Bác sĩ Tiin: Nữ sinh viên và nỗi lo lắng khó 'giữ mình' khi gần gũi với bạn trai

13/11/2018 19:04

Bản thân em và bạn trai cũng thấy 'khó chịu' khi đi chơi, ngồi gần hoặc ôm hôn nhau. Em thấy lo sợ không biết mình có 'giữ' được không và nếu không may 'bị dính' thì em phải làm thế nào?

Câu hỏi: Em năm nay 19 tuổi, sinh viên năm thứ hai trường đại học tại Hà Nội. Em cũng đã có người yêu cùng trường, chúng em mới chỉ ở mức độ quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong học tập, chưa có quan hệ tình dục với nhau. Trong thời gian qua, ở Hà Nội có nhiều câu chuyện liên quan đến chuyện quan hệ tình dục, có thai và xử lý rất đáng sợ. Bản thân em và bạn trai cũng thấy 'khó chịu' khi đi chơi, ngồi gần hoặc ôm hôn nhau. Em thấy lo sợ không biết mình có 'giữ' được không và nếu không may 'bị dính' thì em phải làm thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, mấy hôm vừa rồi nghe chuyện chị ở Linh Đàm chắc cũng sợ quá đúng không? Không phải em đâu, nhiều bạn cũng thấy sợ mà, lo cho chuyện của mình nữa. Em còn rất trẻ, phía trước đang có nhiều điều mới lạ, hấp dẫn, lại xa nhà, không có sự giám sát của bố mẹ, điều kiện thuận lợi, bạn trai lại ở gần, lúc khỏe không sao, lúc mệt mỏi trong người, lúc gặp chuyện không vui trong học tập, quan hệ với bạn bè… là những lúc mình thấy yếu đuối nhất, dễ mềm lòng và khó giữ mình nhất.

Mình còn rất trẻ, phía trước còn nhiều việc phải làm, cố gắng tập trung học tập để có kết quả tốt nhất (là một trong những điều kiện để em có việc làm tốt sau này). Thời gian rỗi em nên học thêm những gì mình thích (văn bằng khác, ngoại ngữ, nấu ăn, kỹ năng sống…); tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản, các biện pháp phòng tránh có thai ngoài ý muốn, phòng các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục; mở rộng các mối quan hệ, giao tiếp với bạn bè, người thân; hạn chế nguy cơ để 'chuyện ấy' xảy ra như tiếp xúc gần với bạn trai ở nơi vắng, trong phòng riêng, khi em bị ốm hay có chuyện buồn, đi chơi xa cùng nhau…

Trong trường hợp nếu 'chuyện ấy' xảy ra mà gây hậu quả nghiêm trọng (có thai ngoài ý muốn) em cần bình tĩnh, trao đổi với bạn trai, gia đình hai bên (đây là việc khó, tùy thuộc vào quan điểm, tư tưởng của các phụ huynh để lựa chọn thời điểm tốt nhất) mới có thể tìm được phương án tốt nhất. Nếu giữ thai lại cũng phải có kế hoạch, đặc biệt là sự hỗ trợ của gia đình hai bên cho hai mẹ con. Nếu không muốn giữ thai mà phải đình chỉ thai nghén cũng phải đến cơ sở y tế có chuyên khoa để xử lý đảm bảo an toàn, hạn chế biến chứng sau này.

Đối với các bạn trẻ, gia đình có vai trò rất quan trọng. Chỉ có cha mẹ, người thân mới có thể thông cảm, tha thứ lỗi lầm cho con cái, cùng con đi qua những giai đoạn khó khăn nhất, chia sẻ và giúp đỡ con khi con vấp ngã. Vì thế, khi có bất cứ chuyện gì, bạn hãy chạy ngay về với bố mẹ, cho dù bố mẹ phản ứng thế nào bạn cũng yên tâm, bố mẹ sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bạn với những phương án tốt nhất nhé.

Bạn là người có trách nhiệm với bản thân. Hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-nu-sinh-vien-va-noi-lo-lang-kho-giu-minh-khi-gap-go-voi-ban-trai-1379425.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC