Bác sĩ Tiin: Thiếu nữ 16 tuổi bị đau nhói lồng ngực theo từng nhịp thở là dấu hiệu bệnh lý gì?

21/06/2019 19:01

Triệu chứng đau nhói ở ngực có thể gặp trong nhiều trường hợp: Đau dây thần kinh liên sườn, các bệnh lý cơ quan hô hấp, bệnh lý tim mạch, bệnh lý cơ quan tiêu hóa...

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em là nữ, năm nay 16 tuổi. Lâu lâu em lại bị đau nhói ở lồng ngực trái gây khó thở, ít lâu sau sẽ bớt đau, nhưng sau đó khi thở thì em lại có cảm giác lồng ngực trái đau theo từng nhịp thở. Những khi bị đau em không hề vận động mạnh hay lo lắng, gia đình em có tiền sử bị tim, vậy liệu em có bị tim hay không bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp giúp, em xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 16 tuổi, đang ở tuổi dậy thì, cơ thể có nhiều sự thay đổi. Cảm giác có cơn 'đau nhói ở lồng ngực trái gây khó thở' tức là cơn đau cũng khá khó chịu, cơn đau này xảy ra nhiều lúc không phải do tăng vận động hoặc gắng sức.

Lồng ngực là một khoang ảo được cấu tạo bởi xương sườn, cột sống, xương bả vai, các khối cơ (cả cơ ngực), thần kinh. Bên trong lồng ngực có cơ quan hô hấp, tim mạch, tuyến ức. Lồng ngực cũng liên quan tới thực quản, khí quản, cơ hoành, dạ dày, thận, tuyến tụy, lá lách. Khi bất kỳ một cơ quan hoặc một bộ phận nào liên quan tới lồng ngực, ngực 'có vấn đề' đều có thể có dấu hiệu đau (tùy theo từng trường hợp, đau có nhiều tính chất khác nhau)

TIN TÀI TRỢ

Triệu chứng 'đau nhói ở ngực' có thể gặp trong nhiều trường hợp. Đau dây thần kinh liên sườn, các bệnh lý cơ quan hô hấp (nhất là bệnh lý của phổi), bệnh lý tim mạch, bệnh lý cơ quan tiêu hóa (bệnh trào ngược dạ dày) cũng có biểu hiện như vậy. Yếu tố gia đình chỉ có tính chất tham khảo thôi em.

Để trả lời 'em có bị bệnh tim hay không' mà chỉ dựa vào mỗi dấu hiệu đau ở ngực và khó thở cũng khó. Nếu các cơn đau gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc học tập em nên đi khám chuyên khoa Nội tại các bệnh viện đa khoa, nếu cần thiết sẽ khám chuyên khoa sau.

Em đang ở tuổi cơ thể phát triển rất nhanh, cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng, học tập, tinh thần hợp lý. Hạn chế các yếu tố lối sống có hại cho sức khỏe. Hy vọng em sớm ổn định sức khỏe.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-thieu-nu-16-tuoi-bi-dau-nhoi-long-nguc-theo-tung-nhip-tho-la-dau-hieu-benh-ly-gi-1574200.html

Tag: #bác sĩ Tiin   #đau nhói lồng ngực   #đau ở ngực   #dậy thì   #tư vấn sức khỏe  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT