Câu chuyện đặc biệt khiến người ta phải suy ngẫm tại sao phụ nữ ngày càng có xu hướng không kết hôn!

17/03/2020 18:54

Hỏi con gái tại sao lại không muốn kết hôn, ít ai bảo tại vì đàn ông bây giờ toàn người xấu, bọn họ đa phần sẽ nói một người sống vẫn tốt mà, không cần thêm đàn ông bước vào cuộc sống của họ.

Kết hôn hay không kết hôn là lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, trong xã hội bây giờ, nhiều người lựa chọn không muốn kết hôn. Họ tận hưởng cuộc sống độc thân, thành công cùng đầy đủ những thứ đẹp đẽ.

Câu chuyện 'Tại sao phụ nữ bây giờ không muốn kết hôn' đã được đăng tải trên group Weibo Việt Nam. Bài viết đã gây ra nhiều tranh cãi. Chuyện như sau:

'Tôi lên Zhihu (mạng xã hội Trung Quốc) hỏi đàn ông bây giờ sao lại không muốn kết hôn, không muốn yêu đương. Câu trả lời được nhiều người ủng hộ nhất là 'Tại con gái bây giờ kiêu căng quá' hoặc là kể chuyện đàn ông thật thà bị gái đểu lừa.

Bọn họ vẫn có khát vọng đi đến hôn nhân, nhưng lại không tìm được đối tượng để kết hôn.

Nhưng khi bạn đi hỏi con gái tại sao lại không muốn kết hôn, ít ai bảo tại vì đàn ông bây giờ toàn người xấu nên không muốn kết hôn, bọn họ đa phần sẽ nói một người sống vẫn tốt mà, không cần thêm đàn ông bước vào cuộc sống của họ.

Bọn họ không còn khát vọng về hôn nhân nữa, trừ khi gặp được người mà họ thực sự thực sự muốn gả.

Điều này chứng tỏ rằng: tỷ lệ kết hôn ngày càng giảm xuống, nguyên nhân là ở chỗ chị em phụ nữ.

Câu chuyện đặc biệt khiến người ta phải suy ngẫm tại sao phụ nữ ngày càng có xu hướng không kết hôn! 0

Chính là sự thay đổi về vai trò và địa vị của người phụ nữ ngày càng được nâng cao, khiến cho nhu cầu hôn nhân ngày càng giảm đi.

Trong cấu trúc của xã hội phụ hệ truyền thống, trong đó nam giới giữ vai trò là nhân vật quyền lực chủ yếu, có quyền về việc phân bổ tài sản.

Nữ giới được xem là tài sản tư của nam giới, được nam giới bảo hộ, phụ trách việc duy trì nòi giống, gánh vác trách nhiệm nuôi dạy đời sau, lấy việc đặt họ tên làm hình thức, dựa theo gia tộc của bên nam rồi nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Việc con gái khi đã gả đi rồi thì không còn là người trong nhà mình nữa chính là dựa trên hình thức gia đình này.

Cùng với sự phát triển của phúc lợi xã hội, chính phủ bắt đầu cung cấp bảo hiểm xã hội cơ bản cho công dân, sử dụng hệ thống phúc lợi khác nhau để giảm bớt các gánh nặng cơ bản trong cuộc sống. Quyền lực công cộng đã làm suy yếu quyền lực của chế độ phụ hệ.

Khi công việc phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, ý thức của nữ giới được giác ngộ, mang đến cho mọi người một môi trường tương đối bình đẳng để tạo ra 'nguồn', nam giới lúc này không còn là cái 'nguồn' duy nhất nữa.

Hay nói cách khác, nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề khó khăn của nữ giới không còn nhiều như trước nữa, tầm quan trọng của việc một gia đình tồn tại chỉ để chống lại các rủi ro đang dần bị suy yếu.

Gia đình không còn phải dựa vào một mình nam giới để tạo ra 'nguồn' nữa, phụ nữ cũng có thể kiếm tiền, quyền phân bổ 'nguồn' của nam giới đang dần bị mờ đi.

Với sự phát triển như thế này, tỉ lệ kết hôn giảm xuống là điều không thể tránh khỏi, có gia đình hay không là điều không cần thiết, cái 'nguồn' mà nam giới tạo ra cũng không còn quan trọng nữa.

Trở lại đầu bài, tại sao nam giới vẫn cho rằng hôn nhân là điều cần thiết, còn nữ giới thì không?

Bởi vì duy trì nòi giống trong định nghĩa phụ quyền là duy trì huyết thống của bên nam. Nếu không lấy quyền bình đẳng làm chủ, thì đa phần nam giới vẫn mang theo phần nào tư tưởng phụ quyền còn sót lại, nhu cầu của việc kết hôn là để duy trì nòi giống.

Nhưng đối với phụ nữ, bọn họ sống trong xã hội phụ quyền, dựa vào hôn nhân để nhận được cái gọi là 'nguồn' và sự bảo hộ. Nếu những phúc lợi xã hội phát triển đủ để họ có được những điều này, thì sự cần thiết của việc kết hôn có còn quan trọng không?

Càng không nói đến những ám ảnh trong sinh đẻ, rồi sự nghi ngờ về lòng trong thành của đối phương.

Khi nữ giới nhận thấy dựa vào đàn ông để kiếm tiền chăm sóc gia đình sẽ mất đi tiếng nói của bản thân, lúc mà họ muốn dùng công việc để có được một địa vị bình đẳng, nam giới vẫn cho rằng việc nuôi con, chăm sóc gia đình là bổn phận và trách nhiệm của người vợ. Đã vậy họ còn phải làm việc để kiếm tiền nữa.

Vì vậy trong hôn nhân, nhận được sự hoan nghênh nhất không phải là kiếm được nhiều tiền nhất hay là biết chăm con nhất mà là những người như nhân viên, công chức, giáo viên... ngoài việc có thu nhập họ còn có thời gian chăm sóc con cái.

Không tin thì bạn có thể hỏi đàn ông, họ muốn một bà nội trợ hay một công chức, từ đó bạn có thể biết những gì mà họ đang mong đợi ở người vợ.

Đừng cho rằng việc cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là điều dễ dàng.

Tôi lấy một ví dụ rất thực tế, con của bạn đi mẫu giáo, 9 giờ đi học, 4 giờ tan trường, ai là người đưa đón?

Con cái phải ngủ sớm, vì vậy ăn cơm cũng phải sớm, bây giờ ở thành phố thời gian tan ca về nhà cũng đã 7 giờ, ai mới là người có thời gian để nấu cơm?

Thuê bảo mẫu ư? 6-7 triệu một tháng, nếu như còn mang theo cả khoản tiền vay để mua xe, mua nhà rồi cũng chẳng sót lại đồng nào.

Bảo bố mẹ qua chăm con, bạn mua nhà hay đang ở nhà thuê? Trong nhà còn thừa phòng trống cho các cụ ở không?

Muốn một người phụ nữ gánh vác trách nhiệm gia đình giống như một người phụ nữ truyền thống, vừa muốn cô ấy sống độc lập như phụ nữ hiện đại bây giờ, cái này hơi khó.

2 chọn 1 ư, dù sao tiền và địa vị có được cũng là của cô ấy, có công việc vẫn cứ chắc ăn hơn mà.

Câu chuyện đặc biệt khiến người ta phải suy ngẫm tại sao phụ nữ ngày càng có xu hướng không kết hôn! 1

Vậy còn những người muốn kết hôn, làm sao để phối hợp một các ăn ý để xây dựng một gia đình êm ấm?

Hoặc là bạn tuân theo kết cấu của gia đình truyền thống, đàn ông kiếm tiền, đàn bà phụng chồng nuôi con, hoặc là bạn dựa vào sự phân công bình đẳng, cả nhà cùng nhau kiếm tiền, cùng nhau nuôi con.

Lại có người nói, không phải con gái khi kết hôn còn yêu cầu sính lễ dạm hỏi gì đó sao, cần phải có nhà cửa đàng hoàng, kết hôn rồi còn phải đưa tiền lương cho vợ nữa.

Các anh không muốn cưới thì thôi, có ai ép các anh phải cưới một người phải bỏ ra nhiều thứ không công bằng như vậy đâu? Không phải là anh muốn kết hôn đến mức đã gặp được một người con gái đã nhượng bộ đến bước này rồi sao?

Tìm một người chỉ để kết hôn rồi sinh con, và gặp được một người mà mình muốn kết hôn đây là hai chuyện khác nhau. Đối với tôi, ý nghĩa của hôn nhân chỉ tồn tại vế sau kia mà thôi.

Tôi cảm thấy không muốn kết hôn cũng chả vấn đề gì cả, ít nhất điều đó chứng tỏ bạn vẫn sống tốt.

Nếu mọi người không xem việc kết hôn là điều bắt buộc phải làm đến một độ tuổi nhất định, không xem nó là một phần không thể thiếu trong đời người, chúng ta sẽ duy trì được cái nhìn thận trọng hơn về hôn nhân.

Vậy một cuộc hôn nhân thuần túy là hai người yêu thương nhau, cùng nhau đi đến mọi chân trời góc bể.

Ít nhất hôn nhân mà tôi mong muốn chính là cả đời ở bên người ấy có ý nghĩa hơn việc tôi phải sống một mình, như vậy tôi mới kết hôn, chứ không phải là do người nhà giục, anh có nhà, tôi có thể sinh con, như vậy thì thôi. Dẹp!'.

Quan điểm này đang được nhiều người bàn luận nhưng cuối cùng, ý kiến chung của nhiều người vẫn đi đến kết luận rằng, nếu muốn kết hôn, hãy chọn người mà bạn muốn ở bên cạnh cả đời. Xã hội thay đổi, có không nhiều trường hợp áp đặt cho phụ nữ vào chuyện phải lấy chồng nữa. Bởi vậy, các bạn đừng bao giờ vội vàng đi đến kết luận gắn bó cùng ai cả cuộc đời. Hãy bình tĩnh, suy xét kỹ và đến lúc cảm thấy muốn ở cạnh ai đó thật bền lâu, khi ấy hãy kết hôn.

Đừng vì bất cứ yếu tố bên ngoài nào ảnh hưởng đến quyết định của bạn nhé!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Rena/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#cuộc sống độc thân #chuyện đàn ông #chị em phụ nữ #hôn nhân #ngại kết hôn #phụ nữ ngại kết hôn

Câu chuyện của 2 số phận trái ngược chứng minh: Đàn ông tốt không nằm ở việc tặng quà cáp đắt tiền mà họ sẽ biết cách khiến phụ nữ ngày một tốt đẹp hơn

01/02/2020 09:41

Không phải cứ tặng vàng bạc quý gì mới minh chứng cho tình yêu đâu. Phải cùng nhau mạnh mẽ hơn, sống tốt hơn lên mới là điều cần có trong một mối quan hệ đúng đắn.

Tình yêu có ở khắp mọi nơi trên thế giới này. Điều dễ dàng nhận thấy nhất sau khi yêu đương là con người thay đổi nhanh chóng. Một người đàn ông nghiêm túc, cổ hủ vì yêu cũng có thể dịu dàng và nhẹ nhàng, sến súa trước mặt nửa còn lại. Khi đàn ông và phụ nữ yêu đương, thấu hiểu nhau, tình yêu của họ được thể hiện trong từng chút một của cuộc sống.

Khi anh ta yêu bạn, anh ta sẽ dùng sự nhiệt tình của bản thân mình mà nắm lấy bạn. Anh ấy cũng là tấm gương, động lực để bạn sống tốt lên mỗi ngày.

Câu chuyện của 2 số phận trái ngược chứng minh: Đàn ông tốt không nằm ở việc tặng quà cáp đắt tiền mà họ sẽ biết cách khiến phụ nữ ngày một tốt đẹp hơn 0

Không chỉ là tình yêu mà còn là sự thúc đẩy

Tôi biết đến câu chuyện của một người bạn hơn tuổi tên My. Cô ấy yêu một anh chàng ít tuổi hơn. Nhưng bây giờ, họ đã là người yêu cũ rồi vì My kịp thời nhận ra thứ mình có được trong mối quan hệ đó chỉ là một 'tình yêu độc hại'.

Bạn trai đó không đủ chín chắn, thất nghiệp và không có bản lĩnh. Dù cho buổi sáng, buổi tối hay thậm chí My đang đi làm, chỉ cần tâm trạng tồi tệ, anh ta sẽ gọi bạn gái đến để than thở, tâm sự. Vì tình yêu, My chấp nhận tất cả. Cô cũng cố hết sức để chiều lòng người bạn trai đấy. Số lần My bị bạn trai gọi đến ngày càng nhiều thêm, mặc dù cô nói rằng đang đi làm, đang bận rộn, deadline 'ngập mặt' anh ta cũng chẳng để ý.

Vì tình yêu chưa đầy 3 tháng đó, My liên tục đi làm muộn, về sớm. Những sai lầm trong công việc liên tục xảy đến khiến giám đốc công ty chú ý. Sau vài lần họp lên họp xuống, vị giám đốc hỏi lý do và cho cô một cơ hội để thay đổi.

Câu chuyện của 2 số phận trái ngược chứng minh: Đàn ông tốt không nằm ở việc tặng quà cáp đắt tiền mà họ sẽ biết cách khiến phụ nữ ngày một tốt đẹp hơn 1

Sau khi gọi không được bạn gái ra ngoài, anh bạn trai đó đã làm loạn, 'khủng bố' điện thoại My, chửi bới rất nhiều. Anh ta cho rằng cô không coi trọng người yêu và rằng, ưu tiên cho chuyện yêu đương phải là quan trọng nhất.

Quá bất lực và hết sức chịu đựng, My tuyên bố chia tay, bất chấp những màn níu kéo đằng sau đó.

1 năm sau, cô có người yêu mới, là một người đàn ông chín chắn, có sự nghiệp và rất nghiêm túc.

Anh không bao giờ nhắn tin cho bạn gái trong giờ làm việc. Sau khi hết giờ thì luôn đến đón cô đi chơi, thư giãn. Công ty của My có suất đi học ở trụ sở chính trong vòng 2 tháng. Nhiều đồng nghiệp nữ nao núng, không dám quyết nhưng người yêu My thì động viên bạn gái nên đi cải thiện khả năng của mình. Ban đầu, My nghĩ anh ấy không yêu mình nhưng thực tế không như thế.

Đứng trước lời chất vấn của bạn gái, anh chỉ mỉm cười đáp lại: 'Anh yêu em nhưng sẵn sàng cho em được thỏa mãn đam mê với công việc. Anh sẵn sàng ủng hộ em phát triển bản thân mình chứ không kìm kẹp, giam cầm em trong vòng tròn nhỏ làm gì hết. Em giỏi giang hơn, có nhiều cơ hội hơn cũng là việc tốt cho tổ ấm của chúng ta'.

Sau này, My là một nhân viên cấp cao trong công ty. Cô không thể quên được sự động viên nhiệt tình và luôn tạo điều kiện để mình được học hỏi, tìm hiểu thêm trong công việc của người yêu hồi đó - chồng cô bây giờ.

Cuộc sống là vậy, có nhiều người đàn ông lấy danh nghĩa tình yêu mà kìm kẹp, làm khó chính cô gái của mình. Nhưng đâu đó vẫn còn có những người vì tình yêu mà để cô được thoải mái sống với niềm đam mê, mơ ước. Anh ấy sẽ cố hết sức để cả hai cùng có hạnh phúc.

Nhiều người nói rằng tình yêu là chuyện của hai người. Vì hai người nên họ sẽ có suy nghĩ, lựa chọn và hành động khác nhau. Tuy nhiên, tình yêu còn có ý nghĩa khác biệt nữa là sự đồng điệu, thúc giục nhau. Nếu như chỉ vì yêu mà khiến bản thân mình tệ hại đi thì bỏ công sức vào cuộc tình đó có đáng!

Không phải cứ tặng vàng bạc quý gì mới minh chứng cho tình yêu đâu. Phải cùng nhau mạnh mẽ hơn, sống tốt hơn lên mới là điều cần có trong một mối quan hệ đúng đắn.

Câu chuyện của 2 số phận trái ngược chứng minh: Đàn ông tốt không nằm ở việc tặng quà cáp đắt tiền mà họ sẽ biết cách khiến phụ nữ ngày một tốt đẹp hơn 2

Cuộc hôn nhân độc hại 'phá hoại' cả gia đình

Cuộc hôn nhân của chị Nhung cạnh nhà tôi thật sự khiến hàng xóm cũng thấy bất bình. Hồi chưa chồng, chị ấy là người con hiếu thảo, tính cách hiền lành và rất yêu thương cha mẹ. Nhưng từ khi lấy chồng, chị ấy rất ít khi về nhà, luôn cáu gắt với mọi người và chẳng quan tâm đến ai nữa cả.

Tôi nghe phong thanh được mẹ chị bảo rằng con rể nhà đó không thích bố mẹ vợ. Anh ta cho rằng tất cả những gì vợ mang tặng cho bố mẹ ruột đều sai trái, cãi lời chồng. Chị Nhung phụ thuộc vì chồng giàu có, không cho chị đi làm. Lâu dần, chị bỗng trở thành một người phụ nữ chồng bảo sao thì làm vậy.

Vì tình yêu mù quáng và ngu ngốc, chị Nhung quyết định chiều chồng tất cả và ít về nhà hơn, ít quan tâm đến gia đình của chính mình.

Chị bị không biết bao nhiêu người trong xóm mắng mỏ, nói ra nói vào nhưng không nghe. Lí luận của chị chỉ là: 'Mấy người không cùng hoàn cảnh sao mà hiểu được'. Dù hiểu được hay không thì tất cả đều thấy chị khác xưa theo cái cách tồi tệ hơn rồi, chỉ có bố mẹ chị là khổ sở, thương con mà chẳng nói được gì thôi. Dẫu biết được rằng tình yêu đó quá độc hại, mối quan hệ hôn nhân ấy thật khó để được cảm thông nhưng người ta cũng thấy chị Nhung vừa đáng thương vừa đáng giận.

Bước vào hôn nhân, người phụ nữ nào cũng mong mỏi được có môt cuộc sống mới tốt đẹp với nhiều điều háo hức. Tuy nhiên, chẳng phải đàn ông nào cũng tuyệt vời, thấu hiểu và thông cảm cho phụ nữ.

Câu chuyện của 2 số phận trái ngược chứng minh: Đàn ông tốt không nằm ở việc tặng quà cáp đắt tiền mà họ sẽ biết cách khiến phụ nữ ngày một tốt đẹp hơn 3

Sống với nhau nhiều năm, chắc chắn họ sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì đối phương làm và nói hằng ngày. Trong câu chuyện này, rõ ràng người chồng giàu có đã không khiến vợ mình tốt lên được mà thay vào đó là tệ đi, đáng buồn thay!

Khi lập gia đình, phụ nữ sợ cưới nhầm người. Người mạnh mẽ, có chính kiến thì sẽ phản kháng nếu người chồng có điều sai trái. Người mềm yếu hơn đôi khi thỏa hiệp luôn với cuộc hôn nhân, chôn vùi hết cả những gì đã từng là chính mình. Đôi khi, chỉ vì lấy chồng mà phụ nữ đổi thay 180 độ, trở nên tốt đẹp hơn hay tệ hại đi cũng chỉ vì chồng mà thôi.

Trên thực tế, khi chọn bạn đời các bạn hãy cố gắng chọn một người tốt. Dù nghe có vẻ sáo rỗng thế nào nhưng hãy nhìn nhận một cách tỉnh táo từ giai đoạn tìm hiểu, xem anh ta nhìn nhận thế nào về cuộc sống, những lời khuyên hay tác động từ phía anh ta có tiêu cực cho chính bạn hay không.

Câu chuyện của 2 số phận trái ngược chứng minh: Đàn ông tốt không nằm ở việc tặng quà cáp đắt tiền mà họ sẽ biết cách khiến phụ nữ ngày một tốt đẹp hơn 4

Chẳng phải cứ tặng trang sức hay biệt thự đắt đỏ cho mình mới là người tốt đâu. Người xứng đáng được chọn phải biết cách thúc đẩy người phụ nữ của mình tiến về phía trước.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo An Thanh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#tình yêu mù quáng #hôn nhân #đàn ông #Phụ nữ #Hạnh phúc #chọn chồng

Người kết hôn sớm lỗ vốn lớn rồi! Đời người có 'giai đoạn kết hôn thích hợp nhất'

08/10/2019 13:39

Một số người nói rằng 'hôn nhân có thể thay đổi số phận của một người', có người lại nói 'đằng sau mỗi người đàn ông thành công là bóng dáng người phụ nữ tốt'. Hôn nhân mang lại hạnh phúc trọn đời, hay nỗi đau triền miên, sợ rằng không ai có thể nói rõ ràng.

Người kết hôn sớm lỗ vốn lớn rồi! Đời người có 'giai đoạn kết hôn thích hợp nhất' 0

'Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng', đối với nhiều người mà nói, kết hôn quả thực là hành trình không thể thiếu trên đường đời.

Từ năm 20 tuổi, chủ đề tình yêu và hôn nhân có thể luôn vây quanh bạn.

Hôn nhân đã trở thành một chủ đề thiết yếu giữa hai thế hệ mỗi lần giao tiếp.

Mỗi lần năm hết Tết đến, có lẽ dân FA luôn cảm thấy mệt mỏi với 3 câu hỏi liên tiếp này: Có người yêu chưa? Sắp cưới chưa? Sắp có cháu bế chưa?

Một số người mong muốn kết hôn sớm, bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời, trong khi những người khác cảm thấy rằng họ vẫn còn trẻ và còn muốn tận hưởng. Trên thực tế, hôn nhân cũng có 'giai đoạn thích hợp nhất'.

Nói cho bạn biết độ tuổi nào là tốt nhất cho hôn nhân, bạn có thể muốn kiểm tra lại chính mình.

Người kết hôn sớm lỗ vốn lớn rồi! Đời người có 'giai đoạn kết hôn thích hợp nhất' 1

01: Các quốc gia trên toàn thế giới đang 'phát sầu' vì hôn nhân

Tỷ lệ kết hôn của 'thế hệ mới' ở Hoa Kỳ thấp bất ngờ

Theo Viện nghiên cứu đô thị Hoa Kỳ 2014, so với bất kỳ thế hệ nào trong lịch sử, thì thế hệ mới (sinh năm 1984-1995) có tỷ lệ kết hôn trước 40 tuổi thấp nhất, chỉ khoảng 26%.

Nhà kinh tế học Neil Howe chia sẻ rằng thái độ của mọi người đối với hôn nhân đã thay đổi. Các thế hệ trong quá khứ có xu hướng kết hôn sớm và sau đó cùng nhau xây dựng tương lai. Còn ngày nay, mọi người lại cảm thấy rằng trước hết họ cần phải thiết lập một nền tảng ổn định rồi mới nghĩ tới chuyện lập gia đình.

Hàn Quốc và xu hướng 'tiêu dùng độc thân'

Quan điểm về hôn nhân và tình yêu của người Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2014, số thanh niên ở Hàn Quốc có ý tưởng về việc phải kết hôn đã giảm gần 12% so với năm 2008, tỷ lệ ly hôn đã tăng lên sau 5 năm, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ngay cả các doanh nghiệp cũng đã nhìn thấy xu hướng này và thậm chí còn phát triển xu hướng 'tiêu dùng độc thân'. Ở Hàn Quốc, tủ lạnh, máy giặt… đã cho ra mắt các sản phẩm có công suất nhỏ, các nhà hàng cũng có những 'suất ăn một người', các rạp chiếu phim cũng có ghế dành cho người độc thân.

