Bác sĩ Tiin: Thủ dâm 7 ngày/tuần liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

04/03/2018 19:04

Nếu lạm dụng thủ dâm, bắt cơ thể 'làm việc' thường xuyên, không cho cơ hội hồi phục sức khỏe; 'bảo trì, bảo dưỡng' không đầy đủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đau mỏi xương khớp, ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Câu hỏi: Năm nay cháu 19 tuổi, cháu thủ dâm từ năm 14 tuổi và hầu như mỗi tuần cháu làm việc này 7 lần. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này không ạ? Cháu chưa quan hệ tình dục cũng như chưa có bạn gái nhưng dạo gần đây cảm thấy buốt dương vật và cơ thể mệt mỏi, vậy có cách nào chữa được không ạ hay làm gì để bù lại lượng tinh trùng đã mất? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Thủ dâm (còn gọi là tự sướng) là hành vi tự kích thích cơ quan sinh dục của mình để thỏa mãn ham muốn tình dục. Các bạn có thể dùng tay hoặc dụng cụ tình dục (sextoy) khi thủ dâm.

Rất nhiều bạn (kể cả các bạn nam và các bạn nữ) khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể có nhiều sự thay đổi (cả thể chất và tinh thần). Sự thay đổi của cơ thể (trong đó các vấn đề giới tính, cơ quan sinh dục, ham muốn tình dục) là những điều rất hấp dẫn các bạn, khiến các bạn tò mò, tìm hiểu, tự giải tỏa 'bức xúc'. Lúc này các bạn vẫn chưa trưởng thành, còn sống cùng bố mẹ, người thân, vẫn chịu sự kiểm soát hàng ngày nhưng điều kiện về hoàn cảnh lại rất thuận lợi (có phòng riêng, có mạng internet, có google…), vì vậy nhiều bạn chọn phương án thủ dâm để giải tỏa 'bức xúc' tình dục.

Khi các bạn thủ dâm, cơ thể cũng trải qua các giai đoạn như khi có quan hệ tình dục (ham muốn, hưng phấn, kích thích, xuất tinh, sau xuất tinh) khiến cơ thể mệt mỏi, tiêu hao năng lượng, đòi hỏi sau thủ dâm phải có thời gian hồi phục. Nếu các bạn lạm dụng thủ dâm, bắt cơ thể 'làm việc' thường xuyên, không cho cơ hội hồi phục sức khỏe; 'bảo trì, bảo dưỡng' không đầy đủ (chế độ dinh dưỡng, thời gian ngủ, làm việc… không hợp lý) khiến cho cơ thể mệt mỏi, đau mỏi xương khớp, ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng cả tới sức khỏe tình dục sau này.

Thay đổi đi nhé. Học cách kìm chế ham muốn tình dục (đừng tạo thành thói quen xấu cho cơ thể, cứ thấy 'muốn' là 'làm'), hạn chế tiếp xúc với các điều kiện thuận lợi (ở phòng riêng, tiếp cận các hình ảnh, truyện… nhạy cảm, động chạm cơ quan sinh dục…), khi thấy cơ thể có dấu hiệu 'bất thường' bạn nên thay đổi trạng thái ngay (thoát khỏi tình trạng hiện tại) để cắt đứt 'bức xúc'. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, làm việc, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao phù hợp… để có sức khỏe tốt. Khi bạn có sức khỏe tốt, tinh thần ổn định, bộ máy cơ thể 'vận hành' tốt, mọi chuyện sẽ ổn em nhé. Thay đổi sớm lúc nào có lợi cho cơ thể lúc ấy.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #sức khỏe sinh sản #tư vấn sức khỏe #thủ dâm

Bác sĩ Tiin: Vừa sinh em bé 5 tháng, 'lỡ quan hệ' và rách bao cao su

12/12/2017 19:04

Một số trường hợp kể cả đang cho con bú, kinh nguyệt đã quay trở lại hoặc đã có kinh nhưng rất ít nên tưởng là chưa có hành kinh, nếu quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai thì có thể có thai ngoài ý muốn.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ! Vợ chồng em mới sinh em bé được 5 tháng tuổi. Bọn em quan hệ, có dùng bao su và bị rách. Nhưng ngay sau khi phát hiện chồng xuất tinh em đã dậy rửa luôn vùng kín thì nguy cơ có thai cao không bác sĩ? Em mong bác sĩ tư vấn! Em xin trân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em đang nuôi con nhỏ, không biết em có cho con bú sữa mẹ không? Chu kỳ hành kinh đã quay trở lại bình thường chưa? Nếu chu kỳ kinh nguyệt của em đã quay trở lại thì việc vợ chồng em bị 'rách bao su' là sự cố khiến em có thể có thai ngoài ý muốn, cho dù em đã 'dậy rửa luôn vùng kín'.

Bình thường nhiều phụ nữ đang cho con bú, kinh nguyệt chưa quay trở lại (được gọi là vô kinh giả), lúc này có quan hệ tình dục cũng không có khả năng có thai.

Một số trường hợp kể cả đang cho con bú, kinh nguyệt đã quay trở lại hoặc đã có kinh nhưng rất ít nên tưởng là chưa có hành kinh, nếu quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai thì có thể có thai ngoài ý muốn. Tùy thuộc vào thời gian quan hệ tình dục theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nếu quan hệ tình dục vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm có trứng rụng thì khả năng có thai sẽ cao hơn.

Em tự đánh giá tình trạng của bản thân để tiên lượng khả năng 'có sự cố' hay không nhé. Nếu có nhiều yếu tố nguy cơ, đành chờ đến chu kỳ kinh tới xem sao.

Nếu không may có thai em nên cân nhắc việc giữ thai lại để sinh nhé, vừa có điều kiện chăm sóc em bé còn đang quá nhỏ, vừa phải hồi phục sức khỏe sau thời gian mang thai và sinh đẻ vừa qua.

Nếu không có thai em nên đến cơ quan y tế (trạm y tế xã phường cũng được) để được thăm khám, tư vấn áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp, không ảnh hưởng đến em bé nếu bú sữa mẹ nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂYhoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #chu kỳ kinh nguyệt #có thai ngoài ý muốn #quan hệ tình dục #quan hệ sau khi sinh con #hành kinh #phụ nữ cho con bú

Bác sĩ Tiin: Chưa kịp quan hệ đã xuất tinh, liệu có phải vì thủ dâm?

08/12/2017 19:04

Có lần em và bạn gái có ý định quan hệ tình dục với nhau, nhưng cậu nhỏ của em chỉ cương cứng lên một lát, lúc em định đưa vào bạn gái thì lại xìu xuống; có lần em mới chỉ chuẩn bị đưa vào thì đã xuất tinh mất rồi.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi về vấn đề quan hệ tình dục, em năm nay 22 tuổi và đã có bạn gái. Có lần em và bạn gái có ý định quan hệ tình dục với nhau, nhưng cậu nhỏ của em chỉ cương cứng lên một lát, lúc em định đưa vào bạn gái thì lại xìu xuống, không thể đưa vào được. Có lần em mới chỉ chuẩn bị đưa vào thì đã xuất tinh mất rồi. Trước đây em cũng từng thủ dâm trong một khoảng thời gian. Không biết em như vậy có bị sao không ạ? Và làm thế nào để có thể xử lý tình trạng này ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Trường hợp của em để chẩn đoán rối loạn cương dương hay xuất tinh sớm đều chưa đủ điều kiện. Em mới 22 tuổi, chưa có quan hệ tình dục ổn định nên chưa nghĩ tới khả năng các bệnh lý liên quan đến cương dương và xuất tinh.

Em đã thủ dâm, đấy cũng là chuyện bình thường, nhiều bạn trai thường làm khi dậy thì hoặc trước khi kết hôn. Nếu em không lạm dụng thủ dâm, không 'nghiện' hoặc không làm tổn thương cơ quan sinh dục thì thủ dâm cũng không ảnh hưởng gì đến cơ quan sinh dục của em.

Nếu em vẫn có sự cương cứng khi không ở gần bạn gái (do kích thích, do tự nhiên khoảng 3-4h sáng khi bàng quang căng nước tiểu, khi xem phim hoặc hình ảnh nhạy cảm...) thì không có gì phải lo ngại cả.

Có thể do khi gần bạn gái em quá nôn nóng thử xem 'mình thế nào' hoặc do tâm lý e ngại, lo sợ không biết mình có 'làm' được không? Nhiều bạn trai còn lo bị bạn gái 'đánh giá', chê 'chất lượng' không đạt 'yêu cầu' hoặc do điều kiện không thuận lợi… Có trường hợp lâu mới gặp bạn gái, bị kích thích cao độ, hay bị 'thất bại, súng cướp cò' lần đầu tiên nhưng các lần sau lại bình thường...

Tóm lại, với các bạn trẻ, yếu tố tâm lý thường tác động nhiều đến kết quả quan hệ tình dục nên điều kiện chẩn đoán bệnh lý cương dương hay xuất tinh ở các bạn là chưa đầy đủ, cần theo dõi thêm hoặc phải đến bác sĩ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm mới chẩn đoán được.

Đừng quá lo lắng nhé, không vì thế mà cố tìm cách 'chứng minh' sẽ nguy hiểm hơn cho bạn. Tập trung vào học tập, công việc, rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt. Hy vọng mọi chuyện sẽ suôn sẻ với em.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂYhoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #sức khỏe sinh sản #tư vấn sức khỏe #xuất tinh #cậu nhỏ #thủ dâm #cương dương #quan hệ tình dục

Bác sĩ Tiin: Giải đáp những 'vấn đề' về bao quy đầu của nam giới

05/12/2017 19:04

Bình thường quy đầu ở nam giới luôn được bao phủ bởi lớp da mỏng, gọi là da quy đầu. Các vấn đề về bao quy đầu luôn được những bạn nam quan tâm, lo lắng.

Câu hỏi:

1. Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, ở phần bên dưới đầu dương vật của em có dính một chút phần bao quy đầu. Bác sĩ cho em hỏi, vậy có phải bị hẹp đầu bao quy đầu không ạ?

2. Bác sĩ cho em hỏi nếu không cắt bao quy đầu thì rất dễ bị xuất tinh sớm phải không ạ? Xuất tinh sớm như vậy có cách nào chữa không? Em không thích đi bệnh viện cho lắm nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Các vấn đề về bao quy đầu luôn là vấn đề được các bạn nam quan tâm, lo lắng.

Bình thường quy đầu ở nam giới luôn được bao phủ bởi lớp da mỏng, gọi là da quy đầu. Khi dương vật ở tư thế xìu, lớp da này bao trùm đầu dương vật giúp bảo vệ cho 'cậu nhỏ' khỏi bị cọ xát, tổn thương. Khi dương vật cương cứng, hoặc dùng tay lộn xuống, lớp da này sẽ tụt xuống tới cổ 'cậu nhỏ', bộc lộ đầu dương vật để dễ làm vệ sinh hoặc thuận lợi cho hoạt động quan hệ tình dục.

Nếu lớp da bao quy đầu dày quá, chít hẹp khiến da quy đầu không thể lộn xuống được để bộc lộ quy đầu, gọi là hẹp bao quy đầu. Có thể hẹp hoàn toàn hoặc bán hẹp bao quy đầu. Chỉ cần kéo da bao quy đầu xuống cổ 'cậu nhỏ' là có thể kiểm tra được có 'hẹp bao quy đầu' hay không?

Nếu lớp da này dài quá, trùm kín toàn bộ quy đầu cũng làm ảnh hưởng đến quy đầu được gọi là bao quy đầu dài.

Cả hai trường hợp này đều phải xử lý để không làm ảnh hưởng đến quy đầu.

Trong trường hợp bao quy đầu dài sẽ phải thủ thuật cắt bớt da quy đầu. Nếu hẹp bao quy đầu sẽ phải tiểu phẫu để 'giải phóng' chỗ hẹp giúp quy đầu bộc lộ dễ dàng. Các bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện nào có Khoa Ngoại đều có thể thực hiện được kỹ thuật này, được hướng dẫn điều trị, sau 2-3 tuần vết thương sẽ lành và trở lại bình thường.

Chỉ 'xử lý' da quy đầu trong trường hợp lớp da này 'có vấn đề' thôi. Nếu nó hoàn toàn bình thường không nên tác động vào đó làm gì. Các bệnh lý liên quan đến xuất tinh sẽ bàn ở nội dung khác.

Các bạn tự kiểm tra lại xem mình ở trạng thái nào nhé. Nếu cần thiết đến bệnh viện kiểm tra cho yên tâm là tốt nhất.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂYhoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#bác sĩ Tiin #tư vấn sinh lý #bao quy đầu #xuất tinh #xuất tinh sớm #sức khỏe sinh sản #hẹp bao quy đầu

Mới nhất