Bác sĩ Tiin trả lời: Nghiện thủ dâm, nếu 'cai' thì liệu có để lại vấn đề gì hay không?

17/05/2019 19:00

Thủ dâm trong thời gian dài khiến cho cơ thể quen với 'ngưỡng' kích thích, ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục và chất lượng quan hệ tình dục khi sau này bạn có quan hệ tình dục với đối tác thật.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Em 15 tuổi và em thường xuyên thủ dâm được khoảng nửa năm nay, cứ 1 tuần khoảng 5-6 lần. Bác sĩ cho hỏi nếu giờ em bỏ thì có để lại vấn đề gì không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 15 tuổi, bắt đầu vào tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể có rất nhiều thay đổi về thể chất, tâm lý, trong đó có sự thay đổi của cơ quan sinh dục. Nhiều cảm giác mới xuất hiện, hấp dẫn, tò mò. Kích thích tình dục mang lại nhiều hưng phấn cho cơ thể (nhiều khi không giải thích được hành vi). Thủ dâm là một trong những cách giải tỏa bức xúc về tình dục, mang lại sự thoải mái cho cơ thể.

Thủ dâm là dùng tay hoặc dụng cụ tình dục để tự kích thích cơ quan sinh dục của mình, đem lại khoái cảm, giải tỏa áp lực tình dục của bản thân. 'Cách' này không phải là bệnh lý.

Tuy vậy, thủ dâm cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn lạm dụng thủ dâm, bắt cơ thể thường xuyên 'căng thẳng' khiến cơ thể dễ mệt mỏi, không có thời gian 'hồi phục', kết hợp với chế độ sinh hoạt, học tập, làm việc không điều độ làm cho các bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng tới sự tập trung, kết quả học tập, làm việc.

Nếu bạn không có kiến thức về vệ sinh, cách bảo vệ cơ quan sinh dục, thủ dâm 'sung' quá… có thể gây viêm nhiễm hoặc sang chấn, tổn thương cơ quan sinh dục, hậu quả không chỉ trước mắt và cả sau này.

Thủ dâm trong thời gian dài khiến cho cơ thể quen với 'ngưỡng' kích thích, ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục và chất lượng quan hệ tình dục khi sau này bạn có quan hệ tình dục với đối tác thật.

Một hệ lụy nữa đó là, nếu thường xuyên thủ dâm, cơ thể bạn dễ bị kích thích, bạn khó làm chủ được cảm xúc, hành vi của mình, là một trong những nguyên nhân vi phạm pháp luật (xâm hại tình dục, hiếp dâm, quan hệ tình dục với trẻ em…).

Hiện tại bạn đang thủ dâm 5-6 lần/tuần cũng khó đánh giá được mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe tại thời điểm này. Với những chia sẻ như trên, bạn nên thận trọng với việc 'tự sướng' của mình. Cố gắng điều chỉnh, khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn, mọi chuyện sẽ ổn hơn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-tra-loi-nghien-thu-dam-neu-cai-thi-lieu-co-de-lai-van-de-gi-hay-khong-1537965.html

Tag: #bác sĩ Tiin   #thủ dâm   #lạm dụng thủ dâm   #nghiện thủ dâm  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT