Bác sĩ Tiin: Thỉnh thoảng đau nhói, khó thở ở giữa lồng ngực là triệu chứng của bệnh gì?

26/02/2019 19:04

Đau ngực là triệu chứng rất hay gặp, ở nhiều bệnh.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khoảng 3-4 tháng trước em thấy đau ở giữa lồng ngực, thỉnh thoảng khó thở. Và cứ khoảng 15 phút em lại thấy đau nhói ở giữa lồng ngực. Khoảng 1 tháng nay lại không thấy biểu hiện như vậy nữa. Tuy nhiên 3 hôm nay em ốm, cảm cúm, ho nhiều, sáng nay ngủ dậy em lại thấy rất đau ở giữa lồng ngực, cứ ho là đau, hoặc em bê vật gì nặng cũng thấy đau. Bác sĩ cho hỏi như vậy có phải em bị bệnh gì không ạ? Em rất lo và mong nhận được tư vấn của bác sĩ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Đau ngực là triệu chứng rất hay gặp, ở nhiều bệnh.

Lồng ngực là khoang ảo được cấu tạo bởi hệ thống xương sườn, cột sống, xương bả vai, cánh tay, xương ức và hệ thống cơ tạo nên, bên trong có chứa tim, phổi, tuyến ức. Ngực cũng là một phần của bụng ngực chứa dạ dày, thận, tuyến tụy, lá lách, thực quản. Ngoài ra còn có nhiều dây thần kinh đi qua vùng ngực. Chính vì thế, đau ngực là triệu chứng cơ năng có thể gặp trong nhiều bệnh. Tùy theo bệnh lý ở cơ quan đích, các triệu chứng đau cũng có tính chất riêng. Hay gặp nhất các bệnh lý của tim, phổi, dạ dày, đau dây thần kinh liên sườn…

Triệu chứng đau như em mô tả cũng mơ hồ, tính chất đau không rõ ràng, ít có dấu hiệu chỉ điểm, cơn đau ngắn và thưa, em cũng không nên quá lo lắng, có thể do em gắng sức hoặc đau dây thần kinh nên cơn đau ngắn, nhanh hết, có thể không cần điều trị gì. Đợt này em bị cảm cúm, triệu chứng đau tăng lên do bệnh cúm thường gây đau mỏi toàn thân, khi ho hoặc gắng sức cơn đau tăng lên, khi khỏi bệnh các triệu chứng này sẽ giảm và hết dần.

Em cứ theo dõi thêm thời gian nữa nhé, nếu thấy cơn đau tăng lên hoặc đau nhiều, cảm giác như co thắt hoặc đau chói em nên đi khám chuyên khoa tim mạch (xem có dấu hiệu của cơn đau do nhồi máu cơ tim hoặc bệnh lý cơ tim không).

Nếu thấy đau ở vùng hõm ức, có ợ hơi ợ chua hoặc cơn đau liên quan đến bữa ăn (khi đói hoặc khi no) cần kiểm tra bệnh lý tiêu hóa (dạ dày).

Nếu đau ngực kèm theo ho, khó thở cần kiểm tra hô hấp. Đau dây thần kinh liên sườn có thể chỉ cần uống thuốc cảm cúm, giảm đau là có thể khỏi hoặc khi hết cảm cúm em lại thấy bình thường.

Em có thể tự theo dõi, xem các triệu chứng khác như tôi chia sẻ ở trên, cần thiết có thể khám chuyên khoa nhé. Mùa đông xuân cũng là thời gian bùng phát các bệnh dịch do virus (cúm, sởi, rubella, đau mắt…), bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các bệnh dịch này để chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh. Có chế độ dinh dưỡng, rèn luyện để có sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng với bệnh dịch. Hy vọng sức khỏe của bạn không có vấn đề gì nghiêm trọng.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-thinh-thoang-dau-nhoi-kho-tho-o-giua-long-nguc-la-trieu-chung-cua-benh-gi-1467562.html

Tag: #bác sĩ Tiin   #tư vấn sức khỏe   #đau nhói giữa lồng ngực   #bệnh lý   #khó thở  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC