Bác sĩ Tiin: Phòng tránh dịch sởi cho mẹ và bé trước khi kết hôn

21/09/2018 19:04

Đúng là với phụ nữ có thai nếu không may bị mắc bệnh sởi nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có nguy cơ con bị dị tật thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em 24 tuổi, đang chuẩn bị kết hôn. Nơi em ở đang có dịch sởi, nhiều trẻ em và cả người lớn cũng mắc sởi. Em cũng biết là nếu có thai mà bị mắc sởi cũng nguy hiểm cho mẹ và con nên em thấy lo lắng. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em là người quan tâm đến sức khỏe của bản thân, biết đánh giá nguy cơ (về tình hình dịch bệnh, sự an toàn của mình và gia đình), chủ động tìm hiểu kiến thức về sức khỏe khi có thai… Điều này rất tốt, giúp em biết cách giữ gìn, bảo vệ sức khỏe.

Đúng là với phụ nữ có thai nếu không may bị mắc bệnh sởi nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có nguy cơ con bị dị tật thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non.

Sởi là bệnh do virus sởi gây ra, là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua đường hô hấp (tiếp xúc với nước bọt, chất tiết mũi họng do ho, hắt hơi, nói chuyện). Bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh, có thể là vắc-xin sởi đơn, có thể phối hợp sởi - quai bị - rubella.

Em 24 tuổi, thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài (tại nơi ở, nơi làm việc, quan hệ xã hội…), nguy cơ mắc bệnh là cao, nhất là khi em sống ở nơi có dịch sởi. Em nên chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh sởi.

Nếu em chuẩn bị kết hôn, nên đi tiêm phòng vắc-xin sởi - quai bị - rubella (ở tất cả các trung tâm y tế quận, huyện hoặc các điểm tiêm chủng tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng thành phố), nhớ tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng nhé.

Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, tiếp xúc với người có bệnh (kể cả người lớn và trẻ em). Đeo khẩu trang bảo vệ mũi khi ra đường, vào bệnh viện. Nhỏ mũi, làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý sau khi ra ngoài về. Rửa sạch tay khi về nhà, chế biến thực phẩm, ăn uống. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nơi ở, thoáng khí, có ánh nắng mặt trời càng tốt. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể (dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vitamin, chất khoáng, uống đủ nước, rèn luyện sức khỏe…). Khi có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho, hắt hơi, mắt đỏ…) cần đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị.

Cũng không nên căng thẳng quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Em chủ động áp dụng các biện pháp như trên sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. Chúc em luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-phong-tranh-dich-soi-cho-me-va-be-truoc-khi-ket-hon-1331992.html

MỚI NHẤT