế nhị về bao quy đầu ở nam giới

20/02/2018 19:04

Việc kiểm tra bao quy đầu cần được thực hiện sớm, ngay từ khi trẻ còn nhỏ (ở lứa tuổi học đường) để được phát hiện, xử lý sớm. Càng lớn, da quy đầu càng dày, xử lý sẽ khó hơn.

Câu hỏi:

1. Em chào bác sĩ. Năm nay em 24 tuổi, em muốn xin tư vấn về trường hợp hẹp bao quy đầu. Trường hợp của em lúc bình thường bao quy đầu che gần hết quy đầu, khi cương thì tuột được nhưng em cảm thấy còn khó chịu ở phần dây chằng và quy đầu rất nhạy cảm. Có lần em với bạn gái định quan hệ nhưng 'chưa đến chợ đã hết tiền'.

Em mong bác sĩ tư vấn.

2. Bác sĩ cho cháu hỏi năm nay cháu đã 21 tuổi mà vẫn chưa lột bao quy đầu, lúc cương cứng lên cảm thấy rất khó chịu, liệu cháu có phải mắc bệnh hẹp bao quy đầu ko ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Ở nam giới, quy đầu là phần đầu của cậu nhỏ được bao bọc bởi lớp da gọi là da quy đầu (bao quy đầu). Lớp da này mỏng, mềm, di động dễ dàng theo sự thay đổi trạng thái của cậu nhỏ. Khi cậu nhỏ ở tư thế 'nghỉ', da quy đầu sẽ trùm hết quy đầu, giúp bảo vệ quy đầu khỏi bị cọ xát, tổn thương do cọ xát với quần. Khi cậu nhỏ cương lên, lớp da quy đầu có thể dãn ra, tuột được xuống cổ cậu nhỏ để bộc lộ quy đầu (thuận lợi khi các bạn có quan hệ tình dục hoặc khi vệ sinh cơ quan sinh dục).

Một số trường hợp có bao quy đầu dài, lúc này da bao quy đầu 'thừa' nhiều, kể cả khi đã lộn xuống cổ cậu nhỏ vẫn còn lớp da chùng xuống, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục.

Một số trường hợp khác, da quy đầu lại 'dày', miệng bao bị chít hẹp khiến cho cậu nhỏ không thể bộc lộ quy đầu khi cương cứng. Nếu cố tình tuột bao quy đầu sẽ gây đau, thậm chí rách bao quy đầu. Trong trường hợp này nếu để lâu, không xử lý sẽ gây ứ đọng dịch tiết, chất thải có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục.

Xử lý thừa da bao quy đầu cần cắt phần da thừa, xử lý cho gọn gàng, phù hợp với 'thực tế', hạn chế ảnh hưởng đến cậu nhỏ.

Xử lý hẹp bao quy đầu, bạn phải đến cơ sở nam khoa hoặc khoa ngoại các bệnh viện để bác sĩ thăm khám, đánh giá mức độ và có phương án xử lý cho các bạn. Nếu hẹp nhẹ, chỉ cần 'nong' kết hợp với tự 'luyện tập' bao quy đầu sẽ dãn dần ra và trở lại bình thường.

Nếu hẹp nhiều, cần chích (hoặc rạch) chỗ hẹp, giải phóng quy đầu, kết hợp với uống thuốc chống nhiễm trùng, vệ sinh tại chỗ, sau 5-7 ngày vết thương sẽ lành, mọi chuyện sẽ ổn.

Việc kiểm tra bao quy đầu cần được thực hiện sớm, ngay từ khi trẻ còn nhỏ (ở lứa tuổi học đường) để được phát hiện, xử lý sớm. Càng lớn, da quy đầu càng dày, xử lý sẽ khó hơn. Tuy nhiên, ở bất kỳ thời điểm nào, khi xử lý cũng tốt cho cơ quan sinh dục, càng để lâu càng không có lợi.

Các bạn cần đến bệnh viện có chuyên khoa nam học hoặc khoa ngoại để khám và xử lý sớm nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

PV Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT