Câu chuyện đẹp giữa mùa Covid-19: Cặp đôi bác sĩ tuyến đầu chống dịch quyết định hoãn cưới để chung tay cứu người

01/04/2020 22:23

Họ cũng cho biết họ rất đau lòng khi biết tin người thân ở quê nhà cũng phải nhập viện vì dịch bệnh này.

Toàn thế giới đang phải đối đầu với tình hình dịch bệnh Covid-19 vô cùng căng thẳng, mọi hoạt động bị ngừng trệ để tránh sự lây lan của virus corona. Những nhân viên y tế là những người vất vả hơn bao giờ hết. Ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, họ phải liên tục mạo hiểm sức khoẻ của mình để cứu chữa cho các bệnh nhân.

Trong mấy ngày qua có hơn 500 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19, nâng tổng số nhân viên y tế nhiễm Covid-19 ở Ý lên ít nhất 8.956, theo CNN. Hiệp hội Bác sĩ Ý ngày 31/3 xác nhận có thêm 5 bác sĩ chết vì dịch Covid-19, nâng tổng số bác sĩ qua đời vì dịch này ở Ý lên ít nhất 66.

Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý tối 31.3 thông báo ghi nhận thêm 837 người chết và 4.053 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong và tổng số ca nhiễm ở Ý lần lượt lên 12.428 và 105.792, theo Reuters.

Chính vì sự nguy hiểm leo thang, một cặp đôi bác sĩ người Ý đã quyết định trì hoãn dự định cưới của họ cho đến khi đại dịch toàn cầu kết thúc. Roberto Tonelli và vợ sắp cưới của anh, Ivana Castaniere, đều tình nguyện làm vậy bởi đứng ở tuyến đầu chống lại đại dịch, họ hiểu rõ sự bùng phát của Covid-19 hơn cả và dừng lại những kế hoạch cá nhân chắc chắn là điều cần thiết trong giai đoạn khó khăn này.

Câu chuyện đẹp giữa mùa Covid-19: Cặp đôi bác sĩ tuyến đầu chống dịch quyết định hoãn cưới để chung tay cứu người 0

Họ gặp nhau lần đầu ở bệnh viện

Roberto và Ivana đều là những bác sĩ thuộc chuyên khoa phổi. Họ làm cùng một bệnh viện. Ivana là sếp của Roberto. Lần đầu gặp mặt, Ivana thậm chí nói rằng cô không hề thích mẫu đàn ông 'biết tuốt' như Roberto. Dần dần, những lần chạm mặt và nói chuyện với nhau nhiều hơn ở nơi làm việc đã giúp khoảng cách giữa hai người xích lại gần nhau hơn.

'Không thể nhìn mặt mà bắt hình dong', Ivana cho rằng đánh giá lần đầu gặp mặt của mình về đối phương chỉ hoàn toàn dựa trên cảm quan mà thôi. Với hoàn cảnh dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, cặp đôi cùng đồng nghiệp làm việc không ngừng nghỉ 6 ngày/tuần, mỗi ngày khoảng 14 tiếng, vắt kiệt sức của họ.

Họ dừng đám cưới cá nhân để cứu người.

Roberto cho biết: 'Điều tồi tệ nhất là bạn không bao giờ muốn cho người bạn yêu thấy những gì bạn nhìn thấy. Nhưng thật may, tôi nhìn thấy khuôn mặt của cô ấy đầu tiên ngay sau khi tôi cởi bỏ đồ bảo hộ'.

Họ đối mặt với hiểm nguy và chết chóc mỗi ngày

Nỗi lo sợ bị nhiễm trùng, Ivana thừa nhận rằng cô chỉ dám thở ngắn chứ không hít thở sâu tránh tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Được làm việc cùng với người mình yêu là một hạnh phúc nhưng chẳng yên tâm chút nào nếu biết tin gia đình mình có người vào viện theo diện bệnh nhân cả. Sự nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm chẳng chừa một ai, kể cả những người thân yêu nhất trong gia đình.

Ivana cho biết ở quê nhà cô, Modena, Ý, hai người trong gia đình mắc bệnh đầu tiên là hai anh trai. Mới đây là đứa cháu gái 13 tuổi. Vài ngày sau, bố cô nhập viện và phải dùng máy thở.

Bệnh nhân mắc căn bệnh này thường phải bị cô lập. Họ sẽ không được người nhà vào thăm hỏi như bình thường.

'Họ hỏi tôi rằng, họ sẽ chết chứ? Tôi không bao giờ nói dối bệnh nhân của mình. Với họ, tôi trả lời rằng: Chúng ta sẽ cùng chiến đấu với nhau', Roberto tâm sự với thời báo TIME.

Cặp đôi bày tỏ rằng họ rất nhớ gia đình. Cô con gái 2 tuổi của họ hiện đang ở với ông bà và đã hơn 1 tháng, cả hai chưa hề gặp cô bé.

Ivana chia sẻ: 'Tôi hi vọng khi con bé lớn lên, con bé sẽ xem chúng tôi là anh hùng. Tôi hy vọng nó sẽ hiểu cho khó khăn hiện giờ của bố mẹ'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo V.D/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#giai đoạn khó khăn #hoãn đám cưới #Chuyện mùa cưới #dịch covid-19 ở châu âu #hoãn cưới

Những chuyện tình sáng ngời của các cặp đôi bác sĩ giữa tâm dịch Covid-19 ở bệnh viện Vũ Hán

19/02/2020 19:54

Dù phải đối đầu với bệnh dịch Covid - 19 hằng ngày nhưng những cặp vợ chồng bác sĩ này vẫn luôn lạc quan và sát cánh bên nhau.

Bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán là bệnh viện tuyến đầu trong việc chữa trị Covid-19 hiện nay. Các bác sĩ tại bệnh viện này thường phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ do số bệnh nhân ở đây tăng lên từng ngày. Đứng trước sự sống với cái chết, rất nhiều cặp vợ chồng bác sĩ tại bệnh viện này vẫn rất lạc quan nhờ vào tình yêu cả hai dành cho nhau

1. Huang Hanping và Zhang Li

Cặp đôi bác sĩ Huang Hanping và Zhang Li quen nhau từ khi cả hai cùng học tại trường Y Vũ Hán. Sau một thời gian tìm hiểu, cặp đôi đã quyết định đi đến hôn nhân và cùng làm việc tại bệnh viện Kim Ngân Đằng. Mặc dù đã sống với nhau hơn 30 năm nhưng cả hai vẫn luôn gắn bó như ngày mới yêu. Năm 2003, khi đại dịch SARS bùng ra, Huang Hanping và Zhang Li cũng cùng luôn sát cánh bên nhau để chiến đấu với bệnh dịch. Trong đại dịch Covid-19 lần này, để khích lệ tinh thần cho nhau, cặp đôi không chỉ làm việc cùng nhau mà còn viết tên nhau lên áo bảo hộ như một cách cổ vũ người còn lại.

Tình cảm vợ chồng  30 năm của hai bác sĩ  Huang Hanping và Zhang Li khiến nhiều người ngưỡng mộ 

Tình cảm vợ chồng  30 năm của hai bác sĩ  Huang Hanping và Zhang Li khiến nhiều người ngưỡng mộ

2. Yang Zhifeng và Zhou Xia

Zhou Xia, 42 tuổi và vợ của mình Yang Zhifeng cũng là một cặp bác sĩ nổi tiếng tại bệnh viện Kim Ngân Đằng. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng ra, cặp đôi có rất ít thời gian dành cho gia đình kể cả mẹ của cô Yang đang bị gút nặng. Mặc dù làm việc gần nhau nhưng thời gian cả hai gặp nhau không được là bao. Để có thể chăm sóc gia đình, cả hai đã phải cố gắng đổi ca liên tục để thay phiên nhau về nhà, chụp ảnh và cập nhập thông tin gia đình cho người còn lại. Cả hai mong rằng sau khi đại dịch kết thúc, gia đình họ sẽ có một chuyến du lịch vui vẻ và hạnh phúc.

Cặp đôi Yang Zhifeng và Zhou Xia luôn cố gắng làm yên lòng nhau để cả hai yên tâm công tác. 

Cặp đôi Yang Zhifeng và Zhou Xia luôn cố gắng làm yên lòng nhau để cả hai yên tâm công tác.

3. Deng Xiongbo và Xie JiaQuiang

Cặp vợ chồng bác sĩ Deng Xiongbo và Xie JiaQuiang đã kết hôn với nhau được 10 năm và lúc nào cũng như rất ít khi xa nhau. Khi đại dịch bùng ra, khoa chụp CT nơi anh Deng phụ trách trở thành nơi tiếp nhận những ca bệnh nặng. Trong khi đó, vợ anh, chị Xie liên tục chăm sóc bệnh nhân không ngừng nghỉ. Suốt một tháng qua, cả hai không hề có thời gian về nhà và dành mọi sức lực để chiến đấu với bệnh dịch. Cặp đôi mong rằng đại dịch mau qua đi để cả hai có nhiều thời gian bên nhau cũng như cuộc sống của mọi người sẽ trở lại bình thường.

Deng Xiongbo và Xie JiaQuiang không có thời gian bên nhau suốt một tháng qua do bệnh dịch. 

Deng Xiongbo và Xie JiaQuiang không có thời gian bên nhau suốt một tháng qua do bệnh dịch.

4. Li Yi và Ding Han

Cặp vợ chồng Li Yi và Ding Han quen nhau tại bệnh viện Kim Ngân Đằng từ năm 2002 và quyết định tiến tới hôn nhân vào năm 2004. Cặp đôi chia sẻ rằng họ không hề cảm thấy sợ hãi khi phải làm bác sĩ tuyến đầu mặc dù rất vất vả. Tuy nhiên, vì bệnh dịch, cả hai giờ không có thời gian nói chuyện với nhau cũng như không thể chăm sóc con cái. Cả hai mong rằng khi đại dịch Covid-19 kết thúc, cả hai có thể quan tâm đến việc học của các con nhiều hơn.

Cặp vợ chồng Li Yi và Ding Han mong rằng dịch mau sớm kết thúc để cuộc sống của mọi người trở lại bình thường. 

Cặp vợ chồng Li Yi và Ding Han mong rằng dịch mau sớm kết thúc để cuộc sống của mọi người trở lại bình thường.

5. Li Donghua và Wu Shuang

Li Donghua và Wu Shuang, cặp vợ chồng nghiên cứu sinh của đại học Y Quảng Tây hiện đang làm việc tại tuyến đầu bệnh viện Kim Ngân Đằng. Cả hai yêu nhau từ hồi đi học và kết hôn sau khi tốt nghiệp. Từ 20/1, cả hai đã bắt đầu chăm sóc những người bệnh bị Covid-19 và không được gặp nhau kể từ khi đó. Để đối phương yên tâm, cả hai vẫn nhắn tin cho nhau mỗi ngày sau giờ trực cho dù có mệt đến mấy.

Li Donghua và Wu Shuang vẫn nhắn tin cho nhau mỗi ngày dù công việc bận rộn. 

Li Donghua và Wu Shuang vẫn nhắn tin cho nhau mỗi ngày dù công việc bận rộn.

6. Kang Boyin và Wu Yuanjun

Kỷ niệm 6 năm ngày cưới của cặp vợ chồng bác sĩ Kang Boyin và Wu Yuanjun có lẽ là điều đáng nhớ khi mà cả hai đang cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Để lưu giữ kỉ niệm này, cặp đôi đã quyết định chụp một bức ảnh ngay tại bệnh viện như một cách lưu giữ tình cảm và hình ảnh quý báu của người kia. Cặp đôi chia sẻ rằng, sau khi kết thúc đại dịch, họ sẽ cùng nhau đi lại những địa điểm xưa và cùng nhau tổ chức “lại” lễ kỉ niệm ngày cưới năm nay.

Bức ảnh chụp kỷ niệm 6 năm ngày cưới của vợ chồng bác sĩ Kang Boyin và Wu Yuanjun tại bệnh viện Kim Ngân Đằng, thành phố Vũ Hán. 

Bức ảnh chụp kỷ niệm 6 năm ngày cưới của vợ chồng bác sĩ Kang Boyin và Wu Yuanjun tại bệnh viện Kim Ngân Đằng, thành phố Vũ Hán.

Tình yêu có thể chiến thắng tất cả. Mong rằng các bác sĩ tại bệnh viện Kim Ngân Đằng sẽ luôn lạc quan và tự tin chiến đấu với đại dịch Covid-19.

>> Xem thêm: Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 vẫn cần được theo dõi sau khi họ xuất viện

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Thư/Baodatviet.vn

#Vũ Hán

Cặp vợ chồng son không tổ chức hôn lễ, để dành 829 triệu ủng hộ chính phủ chống dịch corona

08/02/2020 08:41

Họ đã thay đổi kế hoạch bằng cách tổ chức tiệc thân mật trong gia đình và hủy bỏ việc tổ chức bữa tiệc cưới.

Một cặp vợ chồng son sống tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc có dự định tổ chức hôn lễ vào ngày 4/2, nhưng họ đã thay đổi kế hoạch bằng cách tổ chức tiệc thân mật trong gia đình và hủy bỏ bữa tiệc cưới.

Cả hai đã sử dụng số tiền đi hưởng tuần trăng mật để quyên góp cho chính phủ nhằm phòng chống dịch corona. Cô dâu trẻ đã thuyết phục được gia đình ủng hộ quyết định này của mình.

Họ thay đổi kế hoạch bằng cách tổ chức tiệc thân mật trong gia đình và hủy bỏ hôn lễ 

Họ thay đổi kế hoạch bằng cách tổ chức tiệc thân mật trong gia đình và hủy bỏ hôn lễ

Cả hai đã sử dụng số tiền đi hưởng tuần trăng mật để quyên góp chống dịch corona 

Cả hai đã sử dụng số tiền đi hưởng tuần trăng mật để quyên góp chống dịch corona

Được biết, cặp vợ chồng son năm nay đều 29 tuổi, chàng tên là Vương Di Phong, nàng tên là Lý Thiên Huệ. Cặp đôi tích góp được 50.000NDT (khoảng 166 triệu) vốn dự định đi hưởng tuần trăng mật, nhưng khi cả hai xem báo đài đưa tin về nạn dịch corona và thấy bạn bè đang ở trên tuyến đầu phòng chống dịch cúm do virus corona gây ra.

Cả hai đã đồng lòng quyết định sử dụng số tiền đi hưởng tuần trăng mật là 50.000NDT (khoảng 166 triệu) để quyên góp phòng chống dịch corona. Cô gái trẻ cũng đã thuyết phục bố mẹ dùng 200.000NDT (663 triệu) để quyên góp thay vì tổ chức tiệc cưới rình rang.

'Đất nước đang gồng mình đối mặt với dịch bệnh, do đó chúng tôi cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm bằng cách đóng góp số tiền cho chính phủ. Mặc dù số tiền của chúng tôi ít ỏi nhưng hy vọng có thể trang trải phần nào cho điều kiện y tế thiếu thốn hiện nay và mong đất nước sẽ chiến thắng dịch bệnh', Vương Di Phong chia sẻ với phóng viên.

Hiện nay, dịch cúm Vũ Hán đang hoành hành và nhiều cặp đôi tại Trung Quốc quyết định hoãn đám cưới cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Anh Phong và chị Huệ quyết định rằng, họ sẽ không bỏ lỡ giây phút hạnh phúc bên nhau nên cả hai đã xin phép bố mẹ hai bên chứng nhận bằng một buổi tiệc nhỏ trong gia đình.

Đời người con gái sẽ thật tiếc nuối nếu không mặc váy cưới cô dâu bước vào lễ đường và nghe những lời chúc tụng từ bạn bè, nhưng chắc hẳn chị Huệ đã rất hạnh phúc khi nên duyên với người bạn đời đồng lòng, thấu hiểu mình trong mọi quyết định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#tổ chức tiệc nhỏ trong gia đình

Hai tiếp viên trưởng hoãn đám cưới chung tay chống dịch Covid-19, mong chờ ngày hết dịch để về chung nhà

01/04/2020 09:35

Dù đã dành nhiều thời gian chuẩn bị cho ngày trọng đại, hai tiếp viên trưởng của Vietjet vẫn quyết định lùi thời gian cưới.

Khi tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nơi phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí thì nhiều cặp đôi trẻ cũng chung sức bằng việc lùi đám cưới, nhằm tránh tụ tập đông người. 

Mới đây, Nguyễn Minh HiềnPhạm Thị Thanh Huyền, hai tiếp viên trưởng của hãng hàng không Vietjet đã thông báo hoãn đám cưới sau khi lễ ăn hỏi được tổ chức trước đó vào tháng 2. Theo đó, vì lý do dịch bệnh, một đám cưới đông vui không phải là việc được khuyến khích vào thời điểm hiện nay. Hơn nữa, công việc của hãng cũng đang rất bận rộn với những chuyến bay vận chuyển hành khách.

Minh Hiền và Thanh Huyền quyết định hoãn cưới để lên đường chống dịch

Minh Hiền và Thanh Huyền quyết định hoãn cưới để lên đường chống dịch

Thanh Huyền chia sẻ: 'Lùi thời gian về chung một nhà mình có chút buồn vì đã dành nhiều tâm huyết cho ngày trọng đại. Nhưng với trách nhiệm cùng hãng, cùng cả nước chống dịch, tụi mình quyết định gác lại đám cưới, tập trung cho những chuyến bay đưa hành khách về nhà an toàn'.

Được biết, Thanh Huyền gia nhập hãng hàng không Vietjet từ năm 2015 và trở thành tiếp viên trưởng. Còn chồng cô nàng là Minh Hiền thì vào sau đó 2 năm. Năm 2017 cũng là lần đầu tiên cặp đôi này có chuyến bay cùng nhau.

Khi mới quen, chính Thanh Huyền là động lực để anh chàng Minh Hiền hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, để có cơ hội chinh phục nữ đồng nghiệp xinh đẹp, anh chàng đã rủ Huyền ra Hồ Tây (Hà Nội) chơi. Tuy nhiên, cô nàng đã lạnh lùng từ chối tình cảm: 'Tôi không thích quen người cùng công ty đâu, Hiền đừng thích tôi'.

Ban đầu, Thanh Huyền đã từ chối tình cảm của Minh Hiền

Ban đầu, Thanh Huyền đã từ chối tình cảm của Minh Hiền

Tuy nhiên, bằng sự chân thành và tôn trọng đối với nữ tiếp viên trưởng mà Hiền ngưỡng mộ, anh đã nhanh chóng chinh phục được cô nàng. Thanh Huyền đã nhận lời cầu hôn từ Minh Hiền ngay sau đó.

Vì tần suất công việc dày đặc, cặp đôi chỉ thể hiện sự quan tâm qua những dòng tin nhắn. Họ động viên nhau và dặn dò nhau giữ gìn sức khỏe trên từng chuyến bay bằng cách nghiêm túc đeo khẩu trang, mang thêm khẩu trang để hỗ trợ hành khách, sử dụng găng tay, sát khuẩn tay và không ngừng quan sát, điều phối hành khách.

Sự quan tâm của họ chỉ có thể qua những dòng tin nhắn

Sự quan tâm của họ chỉ có thể qua những dòng tin nhắn

'Hai đứa đi làm về cũng lo lắng cho sức khoẻ các thành viên trong nhà, đặc biệt khi ở cùng ông bà và các cháu nhỏ. Bọn mình phải kỷ luật với bản thân, tự cách ly bằng cách sinh hoạt riêng biệt, giữ gìn vệ sinh cá nhân và khu sinh hoạt chung. Cả hai không quên nhắc nhau thường xuyên luyện tập thể thao, bổ sung dinh dưỡng và hẹn nhau ngày về chung một nhà', cô nàng chia sẻ.

Thanh Huyền nhớ mãi về chuyến bay chở hành khách từ Đài Bắc về Hà Nội, khi máy bay vừa đáp xuống Nội Bài, hành khách đồng loạt vỗ tay và hô vang: 'Việt Nam ơi, con về rồi!'. Đó là lúc mà cô nàng thấy xúc động nhất, cũng là động lực để tiếp tục với mỗi hành trình.

Chia sẻ về những ngày mùa đông mưa phùn, giá rét và những chuyến bay đêm, Minh Hiền và Thanh Huyền cùng rất nhiều đông nghiệp vẫn luôn nỗ lực làm việc để chung tay hỗ trợ người dân trên chặng đường chống Covid-19: 'Mọi người tương trợ, động viên nhau nhiều hơn, tạo ra nguồn động lực lớn thôi thúc tình yêu với nghề và trách nhiệm với hành khách. Đi qua gian nan, thử thách, chúng tôi hiểu rõ được ngọn lửa nghề của bản thân luôn nóng ấm và chưa bao giờ tắt'.

Cặp đôi vẫn đang mong chờ ngày hết dịch để sớm có thể về chung một nhà.

Cặp đôi vẫn đang mong chờ ngày về chung một nhà

Cặp đôi vẫn đang mong chờ ngày về chung một nhà
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi/Baodatviet.vn

#Kết hôn

Mới nhất