Bác sĩ Tiin: Nỗi băn khoăn của cô vợ trẻ lấy chồng 4 tháng vẫn chưa có con

30/01/2018 19:04

Với cặp đôi chỉ mới kết hôn 4 tháng, kể cả đời sống tình dục bình thường cũng chưa đủ điều kiện chẩn đoán hiếm muộn.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi em lấy chồng cũng mới 4 tháng thôi nhưng mong con lắm. Tháng nào em cũng 'căn thả' mà không có em thật sự rất buồn. Tháng hành kinh của em cứ bị đau bụng trước khi có mấy ngày; khi bị thì đau dữ dội có khi ngất. Bác sĩ cho em lời khuyên và thắc mắc em phải làm sao ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chia sẻ với bạn về mong mỏi có con nhé. Đây là nhu cầu chính đáng của các gia đình, thậm chí là áp lực nếu sống chung với người lớn tuổi. Tuy nhiên bạn mới kết hôn 4 tháng, kể cả đời sống tình dục bình thường cũng chưa đủ điều kiện chẩn đoán 'hiếm muộn'.

Ở bạn có một vấn đề cần lưu ý, đó là 'đau bụng dữ dội, có khi ngất' khi bị hành kinh. Triệu chứng này có thể gặp trong bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là trường hợp khi có mặt tổ chức tuyến, đệm hay tổ chức giống nội mạc tử cung ở ngoài buồng tử cung. Vị trí lạc nội mạc tử cung có thể gặp ở phúc mạc, buồng trứng, vòi trứng, ngoài tiểu khung (cổ tử cung, âm đạo), kể cả ngoài bộ phận sinh dục (ruột, hệ thống tiết niệu…). Đau bụng là triệu chứng cơ năng hay gặp nhất, ít gặp ra máu bất thường trong vòng kinh.

Mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và vô sinh đang được bàn luận rất nhiều. Trước một trường hợp vô sinh nữ phải tìm lạc nội mạc tử cung, đặc biệt trong trường hợp lạc nội mạc tử cung tại vùng liên quan đến sinh sản. Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung dựa vào lâm sàng (triệu chứng đau bụng kinh khi hành kinh là triệu chứng gợi ý nhất), khám thực thể, cận lâm sàng (nội soi, siêu âm, một số thăm dò tùy theo nghi ngờ). Về điều trị, có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo  mức độ và vị trí tổn thương.

Tôi chia sẻ với bạn kỹ một chút về lạc nội mạc tử cung vì đây cũng là một trong các nguyên nhân có thể gây hiếm muộn. Bạn nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (tuyến tỉnh, thành phố hoặc trung ương) để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị nhé. Bạn cũng nên kiểm tra luôn cơ quan sinh sản của mình để chẩn đoán vô sinh (nếu có). Nếu chỉ là bệnh lạc nội mạc tử cung bạn cũng nên điều trị, để lâu mỗi kỳ hành kinh cũng ảnh hưởng sức khỏe, khả năng sinh sản. Nếu phát hiện nguyên nhân gây vô sinh khác ngoài bệnh lý lạc nội mạc tử cung bạn cũng được hướng dẫn, tư vấn thêm nhé. Hy vọng bạn sớm có tin vui.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

PV Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT