Đoàn người xếp hàng chờ nộp đơn ly hôn vì vợ chồng ở nhà nhìn mặt nhau quá nhiều trong mùa dịch Covid-19

14/03/2020 15:07

'Tỷ lệ ly hôn đã tăng vọt so với trước khi có Covid-19. Giới trẻ đang dành nhiều thời gian ở nhà. Họ có xu hướng cãi vã gay gắt vì những chuyện nhỏ nhặt rồi vội vã đi đến quyết định ly hôn', một quan chức lý giải.

Kỳ nghỉ kéo dài vì mùa dịch Covid-19 bùng phát khiến lịch sinh hoạt của nhiều gia đình bị xáo trộn, các bậc phụ huynh phải thay phiên nhau ở nhà chăm con. Thậm chí, ở một số gia đình gia đình, bố mẹ phải ở nhà hoàn toàn, phần vì sợ dịch, phần vì lo lắng cho sức khỏe của con cái.

Mới đây, trưởng phòng đăng ký kết hôn Lu Shijun ở thành phố Đạt Châu thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) cho biết, cơ quan của ông đã nhận được hơn 300 đơn xin ly hôn từ ngày 24/2 đến nay.

Đoàn người đứng xếp hàng dài chờ nộp đơn ly hôn ở Trung Quốc 

Đoàn người đứng xếp hàng dài chờ nộp đơn ly hôn ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc cho rằng sự gia tăng của số lượng đơn xin ly hôn có thể bắt nguồn từ nguyên nhân các cặp vợ chồng thời gian gần đây ở bên nhau quá nhiều. Họ phải tự cách ly ở nhà giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát do sống trong hoặc gần các vùng dịch.

'Tỷ lệ ly hôn đã tăng vọt so với trước khi có Covid-19. Giới trẻ đang dành nhiều thời gian ở nhà. Họ có xu hướng cãi vã gay gắt vì những chuyện nhỏ nhặt rồi vội vã đi đến quyết định ly hôn', ông Lu giải thích.

Nguyên nhân có thể là do các cặp vợ chồng thời gian gần đây ở bên nhau quá nhiều 

Nguyên nhân có thể là do các cặp vợ chồng thời gian gần đây ở bên nhau quá nhiều

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc có thể là các đơn ly hôn bị trì hoãn do các văn phòng đóng cửa gần một tháng để chống dịch Covid-19 ở nước này.

Các văn phòng đăng ký kết hôn ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, cũng chứng kiến số đơn xin ly hôn tăng vọt kể từ khi bộ phận tiếp nhận đơn mở cửa trở lại ngày 1/3. Theo Global Times, một quận ở thành phố này nhận tới 14 đơn xin ly hôn trong một ngày.

Một quận ở thành phố này nhận tới 14 đơn xin ly hôn trong một ngày 

Một quận ở thành phố này nhận tới 14 đơn xin ly hôn trong một ngày

Trước đây, các nhà khoa học từng tranh luận về việc liệu ở bên nhau nhiều có lợi cho các cặp vợ chồng hay không. Nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng các cặp vợ chồng sống thử với nhau trước khi kết hôn có tỷ lệ ly hôn thấp hơn trong năm đầu tiên so với các cặp vợ chồng không chung sống trước. Tuy nhiên, tỷ lệ ly hôn sau đó cao hơn khi đã sống được 5 năm trở lên.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi/Baodatviet.vn

#ly hôn

Vụ ly hôn văn minh của đôi vợ chồng trẻ là minh chứng cho vấn đề đôi khi rời xa nhau lại là điều tốt đẹp nhất cho một cuộc hôn nhân

05/03/2020 15:45

'Chỉ là cuộc sống có quá nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết nổi, cãi cọ nhau nhiều, thất vọng về nhau nhiều và cuối cùng, trong một buổi tối tôi đã đề nghị ly hôn. Chồng tôi đồng thuận', người phụ nữ tâm sự.

Hai người yêu nhau, họ sẽ đến với nhau, chung tay xây đắp tổ ấm và xây dựng gia đình hạnh phúc. Nền tảng đầu tiên cho một mái ấm chính là tình yêu. Tuy nhiên, một khi tình yêu cạn, những hạnh phúc đó cũng sẽ bay đi thôi.

Một người phụ nữ sau khi chia tay chồng 3 năm đã kể về câu chuyện gia đình mình. Đôi khi, chuyện hôn nhân, hợp tan là điều chẳng ai lường trước được cả.

'Con trai tôi mới 5 tuổi khi chúng tôi ly hôn. Công việc của tôi phải di chuyển nhiều nên bé được tòa phân ở với bố. Nói chung cuộc sống của chúng tôi thay đổi khá nhiều sau khi cuộc hôn nhân kết thúc. Thằng bé cũng cảm nhận được những điều đó.

Nói là bố bé nuôi nhưng hàng tuần, bé ở cùng tôi 3 ngày, rồi lại về nhà nội 4 ngày. Chúng tôi là một cặp vợ chồng ly hôn rất hòa thuận, không cãi vã, không chiến tranh. Chỉ là cuộc sống có quá nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết nổi, cãi cọ nhau nhiều, thất vọng về nhau nhiều và cuối cùng, trong một buổi tối tôi đã đề nghị ly hôn. Chồng tôi đồng thuận.

Vụ ly hôn văn minh của đôi vợ chồng trẻ là minh chứng cho vấn đề đôi khi rời xa nhau lại là điều tốt đẹp nhất cho một cuộc hôn nhân 0

Hai vợ chồng vẫn sống chung trong 1 thị trấn. Bố chúng tôi là đồng nghiệp và là bạn bè hơn 40 năm. Sau tất cả, không còn là vợ chồng nhưng chúng tôi vẫn còn tình nghĩa. Anh ấy vẫn tôn trọng bố mẹ tôi, đến thăm họ bằng rượu, thuốc lá vào dịp năm mới.

Ngày bố chồng ốm nặng rồi qua đời, tôi cũng đến lo toan. Nói chung, việc ly hôn ảnh hưởng đến cuộc sống nhưng nó cũng không quá mức tệ hại. Chỉ là chúng tôi chẳng còn yêu nữa, có quá nhiều mâu thuẫn xảy đến chẳng giải quyết nổi và rồi, giải thoát cho nhau là điều cực kỳ cần thiết.

Ly hôn chưa bao giờ là điều mà hai chúng tôi lên kế hoạch khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Tôi chưa từng nghĩ sẽ có lúc mình phải trải qua điều này nhưng nó đến thì phải dần dần mà thích nghi với những sự khác biệt vậy.

Con trai tôi bây giờ đã 8 tuổi. Nó là một cậu bé hạnh phúc nhưng tinh tế và khá nhạy cảm. Hai vợ chồng đã cố tìm cách để không khiến con thấy tổn thương về vụ ly hôn, luôn tham gia đủ các buổi họp mặt bạn bè của bé. Chúng tôi chưa từng lỡ dịp kỷ niệm nào của con nhưng nó biết về vụ ly hôn và chấp nhận theo cách của riêng mình.

Một lần, giáo viên của nó nhắn cho tôi báo rằng mai cho bé mặc đồng phục. Lúc đó, quần áo đang ở bên nhà chồng. Nó tức giận bĩu môi bảo: 'Ai bảo bố mẹ ly hôn làm gì?'.

Lúc đó, tôi mỉm cười nói với bé: 'Con muốn mẹ tức giận mỗi ngày, cáu gắt với con mỗi ngày vì bức bối trong cuộc sống hay như bây giờ, rất hạnh phúc, lắng nghe con, chơi với con?'.

Bé ngẫm nghĩ một lúc rồi bảo: 'Vâng, có lẽ ly hôn cũng tốt ạ'.

Vụ ly hôn văn minh của đôi vợ chồng trẻ là minh chứng cho vấn đề đôi khi rời xa nhau lại là điều tốt đẹp nhất cho một cuộc hôn nhân 1

Một đêm, trước khi đi ngủ, chúng tôi trò chuyện với nhau. Đột nhiên, bé hỏi tôi: 'Tại sao mẹ lại kết hôn'.

- Vì lúc đó bố mẹ yêu nhau.

- Sau đó vì sao mẹ lại ly hôn?

- Vì không còn yêu nhau nữa?

- Sao lúc đó mẹ lại sinh ra con?

Câu hỏi này khiến tôi ngạc nhiên. Tôi quay sang, nhìn vào bé rất nghiêm túc rồi hỏi: 'Sao con nói thế?'.

- Tại sao lại ly hôn sau khi sinh con?

Tôi mỉm cười ôm bé đáp: 'Bố mẹ yêu nhau khi con được sinh ra, cả bố và mẹ đều muốn có con, sau này, bố mẹ không yêu nhau nữa nhưng vẫn yêu con'.

Lúc đó, nó nói tiếp những câu khiến tôi bất ngờ: 'Có lẽ ly hôn cũng tốt. Nếu bố mẹ ở với nhau, suốt ngày cáu gắt, cãi cọ thì cũng chẳng để làm gì cả. Ly hôn rồi, bố mẹ thoải mái với cuộc sống của mình, vẫn yêu con, đỡ đau đầu hơn trước, ly hôn đúng là cũng có những cái hay ho'.

Tôi thật lòng không muốn con trai quá hiểu chuyện, thông minh hơn tuổi như vậy. Nhưng để bé hiểu được rằng bố mẹ ly hôn không phải là việc quá mức bế tắc là điều chẳng dễ dàng gì'.

Vụ ly hôn văn minh của đôi vợ chồng trẻ là minh chứng cho vấn đề đôi khi rời xa nhau lại là điều tốt đẹp nhất cho một cuộc hôn nhân 2

Cuộc sống hôn nhân chẳng ai nói trước được việc gì cả. Người ta đến với nhau bằng tình yêu nhưng đôi khi hiện thực cuộc sống quật ngã đi tình yêu đó. Chỉ mong tất cả sẽ luôn lạc quan trước mỗi hoàn cảnh của cuộc đời.

Ai cũng mong cuộc đời mình sẽ có hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, đâu phải ước là sẽ được. Chia tay đôi lúc chẳng phải là sự kết thúc mà là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới hạnh phúc hơn, êm ấm hơn. Làm gì thì làm phải để cho bản thân mình được hạnh phúc nhất. Đừng bao giờ 'cố chịu đựng' hôn nhân nếu như nó đã 'hết hạn sử dụng' mất rồi!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Rena/Toquoc.vn

#đôi vợ chồng trẻ #vợ chồng ly hôn #cuộc sống hôn nhân

Khoe cưới được 'tập 2' ưng ý hậu ly hôn, anh chồng lại bị dân mạng móc mỉa khi thấy cô vợ một mình bên đống bát đũa ngổn ngang

04/03/2020 14:24

Mặc dù anh chồng này hạnh phúc khoe tìm được 'tập 2' ưng ý sau 4 năm ly hôn, nhưng dân mạng lại chê trách khi thấy cô vợ một mình lọ mọ bên đống bát đũa ngổn ngang.

Nếu từng qua một lần đò, nhiều người thường mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. Bởi họ có phần tự ti về bản thân và nảy sinh tâm lý ngại yêu, lập gia đình. Tuy nhiên, thực tế chứng minh không ít người vẫn có thể tìm được tình yêu đích thực.

Như câu chuyện của anh chàng có tên N.X.P đăng tải trong một diễn đàn mạng xã hội mới đây là ví dụ điển hình. Theo đó, anh chồng này tự nhận mình là người may mắn vì gặp được cô gái ưng ý để tiến tới hôn nhân lần hai.

'Tôi chỉ muốn khoe với mọi người đây là 'tập 2' của tôi đấy. Tôi với vợ cũ ly hôn được gần 4 năm rồi. Tôi có một cô con gái rất đáng yêu. Sau vài mối tình thì tôi gặp vợ tôi bây giờ. Yêu được 4 tháng thì bọn tôi cưới.

Giờ cô ấy rất yêu thương tôi và con gái tôi. Còn về gia đình tôi thì yêu thương và coi cô ấy như con gái luôn' - anh chàng cho biết.

(Ảnh chụp màn hình)

(Ảnh chụp màn hình)

Dưới bài đăng là hình ảnh cô vợ 2 đang ngồi một mình giữa chục mâm bát ngổn ngang. Tuy nhiên, không ít người cho rằng anh chàng đã quá khoe khoang vì mới yêu 4 tháng đã tiến tới đám cưới, khoảng thời gian quá ngắn để khẳng định điều gì. Ngoài ra, họ còn thắc mắc 'yêu thương' mà lại để cô rửa bát đũa nhiều như thế kia.

- Mới yêu nhau 4 tháng rồi đi đến đám cưới thì cái gì chả màu hồng. Sau 4 năm hoặc 40 năm hãy khoe bác ơi!

- Đàn ông sau khi ly hôn sẽ nhanh chóng tìm được hạnh phúc mới. Nhưng chắc gì vợ cũ của anh đã tìm được bến đỗ của đời mình. Khoe khoang thế này cô ấy đọc được sẽ đau lòng lắm đó.

- Người vợ này chắc chắn anh rút được nhiều kinh nghiệm cho mình. Còn vợ đầu thì cả hai còn trẻ chưa thông cảm được cho nhau. Mình nghĩ bạn nên quan tâm người vợ bây giờ hơn là việc đứng chụp ảnh rồi khoe khoang trên mạng.

- Người vợ cũ có được nhà anh đối xử tốt và coi như con không? Mình chỉ quan tâm thế thôi.

- Yêu thương mà để người ta rửa nhiều bát đũa thế kia.

(Ảnh chụp màn hình)

(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên anh chồng nhanh chóng vào giải thích rằng: 'Nhìn đống bát thế thôi chứ lúc nữa có 6 - 7 người rửa cùng vợ tôi'. Hiểu được ngọn ngành sự việc, nhiều người cũng không quá khắt khe, gửi lời chúc phúc tới chủ thớt: 'Chúc mừng hạnh phúc 2 vợ chồng nhé', 'Ông anh giỏi ghê, chúc mừng 2 người', 'Yêu thương người ta nhiều vào nhé, người vợ như vậy khó tìm lắm đó', 'Chúc mừng chủ thớt, chúc gia đình mãi hạnh phúc viên mãn'...

(Ảnh chụp màn hình)

(Ảnh chụp màn hình)

Hiện bài tâm sự của chàng trai đã nhận về hơn 5000 likes của dân mạng. Thôi thì ở cuộc hôn nhân đầu tiên, có thể anh chồng đã mắc sai lầm, cả 2 không thông cảm được cho nhau nên mới dẫn đến 'đường ai nấy đi'.

Nhưng hiện tại người đàn ông này đã tìm cho mình niềm hạnh phúc mới, mọi người cũng nên gửi tới anh lời chúc tốt đẹp phải không nào? Mong rằng sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, anh sẽ trưởng thành và quan tâm, yêu thương cô vợ bây giờ hơn. Đó mới là điều quan trọng!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hướng Dương/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#hậu ly hôn #diễn đàn mạng #tiến tới hôn nhân #hôn nhân đổ vỡ #đống bát đũa

Người chồng quỳ xuống bật khóc sau khi ly hôn thành công, vợ chỉ nói một câu khiến anh ta im bặt tại chỗ

03/03/2020 11:54

'Khi tòa tuyên bố ly hôn, tôi thở phào, cảm thấy nhẹ nhõm. Lúc đó, tôi nở một nụ cười mãn nguyện rồi bước ra ngoài', người vợ tâm sự.

Đúng là với nhiều đàn ông, vị trí người vợ trong gia đình chẳng mấy giá trị. Đôi khi, họ cứ ngỡ mình yêu vợ nhưng chẳng phải đâu, họ tiếc nuối vì những gì mà vợ có thể làm đấy.

Có những câu chuyện ly hôn chỉ vì người chồng vô tâm, cô vợ chẳng thể chịu đựng thêm được nữa. Một cô vợ đã tâm sự câu chuyện đó trên facebook. Đến cuối cùng, chị đã ly hôn thành công nhưng nỗi đau phải chịu cũng thật khó để đong đếm.

'Tôi vừa ly hôn chồng thành công, chính là tôi đệ đơn lên, đề nghị được chấm dứt cuộc hôn nhân với anh ta. Chồng tôi ngoại tình. Sau 5 năm chung sống với nhau, anh ta thế mà lại ngoại tình cơ đấy. Tôi đã làm đủ mọi cách nhưng cũng chẳng thể níu giữ được người đàn ông trăng hoa đó.

Công việc của tôi nhàn hơn, lại thoải mái về mặt thời gian nên tôi rất thường xuyên đi làm về sớm, lo toan cho con cái, gia đình. Tôi nghĩ rằng anh ta làm việc vất vả nên chẳng bao giờ nhờ vả chồng lấy lần nào. Lâu dài, anh ta nghĩ rằng tất cả những công việc nhà phải là nghĩa vụ mà tôi phải thực hiện. Về nhà, chồng tôi chỉ có thoải mái ngồi trước tivi xem phim hoặc cắm đầu vào điện thoại. Bất cứ một câu nói giúp vợ nào, anh ta đều phản ứng lại bằng chính thái độ: 'Việc nhà không phải điều mà đàn ông nên nhúng tay vào'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chẳng bao lâu sau, anh ta ngoại tình. Chính tôi đã bắt quả tang họ ở cùng nhau trên giường khách sạn. Tôi muốn ly hôn từ lâu rồi và lần này, chuyện phản bội này chính là cái cớ tuyệt vời hơn tất cả.

Tuy nhiên, khi ra tòa anh ta không đồng ý. Đồng thời người chồng này còn bày tỏ sự hối hận vì lỡ lừa dối vợ. Nhìn cách anh ta rơi nước mắt, ăn năn, hối hận mà giả tạo làm sao.

Ly hôn không thành công, tôi nhất quyết khởi tố lần nữa vì quyết tâm dứt bằng được gã đàn ông đó. May mắn, vị luật sư đã nghe câu chuyện của tôi, giúp đỡ hết mình và cuối cùng vụ ly hôn được diễn ra thành công.

Khi tòa tuyên bố ly hôn, tôi thở phào, cảm thấy nhẹ nhõm. Lúc đó, tôi nở một nụ cười mãn nguyện rồi bước ra ngoài.

Bất chợt, chồng tôi quỳ xuống trước cửa tòa án khóc rất to, rất thảm thiết. Lúc ấy, bạn bè chung của hai bên rất nhiều, ai cũng đến an ủi anh ta. Một số khác bảo tôi có thể nghĩ lại được không, khi sắp mất đi thứ quý giá, người ta mới có thể khóc lóc và bày tỏ sự thương tâm như thế được.

Tuy nhiên, ngoài việc ngoại tình không thể tha thứ, tôi cũng hiểu rõ tính cách của người đàn ông này mất rồi. Tôi quay sang, nhìn thẳng vào anh ta nói rất to.

'Tôi biết vì sao anh ta khóc, chẳng phải thương vợ hay tiếc nuối cho cuộc hôn nhân này mà là vì anh ta mất đi một người giúp việc không công mà thôi'.

Nghe xong lời đó, chồng cũ tôi im bặt. Mọi người sững sờ. Tôi thoải mái rảo bước ra ngoài. Tự do đây rồi, cuộc đời tôi đáng lẽ ra nên được hưởng điều này từ sớm hơn'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đọc xong câu chuyện, nhiều người cảm thấy xót thương cho chính người vợ. Sự uất ức của cô cũng đủ nhiều để cô hoàn toàn thất vọng về người chồng của mình. Cô thậm chí còn tự nhận bản thân là 'giúp việc không công' trong chính tổ ấm nhỏ đó.

Không rõ người chồng khóc vì lý do gì nhưng cô vợ khẳng định hoàn toàn việc tình yêu giữa cả hai đã hết. Anh ta chỉ rơi nước mắt vì không còn ai lợi dụng, lo toan hết việc trong nhà cho thôi.

Nhiều người phụ nữ đã hi sinh tất cả cho tổ ấm ngày này qua tháng khác mà quên mất rằng bản thân mình cũng nên thoải mái hơn, sống hạnh phúc và dành nhiều thời gian hơn cho chính mình. Đến khi họ không chịu đựng nổi nữa, cái kết chia tay là điều ai cũng nên nghĩ tới.

Có lẽ, cô vợ này đã hoàn toàn mất đi niềm tin vào cuộc hôn nhân, vào người đàn ông mà cô lấy làm chồng. Chuyện ngoại tình chỉ là 'giọt nước tràn ly' mà thôi. Những người phụ nữ nhớ nhé, đừng bao giờ hi sinh cho cuộc hôn nhân quá mức, hãy nghĩ đến bản thân mình, đừng để mọi chuyện đi đến nước không thể nào chịu đựng nổi nữa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Rena/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#chồng vô tâm #đàn ông trăng hoa #lừa dối vợ #ly hôn #ngoại tình #chồng ngoại tình #hôn nhân

Mới nhất