Bác sĩ Tiin: Rửa vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ lợi - hại ra sao?

04/07/2017 19:04

Vệ sinh vùng kín đúng cách là yếu tố rất quan trọng để cơ quan sinh dục luôn sạch sẽ, hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây viêm nhiễm.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, cháu là nữ, cháu có vấn đề mong được bác sĩ giải đáp, rằng việc vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì có lợi - hại thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách là yếu tố rất quan trọng để cơ quan sinh dục luôn sạch sẽ, hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Cơ quan sinh dục là nơi được che chắn, bảo vệ, kín đáo. Vì thế cơ quan sinh dục luôn bị bí, ứ đọng nhiều chất bài tiết, ẩm ướt. Âm đạo luôn có dịch sinh dục giúp mềm mại, trong những ngày rụng trứng hoặc đến kỳ 'đèn đỏ' lượng dịch bài tiết nhiều hơn bình thường. Lớp lông mu của cơ quan sinh dục cũng hay ứ đọng mồ hôi. 'Vùng kín' thực sự là khu vực nhạy cảm, cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để loại bỏ chất thải, sử dụng quần chip bằng chất liệu conton thầm mồ hôi tạo môi trường khô thoáng, an toàn cho 'vùng kín'.

Nếu cơ quan sinh dục khỏe mạnh, bình thường, chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch, xà phòng trung tính hai lần/ngày. Buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối sau khi đi làm về. Rửa bằng tay nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh gây tổn thương vùng kín, chỉ rửa bên ngoài (lớp lông mu, môi lớn, môi bé, phía ngoài âm đạo, vùng bẹn), tuyệt đối không rửa bên trong âm đạo. Khi vệ sinh tốt nhất dùng vòi hoa sen hoặc dùng dụng cụ dội nước, không nên ngâm trong chậu. Rửa từ trước ra sau (rửa cơ quan sinh dục trước rồi mới rửa hậu môn). Sau khi vệ sinh, dùng khăn thấm khô nước ở lông, vùng kín.

Ngoài ra, cần vệ sinh cơ quan sinh dục sau khi đi đại tiện, trước và sau khi có quan hệ tình dục, vệ sinh trong những ngày hành kinh.

Bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh cũng được. Lưu ý phải thử trước xem mình có bị dị ứng với loại dung dịch đó không (đã có trường hợp các bạn gái bị dị ứng với dung dịch vệ sinh phụ nữ). Không nên quá lạm dụng (rửa quá nhiều lần trong ngày) tránh làm thay đổi môi trường pH của âm đạo có thể gây khô, ngứa, dễ viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Chọn quần chip vừa vặn (ôm vừa nếp lằn mông), chất liệu mềm mại, thấm mồ hôi. Quần chip cũng phải thay, giặt hàng ngày, phơi chỗ thoáng, có nắng. Quần dài cũng phải phù hợp với thời tiết, thẩm mỹ. Hạn chế dùng quần quá chật, bó, bí. Có điều kiện mặc váy cũng tốt.

Rất vui khi bạn tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-rua-vung-kin-bang-dung-dich-ve-sinh-phu-nu-co-loi-hai-ra-sao-987863.html

Tag: #sức khỏe sinh sản   #cơ quan sinh dục   #bác sĩ Tiin   #vệ sinh vùng kín   #vệ sinh cơ quan sinh dục   #dung dịch vệ sinh phụ nữ  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT