Chuyện éo le ở xứ sở vó ngựa và thảo nguyên: Phụ nữ càng xinh đẹp lắm, thông minh nhiều càng dễ ế chồng, chịu áp lực khủng khiếp vì sức ép kết hôn trước 29 tuổi

09/05/2020 14:49

Phụ nữ ở quốc gia này phải đối mặt đồng thời với 2 sức ép lớn: Có sự nghiệp và kết hôn trước 29 tuổi! Càng những người có trình độ học vấn cao vượt xa đàn ông thì càng khó tìm được bạn đời.

Chuyện éo le ở xứ sở vó ngựa và thảo nguyên: Phụ nữ càng xinh đẹp lắm, thông minh nhiều càng dễ ế chồng, chịu áp lực khủng khiếp vì sức ép kết hôn trước 29 tuổi 0

Bước vào một câu lạc bộ hài kịch phía sau một quán bar thuộc trung tâm thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ, người ta thấy hầu hết khán giả đều là nữ giới. Những người phụ nữ ăn mặc lịch sự gọn gàng, vừa rời chốn công sở để đến xem một chàng trai Mông Cổ biểu diễn trên sân khấu. Thức uống của họ là bia chứ không phải vài ly cam vắt hay nước ép trái cây.

'Những người phụ nữ của chúng ta thật đẹp. Thật tuyệt khi được kết bạn với họ, nhưng họ lại rất kỳ lạ', anh chàng trên sân khấu vừa nói vừa gật đầu với một vài người đàn ông ngồi ở hàng ghế đầu. Một vài người đàn ông cười thầm, căn phòng hầu như im lặng.

Các vị khách ngồi tại câu lạc bộ hài kịch UB ở Ulaanbaatar đa số là phụ nữ.

Các vị khách ngồi tại câu lạc bộ hài kịch UB ở Ulaanbaatar đa số là phụ nữ.

Mandkhai Jambaldorj, một nhà báo 31 tuổi đi cùng với 2 người bạn, cho biết: 'Ở thành phố này, bất cứ quán rượu hay câu lạc bộ nào khác đều như thế. Phụ nữ luôn chiếm số đông'.

Vài thập kỷ qua, các gia đình Mông Cổ đã rất quan tâm đầu tư cho con gái bằng cách cố gắng cho con đi học ở các trường đại học tại thủ đô Ulaanbaatar. Bởi một số phụ huynh tin rằng nếu có học vấn và trình độ, con gái họ sẽ có đủ điều kiện chăm sóc họ tốt hơn khi về già. Một số người khác nghĩ rằng phụ nữ cần học các kỹ năng khác. Vì chăn gia súc là công việc dành riêng cho đàn ông, các chàng trai Mông Cổ bị phụ huynh giữ lại ở nhà để chăn nuôi.

Chính xu hướng này đã làm nảy sinh thứ gọi là 'khoảng cách giới tính ngược' (reverse gender gap - khoảng cách thống kê giữa các đặc điểm đo được của nam giới và nữ giới, trong các lĩnh vực như thành quả giáo dục, mức lương, sự tham gia lực lượng lao động) ở Mông Cổ. Ngày nay, phụ nữ ở xứ sở vó ngựa và thảo nguyên được học hành nhiều hơn nam giới. Họ ít có nguy cơ thất nghiệp. Họ cũng sống lâu hơn - ít nhất là 1 thập kỷ so với nam giới.

Thế nhưng, trớ trêu thay, khi phụ nữ Mông Cổ lựa chọn theo con đường học vấn như định hướng của cha mẹ thì họ lại gặp phải vấn đề... khó tìm chồng.

Phụ nữ Mông Cổ phải đối mặt với cùng lúc 2 sức ép lớn: Vừa phải có sự nghiệp ổn định vừa phải kết hôn trước tuổi 29.

Phụ nữ Mông Cổ phải đối mặt với cùng lúc 2 sức ép lớn: Vừa phải có sự nghiệp ổn định vừa phải kết hôn trước tuổi 29.

Những người phụ nữ sống ở thành phố phàn nàn rằng thiếu đàn ông đủ điều kiện để họ lấy làm chồng. Ở một phương diện nào đó, điều này hoàn toàn đúng. Mông Cổ có khoảng 3 triệu dân thì có một nửa trong số đó sống ở thành phố. Tuy nhiên số phụ nữ lại nhiều hơn nam giới tới 60.000 người. Tại các trường đại học và công sở, phụ nữ cũng chiếm đa số. Gần 40% nam giới ở thành thị trên 15 tuổi đã kết hôn, trong khi với phụ nữ, con số này chỉ là 32%.

Phụ nữ Mông Cổ phải đối mặt với cùng lúc 2 sức ép lớn: Vừa phải có sự nghiệp ổn định vừa phải kết hôn trước tuổi 29, càng sớm càng tốt. Đối với những phụ nữ đã qua mốc tuổi này, họ buộc phải thay đổi suy nghĩ.

Chuyện éo le ở xứ sở vó ngựa và thảo nguyên: Phụ nữ càng xinh đẹp lắm, thông minh nhiều càng dễ ế chồng, chịu áp lực khủng khiếp vì sức ép kết hôn trước 29 tuổi 3

Zola (tên đã thay đổi), 39 tuổi, một nhà kinh tế học, đã tìm kiếm một nửa phù hợp suốt nhiều năm nay kể từ khi cô cầm tấm bằng thạc sĩ ở nước ngoài và trở về quê nhà. Zola đã thử tham gia các sự kiện hẹn hò và nhờ bạn bè mai mối, thậm chí tới gặp cả thầy bói nhưng 'không ăn thua'. Và cô đành phải hạ hấp tiêu chuẩn tìm kiếm bạn trai xuống.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Zalo tâm sự: 'Bây giờ tôi chỉ cần tìm người biết quan tâm và chấp nhận tôi. Tôi không tìm kiếm người có tiền bạc hay có trình độ học vấn cao. Người ấy không cần phải có sự nghiệp thành công, miễn là anh ấy tốt bụng, biết lắng nghe và chăm sóc tôi. Thế là đủ'.

Vấn đề này không chỉ dừng lại ở những con số. Nhiều người nói rằng vấn đề nằm ở sự bất nhất về thái độ và kỳ vọng.

Alimaa Altangerel, một cây bút chuyên viết về các vấn đề xã hội nói rằng: 'Từ nhỏ, các bé gái Mông Cổ đã được người lớn dạy rằng phải có sự nghiệp thành công. Thế nhưng khi đạt được thành công thì họ lại không tìm được người phù hợp nữa. Áp lực xã hội khiến các cô gái phải kết hôn nhưng tìm được một người bạn đời bình đẳng là điều rất khó khăn'.

Manduhai Tsogtbal, 32 tuổi, một nữ doanh nhân điều hành công ty dịch thuật trực tuyến, nói rằng cô bắt đầu khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Mỹ, cô đã mua lại một nhà hàng Thái - nơi cô từng phục vụ bàn rồi biến nó thành một nhà hàng sushi thu được lợi nhuận cao hơn. Thế nhưng, Manduhai bộc bạch: 'Tôi có thể cảm nhận được. Rất nhiều bạn bè của tôi đề nghị tôi im lặng và lắng nghe nhiều hơn là chất vấn lại người khác'.

Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới hồi tháng 3/2018, đàn ông Mông Cổ ở độ tuổi trên dưới 20 đều nghĩ rằng phụ nữ tham vọng hơn họ và đây không phải là điểm hấp dẫn họ. Một số người còn tự hỏi tại sao phụ nữ phải học hành nhiều đến vậy, dù chính họ cũng biết rõ điều này làm tăng nguy cơ tìm nổi tấm chồng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bulganchimeg Gantulga, 19 tuổi, sinh viên ngành khoa học chính trị nói rằng các chàng trai cùng độ tuổi với cô thường để mắt, trêu ghẹo những cô gái mặc váy ngắn. Cô nói rằng: 'Khi một người đàn ông không tôn trọng phụ nữ, hiển nhiên anh ta sẽ không phải là một người chồng tử tế'. Bulganchimeg không muốn nghĩ tới chuyện kết hôn vì cảm thấy không được tôn trọng.

Ông Boldbaatar Tumur, người đứng đầu Hội Nam giới ở tỉnh Govisümber cho biết: 'Vào những năm 1990, khi các công ty nhà nước được tư nhân hóa, hàng nghìn đàn ông Mông Cổ đã bị mất việc. Các tổ chức phi chính phủ và chính phủ tập trung nhiều vào phụ nữ hơn nam giới. Từ đó dẫn đến tỷ lệ nghiện rượu và thất nghiệp của nam giới ngày càng tăng. Phụ nữ Mông Cổ bắt đầu coi thường đàn ông vì đàn ông quá tụt hậu'.

'Không có người phụ nữ nào muốn sống với một người đàn ông trình độ học vấn kém, bất lịch sự. Mặt khác, đàn ông bắt đầu trở nên tự ti, cho rằng phụ nữ đang tìm kiếm những người đàn ông giàu có và có học thức hơn', ông Tumur nói.

Chuyện éo le ở xứ sở vó ngựa và thảo nguyên: Phụ nữ càng xinh đẹp lắm, thông minh nhiều càng dễ ế chồng, chịu áp lực khủng khiếp vì sức ép kết hôn trước 29 tuổi 6

Tại Caffe Bene, một chuỗi cửa hàng cafe thời thượng của Hàn Quốc ở thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ), hầu hết các bàn đều là phụ nữ ngồi. Người thì ngồi trên ghế với rất nhiều túi đồ mua sắm bên cạnh, tay bấm chiếc điện thoại. Người khác thì đọc truyện trong khi người bạn của mình đang làm việc trên máy tính xách tay. Phụ nữ độc thân ở Mông Cổ phải đối mặt với một sự kỳ thị nhất định, điều này khiến việc hẹn hò càng trở nên khó khăn hơn.

Vào dịp Tết Nguyên đán, đáng lẽ họ sẽ được tận hưởng giây phút bình yên quây quần bên gia đình sau 1 năm làm việc vất vả thì lại phải đối mặt với những câu hỏi khó nghe như: 'Bao giờ lấy chồng?'.

Solongo Bold, một bà mẹ đơn thân có 2 con làm việc tại một công ty khai thác mỏ, nói: 'Bạn sẽ cảm thấy như mình đang bị đổ lỗi vì vẫn còn độc thân vậy'.

Bên cạnh đó, phụ nữ Mông Cổ cũng phải đối mặt với một nét văn hóa hẹn hò tương đối bảo thủ. Thay vì gặp nhau trong các quán bar hoặc câu lạc bộ, những người phụ nữ Mông Cổ độc thân thường kết bạn trên Facebook hoặc Instagram, trò chuyện qua tin nhắn riêng tư, tránh xa con mắt nhòm ngó của người đời.

Chuyện éo le ở xứ sở vó ngựa và thảo nguyên: Phụ nữ càng xinh đẹp lắm, thông minh nhiều càng dễ ế chồng, chịu áp lực khủng khiếp vì sức ép kết hôn trước 29 tuổi 7

Bat-Ulzii Altantsetseg, người đứng đầu một nhóm tổ chức sự kiện có tên là UB Nights cho biết: 'Các câu lạc bộ và quán bar ở Ulaanbaatar đã bắt đầu tổ chức các sự kiện 'hẹn hò tốc độ', nhưng đôi khi mọi người cảm thấy xấu hổ và từ chối tham dự. Bây giờ, tổ chức các bữa tiệc cho người độc thân, người ta sẽ ghép cặp nam nữ ngẫu nhiên. Khoảng 60% những người tham gia đăng ký là phụ nữ'.

Đối với Anna Battulga, 25 tuổi, một sinh viên mới tốt nghiệp ngành nhân sự, việc hẹn hò bây giờ khác xa thời của bố mẹ cô. Mẹ cô là một nhân viên cửa hàng và cha cô là một sĩ quan cảnh sát. Sau khi có cảm tình với mẹ cô lúc này là nhân viên bán hàng, bố của Anna đã liên tục lấy cớ đến kiểm tra cửa hàng để gặp 'crush' khiến ông chủ ở đó 'sợ xanh mặt'. Sau đó, họ bắt đầu đi xem phim ở rạp. Bố cô sẽ dịch các bộ phim, chỉ toàn phim tiếng Nga, sang tiếng Mông Cổ cho mẹ cô. Sau vài tháng thì bố cô ngỏ ý bảo phụ huynh sang xin cưới.

Tuy nhiên, Battulga hy vọng mình sẽ gặp được một đối tác nào đó trên Facebook, Instagram hoặc Tinder. Cô chỉ lướt qua các trang cá nhân để tìm bạn trai, bỏ qua những ai chỉ đăng ảnh phong cảnh hoặc là người nước ngoài.

'Số người trên ứng dụng bây giờ cao hơn nhiều so với vài năm trước', Battulga nói. Khi được hỏi về một thành ngữ Mông Cổ, tạm dịch là 'Luôn có một người sẽ chờ đợi bạn trên con đường đời', Anna thẳng thừng nói: 'Tôi nghĩ điều đó chẳng thực tế chút nào'.

(Nguồn: The Guardian)

>> Xem thêm: 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo L.T/http://ictvietnam.vn/

#kết hôn trước 29 tuổi #kết hôn #Mông Cổ

Tại sao có rất nhiều đàn ông độc thân theo đuổi nhưng phụ nữ xinh đẹp vẫn khó tìm được người để kết hôn?

06/04/2020 08:59

Kén vợ chọn chồng là một quá trình lựa chọn lẫn nhau, nếu đối phương có điều kiện tốt hơn bạn nhiều mặt, có đủ điều kiện để có nhiều lựa chọn thì bạn tự hỏi mình đi, bạn phải làm cái gì để giữ lại đối phương?

Chuyện tình yêu không thể suy xét đơn thuần theo kiểu một người đàn ông chưa kết hôn, gặp phụ nữ chưa kết hôn là họ sẽ mãi bên nhau được. Nó cần rất nhiều yếu tố khác để một mối quan hệ hình thành và phát triển.

Nhiều người phụ nữ luôn than vãn rằng mình 'ế' dù xung quanh có có rất nhiều người theo đuổi. Thậm chí, người muốn đặt vấn đề, ở bên cô, chăm sóc cô cũng rất nhiều. Vậy lý do vì sao một cô gái xinh đẹp, được theo đuổi mà vẫn phớt lờ tất cả, than thở chuyện khó kiếm đối tượng tốt để kết hôn. Câu trả lời của một người đàn ông khác đã giải đáp cho những câu hỏi ấy.

'Bởi vì đàn ông hoàn hảo không nhiều, mà phụ nữ lại thường tìm thấy được hình mẫu đàn ông tốt trên mạng, có thể đủ loại trai đẹp, không chỉ yêu cầu cao về bề ngoài mà cũng yêu cầu 'phần cứng' lẫn 'phần mềm' rất cao.

Yêu cầu phần mềm: Có tri thức hiểu lễ nghĩa, hài hước khôi hài, biết chăm sóc người khác, rộng lượng, đồng ý cho bạn gái dùng tiền, có thể lên được phòng khách xuống được nhà bếp. Còn rất nhiều nhưng không nói kĩ.

Phần cứng: Xe, nhà, tiền.

Tại sao có rất nhiều đàn ông độc thân theo đuổi nhưng phụ nữ xinh đẹp vẫn khó tìm được người để kết hôn? 0

Tôi có một người bạn ở rất giỏi, chỉ mất nửa năm để học xong cơ sở Phát triển phần mềm, sau đó thực tập trong một công ty một năm, lúc ra trường thì lương tầm trên 6 số, lúc nghiêm túc thì có khi làm đến 8 – 10 số 0 đằng sau. Cậu ta nói không thích mở rộng vì mệt mỏi, nên cậu ta ra về đúng giờ tan sở khi công ty đang mở rộng. Cậu ta không muốn thay đổi cũng không dám làm điều ấy. Tôi không nói về chuyện này.

Nhưng cậu ấy rất được phái nữ hoan nghênh, tại sao ư? Bởi vì cao, đẹp trai, nói chuyện hài hước. Có tiền hay không chẳng có vấn đề gì. Kiểu người như thế bạn gái mới mê đó.

Bên phái nữ thì có ba dạng người:

Một, rất giỏi, tạm thời chưa gặp được người trong lòng, hoặc không muốn yêu đương, bạn không xứng với người ta.

Hai, muốn yêu đương, điều kiện bình thường nhưng ít khi chủ động làm quen, hoặc nói là người thích hợp trong vòng bạn bè không nhiều. Loại người này khá thực tế đấy.

Ba, không đủ mạnh ở phương diện khác bởi vậy không lọt vào mắt bạn.

Tôi không lên án điều này, dù sao mỗi người có sự yêu thích của mình, rất bình thường. Tôi muốn nói, thật ra vấn đề lớn nhất của các bạn nữ là không thấy rõ thực tế, hoặc không hiểu rõ định vị của bản thân. Ví dụ như bạn yêu cầu cao, đẹp trai, có tiền, còn phải quan tâm chăm sóc bạn. Tôi muốn hỏi, bạn lấy tự tin từ đâu thế?

Lúc bạn đưa ra tiêu chuẩn cao như thế, bạn có nhìn thẳng vào bản thân mình chưa? Bạn nghĩ cuộc đời giống như những bộ phim thần tượng hả? Một chàng hoàng tử sẽ mặc kệ mọi thứ mà yêu một cô bé Lọ Lem? Đừng nằm mơ nữa, có lẽ sẽ có ví dụ đó nhưng vô cùng ít. Phần lớn là môn đăng hộ đối, năng lực tương đồng.

Tại sao có rất nhiều đàn ông độc thân theo đuổi nhưng phụ nữ xinh đẹp vẫn khó tìm được người để kết hôn? 1

Câu đầu tôi muốn nói, đừng hòng bán một quả táo nát bằng giá cao (không phân biệt trai gái). Nam giới cũng có người như vậy, nhưng các bạn nam thường nhìn xuống hơn một chút. Các bạn nữ lại ít khi hạ thấp tiêu chuẩn.

Tôi biết có cô gái có bề ngoài 5 điểm, sau khi trang điểm thì được tầm 7 điểm, thích du lịch, đọc sách, vận động tập thể hình. Cô ấy định vị bản thân tương đối cao, mặc dù tiền lương của cô ấy lúc ấy tầm 15 triệu nhưng cô ấy lại muốn tìm đàn ông có tiền lương tầm hơn 50 triệu, thậm chí 60, 70 triệu. Nói thật để gặp được những người trẻ tuổi mà có thu nhập cao thế thật sự không dễ dàng gì.

Tôi thậm chí còn gặp cô gái hơi mập, bề ngoài chỉ có 4 điểm, không có kỹ năng trang điểm tốt, sau khi trang điểm chỉ được tầm 5 điểm, không biết cách nói chuyện nhưng lại luôn ảo tượng có thể bắt được một anh chàng cao, đẹp trai lại có tiền mà yêu bản thân mình.

Tôi hỏi này, ai cho cô tự tin là người ta yêu cô vậy hả? Cô lấy cái gì để đòi hỏi cao như thế? Bạn nam cũng vậy, dựa vào cái gì mà để các cô gái phải yêu thích bạn chứ? Nếu bạn chỉ là người bình thường quá mờ nhạt, thậm chí chẳng bằng ai thì sao người ta có thể để ý bạn chứ?

Kén vợ chọn chồng là một quá trình lựa chọn lẫn nhau, nếu đối phương có điều kiện tốt hơn bạn nhiều mặt, có đủ điều kiện để có nhiều lựa chọn thì bạn tự hỏi mình đi, bạn phải làm cái gì để giữ lại đối phương?

Tại sao có rất nhiều đàn ông độc thân theo đuổi nhưng phụ nữ xinh đẹp vẫn khó tìm được người để kết hôn? 2

Trên đời này, không chỉ phái nữ khó mà tìm được bạn đời mà phái nam cũng thế.

Tôi muốn người có bề ngoài, lại biết nói chuyện, thông minh, có tri thức lại hiểu lễ nghĩa, dịu dàng chăm sóc, nói chuyện hợp nhau.

Nhưng tôi lại không cao, tiền lương không tới 80 triệu, không nhà không xe, bề ngoài không đẹp, còn có bụng bự, cho nên độc thân ba năm mới tìm được bạn gái. Nhưng đó là do tôi may mắn bởi vì cô ấy yêu người có chung quan điểm sống như tôi, hơn nữa cô ấy không có yêu cầu gì với chiều cao, cũng không chê tôi là thằng mập cho nên tôi đối xử với cô ấy rất tốt.

Tôi kiếm được tiền cũng giao hết cho cô ấy, sau này sẽ làm hết việc nhà, chăm sóc con cái, dẫn cô ấy đi chơi khắp nơi, mua quà cho cô ấy nhiều một chút, cũng sẽ đưa thêm một số kiến nghị trong mặt công việc cho cô ấy, chăm sóc cô ấy nhiều hơn trên mặt sinh hoạt.

Hi vọng người có tình trên đời đều sẽ thuộc về nhau, không có người mình yêu thì sẽ sớm tìm được nửa kia của mình'.

Đúng là trong bất cứ trường hợp nào, muốn lựa chọn người yêu cũng tự nên xem xét lại bản thân mình. Vả lại đừng bao giờ đặt yêu cầu quá cao cho đối tượng mình muốn tìm hiểu. Những hình mẫu từ phim ảnh hay truyện đều quá xa vời, không phù hợp thực tế.

Chuyện tìm kiếm tình yêu chẳng phải ngày một ngày hai mà có được. Tuy vậy, tiêu chuẩn đừng bao giờ là điều cần xem xét đầu tiên khi tạo cơ hội cho một người đàn ông. Có như vậy, bạn mới không lâm vào tình trạng dù xinh đẹp, giỏi giang và có người theo đuổi nhưng nói đến chuyện kết hôn lại khó khăn biết bao.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Rena/Toquoc.vn

#đàn ông độc thân #phụ nữ xinh đẹp #chuyện tình yêu #đàn ông hoàn hảo #Kết hôn #tiêu chuẩn bạn đời

6 kiểu người không nên yêu, càng không nên kết hôn

14/12/2019 11:30

Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Yêu đã không được thì càng không nên kết hôn, tốt nhất nếu gặp phải những đối tượng này bạn nên từ chối càng sớm càng tốt.

6 kiểu người không nên yêu, càng không nên kết hôn 0

Ghen tuông quá đà và thích kiểm soát đối tác

Chẳng ai muốn dây vào một kẻ 'cuồng yêu' và thích ghen tuông cả. Bi kịch trong tình yêu chính là mất đi sự tự do và không được là chính mình. Nếu bạn yêu phải một kẻ ghen tuông thái quá thì hẳn bạn cũng sẽ biết cảm giác tồi tệ như thế nào, rồi bạn sẽ nói 'say goodbye' sớm thôi.

Thường xuyên nói những câu đường mật

Việc nịnh bợ là vũ khí lợi hại nhất để lấy lòng người khác. Nhưng hãy cảnh giác trước những lời khen ngợi mà so sánh bạn với những người khác. Chẳng còn gì phải nghi ngờ cả, nhất định đối phương đang tìm cách 'kiếm chác' một món hời nào đó ở bạn mà chỉ mình họ biết.

Bạn cần phải biết ranh giới giữa lời ca tụng, khen ngợi và những câu đạo đức giả để lấy lòng, đừng vội quá tin vào những lời 'có cánh'.

Ham vui và không chăm lo cho bản thân

Những người ham vui, suốt ngày chơi bời và không biết chăm lo cho bản thân thì đừng bao giờ mong chờ họ chăm lo cho bạn, thậm chí bạn sẽ phải chăm lo cho họ cả đời vì đây là mẫu người không bao giờ trưởng thành.

6 kiểu người không nên yêu, càng không nên kết hôn 1

Cố gắng dạy dỗ bạn

Mặc dù chỉ người lớn nói chung và người trưởng thành nói riêng mới tiến tới hôn nhân, nhưng có những nhân vật luôn coi bạn đời là đứa trẻ lên 5, đồng nghĩa với việc họ dùng việc khen thưởng và phạt để dạy bạn.

Mục đích cuối cùng của việc này là khiến bạn hoang mang về chính khả năng của bản thân và hoàn toàn dựa vào 'người lớn sáng suốt' tức nửa kia của bạn.

Người thích phê bình

Chỉ trích khác với đưa ra lời khuyên và ở bên người thường xuyên đưa ra lời phê bình khi không được nhờ có thể ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của bạn. Phát triển mối quan hệ thân thiết với những người như vậy cũng khiến cuộc sống của bạn trở nên thêm u tối.

Những người không tự tin vào chính mình

Đặc điểm nhận dạng là những người này thích được khen ngợi bởi người khác. Họ để lòng tự trọng của mình phụ thuộc vào ý kiến của người khác rất nhiều. Một khi họ bị lệ thuộc cảm xúc vào người khác thì cũng đồng nghĩa với việc họ không chắc chắn trong tình yêu. Những người như vậy thường tìm cách đổ lỗi cho đối tác của mình trong một mối quan hệ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo V.D (Tổng hợp)/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#kiểu người không nên yêu #kiểu người không nên kết hôn #bí kíp yêu

'Dục tốc bất đạt: Đừng vì ngại cái danh 'gái ế chưa chồng' Tết bị hỏi dồn mà nhắm mắt đưa chân chỉ để hoàn thành nghĩa vụ'

18/12/2019 08:23

Bạn không cần thiết phải kết hôn nhưng nếu đã kết hôn thì phải gặp bằng được người đàn ông mà bạn nghĩ là cần thiết.

Giữa không khí Tết đến xuân sang, hội 'thanh niên sống lâu năm' lại giơ cao khẩu hiệu: 'Độc thân vui vẻ', 'Tự do là hạnh phúc', 'Vì một cái Tết văn minh không hỏi chuyện chồng con'. Rồi thì hàng ngàn quan điểm về độc thân tự do, độc thân kiêu hãnh của gái già, gái ế được like, share điên đảo trên mạng xã hội. Mấy chị bỉm sữa 1 nách 2 con thì xuýt xoa 'ước gì mình được như thế'. Mấy anh vợ con đề huề, gia đình hạnh phúc lại chẹp miệng 'ẫu trĩ, không có ai yêu còn bày đặt'. Rồi thì mấy người chả biết xếp vào tuýp nào lại mạnh miệng khẳng định 'toàn tư tưởng tẩy não, rủ nhau không kết hôn hết thì lấy đâu ra 'tế bào' gia đình cho xã hội'.

01

Kết hôn chưa bao giờ là một chuyện đơn giản hay được hình thành nên từ những suy nghĩ thiếu nghiêm túc hoặc nửa vời. Hôn nhân quan trọng, vô cùng quan trọng. Cũng chính vì nó quan trọng nên người ta càng phải thận trọng khi chọn đối tượng kết hôn. Và khi càng thận trọng thì người ta bỗng dễ cảm thấy hài lòng với cuộc sống độc thân.

'Dục tốc bất đạt: Đừng vì ngại cái danh 'gái ế chưa chồng' Tết bị hỏi dồn mà nhắm mắt đưa chân chỉ để hoàn thành nghĩa vụ' 0

Tôi có bà chị, là niềm tự hào của dòng họ bao năm: xinh đẹp, làm sếp ở tuổi chưa đến 30, có nhà, có xe nhưng năm nào cũng về ăn Tết 1 mình. Năm này tháng khác qua đi, chả hiểu sao từ niềm tự hào của cả họ chị tôi lại trở thành 'con nhà vô phúc'. Vì chị đã 33 tuổi mà vẫn không chịu lấy chồng.

Từ một cô gái đảm đang, sẵn sàng lăn xả trong mọi dịp giỗ chạp, lễ Tết, chị bắt đầu sợ về quê. Mà có về lại trốn chui trốn lủi như ăn trộm. Có người còn đồn 'hay nó yêu đương lăng nhăng nhiều quá giờ chả lấy được chồng'. Nghĩ mà nó chán làm sao!

Mẹ chị luôn chào đón chị bằng những màn thở dài ngao ngán và điệp khúc 'con nhà người ta'. Chỉ đến khi mẹ của nhà người ta mắng chửi con mình 'tao cho mày ăn học rồi 2 mấy tuổi đầu mày đã đi lấy chồng để giờ lỡ dở thế này đây' thì mẹ chị mới ngưng bài ca muôn thuở. Đó là câu chuyện của con cô hàng xóm nhà chị. Cũng vì cái quan niệm 'yên bề gia thất' mà vợ chồng trẻ xích mích cãi vã đến mức cô ấy phải ôm con về ngoại.

Và chỉ khi nhìn hàng loạt các đôi vợ chồng ly hôn, hôn nhân đổ vỡ, mẹ chị mới thôi dằn vặt chị chuyện chưa chịu lấy chồng. Người ta nói có sai đâu: Cỏ hàng xóm luôn xanh hơn cỏ nhà mình vì vậy.

Chị nhìn xung quanh lễ Tết người ta có đôi có cặp, chị thì cứ cô đơn lủi thủi 1 mình, buồn lắm chứ. Chị không tôn thờ chủ nghĩa độc thân, chỉ đơn giản là chị chưa tìm được đối tượng thích hợp.

Kết thúc cuộc tình sâu đậm nhất, chị từng muốn ở vậy đến hết đời nhưng rồi lúc ốm, chị thèm 1 cái ôm, lúc gió đông về chị thèm 1 bàn tay ấm, lúc tan sở chị thèm được chờ cơm một người đàn ông mình gọi là chồng. Ai bảo độc thân là sướng, ai bảo người độc lập, tiêu tiền thoải mái như chị là sướng?

Những lúc cô đơn bủa vây, lúc chạm đáy nỗi đau, cô quạnh đến hoang hoải chị như muốn gục ngã trước cuộc đời vì không có lấy một người lắng nghe, thậm chí 1 người đặt nhẹ tay lên vai mà rằng: 'Có anh ở đây rồi!'.

'Dục tốc bất đạt: Đừng vì ngại cái danh 'gái ế chưa chồng' Tết bị hỏi dồn mà nhắm mắt đưa chân chỉ để hoàn thành nghĩa vụ' 1

Chị từng bật khóc chỉ vì cái bóng đèn nhà vệ sinh hỏng, cáu đến muốn phá tan tất cả chỉ vì tay không đủ sức để kéo cái móc khóa bị kẹt, muốn ném cả cái chai mỹ phẩm tiền triệu mới mua vì không vặn được nắp. Nếu có đàn ông bên cạnh, điều đó sẽ dễ dàng biết bao.

Đã có lúc chị định bụng sẽ nắm đại 1 bàn tay, sẽ nhắm mắt mà kí bừa vào một tờ hôn thú nào đấy vì chị chán độc thân lắm rồi. Như vậy là xong cuộc đời, không còn ai xì xèo bàn tán, không còn những câu chuyện được thêu dệt và bố mẹ chị cũng sẽ sớm có cháu bế trước khi gần đất xa trời. Nhưng chị lại sợ, chị sợ thất bại, sợ không làm được người mẹ tốt, sợ đủ thứ trên đời liên quan đến hôn nhân. Chị là người kinh doanh, sao có thể thất bại trong ván bài lớn thế này!

02

Năm ngoái, tôi gặp chị trong một buổi chiều đông buồn ảm đạm. Tôi thông báo chuyện đã xong thủ tục ly hôn còn chị lại tuyên bố: 'Chị phải cưới thôi, nhất định sang năm chị sẽ lấy chồng'. Nhưng khi tôi hỏi chị có yêu người ấy nhiều không, có muốn kết hôn thật không thì chị lại cười nhạt. Hôn nhân cứ như một nồi lẩu hấp dẫn thơm ngon đủ sắc màu, nồng nàn hương vị, người ngoài nhìn thì thèm, người trong ăn chán lại muốn bỏ đi.

'Dục tốc bất đạt: Đừng vì ngại cái danh 'gái ế chưa chồng' Tết bị hỏi dồn mà nhắm mắt đưa chân chỉ để hoàn thành nghĩa vụ' 2

Tôi kể với chị tôi đã từng có một người đàn ông yêu mình sâu đậm, hoàn hảo như nào. Nhưng chỉ khi chung tay trong nỗi lo cơm áo gạo tiền, bản chất thật của một con người mới được bộc lộ. Người đàn ông từng đi 15km giữa trời mưa chỉ để mang cho tôi bát cháo lúc tôi ốm giờ còn chẳng thèm hỏi tôi bao giờ được xuất viện. Người đàn ông từng nói 'hãy để vòng tay của anh làm chiếc chăn bông sưởi ấm em khi đông về' thì giờ đang làm cái chăn cho người đàn bà khác. Người đàn ông biết nấu cơm, phấn khởi thay tã cho con, biết sửa đồ điện, khâu vá... năm nào giờ chỉ lạnh lùng ném cho tôi cục tiền rồi phán 'việc cỏn con thế mà cũng nhờ chồng'...

Chị phá lên cười sau khi nghe tâm sự của một kẻ thất bại trong hôn nhân. Hôn nhân quả thật đòi hỏi độ khó quá cao, có phần nào phiêu lưu và mạo hiểm khi đối phương bỗng bộc lộ hết 'tinh hoa' trong quá trình chung sống.

Là một người 'dày dặn kinh nghiệm', tôi khuyên chị rằng: 'Độc thân bao nhiêu lâu không đáng sợ bằng việc kết hôn sai lầm, sai lầm ấy không phải ai cũng có cơ hội sửa'. Tôi thẳng thắn phân tích cho chị ấy biết, mối quan hệ của chị ấy bây giờ chẳng khác nào một chiếc bánh kem ngọt ngào cuối ngày đang được sale off vô tình vào mắt đúng người đang đói. Cả hai đâu có yêu thực sự, đó chỉ là bởi thời điểm ấy họ muốn kết thúc cho xong trách nhiệm. Vậy sự vội vã ấy có mang lại một cuộc hôn nhân chất lượng hay không?

Độc thân cũng không sao nếu bạn thấy ổn. Bạn không cần thiết phải kết hôn nhưng nếu đã kết hôn thì phải gặp bằng được người đàn ông mà bạn nghĩ là cần thiết. Tự mặc những lớp áo được dệt nên từ miệng lưỡi thiên hạ chỉ làm cho bi kịch cuộc đời bạn dày lên mà thôi. Độc thân thực sự không đáng sợ bằng hôn nhân sai lầm.

03

Vào một ngày giáp Tết, chị gọi tôi đi cafe rồi thông báo ra Giêng chị cưới thật. Lần này là nụ cười rạng rỡ, chị quyết định lấy chồng ở tuổi 35, khi không còn ai giục nhắc và mẫn cảm với gương mặt lạnh lùng của chị. Anh ấy đã có 1 đời vợ và lại có con riêng. Không sao, chị nói đó mới là người đàn ông chị cần. Chị bảo cuộc đời chị đã trải qua các mốc: Thất bại trong tình yêu đến mức tôn thờ chủ nghĩa độc thân để huyễn hoặc mình. Rồi lại đến lúc khao khát đến cùng cực một tổ ấm nhỏ xinh nhưng lại sợ sinh con, không vượt qua nổi rào cản tâm lý để bước vào hôn nhân vì nhìn đâu cũng thấy thất bại.

'Dục tốc bất đạt: Đừng vì ngại cái danh 'gái ế chưa chồng' Tết bị hỏi dồn mà nhắm mắt đưa chân chỉ để hoàn thành nghĩa vụ' 3

'Bao trầm luân, ngọt cay mặn đắng của cuộc đời nếm đủ cả rồi chị mới nhận ra, gặp được đúng người thì thời điểm nào cũng là chính xác. Một khi định mệnh xuất hiện, chẳng cần ai giục nhắc nữa tự bản thân cũng sốt ruột lắm rồi', chị tủm tỉm nhìn dòng người qua ô cửa kính với đôi mắt của người đang yêu - nó chẳng còn chông chênh và u uất nữa. Chỉ khi gặp được đúng người, ta mới thấy sự chờ đợi và kiên nhẫn nào cũng có giá.

Có một ai đó đã nói rằng: 'Kết hôn có vẻ không dễ như thi đại học, tìm việc hay là học 1 kỹ năng nào đó. Vì kết hôn là khế ước của rất nhiều kỹ năng. Có những người vì kỹ năng quá tốt, gặp trúng tình yêu thì kết hôn thật hạnh phúc. Lại có người lấy kỹ năng bù trừ của đối phương mà vẹn toàn 1 đời.

Riêng những người kết hôn muộn như chúng ta, cao không tới, thấp không đành, sống lâu 1 mình cái gì cũng tự chủ, giống như 1 cái cây gần cửa sổ, chỉ 1 mực quay ra sáng, mà đâu biết rằng vươn quá song cửa kia, sớm muộn gì cũng bị ngắt. Nhưng ánh sáng tự do, độc lập kia lại ngày ngày chói mắt đến vậy.

Phải đến khi 1 bàn tay của song thân đưa ra, kéo lại, huấn thị, thì ta cũng thấy nữa quãng đường đời này đã quá phóng túng rồi'.

Nhớ nhé: Lập gia đình cũng vừa là hạnh phúc, lại vừa là trách nhiệm. Trách nhiệm ấy chỉ được ghi nhận khi bạn hạnh phúc. Hãy chỉ độc thân cho đến lúc định mệnh bất chợt ập đến!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lạc Lạc/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#bao giờ lấy chồng #Lý do gái ế #sợ lấy chồng #độc thân quyến rũ #gái ế #lấy chồng

Mới nhất