Thực hư thông tin giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định kết hôn

13/07/2020 00:05

Trong trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.

Trường hợp xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích ngoài kết hôn thì không cần ghi thông tin người dự định kết hôn. Ảnh: Người Lao Động.

Trường hợp xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích ngoài kết hôn thì không cần ghi thông tin người dự định kết hôn. Ảnh: Người Lao Động.

Từ ngày 16/7, Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch chính thức có hiệu lực.

Trong đó, một nội dung được khá nhiều người quan tâm và chia sẻ trên các trang mạng xã hội là quy định khi xin giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới.

Điều 12 của Thông tư 04 quy định, trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

Điều 12 của Thông tư số 04 không phải mới mà đã được quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Theo đó, Điều 25 của Thông tư 15 nêu rõ, trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

Thông tư 04/2020/TT-BTP có hiệu lực thi hành từ ngày 16/7, sẽ thay thế Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bạch Hiền (t/h)/Doisongphapluat.com

#giấy xác nhận tình trạng hôn nhân #kết hôn #nghị định #giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định

Cô dâu 65 tuổi chia sẻ kế hoạch đám cưới với chồng trẻ 24 tuổi: Chỉ định làm vài ba mâm rồi qua Pakistan ra mắt nhà chồng

05/05/2020 17:49

Sau khi đăng ký kết hôn, đôi vợ chồng cũng đã có dự định cho đám cưới sắp tới của mình.

Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao trước chuyện tình đũa lệch giữa cô vợ 65 tuổi ở Đồng Nai và chồng trẻ ngoại quốc 24 tuổi.

Theo đó, hai nhân vật chính trong câu chuyện là chị Nguyễn Thị Hoa (vốn là một phụ nữ 65 tuổi đã có 5 người con, quê Đồng Nai) và anh Aziz Ur Rehman​ (24 tuổi, người Pakistan). Nhiều người đã không tin vào câu chuyện này cho tới khi giấy chứng nhận kết hôn của hai người được chia sẻ.

Đôi vợ chồng đũa lệch khiến dân mạng dậy sóng

Đôi vợ chồng đũa lệch khiến dân mạng dậy sóng

Xuất hiện trong một đoạn video mới đây, cặp vợ chồng này đã có những chia sẻ về dự định cho đám cưới của mình.

Theo chị Hoa chia sẻ, dù đã đăng ký kết hôn nhưng cặp đôi chỉ mới tính tới chuyện đi chụp ảnh cưới. Còn đám cưới thì chị muốn gộp vào tổ chức cùng ngày sinh nhật mình sắp tới luôn: 'Tôi định chỉ làm vài ba mâm thôi. Còn chụp ảnh thì chắc chắn phải đi và nếu có điều kiện thì vẫn muốn qua Pakistan ra mắt nhà chồng, coi như là đi du lịch một chuyến'.

Còn với Rehman, anh luôn mong muốn được dẫn vợ về quê hương của mình nhưng chị Hoa cho biết mình vẫn còn ngại và hơi lo lắng.

'Anh ấy nói nếu về bên đó mà tôi ngại thì hai vợ chồng ở lại thành phố rồi thuê khách sạn ở đó. Anh sẽ điện cho bố mẹ qua gặp mặt. Thế nhưng tôi vẫn chưa chịu', chị Hoa kể lại.

Rehman cho biết anh rất muốn được dẫn vợ về quê hương mình

Rehman cho biết anh rất muốn được dẫn vợ về quê hương mình

Nắm chặt tay chồng trẻ, chị Hoa hạnh phúc cho biết, thời gian qua mình cảm thấy rất hạnh phúc vì luôn được chồng yêu thương, cưng chiều.

Được biết, chị Hoa vốn làm nghề thợ may, hoàn cảnh gia đình không giàu có.

Chị cũng từng thẳng thắn trả lời thắc mắc của mọi người về nghi vấn chồng trẻ 24 tuổi yêu mình vì tiền như sau: 'Lúc đầu mình thấy ổng cũng rất ngỡ ngàng, tự hỏi tại sao ổng đẹp trai, trẻ vậy mà lại thương mình. Mình nghĩ không ra. Ổng biết mình cũng không có tiền nên việc quen để lợi dụng mình là hoàn toàn không có'.

Chị cùng kể khi về Việt Nam chung sống cùng chị Hoa, Rehman còn bày tỏ mong muốn đi theo những người thợ hồ để làm cùng với mục đích đỡ đần vợ mình.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi/Baodatviet.vn

#cô dâu 65 tuổi #cô dâu #chồng trẻ ngoại quốc #đám cưới #kết hôn #cặp đôi đũa lệch #cô dâu 65 tuổi lấy chồng 24 tuổi

Câu chuyện đặc biệt khiến người ta phải suy ngẫm tại sao phụ nữ ngày càng có xu hướng không kết hôn!

17/03/2020 18:54

Hỏi con gái tại sao lại không muốn kết hôn, ít ai bảo tại vì đàn ông bây giờ toàn người xấu, bọn họ đa phần sẽ nói một người sống vẫn tốt mà, không cần thêm đàn ông bước vào cuộc sống của họ.

Kết hôn hay không kết hôn là lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, trong xã hội bây giờ, nhiều người lựa chọn không muốn kết hôn. Họ tận hưởng cuộc sống độc thân, thành công cùng đầy đủ những thứ đẹp đẽ.

Câu chuyện 'Tại sao phụ nữ bây giờ không muốn kết hôn' đã được đăng tải trên group Weibo Việt Nam. Bài viết đã gây ra nhiều tranh cãi. Chuyện như sau:

'Tôi lên Zhihu (mạng xã hội Trung Quốc) hỏi đàn ông bây giờ sao lại không muốn kết hôn, không muốn yêu đương. Câu trả lời được nhiều người ủng hộ nhất là 'Tại con gái bây giờ kiêu căng quá' hoặc là kể chuyện đàn ông thật thà bị gái đểu lừa.

Bọn họ vẫn có khát vọng đi đến hôn nhân, nhưng lại không tìm được đối tượng để kết hôn.

Nhưng khi bạn đi hỏi con gái tại sao lại không muốn kết hôn, ít ai bảo tại vì đàn ông bây giờ toàn người xấu nên không muốn kết hôn, bọn họ đa phần sẽ nói một người sống vẫn tốt mà, không cần thêm đàn ông bước vào cuộc sống của họ.

Bọn họ không còn khát vọng về hôn nhân nữa, trừ khi gặp được người mà họ thực sự thực sự muốn gả.

Điều này chứng tỏ rằng: tỷ lệ kết hôn ngày càng giảm xuống, nguyên nhân là ở chỗ chị em phụ nữ.

Câu chuyện đặc biệt khiến người ta phải suy ngẫm tại sao phụ nữ ngày càng có xu hướng không kết hôn! 0

Chính là sự thay đổi về vai trò và địa vị của người phụ nữ ngày càng được nâng cao, khiến cho nhu cầu hôn nhân ngày càng giảm đi.

Trong cấu trúc của xã hội phụ hệ truyền thống, trong đó nam giới giữ vai trò là nhân vật quyền lực chủ yếu, có quyền về việc phân bổ tài sản.

Nữ giới được xem là tài sản tư của nam giới, được nam giới bảo hộ, phụ trách việc duy trì nòi giống, gánh vác trách nhiệm nuôi dạy đời sau, lấy việc đặt họ tên làm hình thức, dựa theo gia tộc của bên nam rồi nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Việc con gái khi đã gả đi rồi thì không còn là người trong nhà mình nữa chính là dựa trên hình thức gia đình này.

Cùng với sự phát triển của phúc lợi xã hội, chính phủ bắt đầu cung cấp bảo hiểm xã hội cơ bản cho công dân, sử dụng hệ thống phúc lợi khác nhau để giảm bớt các gánh nặng cơ bản trong cuộc sống. Quyền lực công cộng đã làm suy yếu quyền lực của chế độ phụ hệ.

Khi công việc phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, ý thức của nữ giới được giác ngộ, mang đến cho mọi người một môi trường tương đối bình đẳng để tạo ra 'nguồn', nam giới lúc này không còn là cái 'nguồn' duy nhất nữa.

Hay nói cách khác, nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề khó khăn của nữ giới không còn nhiều như trước nữa, tầm quan trọng của việc một gia đình tồn tại chỉ để chống lại các rủi ro đang dần bị suy yếu.

Gia đình không còn phải dựa vào một mình nam giới để tạo ra 'nguồn' nữa, phụ nữ cũng có thể kiếm tiền, quyền phân bổ 'nguồn' của nam giới đang dần bị mờ đi.

Với sự phát triển như thế này, tỉ lệ kết hôn giảm xuống là điều không thể tránh khỏi, có gia đình hay không là điều không cần thiết, cái 'nguồn' mà nam giới tạo ra cũng không còn quan trọng nữa.

Trở lại đầu bài, tại sao nam giới vẫn cho rằng hôn nhân là điều cần thiết, còn nữ giới thì không?

Bởi vì duy trì nòi giống trong định nghĩa phụ quyền là duy trì huyết thống của bên nam. Nếu không lấy quyền bình đẳng làm chủ, thì đa phần nam giới vẫn mang theo phần nào tư tưởng phụ quyền còn sót lại, nhu cầu của việc kết hôn là để duy trì nòi giống.

Nhưng đối với phụ nữ, bọn họ sống trong xã hội phụ quyền, dựa vào hôn nhân để nhận được cái gọi là 'nguồn' và sự bảo hộ. Nếu những phúc lợi xã hội phát triển đủ để họ có được những điều này, thì sự cần thiết của việc kết hôn có còn quan trọng không?

Càng không nói đến những ám ảnh trong sinh đẻ, rồi sự nghi ngờ về lòng trong thành của đối phương.

Khi nữ giới nhận thấy dựa vào đàn ông để kiếm tiền chăm sóc gia đình sẽ mất đi tiếng nói của bản thân, lúc mà họ muốn dùng công việc để có được một địa vị bình đẳng, nam giới vẫn cho rằng việc nuôi con, chăm sóc gia đình là bổn phận và trách nhiệm của người vợ. Đã vậy họ còn phải làm việc để kiếm tiền nữa.

Vì vậy trong hôn nhân, nhận được sự hoan nghênh nhất không phải là kiếm được nhiều tiền nhất hay là biết chăm con nhất mà là những người như nhân viên, công chức, giáo viên... ngoài việc có thu nhập họ còn có thời gian chăm sóc con cái.

Không tin thì bạn có thể hỏi đàn ông, họ muốn một bà nội trợ hay một công chức, từ đó bạn có thể biết những gì mà họ đang mong đợi ở người vợ.

Đừng cho rằng việc cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là điều dễ dàng.

Tôi lấy một ví dụ rất thực tế, con của bạn đi mẫu giáo, 9 giờ đi học, 4 giờ tan trường, ai là người đưa đón?

Con cái phải ngủ sớm, vì vậy ăn cơm cũng phải sớm, bây giờ ở thành phố thời gian tan ca về nhà cũng đã 7 giờ, ai mới là người có thời gian để nấu cơm?

Thuê bảo mẫu ư? 6-7 triệu một tháng, nếu như còn mang theo cả khoản tiền vay để mua xe, mua nhà rồi cũng chẳng sót lại đồng nào.

Bảo bố mẹ qua chăm con, bạn mua nhà hay đang ở nhà thuê? Trong nhà còn thừa phòng trống cho các cụ ở không?

Muốn một người phụ nữ gánh vác trách nhiệm gia đình giống như một người phụ nữ truyền thống, vừa muốn cô ấy sống độc lập như phụ nữ hiện đại bây giờ, cái này hơi khó.

2 chọn 1 ư, dù sao tiền và địa vị có được cũng là của cô ấy, có công việc vẫn cứ chắc ăn hơn mà.

Câu chuyện đặc biệt khiến người ta phải suy ngẫm tại sao phụ nữ ngày càng có xu hướng không kết hôn! 1

Vậy còn những người muốn kết hôn, làm sao để phối hợp một các ăn ý để xây dựng một gia đình êm ấm?

Hoặc là bạn tuân theo kết cấu của gia đình truyền thống, đàn ông kiếm tiền, đàn bà phụng chồng nuôi con, hoặc là bạn dựa vào sự phân công bình đẳng, cả nhà cùng nhau kiếm tiền, cùng nhau nuôi con.

Lại có người nói, không phải con gái khi kết hôn còn yêu cầu sính lễ dạm hỏi gì đó sao, cần phải có nhà cửa đàng hoàng, kết hôn rồi còn phải đưa tiền lương cho vợ nữa.

Các anh không muốn cưới thì thôi, có ai ép các anh phải cưới một người phải bỏ ra nhiều thứ không công bằng như vậy đâu? Không phải là anh muốn kết hôn đến mức đã gặp được một người con gái đã nhượng bộ đến bước này rồi sao?

Tìm một người chỉ để kết hôn rồi sinh con, và gặp được một người mà mình muốn kết hôn đây là hai chuyện khác nhau. Đối với tôi, ý nghĩa của hôn nhân chỉ tồn tại vế sau kia mà thôi.

Tôi cảm thấy không muốn kết hôn cũng chả vấn đề gì cả, ít nhất điều đó chứng tỏ bạn vẫn sống tốt.

Nếu mọi người không xem việc kết hôn là điều bắt buộc phải làm đến một độ tuổi nhất định, không xem nó là một phần không thể thiếu trong đời người, chúng ta sẽ duy trì được cái nhìn thận trọng hơn về hôn nhân.

Vậy một cuộc hôn nhân thuần túy là hai người yêu thương nhau, cùng nhau đi đến mọi chân trời góc bể.

Ít nhất hôn nhân mà tôi mong muốn chính là cả đời ở bên người ấy có ý nghĩa hơn việc tôi phải sống một mình, như vậy tôi mới kết hôn, chứ không phải là do người nhà giục, anh có nhà, tôi có thể sinh con, như vậy thì thôi. Dẹp!'.

Quan điểm này đang được nhiều người bàn luận nhưng cuối cùng, ý kiến chung của nhiều người vẫn đi đến kết luận rằng, nếu muốn kết hôn, hãy chọn người mà bạn muốn ở bên cạnh cả đời. Xã hội thay đổi, có không nhiều trường hợp áp đặt cho phụ nữ vào chuyện phải lấy chồng nữa. Bởi vậy, các bạn đừng bao giờ vội vàng đi đến kết luận gắn bó cùng ai cả cuộc đời. Hãy bình tĩnh, suy xét kỹ và đến lúc cảm thấy muốn ở cạnh ai đó thật bền lâu, khi ấy hãy kết hôn.

Đừng vì bất cứ yếu tố bên ngoài nào ảnh hưởng đến quyết định của bạn nhé!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Rena/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#cuộc sống độc thân #chuyện đàn ông #chị em phụ nữ #hôn nhân #ngại kết hôn #phụ nữ ngại kết hôn

Vừa dỡ lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đổ xô đi đăng kí kết hôn

09/04/2020 10:25

Chỉ 1 ngày sau khi thành phố dỡ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19, người dân Vũ Hán đã vội vã đi đăng kí kết hôn.

Mới đây, theo Business Insider đưa tin, Alipay - một ứng dụng đăng ký kết hôn được điều hành bởi nền tảng công nghệ Trung Quốc đã đón nhận lượng người truy cập tăng 300% chỉ sau 1 ngày khi thành phố Vũ Hán chính thức gỡ bỏ lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19.

Một cặp đôi vui mừng gặp nhau trong công viên Jiangtan sau khi Vũ Hán mở cửa trở lại. (Ảnh: Getty)

Một cặp đôi vui mừng gặp nhau trong công viên Jiangtan sau khi Vũ Hán mở cửa trở lại. (Ảnh: Getty)

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, ứng dựng này đã buộc tạm dừng hoạt động trong suốt tháng 2 và tháng 3. Bởi vậy mà ngay khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, người dân Vũ Hán đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội được ra ngoài để đi đăng ký kết hôn cùng người yêu. 

Vì số lượng người truy cập, tham gia đăng kí quá lớn khiến hệ thống này tạm thời gián đoạn và công ty buộc phải đăng bài thông báo về tình trạng quá tải lên trang mạng xã hội Weibo.

Đại diện Alipay cho biết, không chỉ những người trẻ vội vã đăng kí kết hôn mà các dịch vụ trợ giúp các cặp vợ chồng tìm kiếm tên phù hợp với con tương lai cũng được nhiều người sử dụng trong thời gian này.

Sau hơn 2 tháng bị phong tỏa, 11 triệu dân của Vũ Hán tỏ ra vô cùng háo hức và hạnh phúc khi thành phố chính thức mở cửa trở lại. Không chỉ vội vã đăng kí kết hôn, hàng nghìn người đã đổ tới các ga tàu, bắt đầu tham gia các hoạt động đông người trở lại.

Người dân trở lại hoạt động thường ngày, đến chờ tàu điện ngầm khi Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa sau 2 tháng. (Ảnh: Reuters)

Người dân trở lại hoạt động thường ngày, đến chờ tàu điện ngầm khi Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa sau 2 tháng. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên,trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng việc đổ ra đường để giải tỏa sau thời gian dài bị cấm vận có thể gây nguy hiểm. Nói về điều này, tờ People's Daily viết: 'Đây là ngày mà nhiều người chờ đợi và háo hức. Dù vậy, đây không phải là ngày đánh dấu chiến thắng cuối cùng'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#Kết hôn #Lệnh phong tỏa #Vũ Hán

Mới nhất