Bác sĩ Tiin: Nỗi lo của các bạn gái khi hành kinh không 'tuân thủ' theo chu kỳ

17/04/2018 19:04

Chu kỳ kinh nguyệt được coi như 'tấm gương' phản ánh hoạt động của cơ quan sinh dục nữ và nó cũng 'gây ra' không ít nỗi trăn trở cho các bạn gái.

Câu hỏi:

1. Chào bác sĩ, năm nay em 21 tuổi, em có kinh nguyệt năm lớp 6. Hồi mới có năm lớp 6 thì ra rất ít, 2-3 tháng mới có 1 lần, lớn tuổi hơn thì 40 ngày có 1 lần. Nhưng từ 1 năm trở lại đây thì 2 tháng mới có 1 lần đều nhau, kéo dài 5 ngày. Theo bác sĩ tình trạng của em như vậy là có đang gặp vấn đề gì không? Mong bác sĩ tư vấn.

2. Bác sĩ ơi năm nay em 16 tuổi, kinh nguyệt của em gần đây không đều, thường thì 2-3 tháng mới có 1 lần. Vậy em phải làm sao để kinh nguyệt trở lại bình thường ạ?

3. Thưa bác sĩ cháu năm nay đang học lớp 10, cháu bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt vào năm lớp 6. Hồi mới bị cháu thường ra rất nhiều trong vòng 6-7 ngày. Nhưng 2 năm trở lại đây chu kỳ của cháu lên tới khoảng 40 ngày, và khoảng mấy tháng gần đây là từ 60-61 ngày. Mỗi lần bị thường ra rất ít và khoảng 3 ngày là hết.

Cháu rất lo lắng không biết mình có bị làm sao không. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chu kỳ kinh nguyệt được coi như 'tấm gương' phản ánh hoạt động của cơ quan sinh dục nữ.

Lần có kinh đầu tiên chính là thời điểm đánh dấu các bạn bước vào tuổi dậy thì. Bắt đầu từ lúc sẽ này xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt (được tính là thời gian từ lần có kinh này đến lần có kinh nguyệt tiếp theo). Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt từ 28-32 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 ngày được coi là chu kỳ kinh ngắn, trên 45 ngày là chu kỳ kinh dài.

Khi các bạn mới bắt đầu có hành kinh, lúc này do hoạt động cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện, nội tiết tố sinh dục chưa ổn định nên chu kỳ kinh nguyệt có thể chưa đều, lúc có lúc không, lúc ngắn lúc dài, kiểu 'thoắt ẩn thoắt hiện', có khi 1 tháng có 2 lần, có lúc mấy tháng cũng chẳng thấy đâu… Hiện tượng này có thể xảy ra trong 1-2 năm đầu tiên. Lượng máu kinh hàng tháng cũng chưa ổn định, lúc có thể rất ít (thậm chí chỉ vài giọt) hoặc rất nhiều… Tất cả những vấn đề này đều là hiện tượng sinh lý bình thường, các bạn không phải lo lắng gì.

Khi các bạn trưởng thành hơn, nội tiết tố ổn định, chu kỳ kinh nguyệt sẽ định hình, ngày bắt đầu có kinh có thể xê dịch 1-5 ngày (tùy theo chu kỳ kinh bao nhiêu ngày).

Nếu các bạn đã có hành kinh từ 5 năm trở lên, chu kỳ kinh 45-60 ngày nhưng đều đặn, lượng máu kinh bình thường, không có biểu hiện gì bất thường thì cũng không quá lo ngại. Nếu chu kỳ kinh không đều (lúc ngắn, lúc dài hoặc chỉ có 1-2 lần trong năm) hoặc mỗi lần hành kinh rất đau bụng thì các bạn nên đi khám chuyên khoa sản phụ khoa xem có vấn đề gì bất thường không (một số bệnh có thể gặp như rối loạn nội tiết, suy sinh dục, buồng trứng đa nang…)

Trường hợp như các bạn mô tả tôi thấy cũng chưa lo ngại lắm. Các bạn có thể uống một đợt điều hòa kinh nguyệt (dạng đông y) hoặc ăn ngải cứu trứng gà cũng tốt. Lưu ý một số yếu tố lối sống, sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt (sinh hoạt, học tập, làm việc không điều độ, hay bị căng thẳng thần kinh, tinh thần hay lo âu, không tự chủ; người quá gầy hoặc quá béo, mắc các bệnh mãn tính, sức khỏe yếu…).

Chúc các bạn có sức khỏe tốt nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-noi-lo-cua-cac-ban-gai-khi-hanh-kinh-khong-tuan-thu-theo-chu-ky-1158293.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT