Cô dâu Ê Đê kể chuyện đi bắt chồng, muốn cưới phải trả tiền hồi môn, chi tiền từ A-Z

14/11/2017 17:07

Cô vợ trẻ người Ê đê đã khiến cả khán phòng Vợ chồng son kinh ngạc khi chia sẻ về tập tục 'bắt chồng' của dân tộc mình.

Xuất hiện trong chương trình Vợ chồng son số 221, cặp đôi H'Ngoan Nie (29 tuổi, nhân viên chăm sóc khách hàng, Đăk Lăk) và Luân Thanh Giang (29 tuổi, nhân viên công ty thực phẩm, Bình Dương) đã khiến khán giả ngỡ ngàng vì chuyện tình 'hỏi cưới rể' độc đáo. Cô dâu Nie là người dân tộc Ê Đê, tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là cô còn nói tiếng Việt sõi hơn cả Thanh Giang.

 

H'Ngoan Nie

 

Và chồng là Thanh Giang xuất hiện trong chương trình Vợ chồng son

Ngay từ khi mới xuất hiện, Nie đã gây chú ý bởi bộ trang phục dân tộc. Trang phục của Nie là thổ cẩm truyền thống mà các cô dâu Ê Đê mặc để đi… bắt chồng. Nie cũng chia sẻ về tập tục nghe rất lạ này của đồng bào mình. Đó là khi cặp đôi yêu nhau, nhà gái sẽ sang nhà trai để xin rể và chịu sự thách cưới từ phía gia đình nhà trai, ngược lại với tập tục của người Kinh. Đây là truyền thống còn ảnh hưởng từ chế độ mẫu hệ. Người hỏi cưới thậm chí phải mất 1 con bò, con heo hay cả con voi thì mới cưới được chồng.

Nói về tục bắt chồng này, Nie còn hài hước cho rằng 'phải giàu mới lấy được chồng'. Bởi hiện tại, tục lệ này đã được quy đổi thành tiền mặt, lên tới 40 triệu đồng dù mới chỉ là hỏi cưới sơ sơ.

Hồi quyết định cưới, Nie cũng đã rất vất vả vì mẹ không có tiền, anh chàng Thanh Giang thì lại càng không, nên cô phải 'chịu chi' từ A-Z để đám cưới được diễn ra kịp ngày như hai người định ước. Với cô nàng người dân tộc này, đám cưới dù tốn kém nhưng lại giúp cô 'lời' được một ông chồng.

6 tháng sau khi kết hôn, Thanh Giang vẫn luôn là một ông chồng hiền lành, chân chất và còn từ bỏ được việc uống rượu sau một lần 'say tới bến' làm khổ vợ. Nie chưa từng phải đụng tay vào việc nhà, bởi mọi thứ đều có Thanh Giang lo liệu hết. Điều cô phiền lòng nhất về chồng mình đó là sự cộc tính, hay nói trống không trong khi Nie lại là người thích ngọt ngào.

Anh chồng hiền lành cũng tham gia màn 'đại hội nói xấu' vợ khi chia sẻ sự nóng tính của cô vợ làm nghề chăm sóc khách hàng. Mỗi khi cáu giận không thể chửi khách, Nie lại nhắn tin để… chửi chồng. Những câu chuyện như: 'Cưới ông tôi khổ sở thế này đó…' lại được lôi ra để Nie 'giận cá chém thớt'.

Tuy vậy, đó chỉ là cách giúp cô giải tỏa sau áp lực công việc, còn về nhà, Nie lại ngọt ngào với chồng chứ không hề cọc cằn như trong những tin nhắn 'dài miên man'. Thanh Giang cũng hiểu điều đó và hy vọng vợ mình 'chửi thẳng' thay vì nhắn tin, để anh bớt mệt mỏi và lo nơm nớp mỗi khi cầm điện thoại.

MC Hồng Vân cũng khuyên nhủ Nie nhìn nhận rõ vấn đề của gia đình, bởi theo tập tục, cô gần như là trụ cột của mái ấm nhỏ này nên cũng nên dần chấp nhận với việc Thanh Giang sẽ chỉ cố gắng được trong tầm giới hạn của anh. Không chỉ vậy, MC cũng dành những lời khuyên chân thành cho người chồng hiền lành Thanh Giang, để hy vọng anh 'nhập gia tùy tục', chấp nhận yêu một cô gái Ê Đê thì sẽ sống sao cho hợp với truyền thống và phong tục vùng miền của vợ.

Hiện tại, cặp đôi đang hạnh phúc đón chờ đứa con đầu lòng và không ngừng cố gắng lo cho tương lai bền vững.

Tag: #tình yêu giới trẻ   #vợ chồng son   #tập tục cưới hỏi   #phong tục cưới hỏi   #đồng bào Ê đê   #bắt chồng   #tục bắt chồng   #chế độ mẫu hệ  

MỚI NHẤT