Nhật Bản là một 'xã hội siêu độc thân'

Nhật Bản không chỉ là một xã hội già cỗi, mà còn là một xã hội siêu độc thân, nhiều nam giới thích độc thân, nữ giới lại từ bỏ hôn nhân vì công việc, điều này đã gây ra những lo ngại cho xã hội.

Theo dữ liệu do Viện nghiên cứu dân số và an sinh xã hội Nhật Bản công bố, năm 2015, số người không kết hôn cho tới tuổi 50 đạt mức cao nhất, cứ bốn người đàn ông thì có một người không kết hôn và cứ 7 phụ nữ thì có một người độc thân.

Người kết hôn sớm lỗ vốn lớn rồi! Đời người có 'giai đoạn kết hôn thích hợp nhất' 2

02: Một số lý do cho việc 'kết hôn muộn một chút'

'Kết hôn muộn' không có nghĩa là 'không kết hôn'. Xã hội hiện đại với nhịp sống nhanh chóng và áp lực nhiều khiến nhiều người trẻ chỉ có thể lùi và lùi thời gian cưới xin của mình.

Tư duy kinh tế độc lập hơn

Hôn nhân có nghĩa là sự chuyển đổi từ một gia đình mà mình đang được bao bọc sang một gia đình mà mình phải là người đi bao bọc người khác. Nếu cặp vợ chồng trẻ có khả năng kinh tế độc lập, họ có thể chủ động hơn trong việc xây dựng tổ ấm mới thay vì bị cha mẹ hạn chế.

Nếu cả hai cùng có một sự nghiệp ổn định, có thể giảm một loạt các vấn đề gây ra bởi các yếu tố không chắc chắn, chẳng hạn như yêu xa, hay lựa chọn nơi để phát triển sự nghiệp…

Ý thức trách nhiệm mạnh mẽ hơn

Những người trẻ đương đại trên con đường trưởng thành vì được người thân 'nuông chiều' hơn nên họ hiếm khi chủ động nghĩ đến cảm xúc của người khác, còn hôn nhân lại cần sự thấu hiểu, bao dung và tha thứ. Càng lớn tuổi, nội tâm của bạn càng trưởng thành hơn, khả năng chịu đựng và nhận trách nhiệm của bạn cũng mạnh mẽ hơn.

Khả năng chịu đựng cao hơn

Sau khi trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, con người ta có thể chịu đựng được những thất bại, và khả năng chịu đựng 'ma sát trong hôn nhân' sẽ tăng lên theo, không dễ bốc đồng.

Vì hôn nhân liên quan đến hai gia đình, tuổi càng lớn, kỹ năng xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân càng tốt, có lợi cho việc xử lý các mối quan hệ gia đình sau hôn nhân.

Quan điểm lựa chọn bạn đời ổn định hơn

Kết hôn quá sớm, bạn có thể bị những quan điểm lựa chọn bạn đời chưa ổn định ảnh hưởng, không tìm được một người thực sự phù hợp với mình.

Nhưng hôn nhân không phải là càng muộn thì càng tốt, nó cũng nên được kết hợp với các yếu tố trong độ tuổi sinh sản tốt nhất của phụ nữ.

Người kết hôn sớm lỗ vốn lớn rồi! Đời người có 'giai đoạn kết hôn thích hợp nhất' 3

03: 28 ~ 32 tuổi, thời gian kết hôn tốt nhất

Tiến sĩ Nicholas H. Wolfinge, giáo sư xã hội học tại Đại học Utah, Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng các cặp vợ chồng kết hôn trong độ tuổi từ 28 đến 32 ít có khả năng ly hôn nhất trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trong Khảo sát quốc gia về tăng trưởng gia đình Mỹ cho thấy rằng giữa tuổi kết hôn và ly hôn tồn tại một mối quan hệ hình chữ U.

Từ 28 đến 32 tuổi là ở dưới cùng của đường cong hình chữ U này, trước tuổi này hoặc muộn hơn tuổi này, nguy cơ chia tay trong tương lai sẽ tăng dần, sau 32 tuổi, nguy cơ ly hôn sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những người trẻ ở độ tuổi này nhận thức rõ hơn về lựa chọn bạn đời của họ, quan điểm sống và giá trị quan của họ trưởng thành hơn và họ cũng có thể giải quyết một cách hợp lý hơn các vấn đề trong hôn nhân.

Trong tương lai, khi phải đối mặt với các câu hỏi 'thúc hôn' của các cô dì chú bác hàng xóm, bạn có thể đường đường chính chính nói 'Cháu vẫn chưa đến tuổi'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Như Nguyễn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#kết hôn sớm #tỷ lệ ly hôn #kết hôn muộn #tuổi kết hôn #FA

Áp lực của 'Gái ế' trong xã hội Trung Quốc: Kết hôn có thật sự cần thiết khi bản thân người phụ nữ tự chủ và độc lập tài chính

05/01/2020 08:49

200 triệu người Trung Quốc độc thân, tại sao ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc bắt đầu tránh xa hôn nhân?

Ở nhiều đất nước phát triển nhất Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ là 29, 30 tuổi, muộn hơn những người phụ nữ ngày xưa kết hôn theo truyền thống Châu Á và muộn hơn so với phương Tây (độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Mỹ là 26).

Nhiều học giả và chuyên gia chú ý rằng đằng sau hiện tượng kết hôn muộn, phụ nữ Châu Á có xu hướng kết hôn muộn hơn trước đây hoặc thậm chí không kết hôn. Trong bối cảnh này, cụm từ 'Thặng nữ' đã ra đời. Năm 2009, khi nhà báo người Mỹ Roseann Lake đến Trung Quốc lần đầu đã rất ngạc nhiên khi nghe đến cụm từ 'Thặng nữ'. Trong suy nghĩ của cô, những 'Thặng nữ' này là những người phụ nữ tài giỏi, có học thức và tự lập. Tại sao lại sử dụng từ 'thặng' (nghĩa là dư thừa) để nói về họ chỉ vì họ đã lớn tuổi mà chưa kết hôn?

Từ đó, Roseann đã phỏng vấn hàng trăm người phụ nữ 'dư thừa' trong suốt 5 năm. Cô phát hiện ra rằng, những 'Thặng nữ' có một lối sống riêng biệt. Ở Trung Quốc, những người phụ nữ này đang từng bước thoát khỏi những khuôn mẫu, họ là lực lượng to lớn đưa Trung Quốc đến một tương lai mới.

Hiện tại có 200 triệu người độc thân ở Trung Quốc, tỷ lệ đàn ông không kết hôn cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Một nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đã thực hiện một cuộc khảo sát liên quan đến áp lực tuổi tác của phụ nữ. Hầu hết người dân Trung Quốc tin rằng độ tuổi 27 là thời kỳ hoàng kim của người phụ nữ và có đến 60% phụ nữ Trung Quốc luôn xem tuổi tác là một nỗi lo thường trực trong lòng. Hơn 1 nửa phụ nữ Trung Quốc dưới 30 tuổi cho biết sự kỳ vọng của bố mẹ là áp lực lớn của họ.

Rất nhiều phụ nữ Trung Quốc phải bật khóc khi đối mặt với áp lực kết hôn từ xã hội và chính gia đình của mình.

Rất nhiều phụ nữ Trung Quốc phải bật khóc khi đối mặt với áp lực kết hôn từ xã hội và chính gia đình của mình.

Quyển sách 'Thặng nữ: Sự trỗi dậy của bất bình đẳng giới ở Trung Quốc' của tác giả Hồng Lý Đạt (Leta Hong Fincher) đã chỉ ra rằng, phụ nữ độc thân ở Trung Quốc đang ở trong một bước ngoặt và rất nhiều người trong số đó đang nỗ lực đấu tranh chống lại sự kỳ thị của xã hội và chấp nhận một cuộc sống đơn thân như thế này.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang cố gắng 'thúc giục' phụ nữ độc thân lập gia đình để bù lại sự mất cân bằng giới tính do chính sách một con gây ra. Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, nữ tác giả Hồng Lý Đạt chia sẻ: 'Đây là nhóm phụ nữ trẻ tuổi có sức mạnh, có sự tự tin. Toàn bộ xã hội Trung Quốc đều đang cố ý 'ép hôn' họ. Nữ giới Trung Quốc hiện nay được hưởng một nền giáo dục tốt hơn bao giờ hết, những người 'bài xích' hôn nhân cũng ngày càng nhiều hơn'.

Tác giả Hồng Lý Đạt (Leta Hong Fincher).

Tác giả Hồng Lý Đạt (Leta Hong Fincher).

Chủ tịch Markus Strobel của nhãn hiệu mỹ phẩm Nhật Bản SK-II đã từng đề cập đến việc hoàn thành một phim tài liệu về 'Thặng nữ' ở Trung Quốc là một phần của chiến dịch truyền cảm hứng cho phụ nữ toàn cầu và trao quyền cho họ tự nắm giữ vận mệnh của chính mình.

Theo quan điểm truyền thống của người Trung Quốc, phụ nữ có chồng có con mới là một người toàn vẹn và không kết hôn chắc chắn là một người con bất hiếu. Ông Markus Strobel cho biết, đoạn video thể hiện các vấn đề mà nhiều phụ nữ Trung Quốc dũng cảm, giỏi giang đang phải đối mặt. Phải kết hôn trước 27 tuổi tạo ra một áp lực tinh thần cực kỳ lớn đè lên họ và họ cũng không muốn bị gọi là 'Thặng nữ'.

Khi đoạn video quảng bá dưới dạng phim tài liệu của nhãn hiệu SK-II được tung ra, đông đảo phụ nữ Trung Quốc hưởng ứng nhiệt tình. Một cô gái Bắc Kinh chia sẻ: 'Tôi là một cô gái độc thân và tôi cần xem video quảng bá này, chỉ để nói với bản thân mình rằng tôi không cô đơn và tôi không sai lầm vì lựa chọn của mình. Một người có thể hạnh phúc mà không cần người đàn ông nào cả, và chúng ta không nên khổ sở khi chọn sai người ở bên cạnh'.

Một người khác cũng chia sẻ ý kiến: 'Tuổi tác chỉ là một con số, không nên biến nó thành dấu mốc trong đời. Với các chị em chưa gặp được một nửa của mình, đừng từ bỏ hy vọng và hãy lắng nghe con tim mình. Dù là bố mẹ thì cũng chỉ có bản thân bạn biết điều gì là phù hợp với mình. Và nếu bạn không thì được thì đừng đau buồn, hãy ăn mừng cho cuộc đời bạn'.

Hình ảnh từ phim tài liệu Marriage Market Takeover của nhãn hàng SK-II năm 2016.

Hình ảnh từ phim tài liệu Marriage Market Takeover của nhãn hàng SK-II năm 2016.

Đối mặt với áp lực của xã hội, hai nguồn sức mạnh giúp người phụ nữ tự chủ hơn chính là giáo dục và việc làm. Theo thống kê, trình độ học vấn của phụ nữ càng cao thì tuổi kết hôn càng muộn và sinh con càng ít.

Trình độ học vấn của phụ nữ Đông Á đã được cải thiện đáng kể trong 30 năm qua, tỷ lệ biết đọc biết viết gần như ngang bằng với nam giới. Ở Hàn Quốc, hiện nay nữ thạc sĩ đã chiếm 1 nửa số thạc sĩ ở quốc gia này.

Theo kết quả khảo sát năm 2003 tại Bắc Kinh, một nửa phụ nữ có thu nhập hàng tháng từ 5.000 đến 10.000 NDT (17 triệu đến 34 triệu VND) đã quyết định không kết hôn. Họ cho rằng mình không cần kết hôn vì có thể độc lập tài chính.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của giáo dục ở Trung Quốc đến tình trạng hôn nhân của phụ nữ có thể nhiều hơn phương Tây. Ở Mỹ, đàn ông tự hào khi được hẹn hò với người phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn, họ sẽ nghĩ: 'Cô ấy xinh đẹp như thế, thông minh như thế mà lại chọn tôi!'. Tuy nhiên, ở Trung Quốc có sự khác biệt đáng kể, người đàn ông vẫn còn bảo thủ, không muốn hạ mình cưới một người có trình độ cao hơn.

Một nhân viên ngân hàng 35 tuổi đã nói rằng, đàn ông Trung Quốc muốn vợ mình có vị giống như sữa chua, phải là 'sữa chua nguyên vị', 'không tinh chế' và không có chủ kiến riêng. Họ thích như vậy vì sẽ dễ dàng kiểm soát đối phương.

Trong 20 năm qua, tỷ lệ ly hôn của những người ngoài 50 tuổi đã tăng hơn 33%. Nhiều phụ nữ không còn sợ phải sống một mình, họ cũng không sợ áp lực xã hội đối với phái nữ độc thân lớn tuổi. Họ chọn sống cuộc sống mà bản thân muốn.

Sự biến mất của các giá trị truyền thống đã mang lại cho phụ nữ nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục và tự chủ hơn, khuyến khích họ bước ra khỏi nhà và đến các công ty làm việc. Có được công việc khiến sự tự chủ tăng lên, họ có nhiều lựa chọn hơn bao gồm cả việc không lấy chồng.

Một cuộc nghiên cứu dài 5 năm trên 1000 người độc thân và 3000 người đã kết hôn tại Mỹ đã cho thấy, những người độc thân đã trải qua sự phát triển bản thân nhiều hơn. Họ sẵn sàng trải nghiệm và thử thách bản thân, họ tự chủ và tự quyết hơn.

Nhà báo người Mỹ Roseann Lake đang làm việc tại Bắc Kinh sau nhiều năm tìm hiểu về 'Thặng nữ' ở Trung Quốc đã đúc kết được rằng: 'Họ là những người hiểu rõ bản thân đang muốn gì, biết rõ những gì có thể khiến mình hạnh phúc'. Họ tôn trọng sự tự do mà mình đang sở hữu, vì theo đuổi những thứ đó mà đồng ý đối mặt với mọi áp lực và sự chỉ trích.

Nguồn: Zhihu

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo AME/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Thặng nữ #Thặng nữ Trung Quốc #kết hôn muộn #Người phụ nữ tài giỏi #người độc thân #bất bình đẳng giới #phụ nữ độc thân #chính sách một con #Người con bất hiếu #tình trạng hôn nhân #trình độ học vấn #Thử thách b

Mới nhất